Vắc - xin nào cũng hết do 'nước đến chân mới nhảy'?

 “Vắc – xin thủy đậu khan hiếm do phụ huynh không cho con theo lịch mà lúc có dịch mới đổ xô đi chích...", bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM nhận định.

 - Tình trạng khan hiếm vắc – xin lại xảy ra, không chỉ vắc – xin 5 trong 1, 6 trong 1, nay cả vắc – xin thủy đậu cũng hết hàng.

Vắc - xin nào cũng hết

Theo ghi nhận của phóng viên tại TP.HCM, ngày 9/3, vắc – xin bị thiếu cục bộ tại các bệnh viện, và nếu có hàng thì lập tức hết ngay do nhu cầu của người dân quá lớn.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM, cập nhật tới ngày 7/3 đang hết các loại vắc xin như: 6 trong 1, viêm não Nhật Bản, mô cầu, 5 trong 1, phế cầu, cúm.

{keywords}
Bệnh viện An Sinh vắc – xin thủy đậu vừa có đã hút hàng  - Ảnh: Thanh Huyền.

Số lượng vắc – xin cập nhật tới ngày 9/3 tại Bệnh viện Nhi Đồng 1: đang hết vắc xin thủy đậu, 5 trong 1, 6 trong 1.

Tương tự, khoa Nhi của Bệnh viện FV cũng cho biết vắc – xin thủy đậu đã hết sạch, dự tính sớm nhất phải tháng 5 – 6 mới có lại.

Vắc – xin dịch vụ tại Bệnh viện An Sinh không tránh khỏi hút hàng, 5 trong 1 và 6 trong 1 hết sạch, thủy đậu có nhưng nhân viên y tế dặn phụ huynh nhanh chân, kẻo hàng về sẽ hết ngay.

Khảo sát giá chích ngừa vắc – xin thủy đậu tại các bệnh viện rất cao và khá chênh lệch. Chẳng hạn, tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 và 2 trên 500 ngàn/liều, còn tại Bệnh viện FV và An Sinh giao động từ trên 700 ngàn tới hơn 800 ngàn đồng/liều (chưa kể tiền khám trước khi chích).

Mặc dù giá vắc – xin đắt đỏ nhưng cứ nay đủ, mai thiếu khiến phụ huynh chấp nhận tốn tiền vẫn không khỏi lo lắng.

Chị Nguyễn Thị Mai, ngụ tại quận 10, TP.HCM chia sẻ: Bé nhà mình 13 tháng, đủ tuổi chích vắc – xin thủy đậu. Mình đã liên hệ với các bệnh viện tư như Hạnh Phúc, FV nhưng tình trạng khan hiếm của họ còn hơn cả viện công. Đang dịch thủy đậu mình lo lắm, chỉ sợ không kịp chích ngừa, bé nhiễm bệnh thì nguy hiểm.”

Chị Trần Thị Trang, ngụ tại đường Lý Tự Trọng, Q 1, TP.HCM vừa chích xong vắc – xin thủy đậu tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho con, nghĩ lại còn thấy sợ: “Từ 12 tháng tuổi đã chích được thủy đậu, mà nay con mình 15 tháng mới chích xong. May nhà gần bệnh viện, nghe tin có vắc – xin cái bế con vào ngay, không cũng chẳng biết chỗ nào còn vắc – xin mà tìm.”

Nếu như vắc – xin thủy đậu khan hiếm cục bộ thì vắc – xin 5 trong 1, 6 trong 1 dịch vụ kể như…sạch sành sanh, chưa biết khi nào có lại.

Chung suy nghĩ với bác sĩ Trương Hữu Khanh, một bác sĩ tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhi Đồng 2 giải thích về hiện tượng vắc – xin liên tục cháy hàng: “Nói do tâm lý e ngại chất lượng vắc – xin trong chương trình làm vắc – xin dịch vụ ( 5 trong1, 6 trong 1) cháy hàng cũng chưa hẳn đúng. Chẳng hạn như vắc – xin thủy đậu, không nằm trong chương trình quốc gia nhưng người dân có chịu chích cho con theo lịch đâu. Chờ đến khi dịch nổi lên mới cuống cuồng đưa con đi chích, khiến nhà cung ứng không lường trước được, gây ra khan hiếm thế này…”.

{keywords}
 
Phụ huynh bế con chờ chích vắc – xin dịch vụ tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Ảnh: Thanh Huyền.

Trước thông tin từ vài bệnh viện tư cho rằng số lượng vắc – xin dịch vụ của mình bị hạn chế, dẫn tới cơn sốt vắc – xin, hoặc các bệnh viện công được ưu tiên hơn nên ảnh hưởng tới nguồn cung ứng vắc – xin của đơn vị mình, một chuyên gia về vắc – xin đã giải thích rõ.

Theo vị chuyên gia này, khi nhà cung ứng còn nhiều vắc – xin, bệnh viện nào muốn nhập bao nhiêu cũng được, còn lúc một số mặt hàng khan hiếm thì đương nhiên phải ưu tiên cho các đối tác lớn trước, số còn lại mới phân bổ cho các bạn hàng nhỏ còn lại.

Ví dụ Bệnh viện Nhi đồng 1 và 2, Viện Pasteur luôn nhập được số lượng vắc – xin dịch vụ nhiều hơn các bệnh viện tư bởi họ là khách hàng lớn, tiềm năng hơn…Có thể nói đây là bài toán kinh doanh của các doanh nghiệp.

Tóm lại, để con mình không rơi vào trạng thái phải chờ vắc – xin, các bác sĩ khuyên phụ huynh hãy cho con chích ngừa đúng lịch tiêm chủng.

Cung ứng vắc xin miễn phí tại các điểm tiêm dịch vụ

Chiều 9/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký công văn khẩn gửi các đơn vị liên quan yêu cầu các cơ sở y tế của Nhà nước có tổ chức tiêm chủng dịch vụ phải dùng vắc xin thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) tương ứng với loại vắc - xin mà cơ sở đó tiêm dịch vụ.

Đồng nghĩa, tại các điểm tiêm dịch vụ nếu có tiêm vắc - xin 6 trong 1, 5 trong 1 dịch vụ thì cũng phải cung ứng cả vắc-xin Quinvaxem 5 trong 1 miễn phí thuộc chương trình TCMR.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu tăng cường, kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm đối với các hành vi trục lợi từ tiêm chủng dịch vụ, yêu cầu các cơ sở khẩn trương tổ chức thực hiện và báo cáo Bộ Y tế trước ngày 31/3.

Theo Bộ Y tế, hiện tại việc cung cấp vắc-xin dịch vụ 6 trong 1 và 5 trong 1 của công ty Glaxo SmithKline và Sanofi Pasteur bị gián đoạn, gây ra tình trạng "cháy" vắc- xin dịch vụ cục bộ tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ...

Theo báo cáo, số lượng vắc -xin dịch vụ dự kiến trong năm 2015 rất hạn chế, với khoảng 30.000 liều vắc xin Hexa-infarix (bằng 1/10 năm 2014) và khoảng 250.000 liều vắc -xin Pentaxim (với số liều tương đương năm 2014).

Việc gián đoạn trong cung cấp 2 loại vắc -xin này đã gây bức xúc trong dư luận, dẫn đến tâm lý chờ đợi tiêm vắc -xin dịch vụ, tạo nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Trong khi trên thực tế, các vắc- xin phòng bệnh tương tự thuộc chương trình TCMR luôn được Bộ Y tế bảo đảm đầy đủ.

Thanh Huyền - Thúy Hạnh

tin nổi bật

TP.HCM: Bắt giữ hàng trăm xe máy trong buổi offline so đọ xe độ có giải thưởng

Chiều 2/10, lực lượng chức năng quận Bình Tân, TP.HCM đang phối hợp cùng Tổ phòng chống đua xe thuộc phòng PC08, Công an TP.HCM tạm giữ và phân loại hàng trăm xe máy có dấu hiệu độ bô, độ máy, thay đổi kết cấu xe, đang tụ tập náo động địa bàn.

Làm rõ thông tin một cán bộ ở Đà Nẵng ném tiền tung tóe trong quán ăn

Ngày 2/10, tài khoản Facebook có tên H.Tr đăng tải đoạn video kèm nội dung vụ việc về một người đàn ông được cho là cán bộ Sở ở Đà Nẵng ném tiền tung tóe trong quán ăn, khiến dư luận bất bình.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giám sát đường cao tốc Bến Lức - Long Thành

Sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác của Trung ương đã kiểm tra, giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội đối với dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành và sân bay Long Thành.

Hàng chục mét taluy đường dẫn cầu Bãi Cháy sạt lở sau mưa lớn

Sau cơn mưa lớn kéo dài nhiều ngày, khoảng 30m đường dẫn lên cầu Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh bị sạt lở, gây nguy hiểm cho phương tiện qua lại.

Hà Nội bỏ yêu cầu căn cước, hộ khẩu trong các thủ tục hành chính

TP Hà Nội vừa giao các sở ngành bỏ yêu cầu về chứng minh nhân dân, căn cước công dân và sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy trong các thủ tục hành chính.

Xác minh clip chồng livestream đánh tới tấp vợ đang mang bầu

Ngày 2/10, mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn clip dài hơn 2 phút với nội dung người phụ nữ đang mang bầu nghi bị chồng đánh tới tấp.

'Trốn' phí khi qua trạm BOT Quảng Trị, ô tô con húc vào đuôi xe tải

Ngày 2/10, ông Hoàng Gia Đại, Giám đốc Công ty TNHH BOT Quảng Trị cho biết, tại trạm BOT này vừa xảy ra một vụ va chạm giữa ô tô con và xe tải vì tài xế ô tô con muốn 'trốn' phí.

Biển Đông có thể đón 2 cơn bão, miền Bắc chịu nhiều đợt không khí lạnh trong tháng 10

Trong tháng 10 này, dự báo khả năng xuất hiện khoảng 2 xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Không khí lạnh gia tăng tần suất và cường độ.

Lũ quét cuốn sập nhà, bé 4 tháng tuổi tử vong

Ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) thông tin, mưa lũ ngày 2/10 khiến cháu bé 4 tháng tuổi ở bản Sơn Hà, xã Tà Cạ tử vong do bị nhà sập.

Lũ quét biến quốc lộ thành dòng sông dữ, cuốn phăng ô tô và nhà cửa

Trận lũ quét bất ngờ khiến tuyến QL7A đoạn qua huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) trở thành dòng sông dữ, cuốn trôi nhiều nhà cửa, ô tô của người dân.

Ngư dân gặp nạn nguy kịch lúc đánh cá được trực thăng đưa vào đất liền điều trị

Sáng 2/10, bệnh viện 175 cho biết trực thăng EC 225 số hiệu VN 8618 vừa đưa ngư dân gặp tai nạn trong lúc đánh cá với tình trạng đa chấn thương, tiên lượng nặng từ đảo Trường Sa, huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa về điều trị.

Nổ đường ống trong Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

3 công nhân trong quá trình làm việc tại nhà máy điện của Formosa đã xảy ra tai nạn lao động khiến 1 người chết, 2 người bị thương.

Tìm thấy thi thể thanh niên bị lũ cuốn trôi tại sông Bung

Thi thể thanh niên bị lũ cuốn trôi tại sông Bung được lực lượng chức năng tìm thấy cách nơi bị nạn khoảng 15km.

105 nam nữ dương tính ma túy trong quán bar Paradise

Ập vào quán bar Paradise ở TP Rạch Giá (Kiên Giang), công an phát hiện 105 nam nữ dương tính ma túy.

Công an vây bắt 38 ‘quái xế’ chặn đường để đua tốc độ

Hẹn nhau qua mạng xã hội, hàng chục "quái xế" tụ tập chặn đường để đua xe tốc độ.