Vẫn còn hàng nghìn xe container ùn ứ ở các cửa khẩu Lạng Sơn

Tổng số phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu còn tồn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đến tối 25/5 là 1.057 xe, trong số này chủ yếu là các xe hoa quả.

Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Lạng Sơn về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu tại địa phương này.

Tổng số phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu còn tồn trên địa bàn tỉnh đến tối 25/5 là 1.057 xe, trong đó có 553 xe hoa quả, 504 xe hàng khác. Số xe tồn này tăng 103 xe so với thời điểm ngày hôm trước.

Vẫn còn hàng nghìn xe container ùn ứ ở các cửa khẩu Lạng Sơn - 1

Ùn ứ nông sản và việc giải cứu mặt hàng này là vấn đề "đến hẹn lại lên", mãi chưa được xử lý dứt điểm (Ảnh: Hoài Trang).

Trong đó, ở cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị tồn 322 xe, bao gồm 157 xe tại khu trung chuyển, 165 xe tại cửa khẩu Hữu Nghị. Một số xe hoa quả ở đây đã phải quay đầu về nội địa.

Ở cửa khẩu phụ Tân Thanh hiện tồn 735 xe, trong đó tại bãi Bảo Nguyên 512 xe, khu phi thuế quan 223 xe.

Tại cửa khẩu chính Chi Ma không ghi nhận hoạt động xuất khẩu, không có xe vận chuyển lên.

Ùn ứ ở cửa khẩu là vấn đề "nóng" được dư luận rất quan tâm thời gian qua. Tại phiên thảo luận tổ về các vấn đề kinh tế xã hội ở Quốc hội hôm 25/5, nhiều đại biểu cũng đề cập đến vấn đề này.

Đại biểu Lê Thị Nga, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam, đã đề nghị Chính phủ quan tâm giải quyết tình trạng nông sản ùn ứ tại các cửa khẩu. Theo bà, cần có giải pháp căn cơ để xử lý vấn đề này. "Ngoài chuyển sang xuất khẩu chính ngạch, thì con đường xuất khẩu theo đường tiểu ngạch như thế nào?", đại biểu đặt vấn đề.

Tại phiên chất vấn hồi tháng 3 năm nay, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cũng nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến tình trạng ùn ứ nông sản ở cửa khẩu.

Trả lời đại biểu thời điểm đó, Bộ trưởng cho biết Bộ Công Thương cùng Bộ Nông nghiệp vừa qua đã "rất trách nhiệm". Hai bộ đã có 3 cuộc làm việc với nhau và 2 cuộc làm việc với địa phương nhằm hợp tác chặt chẽ để giải quyết ùn tắc, đồng thời đẩy mạnh nâng tiêu thụ trong nước, giới thiệu chào hàng ở ngoài nước. Ông Diên cũng cho rằng việc tiêu thụ nông sản quan tâm rất nhiều đến xuất khẩu nhưng lại "bỏ quên" thị trường nội địa với 100 triệu dân.

"Dứt khoát phải sản xuất theo tiêu chuẩn, tín hiệu của thị trường. Thị trường Trung Quốc rất rộng lớn, chúng ta phải chinh phục. Bây giờ hàng hóa vào Trung Quốc không còn dễ dàng như trước rồi. Chỉ còn cách là chúng ta thay đổi, chứ không thể đợi "thiên hạ" thay đổi theo mình được", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh thêm.

(Theo Dân Trí)

Thêm 1 cửa khẩu đóng cửa: Hàng sang Trung Quốc tắc càng thêm tắc

Phát hiện lái xe trung chuyển nhiễm COViD-19, Trung Quốc đã dừng thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu ở Cao Bằng, khiến hàng hóa càng tồn, ứ.

tin nổi bật

Bỏ lúa, trồng giống lựu "khủng", da đỏ như son thu lãi tiền tỷ

Dùng 400 triệu đồng cải tạo, chuyển đổi từ đất lúa sang trồng lựu Peru, chỉ hơn một năm canh tác, anh Dương Hữu Nghị (33 tuổi, ngụ tại An Giang) đã thu hồi vốn và lãi từ 1 tỷ đồng/năm.

Giá thức ăn chăn nuôi lại "nhảy múa"

Giá heo hơi gần đây nhích lên đáng kể nhưng giá thức ăn chăn nuôi tăng nhanh và liên tục khiến người nuôi không có lãi, thậm chí bị lỗ.

Đề xuất đồng loạt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT để hạ giá xăng

Cùng với việc giảm thuế bảo vệ môi trường, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu.

Nước mía 5.000 đồng/ly 'tuyệt chủng' thời bão giá

Hồi xăng dầu chưa tăng giá, chi phí một chuyến xe chở mía khoảng 30 triệu đồng, bây giờ phải mất 45-50 triệu đồng.

Vị trí cửa ngõ giao thương đắt giá của Meyhomes Capital Crystal City

Sở hữu vị trí cửa ngõ của đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc, Meyhomes Capital Crystal City - giai đoạn 2 của dự án kế thừa dòng chảy giao thương sầm uất từ các cung đường trọng yếu của toàn dự án và khu vực.

Agribank rao bán hàng loạt bất động sản trung tâm TP.HCM

Nhiều nhà đất tại các quận trung tâm TP.HCM đang được Agribank rao bán. Trong đó, có những bất động sản đã được rao bán giảm giá nhiều lần nhưng vẫn bất thành.

Vì sao giá vé máy bay đắt đỏ, tăng theo giờ?

Giá vé máy bay liên tục tăng ở các chặng Hà Nội - Đà Lạt, Hà Nội - TP.HCM, thậm chí còn tăng theo giờ. Một phần nguyên nhân do nhu cầu và giá nguyên liệu.

Choáng với thú chơi lá kiểng bạc tỷ của những dân chơi ở Hà Nội

Mức giá kiểng lá từ vài trăm nghìn đến vài trăm triệu đồng đối với những dòng đột biến, hiếm, số lượng ít ỏi hoặc nhân giống khó. Có những bộ sưu tập của những tay chơi lâu năm lên đến hàng tỷ đồng.

Giá xăng giảm sau 7 lần tăng mạnh liên tiếp

Sau 7 lần tăng liên tiếp, giá xăng trong nước trong kỳ điều hành ngày mai (1/7) có thể quay đầu giảm nhẹ. Theo tính toán của các doanh nghiệp đầu mối, giá xăng ngày mai có khả năng giảm từ 100 - 300 đồng/lít.

Đào Trung Quốc tràn chợ, giá cao chót vót vẫn đắt hàng

Đào Trung Quốc được rao bán tràn ngập chợ Hà Nội. Đặc biệt, đào mỏ quạ Trung Quốc giá cao chót vót vẫn đắt hàng.

Bắp cải, trứng gà... đến mỳ tôm đồng loạt tăng giá, bà nội trợ đau ví

Nhiều mặt hàng tăng giá khiến việc đi chợ mua thực phẩm, "liệu cơm gắp mắm" trở nên khó khăn đối với người dân. Đặc biệt, đối tượng có thu nhập trung bình-thấp chịu ảnh hưởng mạnh.

Austdoor ra mắt thế hệ cửa cuốn mới an toàn, thông minh vượt trội

Ngày 28/6/2022, dựa trên ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất - kinh doanh, cửa cuốn Austdoor ra mắt bộ sản phẩm an toàn và thông minh vượt trội hơn.

iPhone 11 giảm giá mạnh, ngang ngửa Android tầm trung

iPhone 11 giảm giá về ngang tầm điện thoại Android trung cấp khiến các sản phẩm này bị ảnh hưởng mạnh về mặt doanh số.

Hoàn thành giai đoạn 1 trạm lọc nước không người trực ở nhà máy thủy điện Đa Nhim

Ngày 22/6/2022, Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (ĐHĐ) đã hoàn thành giai đoạn 1 - Đề án vận hành không người trực trạm lọc nước Nhà máy Thủy điện Đa Nhim.