Vào tháng 3 đầu năm nay, Valve đã bị tòa án Úc buộc tội vi phạm luật tiêu dùng của nước này khi hệ thống bán hàng Steam trong một thời gian dài không có chính sách hoàn trả lại tiền nào cho game thủ. Với vi phạm này, hãng game nổi tiếng đang có nguy cơ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 3 triệu USD, tương đương 67 tỷ đồng.

 

Lý do duy nhất mà Valve đưa ra để kháng cáo là họ không trực tiếp kinh doanh dịch vụ cung cấp video game của mình ở Úc. Thay vào đó, Steam chỉ mở cửa ở Seattle nhưng không ngăn cấm những khách hàng ở Úc truy cập và sử dụng dịch vụ Steam. Dù vậy lời diễn giải này không được tòa án Úc chấp thuận.

Vấn đề vi phạm của Valve với luật tiêu dùng Úc được đặt ra vào năm 2014 - khi ấy Steam vẫn chưa có cơ chế hoàn tiền như hiện tại. Cơ quan pháp luật nước này cho rằng người dùng phải được quyền đòi hoàn trả lại số tiền mà mình bỏ ra trong trường hợp họ cảm thấy không hài lòng về sản phẩm đã mua trước đó. Kết thúc phiên tòa diễn ra vào tháng 3/2016, tòa đưa ra quyết định xử phạt 3 triệu USD đối với hãng game Valve.

Steam hiện đã có tính năng hoàn trả tiền cho người dùng nhưng cáo buộc đã được đưa ra từ trước đó khá lâu.

Khi được hỏi về việc liệu Valve có tiếp tục kháng cáo hay không, các luật sư của ho nói rằng họ chưa nhận được chỉ thị nào. Có lẽ đây là một mất mát khó lòng tránh khỏi đối với hãng game nổi tiếng này.