Ứng dụng axit amin trong điều trị dinh dưỡng

Tại hội thảo “Cập nhật các phương pháp đánh giá và can thiệp dinh dưỡng tích cực người bệnh”, TS.BS Phạm Đức Minh- Chủ nhiệm Bộ môn, Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Quân y 103 chia sẻ nhiều thông tin mới về vai trò của axit amin trong dinh dưỡng.

Hội thảo khoa học chuyên đề “Cập nhật các phương pháp đánh giá và can thiệp dinh dưỡng tích cực người bệnh” do Bệnh viện Quân y 103 - Học viện Quân y tổ chức, thu hút sự tham dự của hơn 100 khách mới là các bác sĩ, chuyên gia y tế, chuyên gia dinh dưỡng.

Hỗ trợ dinh dưỡng điều trị cho bệnh nhân suy thận, bệnh nhân xơ gan mất bù

Trong số khoảng 20 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người, có 9 axit amin thiết yếu cơ thể con người không tự tổng hợp, phải bổ sung từ bên ngoài. Trong nhóm này, 3 axit amin là valine, leucine và isoleucine được gọi chung là BCAA (Branched-chain amino acids, tạm dịch axit amin chuỗi nhánh). BCAA chiếm đến 30 - 40% tổng lượng axit amin thiết yếu trong protein của cơ thể người.

Ngoài các tác dụng hỗ trợ dinh dưỡng điển hình trong thể thao như tăng cơ bắp, giảm đau cơ và mệt mỏi khi tập luyện, BCAA còn là thành phần dinh dưỡng thiếu yếu trong điều trị các bệnh suy thận mạn tính và xơ gan mất bù.

{keywords}
 BCAA là axit amin thiết yếu dạng chuỗi nhánh bao gồm valine, leucine và isoleucine.

Cụ thể, việc bổ sung BCAA qua đường uống có thể cải thiện cảm giác thèm ăn, tình trạng dinh dưỡng, tình trạng giảm albumin máu cho các bệnh nhân nói trên, đồng thời giúp duy trì chức năng thận ở bệnh nhân suy thận và cải thiện kết quả lâm sàng ở bệnh xơ gan tiến triển.

Cải thiện chất lượng cuộc sống, duy trì vị ngon cho thực phẩm giảm muối

Glutamate là một axit amin tồn tại dồi dào trong các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, rau củ quả…Khả năng mang đến vị “umami” hay còn gọi là vị ngon, vị ngọt thịt của glutamate đã được GS. Kikunae Ikeda, Nhật Bản khám phá ra vào năm 1908. Sau đó, ông đã phát minh ra “gia vị umami” hay còn gọi là bột ngọt (mì chính).

{keywords}
TS. BS. Phạm Đức Minh chia sẻ về vai trò của axit amin trong dinh dưỡng điều trị.

Bột ngọt (glutamate) không chỉ giúp món ăn giàu vị umami, làm hài hòa các vị cơ bản, tăng vị ngon tổng thể của món ăn mà còn có khả năng làm tăng tiết nước bọt, tăng tiết dịch vị và tăng tốc độ tiêu hóa đối với các bữa ăn giàu đạm, từ đó hỗ trợ quá trình tiêu hóa thực phẩm tốt hơn. Bột ngọt cũng góp phần cải thiện chất lượng sống của người cao tuổi thông qua cải thiện hành vi, thái độ tích cực trong ăn uống, tăng cảm giác ngon miệng và tiêu hóa tốt hơn.

Một vai trò quan trọng khác của bột ngọt (glutamate) là giúp duy trì vị ngon cho thực phẩm giảm muối. Bột ngọt chứa hàm lượng natri thấp, chỉ bằng 1/3 muối ăn; đồng thời, khi thay thế một phần muối ăn bằng bột ngọt có thể giảm đến 50% lượng muối ăn vào và 31.5% lượng natri ăn vào mà vẫn giữ nguyên vị ngon của món ăn. Khả năng này của bột ngọt đã giúp bệnh nhân hoặc những người khỏe mạnh dễ dàng theo đuổi chế độ ăn giảm muối tốt cho sức khỏe và được các cơ quan y tế, sức khỏe tại nhiều nước như Mỹ, Nhật, Malaysia… khuyến nghị thực hiện.

{keywords}
Hội nghị thu hút sự tham gia của hơn 100 khách mời là các bác sĩ, chuyên gia y tế, chuyên gia dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, bác sĩ Minh cũng chia sẻ rằng nhiều cơ quan y tế và sức khỏe thế giới như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng chung Châu Âu (EC/SCF), Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (US FDA), Bộ Y tế Việt Nam,… đánh giá bột ngọt là an toàn khi được sử dụng dưới dạng gia vị trong chế biến món ăn, không có mối nguy nào đối với trẻ em được chỉ ra khi sử dụng bột ngọt. JECFA và EC/SCF đưa ra liều dùng hàng ngày (ADI) của bột ngọt là “không xác định”, mỗi người có thể sử dụng vừa đủ theo khẩu vị và thói quen của mình.

Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch

Cystine và theanine khi được bổ sung đồng thời vào cơ thể có khả năng gia tăng tổng hợp glutathione trong gan, một tác nhân chống oxi hóa và kiểm soát phản ứng miễn dịch, đồng thời cũng gia tăng đáng kể quá trình sản xuất kháng thể IgG. IgG giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và độc tố. 

Bổ sung cystine và theanine giúp giảm mắc cảm cúm, cảm lạnh; giảm nhẹ các triệu chứng và thời gian mắc cảm cúm, cảm lạnh. Đồng thời, hai axit amin này còn giúp ức chế sự gia tăng viêm nhiễm và ức chế sự phá hủy miễn dịch trong quá trình tập luyện hoặc phẫu thuật.

Minh Tuấn

tin nổi bật

Những trải nghiệm phải thử ở Phú Quốc trong mùa đẹp nhất năm

Cùng khám phá "đảo ngọc" với vẻ đẹp truyền thống xen lẫn hiện đại, từ những bãi biển quyến rũ, vườn tiêu xanh mướt đến những khu nghỉ dưỡng nổi danh, thế giới giải trí bất tận với hàng trăm trò chơi, những lễ hội sôi động, show diễn đẳng cấp...

Mẹo trang trí tường theo phong cách Giáng sinh

Trang trí ngày lễ Giáng sinh không có cây thông Noel và vòng hoa truyền thống, mà còn có thể tô điểm cho những bức tường của căn nhà ngập tràn màu sắc lễ hội cuối năm.

8X xinh đẹp 7 năm ăn chay và phương châm sống 'luôn làm người tử tế, có ích'

Phương Anh 38 tuổi, nhưng khó ai có thể đoán được tuổi của cô trong lần đầu gặp gỡ. Xinh đẹp, nhẹ nhàng với đôi mắt cười, làn da căng mọng khiến người đối diện luôn nghĩ, cô cùng lắm cũng chỉ 30 tuổi.

Chuyện về 2 chú chó Corgi bay hạng thương gia

Trên chuyến bay của hãng hàng không Singapore Airlines xuất hiện hai "hành khách" đặc biệt ở hạng thương gia, là hai chú chó dòng Corgi tên Peanut và Mindy.

Làm 'tiểu tam' không hạnh phúc như tôi từng nghĩ

Gặp nhau, bạn thân đều bảo tôi: "Mày định làm người tình của hắn đến bao giờ. Hắn đâu có ý định bỏ vợ". Tôi không biết nói gì ngoài cười. Thật ra, tôi cũng đâu mong anh ấy bỏ vợ.

'Lương tháng 20 triệu, tôi dành 8 triệu để nuôi mèo'

Dù mất nhiều thời gian, chi phí chăm sóc lớn, thế nhưng giới trẻ ngày nay vẫn lựa chọn nuôi thú cưng để giải tỏa stress cũng như có thêm người bạn đồng hành trong cuộc sống.

'Từ sâu thẳm, sẽ chẳng có ai bảo rằng không nhớ Tết quê'

Quê tôi sát nách thành Nam, bên bến phà Tân Đệ năm xưa.

Cụ bà 10 năm lên đênh trên sông nước vớt ve chai mưu sinh

Cụ bà Nguyễn Thị Nhời (74 tuổi, ngụ tại quận Bình Thạnh, TP.HCM) vẫn ngày ngày chèo thuyền đi vớt ve chai trên sông để mưu sinh, loay hoay kiếm cơm từng bữa.

Cuộc hồi sinh của người phụ nữ có gương mặt đầy sẹo

Trải qua hai cuộc hôn nhân không hạnh phúc, chị Nguyễn Thùy Thanh Thảo đang cố gắng làm lại từ đầu thì tai nạn bất ngờ ập đến.

Cụ bà trong video của TikToker Nờ Ô Nô sợ hãi, không dám ra đường

Sau khi biết mình xuất hiện trong video của TikToker Nờ Ô Nô, ngày nào bà Thông cũng chìm trong nước mắt. Bà buồn bã, sợ sệt đến độ ban ngày không dám mở cửa, đi ra đường.

Lẩu riêu cua, món ăn từ ‘tâm’ của ông chủ yêu Hà Nội

Không còn mộc mạc quê mùa, các món ăn làm từ cua đồng giờ đã đường hoàng đi vào nhà hàng, quán ăn, góp phần làm phong phú danh mục ẩm thực của Hà Nội.

Học sinh cấp 3 làm phim gây quỹ từ thiện

Tổ chức Movies for Relief trực thuộc Đoàn trường THPT Chuyên Đại học Sư Phạm vừa tổ chức buổi công chiếu phim học đường “Sau này”, với sự góp mặt của đông đảo học sinh, phụ huynh trên địa bàn Hà Nội.

CEO Unique OOH và 6 bài học sau một tuần trải nghiệm ‘làm công nhân’

Một tuần trải nghiệm công việc của một công nhân tại Khu công nghiệp, anh Phạm Ngọc Linh - Giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần Quảng cáo ngoài trời tích hợp Unique càng thấm thía hơn bài học “Tối ưu hiệu suất trong công việc và điều hành doanh nghiệp”

8.000 phần quà tri ân người lao động trong chương trình ‘Cùng nhau làm nên Tết’

8.000 phần quà trị giá gần 5,6 tỷ đồng cho công nhân, người lao động trên cả nước sẽ được trao tặng trong chương trình cộng đồng “Cùng nhau làm nên Tết”.

Năm đầu ăn Tết ở nhà chồng, mẹ nói một câu khiến tôi nhớ mãi

Đó là năm đầu tiên tôi làm dâu và ăn Tết ở nhà chồng. Cho đến giờ khi nhớ lại, mọi cảm xúc vẫn vẹn nguyên như ngày nào.