Với bất cứ ai mới quan tâm, tìm hiểu về ngành công nghiệp game toàn cầu, hẳn sẽ không biết đã từ lâu Valve không tạo ra những sản phẩm đặc sắc, mới mẻ và có sức hút với số đông người chơi.

Dĩ nhiên là không kể tới Artifact hay gần đây nhất là Dota Underlords – những tựa game chạy theo trào lưu để đem về lợi nhuận tức thì cho Valve.

Trước đây, danh tiếng của Valve được tạo dựng khi họ đem đến những tiêu chuẩn mới cho nhiều thể loại game – trong số đó phải kể tới hai series Left 4 DeadHalf-Life cùng Team Fortress 2.

Tuy nhiên, nhà phát triển này đã “im hơi lặng tiếng” từ khá lâu khiến fan hâm mộ luôn trong tình trạng thèm khát và mong chờ những tựa game “made by Valve”.

Và theo Tyler McVicker của kênh YouTube Valve News Network, dường như sự chờ đợi sẽ được đền đáp khi Valve đang trong quá trình phát triển một dự án hoàn toàn mới dựa trên engine Source 2.

Dù đây có vẻ như dự án này không phải là phần tiếp theo của bất cứ tựa game nào (mọi người đều biết Valve không bao giờ làm phần 3) nhưng báo cáo lại tìm thấy một loạt cơ chế liên quan đến gameplay bên trong code của Dota 2.

Danh sách bao gồm: cơ chế stealth, camera có góc nhìn từ trên xuống, các dạng NPCs, một minimap cùng thuật ngữ “Citadel”.

Ban đầu, Citadel được coi là một level trong dự án Half-Life VR chưa từng công bố của Valve. Nhưng McVicker khẳng định rằng đây là một dự án hoàn toàn tách biệt khi nó “có rất nhiều thứ liên quan đến stealth, tìm đường AI” và chắc chắn không phải là “flagship VR game” được Valve hé lộ vào tháng 4 vừa qua.

Và nếu bạn đang tự hỏi tại sao code của Dota 2 lại ẩn chứa dự án mới của Valve, câu trả lời khá đơn giản: gần như tất cả các tính năng, điểm đặc sắc nhất của nó không hề có ý nghĩa trong Dota 2 và chỉ được tìm thấy trong thư mục “low-level” của engine update. Có thể tạm coi là dự án mới sử dụng chung một phần code với tựa game MOBA/A-RTS kinh điển.

Tựu chung lại, đây có thể là một tựa game thuộc thể loại stealth tactics (tạm gọi là chiến thuật lén lút) - giống với các “bom tấn” Shadow Tactics: Blades of the Shogun hay Desperadoes 3 – nhưng đặt trong vũ trụ Half-Life?!

Gameplay trailer của Shadow Tactics

Bản thân McVicker cũng không đưa ra bất cứ xác nhận nào cho thấy đây là tựa game Half-Life mới – ngay cả thuộc thể loại bắn súng cũng không.

Dĩ nhiên là chưa ai ngoài Valve có câu trả lời xác đáng cho giả thuyết trên. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, sản phẩm mới của nhà phát triển này sẽ không liên quan gì tới Dota 2.

Gamer