Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

16/01/2019 21:52:41 (GMT +7)

 

'Overbook' không hành xử như United Airlines kéo lê BS David Dao

 - Chuyên gia hàng không cho biết việc đặt chỗ "overbook" là một nghiệp vụ được tất cả các hãng hàng không trên thế giới áp dụng nhưng không phải như United Airlines (UA) hành xử kéo lê bác sĩ David Dao. 

Nhân trường hợp bác sĩ David Dao bị kéo lê ra khỏi máy bay để nhường chỗ cho nhân viên hàng không của UA, nên hiểu khái niệm overbook như thế nào?

Overbook để tránh trống ghế

Phó cục trưởng Cục Hàng không VN Võ Huy Cường giải thích, việc đặt chỗ overbook là một nghiệp vụ được tất cả các hãng hàng không trên thế giới áp dụng. 

Do là dạng bán dịch vụ trong tương lai nên có trường hợp khách đã mua vé nhưng lại bỏ chỗ vì các lý do cá nhân - khách "no show" (thay đổi kế hoạch, ốm đau, lỡ chuyến bay nối chuyến…) dẫn đến việc trống chỗ trên các chuyến bay trong khi khách có nhu cầu thực không được đáp ứng, đồng thời giảm hiệu quả sử dụng máy bay, mất cơ hội tăng doanh thu của hãng hàng không, gián tiếp lãng phí của cải vật chất chung của xã hội...

'Overbook' không hành xử như United Airlines kéo lê BS David Dao
Bác sĩ gốc Việt David Dao
Để khắc phục những hệ quả của khách "no show", các hãng hàng không truyền thống nói chung đều sử dụng biện pháp "overbook" trong việc quản lý đặt giữ chỗ nhằm tối ưu hóa việc khai thác, sử dụng máy bay hiệu quả và tăng doanh thu.

Theo ông Cường, về cơ bản, "overbook" là việc cho phép đặt chỗ vượt quá số lượng tải cung ứng thực tế của chuyến bay theo một tỷ lệ nhất định phù hợp với thực tiễn của từng thị trường, đường bay cụ thể trong những giai đoạn cụ thể.

Các hãng hàng không trên thế giới áp dụng xác suất thống kê vào việc dự báo nhu cầu và mở bán "overbook" từ rất lâu.

Như American Airlines (AA) cho hay, nếu chỉ mở bán bằng tải, thì 15% số chỗ đã bán sẽ không được dùng. Về cơ bản, các hãng hàng không thường mở bán overbook trung bình ở mức 4-6%.

Chuyên gia hàng không dẫn chứng, nếu máy bay có 180 ghế thì hãng có thể đưa ra tỷ lệ bán quá 5% của từng chuyến bay (bán quá 9 ghế). 

Đối với các hãng hàng không giá rẻ bán vé có điều kiện thì việc bỏ ít, nhưng với các hãng truyền thống bán giá vé linh hoạt, kể cả khi khách đặt chuyến bay nhưng đến giờ không bay lại chuyển sang đi chuyến sau (không mất tiền vé) thì chỗ trên máy bay sẽ bị trống, gây lãng phí, mất cơ hội cho hành khách khác cần đi. 

Trong trường hợp này, những hành khách đặt quá tỷ lệ ghế ngồi sẽ được bù trừ cho hành khách bỏ chuyến.

Thường thì trong trường hợp overbook hãng sẽ xử lý ở dưới mặt đất chứ không phải để lên máy bay mới xử thỏa hiệp hay yêu cầu hành khách xuống máy bay.

“Overbook liên quan đến check-in ghế ngồi. Do vậy ngay từ dưới mặt đất khi đã xếp đủ chỗ thì không cho thêm hành khách lên máy bay nữa. Nguyên tắc của check-in là không thể trùng ghế ngồi. 

Trường hợp hành khách gốc Việt bị United Airlines kéo lê trên máy bay thì khác. Hành khách bị yêu cầu và kéo từ trên máy bay xuống”, chuyên gia hàng không băn khoăn.

Overbook tại Việt Nam như thế nào?

Ông Cường cho hay, VN chưa có quy định của pháp luật đối với overbook.

'Overbook' không hành xử như United Airlines kéo lê BS David Dao
Áp dụng overbook ở VN trên cơ sở thị trường

Việc thực hiện nghiệp vụ này sẽ do các hãng hàng không áp dụng trên cơ sở thực tiễn kinh doanh của hãng cũng như tình hình thị trường.

Để quản lý việc đặt chỗ nói chung và overbook nói riêng, hãng hàng không sử dụng phần mềm PROS để tính toán số lượng mở bán overbook cho từng chuyến bay cụ thể.

 

Trên cơ sở các số liệu lịch sử về khách bỏ chỗ (no show), số lượng khách đặt chỗ thực tế xa ngày khởi hành…, phần mềm này sẽ hỗ trợ tính toán, dự báo khách hủy (cancellation) và khách no show để đưa ra tỷ lệ overbook thích hợp cho từng chuyến bay.

Khi mở bán hơn tải, hãng hàng không truyền thống phải đối diện với thực tế hoặc có thêm doanh thu trong trường hợp khách bỏ chỗ (spoilage cost) hoặc phải trang trải chi phí trong trường hợp quá tải (offload) khách.

Cục phó Võ Huy Cường nói rõ, tại Việt Nam, để kiểm soát việc overbook, hàng năm, hãng hàng không truyền thống đưa ra các tham số về overbook trên từng đường bay và từng thị trường, trong đó có qui định trong những dịp cao điểm,

Tết Nguyên đán không được đặt overbook tại một số đường bay, thị trường cụ thể.

Bên cạnh đó, VN tăng cường sử dụng hình thức bán trực tiếp qua hệ thống website, chính sách về phí noshow, phí đặt lại chỗ, phí hoàn trả vé, khuyến khích mua vé sớm nhằm giảm tỷ lệ book - hủy, thưởng/phạt cho các đại lý bán có tỷ lệ hủy/noshow cải thiện theo hướng tích cực. 

Về cơ bản, tỷ lệ overbook của VN là từ 3-6%.

Ông Cường khẳng định, không phải 100% số lượng khách overbook sẽ bị từ chối vận chuyển (vì có tỉ lệ khách no show) do overload ảnh hưởng lớn đến uy tín của hãng hàng không, vì đó là quyết định chủ quan, gắn chặt với chính sách thương mại của hãng.

'Overbook' không hành xử như United Airlines kéo lê BS David Dao
Tỉ lệ overbook ở Việt Nam từ 3-6%

Đại diện hãng hãng hàng không truyền thống thường mất nhiều thời gian trực chuyến để cắt khách (chọn đối tượng, thương thuyết, bồi thường...) nên ảnh hưởng đến việc chăm sóc khách hàng, thực hiện giám sát chuyến bay theo quy trình.

Khi cắt khách và không thể chuyển khách sang chuyến sau (chuyến sau cũng overbook) khách thường phản ứng rất mạnh, ảnh hưởng tâm lý đến khách hàng xung quanh và cùng chuyến bay.

Phục vụ khách overbook như thế nào?

Chuyên gia hàng không cho biết, rất nhiều khách chửi bới khi gặp trường hợp overbook, nhưng đó lại là tập quán để bảo vệ quyền lợi cho hoạt động kinh doanh của DN và cũng bảo vệ quyền lợi cho hành khách có cơ hội đi máy bay trong trường hợp khách cứ trì hoãn từ chuyến bay này sang chuyến bay khác.

“Ông mua 1 vé nhưng ông đặt 5 chuyến bay thì hãng không thể bán được cho khách nên họ phải bán bù trừ cho đặt quá số ghế để đảm bảo lợi ích xã hội”- vị này nêu thực tế.

Trong trường hợp dự đoán của hãng chưa chính xác, tất cả những hành khách đặt chỗ đều có mặt đi chuyến bay thì những hành khách lên máy bay muộn (check in rồi nhưng chưa lên máy bay), khách lẻ sẽ là đối tượng đầu tiên được hãng hàng không thỏa thuận để bố trí dời sang đi chuyến bay khác.

Cục phó Hàng không Võ Huy Cường cho biết, Bộ GTVT đã có các quy định yêu cầu các hãng hàng không trong nước cũng như nước ngoài phải thực hiện việc chuyển đổi hành trình cho khách, bồi thường ứng trước không hoàn lại, bố trí khách sạn, ăn uống, đi lại (từ sân bay- thành phố) trong thời gian chờ đợi chuyến bay thay thế cho khách overbook bị từ chối vận chuyển.

Việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghĩa vụ của các hãng hàng không trong việc phục vụ khách overbook bị từ chối vận chuyển do các cảng vụ hàng không khu vực thực hiện và báo cáo Cục Hàng không VN.

Bác sĩ gốc Việt có thể thành triệu phú nếu thắng kiện United Airlines

Bác sĩ gốc Việt có thể thành triệu phú nếu thắng kiện United Airlines

Bác sĩ bị lôi khỏi máy bay David Dao có thể được bồi thường nhiều triệu USD, theo luật sư.

United Airlines thừa nhận bác sĩ gốc Việt bị ngược đãi

United Airlines thừa nhận bác sĩ gốc Việt bị ngược đãi

Giám đốc điều hành United Airlines Oscar Munoz tỏ ra hối lỗi trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

United Airlines xin lỗi 3 lần, bác sĩ gốc Việt vẫn quyết khởi kiện

United Airlines xin lỗi 3 lần, bác sĩ gốc Việt vẫn quyết khởi kiện

Bác sĩ Dao thuê một chuyên gia đánh giá thương tích và luật sư để chuẩn bị cho khả năng kiện United Airlines dù hãng này đã xin lỗi 3 lần. 

Luật sư của bác sĩ gốc Việt chặn phi tang bằng chứng

Luật sư của bác sĩ gốc Việt chặn phi tang bằng chứng

Luật sư yêu cầu United Airlines không được xóa camera quan sát, ghi âm buồng lái, danh sách phi hành đoàn, hành khách trên chuyến bay. 

Thượng nghị sĩ Mỹ đòi liên bang điều tra vụ kéo lê bác sĩ gốc Việt

Thượng nghị sĩ Mỹ đòi liên bang điều tra vụ kéo lê bác sĩ gốc Việt

Các thành viên lưỡng viện Mỹ yêu cầu điều tra đầy đủ về vụ việc liên quan đến hành khách bị cưỡng ép ra khỏi máy bay của United Airlines.

Vũ Điệp

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Thủ tướng tưởng nhớ các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã từ trần
Thủ tướng tưởng nhớ các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã từ trần
Chính trịicon  13/01/2019 

Thủ tướng đã tới dâng hương, tưởng nhớ các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ qua các thời kỳ đã từ trần.

 
Thủ tướng ủng hộ dự án ‘tỷ đô’ để Bạc Liêu bứt phá
Thủ tướng ủng hộ dự án ‘tỷ đô’ để Bạc Liêu bứt phá
Chính trịicon  12/01/2019 

Thủ tướng ủng hộ dự án Nhà máy Nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu, giúp tỉnh thực hiện mục tiêu vào tốp tỉnh khá trong khu vực ĐBSCL và cả nước.

 
Phó bí thư Quảng Ngãi làm Phó tổng Thanh tra Chính phủ
Phó bí thư Quảng Ngãi làm Phó tổng Thanh tra Chính phủ
Chính trịicon  12/01/2019 

Thủ tướng ký quyết định điều động, bổ nhiệm Phó bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Trần Văn Minh giữ chức Phó tổng Thanh tra Chính phủ.

 
Thủ tướng quyết định nhân sự mới
Thủ tướng quyết định nhân sự mới
Chính trịicon  12/01/2019 

Thủ tướng ký các quyết định bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Công Thương, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam...

 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: TP.HCM cần được giao quyền mạnh mẽ hơn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: TP.HCM cần được giao quyền mạnh mẽ hơn
Chính trịicon  12/01/2019 

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các ban ngành Trung ương cùng thảo luận, giải quyết các kiến nghị của TP.HCM để làm sao thành phố phát triển không chỉ ngang tầm khu vực Đông Nam Á mà còn sánh ngang châu Á.

 
Xe container đâm chết người rồi tháo chạy ở Sài Gòn
Xe container đâm chết người rồi tháo chạy ở Sài Gòn
An toàn giao thôngicon  12/01/2019 

- Cán chết người đàn ông, tài xế lái xe container tăng tốc khỏi hiện trường khiến nhiều người bức xúc.

Thủ tướng: PVN không được thành kiến với các sai phạm
Thủ tướng: PVN không được thành kiến với các sai phạm
Chính trịicon  11/01/2019 

Thủ tướng mong muốn Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam không được thành kiến với các sai phạm, không “giậu đổ bìm leo".

Dự báo thời tiết 12/1: Bắc Bộ ấm dần, Hà Nội có mưa
Dự báo thời tiết 12/1: Bắc Bộ ấm dần, Hà Nội có mưa
Thời sựicon  12/01/2019 

 Hai hình thế gây mưa ở Bắc Bộ là rãnh thấp trong đới gió Tây suy yếu, ảnh hưởng của không khí lạnh giảm khiến mưa ít hơn, miền Bắc tăng nhiệt.

Ban Bí thư bổ nhiệm thêm một Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương
Ban Bí thư bổ nhiệm thêm một Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương
Chính trịicon  11/01/2019 

Ban Bí thư bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Kinh tế Tổng hợp của Ban Kinh tế TƯ giữ chức vụ Phó trưởng Ban Kinh tế TƯ.

Ông Lê Tấn Hùng bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng
Ông Lê Tấn Hùng bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng
Chính trịicon  11/01/2019 

Ông Lê Tấn Hùng, Tổng giám đốc tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên bị cảnh cáo về mặt Đảng.

Báo chí nước ngoài giúp thế giới biết nhiều về tình hình Việt Nam
Báo chí nước ngoài giúp thế giới biết nhiều về tình hình Việt Nam
Chính trịicon  11/01/2019 

 Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường sáng nay có cuộc gặp gỡ phóng viên, trợ lý báo chí và tùy viên văn hóa báo chí nước ngoài tại Việt Nam.

Chìm tàu trên biển, 10 người mất tích
Chìm tàu trên biển, 10 người mất tích
An toàn giao thôngicon  11/01/2019 

Tàu cá chở 10 thuyền viên bị chìm ngoài vùng biển phía Nam. Tàu chỉ nổi phần mũi lên mặt nước, xung quanh không thấy có thuyền viên nào.

2018: Số người thương vong vì TNGT tương đương dân số 1 huyện
2018: Số người thương vong vì TNGT tương đương dân số 1 huyện
An toàn giao thôngicon  11/01/2019 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết: 2018 cả nước vẫn còn hơn 20.000 người chết và bị thương do TNGT, tương đường dân số một huyện.

Đại sứ Thụy Điển đọc ca dao Việt ‘yêu nhau vạn sự chẳng nề’
Đại sứ Thụy Điển đọc ca dao Việt ‘yêu nhau vạn sự chẳng nề’
Chính trịicon  11/01/2019 

 “Yêu nhau vạn sự chẳng nề/Một trăm chỗ lệch cũng kê cho vừa”, Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg gây bất ngờ khi đọc ca dao Việt Nam.

2 ô tô tông nhau, 1 người ngồi trên vỉa hè thiệt mạng
2 ô tô tông nhau, 1 người ngồi trên vỉa hè thiệt mạng
An toàn giao thôngicon  11/01/2019 

Hai ô tô 4 chỗ chạy cùng chiều trên quốc lộ 13 tông nhau, sau đó lùa một người đàn ông bán dưa bên đường xuống gầm, khiến người này tử vong.

Công bố quyết định nhân sự của Bộ trưởng Công an
Công bố quyết định nhân sự của Bộ trưởng Công an
Chính trịicon  11/01/2019 

Công an tỉnh Quảng Nam, Đắk Nông vừa tổ chức công bố các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ.

Bị xe tải tông từ phía sau, người phụ nữ tử vong tại chỗ
Bị xe tải tông từ phía sau, người phụ nữ tử vong tại chỗ
An toàn giao thôngicon  11/01/2019 

Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn khiến một người phụ nữ tử vong trên quốc lộ 2.

Tài xế xe BMW 'quét' loạt ô tô, xe máy trên phố Sài Gòn nói gì?
Tài xế xe BMW 'quét' loạt ô tô, xe máy trên phố Sài Gòn nói gì?
An toàn giao thôngicon  11/01/2019 

Tài xế lái xe BMW làm việc với công an và khai nguyên nhân gây tai nạn liên hoàn trên đường Trần Não, quận 2, (TPHCM).

Đề xuất thu hồi vĩnh viễn bằng lái tài xế gây tai nạn nghiêm trọng
Đề xuất thu hồi vĩnh viễn bằng lái tài xế gây tai nạn nghiêm trọng
An toàn giao thôngicon  11/01/2019 

Bộ GTVT sẽ đề xuất quy định thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với tài xế gây tai nạn nghiêm trọng.

Hà Nội: Xe bồn kéo đổ 4 cột điện, 3 người bị thương
Hà Nội: Xe bồn kéo đổ 4 cột điện, 3 người bị thương
An toàn giao thôngicon  11/01/2019 

Khoảng 1h sáng nay, một xe bồn vướng dây cáp kéo đổ 4 cột điện trên đường Trường Chinh (quận Thanh Xuân, Hà Nội), khiến 3 người đi xe máy bị thương.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN