Mới đây, cả thế giới đã phải bất ngờ khi nam game thủ Jun “TY” Tae Yang đăng quang ngôi vô địch StarCraft II tại giải đấu IEM Katowice. Điều đáng chú ý rằng đây chính là danh hiệu vô địch thế giới đầu tiên của chàng game thủ trẻ tuổi này, trong suốt 10 năm sự nghiệp của mình.

Jun “TY” Tae Yang đăng quang ngôi vô địch cá nhân đầu tiên sau 10 năm chơi game chuyên nghiệp

Ngay từ những năm còn học cấp 2, TY đã bắt đầu thi đấu StarCraft chuyên nghiệp dưới màu áo team We Made Fox. Mặc dù vào thời điểm đó, Jun Tae Yang mới chỉ 12 tuổi nên anh chàng này đã phải vừa đi học, vừa tới gaming house của đội We Made Fox để tập luyện StarCraft hàng ngày.

Vào thời điểm mới bắt đầu thi đấu StarCraft chuyên nghiệp, Jun Tae Yang nhận được sự quan tâm của giới truyền thông khi mới chỉ có 12 tuổi, và cậu cũng là game thủ trẻ tuổi nhất tham gia thi đấu StarCraft tại Hàn Quốc, cũng như chính là game thủ chuyên nghiệp trẻ tuổi nhất trên thế giới. Vào thời điểm mới tham gia thi đấu StarCraft chuyên nghiệp, Jun Tae Yang lấy nickname là BaBy, có nghĩa là đứa trẻ.

Jun Tae Yang thi đấu StarCraft chuyên nghiệp từ năm 12 tuổi, lúc đầu cậu lấy nickname là BaBy

Dẫu vậy, vào thời điểm mới bắt đầu tham gia thi đấu StarCraft chuyên nghiệp và cho đến sau này, Jun Tae Yang gần như không gặt hái được bất cứ thành tích nào nổi trội. Trong suốt nhiều năm, Jun Tae Yang chỉ được coi là một game thủ StarCraft thuộc hạng "xoàng" tại Hàn Quốc, khi cậu không gặt hái được bất cứ danh hiệu cá nhân nào tại các giải đấu solo, hay thậm chí cả giải đấu đồng đội ProLeague.

Đây cũng là điều dễ hiểu vì vào thời điểm đó, Jun Tae Yang thậm chí còn chưa đủ 16 tuổi, và có lẽ vào lúc đó, cậu bé này vẫn chưa thể phát triển được đầy đủ kĩ năng cá nhân của mình vào việc chơi StarCraft.

Vào thời điểm đầu, thành tích cá nhân của Jun Tae Yang không có gì nổi bật

Thậm chí rằng sau khi chuyển sang chơi StarCraft II vào năm 2012, Jun Tae Yang cũng vẫn chỉ là một game thủ với trình độ trung bình và thường xuyên trở thành tấm thảm "lót đường" cho những game thủ khác tại các giải đấu cá nhân.

Ngôi vô địch giải đấu IEM Katowice của Jun Tae Yang có ý nghĩa tích cực không phải bởi vì nó chỉ là danh hiệu vô địch thế giới, mà còn là nỗ lực theo đuổi con đường chơi game chuyên nghiệp trong suốt 10 năm của anh chàng này.

Thông thường, đối với bất cứ game thủ StarCraft chuyên nghiệp nào, nếu sau 3-4 năm không gặt hái được danh hiệu cá nhân, họ sẽ giải nghệ để theo đuổi con đường khác. Mặc dù nghề game thủ chuyên nghiệp tại Hàn Quốc thoạt nhìn khá hào nhoáng, nhưng đó lại chỉ xảy ra với số ít các game thủ, những người vô địch. Trong khi đó, những game thủ ở mức độ trung bình ít khi được coi trọng và thường phải giải nghệ, đặc biệt khi tựa game mà anh ta chơi không còn được khán giả quan tâm nữa.

Sau khi chuyển sang thi đấu StarCraft II, Jun Tae Yang cũng vẫn chỉ là "lót đường" cho các game thủ khác

Thế nhưng, mặc dù thi đấu chỉ ở mức trung bình, nhưng Jun Tae Yang không hề bỏ cuộc và vẫn tiếp tục theo đuổi con đường thi đấu StarCraft II chuyên nghiệp. Thậm chí, vào hồi tháng 10/2016, khi hệ thống giải đấu ProLeague tại Hàn Quốc chính thức tan vỡ, Jun Tae Yang chính thức trở thành "thất nghiệp" khi team Rolster giải tán đội StarCraft II của mình.

Từ đó đến nay, Jun Tae Yang buộc phải luyện tập một mình tại nhà chứ không còn được sự bảo trợ bởi một đội game chuyên nghiệp như trước. Thế nhưng vào những ngày tháng gian khó này, Jun Tae Yang mới nhận được những thành công đầu tiên trong sự nghiệp.

Khoảnh khắc đăng quang ngôi vô địch IEM Katowice của Jun Tae Yang

Phải sau gần 5 năm kể từ khi chơi StarCraft II, anh chàng này mới có được danh hiệu vô địch đầu tiên trong suốt cả sự nghiệp thi đấu của mình.

Jun “TY” Tae Yang đăng quang ngôi vô địch StarCraft II tại giải đấu IEM Katowice (Intel Extreme Masters Katowice), và đây cũng là ngôi vô địch thế giới đầu tiên của anh. Tất nhiên, trước đó thì Jun “TY” Tae Yang cũng đã gặt hái được thành công nhỏ với ngôi vô địch tại giải WESG vào đầu năm 2017 vừa qua.

Trong trận chung kết, Jun Tae Yang đã thi đấu xuất sắc với chiến thắng nghẹt thở 4-3 trước Stats, game thủ số 1 thế giới hiện nay. Chiến thắng này không chỉ giúp cho Jun Tae Yang nhận được số tiền thưởng lên đến 100.000 USD, mà còn giúp cho game thủ này có thêm động lực để tiếp tục theo đuổi con đường chơi game chuyên nghiệp.

 

Theo Trí Thức Trẻ