United Airlines phải bồi thường bao nhiêu cho bác sĩ David Dao

“Bác sĩ Dao sẽ nhận được nhiều triệu USD”, James Goodnow, luật sư tại Chicago nói. “Câu hỏi duy nhất là có bao nhiêu số 0 sau con số đầu tiên”.

Bác sĩ David Dao đã thuê luật sư tiến hành những thủ tục pháp lý đầu tiên. Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng, để tránh một vụ kiện “đáng xấu hổ”, United Ailines cần bồi thường cho bác sĩ Dao.

“Bác sĩ Dao sẽ nhận được nhiều triệu USD”, James Goodnow, luật sư tại Chicago nói. “Câu hỏi duy nhất đặt ra là có bao nhiêu số 0 sau con số đầu tiên”.

{keywords}
Luật sư và đại diện gia đình bác sĩ David Dao họp báo về vụ việc. Ảnh: Reuters

Luật sư đại diện cho bác sĩ Dao đã có những cáo buộc trách nhiệm với cả thành phố Chicago và hãng United.

“Nếu khởi kiện, ông ấy sẽ dễ dàng dành phần thắng”, Goodnow nói. “Tài liệu, bằng chứng hiện lưu rất nhiều trên các điện thoại di động” của hành khách cùng chuyến bay.

Những khiếu nại khác từ phía nạn nhân còn bao gồm việc vi phạm hợp đồng, phỉ báng, cố ý gây căng thẳng tinh thần… Chưa có mức tiền cụ thể nào đưa ra mà nạn nhân sẽ nhận được. Phía bác sĩ Dao có thể thu thập hàng loạt bằng chứng về mức độ tổn hại kể cả hóa đơn y tế, tiền lương bị tổn thất, những thiệt hại không định lượng được như sang chấn tinh thần, cảm xúc.

“Số tiền bồi thường thực sự sẽ nằm ở việc tổn thất về mặt cảm xúc. Chúng tôi gọi đó là thiệt hại chung”, Goodnow giải thích. Về mặt thương tích, nguyên tắc chung là các nguyên đơn được hưởng số tiền gấp 3-4 lần các hóa đơn y tế. Trong trường hợp hóa đơn y tế đã thanh toán và sẽ thanh toán của khách hàng ước tính khoảng 100.000 USD, thì số tiền bồi thường sẽ là 300.000-400.000 USD.

{keywords}
Bác sĩ Dao bị kéo lê trên sàn máy bay. Ảnh: CNA

Do tính chất vụ việc và sự tức giận cũng như giám sát chặt chẽ của công chúng, United sẽ phải nhanh chóng giải quyết bê bối hơn là chờ đợi một phiên tòa. Hãng hàng không này đang đối mặt với làn sóng tẩy chay, phản đối trên internet, giá trị cổ phiếu sụt giảm…

“Vụ việc mới chỉ xảy ra ít ngày đã tổn thất khá nhiều”, Goodnow nói. “Thử hình dung nếu một phiên tòa công khai diễn ra, các phóng viên tập trung đông. Mỗi ngày trôi qua lại là một tổn thất với United”.

“Tất cả những sai lầm của United ngay sau khi vụ việc xảy ra sẽ được tính đến trong quyết định bồi thường bao nhiêu cho nạn nhân”, Goodnow nói. “Nếu United xem thường bác sĩ Dao cùng đội luật sư bằng một đề nghị “không xứng” thì họ sẽ có nguy cơ bị phản ứng dữ dội hơn bao giờ hết”.

Thay đổi chính sách

United Airlines đã áp dụng một sự thay đổi lớn với chính sách overbooking (quá tải đặt chỗ) giữa làn sóng chỉ trích vì hành xử thô bạo với bác sĩ David Dao.

Thay đổi này có hiệu lực lập tức. Đó là không thể cưỡng chế hành khách ra khỏi máy bay để nhường chỗ cho phi hành đoàn trừ phi thành viên phi hành đoàn buôc phải bay để phục vụ một chuyến bay khác; thành viên phi hành đoàn phải có mặt ít nhất 60 phút trước khi đóng cửa máy bay.

Hãng hàng không sẽ quyết định thành viên nào đáp chuyến hay ở lại ngay tại cổng ra máy bay hoặc sảnh chờ trước khi các hành khách lên máy bay. Nếu thành viên phi hành đoàn đến chậm so với quy định 60 phút nói trên, họ sẽ phải đáp chuyến muộn hơn.

Một phó chủ tịch của United đã thừa nhận: “Không một ai nên bị ngược đãi theo cách này. Thế giới đã nhìn thấy chúng ta trong một khoảnh khắc tồi tệ”. 

Trong một email, Robert A. Milton - Chủ tịch Hội đồng quản trị United Continental Holdings, công ty mẹ của United Airlines thừa nhận: “Chúng ta cần coi sự cố đáng tiếc này là lúc để thay đổi và thúc đẩy, tạo ra chính sách thân thiện, và nỗ lực gấp đôi để giành lại sự tin tưởng của mọi người”.

Bác sĩ gốc Việt từng cứu sống CEO United Airlines

Bác sĩ gốc Việt từng cứu sống CEO United Airlines

Cách đây hơn một năm, một bác sĩ gốc Việt đã cứu sống CEO United Airlines.

Luật sư của bác sĩ gốc Việt chặn phi tang bằng chứng

Luật sư của bác sĩ gốc Việt chặn phi tang bằng chứng

Luật sư yêu cầu United Airlines không được xóa camera quan sát, ghi âm buồng lái, danh sách phi hành đoàn, hành khách trên chuyến bay. 

United Airlines xin lỗi 3 lần, bác sĩ gốc Việt vẫn quyết khởi kiện

United Airlines xin lỗi 3 lần, bác sĩ gốc Việt vẫn quyết khởi kiện

Bác sĩ Dao thuê một chuyên gia đánh giá thương tích và luật sư để chuẩn bị cho khả năng kiện United Airlines dù hãng này đã xin lỗi 3 lần. 

Phi công United Airlines bất mãn vụ BS David Dao bị kéo lê

Phi công United Airlines bất mãn vụ BS David Dao bị kéo lê

"An toàn và hài lòng của hành khách là mục tiêu cao nhất, sự việc không nên leo thang thành bạo lực. Các phi công của United bất mãn vì vụ việc này”.

'Overbook' không hành xử như United Airlines kéo lê BS David Dao

'Overbook' không hành xử như United Airlines kéo lê BS David Dao

Việc đặt chỗ "overbook" là nghiệp vụ được tất cả các hãng hàng không trên thế giới áp dụng nhưng không phải như United Airlines hành xử. 

Chicago điều trần vụ BS David Dao bị lôi khỏi máy bay

Chicago điều trần vụ BS David Dao bị lôi khỏi máy bay

Quan chức hãng United Airlines và Cục Hàng không Chicago điều trần trước Hội đồng thành phố về vụ bác sĩ David Dao bị cưỡng chế ra khỏi máy bay.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Nhờ ghi hình, dư luận biết vụ BS David Dao

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Nhờ ghi hình, dư luận biết vụ BS David Dao

Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân dẫn vụ bác sĩ gốc Việt David Dao bị lôi khỏi máy bay làm ví dụ về ghi âm, ghi hình.

Thái An (Theo Ibtimes, TMZ)

tin nổi bật

Ông chủ vũ trường New Century sắp hầu tòa vụ thâu tóm đất vàng ở Bình Dương

Những chuyện gia đình của ông Nguyễn Đại Dương ít được biết cho đến khi vụ thâu tóm đất vàng với nhiều sai phạm tại Bình Dương bị khui ra.

Xét xử cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận hối lộ, tha người bị bắt

Hôm nay (12/8), TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) ra xét xử tội Nhận hối lộ.

Từ sai phạm của Hải Dương mở ra hướng điều tra mới

Sai phạm của lãnh đạo Hải Dương chính là một hướng mở rộng điều tra, không để lọt tội phạm và làm trong sạch nội bộ.

Cha nữ sinh bị ô tô tông chết ở Ninh Thuận: ‘Tôi tin công lý được thực thi’

Sau khi nhận được thông báo qua điện thoại về người lái xe gây tai nạn khiến con gái tử vong bị khởi tố, bắt tạm giam, ông Hồ Hoàng Hùng – cha nữ sinh ở Ninh Thuận bày tỏ, ông tin vào sự nghiêm minh của pháp luật.

Dự báo thời tiết 12/8: Hà Nội tiếp diễn mưa to và giông

Dự báo thời tiết ngày 12/8, các tỉnh, thành miền Bắc đến Thanh Hóa tiếp tục có mưa đến rất to, nhưng lượng mưa có xu hướng giảm. Tây Nguyên, Nam Bộ mưa nắng đan xen.

Hòa Bình: Mưa lớn do bão số 2 làm 1 người chết, 1 người mất tích

Khi đi qua đoạn nước ngập cao, chảy xiết, vợ chồng chị Đinh Thị Nguyệt và anh Đinh Ngọc Hướng ở xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đã bị lũ cuốn trôi, hiện đã tìm thấy thi thể chị Nguyệt.

Mặc áo mưa chắp tay khấn vái trong đêm đại lễ Vu Lan

Khoảng trăm người đến chùa Phúc Khánh (Hà Nội) mặc áo mưa ngồi chắp tay hành lễ theo tiếng tụng kinh của sư thầy tối 14/7 Âm lịch.

Hàng chục nghìn con tôm hùm ở Phú Yên bị chết

Nhiều người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên), điêu đứng khi chứng kiến hơn 29.200 tôm hùm với các kích cỡ khác nhau, cùng trên 1.200 cá mú và chẽm bất ngờ chết.

Mỗi ngày trạm BOT An Sương - An Lạc có khoảng 1.600 xe bị lỗi thẻ ETC

Trong 2.000 xe không đủ điều kiện lưu thông vào làn thu phí tự động không dừng có đến khoảng 1.600 xe gặp một số lỗi thẻ ETC.

Nhân chứng kể phút tước dao nghi phạm đâm chết người phụ nữ ở Hàng Bài

Nghi phạm M.X.T. (40 tuổi, trú quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đâm liên tiếp vào người nạn nhân N.T.Q. (40 tuổi, ở quận Hoàng Mai) rồi dùng dao tự sát nhưng được người dân xung quanh ngăn cản.

Công an TP.HCM đã thu hồi 56.586 sổ hộ khẩu

Theo Công an TP.HCM, căn cước công dân (CCCD) gắn chíp là giấy tờ pháp lý về cư trú, đầy đủ để đi làm các thủ tục hành chính mà không phải xin giấy xác nhận nào khác.

Địa phương đùn đẩy, 6,6 nghìn tỷ hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân vẫn rất chậm

Dù ngân sách Trung ương đã chuyển gần 6,6 nghìn tỷ đồng tiền dự kiến hỗ trợ thuê nhà cho công nhân các địa phương , nhưng gần 1 tháng qua các địa phương mới duyệt chi được hơn 1,2 nghìn tỷ đồng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ; trong đó có xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng; đề nghị kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai; cách tất cả chức vụ trong Đảng Cục trưởng Quản Lý giá...

Cục trưởng Cục Quản lý giá bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Ứng xử của Việt Nam khi phát sinh căng thẳng Mỹ-Trung liên quan đến Đài Loan

Chiều 11/8, báo chí nước ngoài hỏi về ứng xử của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung hiện nay, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Mỹ và Trung Quốc "đều là các cường quốc và những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam".