Văn phòng biến thành trường học, Đà Nẵng họp khẩn

 Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư Trường St.Nicholas trước ngày 24/9 có đề xuất các phương án xử lý cụ thể đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

 

Chiều qua, Sở GD-ĐT Đà Nẵng có thông tin liên quan đến vụ Trường TH, THCS, THPT St.Nicholas số 458 đường Nguyễn Hữu Thọ (quận Cẩm Lệ).

Theo Sở GD-ĐT, trường St.Nicholas được thành lập theo Quyết định số 5498/QĐ-UBND ngày 23/7/2018 của UBND quận Cẩm Lệ và Quyết định số 1544/QĐ-UBND ngày 17/4/2018 của UBND TP Đà Nẵng.

Cũng theo Sở GD- ĐT Đà Nẵng, trường đã tuyển sinh được 2 năm nay với hơn 100 học sinh ở 3 cấp (TH, THCS, THPT).

Phát hiện một số sai sót trong cấp phép

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng, Sở GD-ĐT đã phối hợp với các sở, ngành liên quan tiến hành kểm tra cấp phép hoạt động giáo dục cho Trường St.Nicholas. 

Quá trình kiểm tra đã phát hiện một số thiếu sót của cơ quan tham mưu cấp phép thành lập (Phòng GD-ĐT quận Cẩm Lệ và Sở GD-ĐT), cũng như các nội dung chưa đầy đủ theo quy định trong việc đảm bảo các điều kiện để tổ chức hoạt động giáo dục. 

Sở GD-ĐT cho biết, ngày 19/9, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chủ trì cuộc họp giữa các Sở, ngành, chủ đầu tư Trường St.Nicholas.

{keywords}
Chỉ đạo của Sở GD&ĐT phát đi chiều qua.

Đối với những nội dung chưa đảm bảo theo quy định của Trường St.Nicholas, ông Chinh đề nghị chủ đầu tư có báo cáo tổng thể, cũng như đề xuất các phương án xử lý cụ thể (trước ngày 24/9/2019) để UBND thành phố xem xét, nhằm đảm bảo quyền lợi của học sinh và giáo viên trường.

Đồng thời, tạo điều kiện để chủ đầu tư tìm địa điểm mới, đảm bảo quyền lợi học sinh. Bên cạnh đó, yêu cầu nhà trường thông tin đầy đủ, chính xác để ổn định tâm lí phụ huynh và học sinh; đảm bảo an toàn và chịu trách nhiệm về an toàn cho học sinh khi học tập tại trường.

Chủ đầu tư: Thời điểm thuê, toà nhà là trường học?

Ông Nguyễn Tuấn Hải (TGĐ công ty CP đầu tư giáo dục Mudd Harvey Việt Nam) cho biết, tại cuộc họp công ty đề xuất xin UBND TP cho trường hoạt động thêm 3- 5 năm, trước khi phối hợp với TP hoặc tự tìm khu vực mới để xây dựng và chuyển học sinh sang.

Ông lập luận, thời điểm ký hợp đồng thuê từ công ty TNHH Thương mại & dịch vụ Bạch Đằng mục đích sử dụng tòa nhà số 458 Nguyễn Hữu Thọ là trường học.

{keywords}
Trường St.Nicholas.

Được biết, trường St.Nicholas đã tuyển sinh và đi vào hoạt động từ năm học 2018-2019.

Theo tìm hiểu, Công ty CP Đầu tư giáo dục Mudd Harvey Việt Nam ký hợp đồng (20 năm) thuê đất và cơ sở vật chất - kỹ thuật xây dựng hoàn chỉnh trên diện tích đất 1.900 m2 của công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Bạch Đằng.

Trước đó, công trình này được cấp phép để xây dựng văn phòng với quy mô một tầng hầm và 9 tầng nổi. Nhưng sau đó, Công ty này "biến" nơi đây trở thành trường St.Nicholas với quy mô một tầng hầm và 4-5 tầng nổi.

Trên website trường này xưng là Trường quốc tế St. Nicholas. Tuy nhiên, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cho biết theo Quyết định thành lập thì tên gọi của trường là "Trường Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT St.Nicholas" không gắn kèm chữ "quốc tế".

Sở GD-ĐT khẳng định, nếu gắn thêm cụm từ "quốc tế" trong các giao dịch là không đúng với quy định.

Hồ Giáp - Nguyễn Hiền

Toà nhà văn phòng bỗng dưng "biến" thành trường quốc tế

Toà nhà văn phòng bỗng dưng "biến" thành trường quốc tế

- UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở ngành, địa phương làm việc với Trường St.Nicholas lên phương án dừng hoạt động giáo dục do xây trường sai mục đích.

tin nổi bật

Những trường đại học đầu tiên ở phía Bắc có lịch nghỉ Tết Nguyên đán

Đến thời điểm này, một số trường đại học ở phía Bắc đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Bộ GD-ĐT sắp ra thông tư quản lý liên kết đào tạo đại học với nước ngoài

Nhiều vấn đề về chương trình liên kết đào tạo đại học với nước ngoài được chia sẻ tại toạ đàm “Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài tại Việt Nam - Thực trạng và định hướng phát triển” do báo Đại biểu Nhân dân tổ chức mới đây.

Thi vào lớp 6: Phương pháp ôn thi môn tiếng Việt hiệu quả

Tổng hợp, nắm chắc kiến thức và có phương pháp ôn luyện hiệu quả chính là những yếu tố quan trọng giúp học sinh tự tin và đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 sắp tới.

Hi hữu: Bộ GD-ĐT cấp trùng phôi, 9 người bị Hà Nội thu hồi bằng THPT

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có quyết định thu hồi 9 bằng tốt nghiệp THPT năm 2021 do Bộ GD-ĐT cấp trùng số hiệu phôi bằng.

ĐH Thương mại thêm 6 chương trình đào tạo được chứng nhận kiểm định chất lượng

Trường ĐH Thương mại hôm nay tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và công bố quyết định, trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục 6 chương trình đào tạo.

AIT Việt Nam, 30 năm nỗ lực nuôi dưỡng nhân tài Việt

Trong suốt gần 30 năm xây dựng và phát triển, Viện Công nghệ châu Á tại Việt Nam (AIT Việt Nam) không ngừng nỗ lực trong công cuộc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành CNTT, quản lý doanh nghiệp và đạt nhiều thành tựu.

Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam được mở mới 2 ngành đào tạo sau đại học

Bộ Y tế vừa giao cho Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam thực hiện nhiệm vụ quan trọng: mở mới 2 mã ngành đào tạo sau đại học.

Ra mắt CMC - đại học số đầu tiên với hàng loạt ẩn số công nghệ

Trường Đại học CMC - mô hình đại học số đầu tiên của Việt Nam hôm nay tổ chức lễ ra mắt và khai giảng khóa 1 năm học 2022 - 2023.

Bộ GD-ĐT ưu tiên xử lý, phê duyệt các cơ sở tổ chức thi IELTS, TOEFL

Bộ GD-ĐT sẽ ưu tiên tập trung xử lý, nhanh chóng phê duyệt cho các cơ sở tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ, đặc biệt là chứng chỉ IELTS, TOEFL trong một vài ngày tới.

Hội đồng Anh nói về nghi vấn hoãn thi IELTS do gian lận

Hội đồng Anh khẳng định việc tạm hoãn tổ chức các kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ không liên quan gì tới các nghi vấn gian lận xoay quanh việc tổ chức thi.

Ngoài IELTS, những chứng chỉ Tiếng Anh nào được ưu tiên xét tuyển đại học?

Ngoài chứng chỉ IELTS, các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế như TOEIC, TOEFL cũng ngày càng được các trường đại học Việt Nam ưu tiên trong phương án xét tuyển, cùng với đó là Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc.

30 tổ chức nộp đề án chứng chỉ ngoại ngữ, Bộ GD-ĐT hứa giải quyết IELTS

Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, hiện Bộ đang tích cực hỗ trợ các tổ chức bằng nhiều hình thức khác nhau và sẽ sớm phê duyệt các đề án tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khi đủ điều kiện.

Các tổ chức phải hoàn thiện hồ sơ thế nào để thi IELTS trở lại?

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT mới đây vừa thông tin rõ về việc mà các đơn vị, tổ chức cần làm để tiếp tục tổ chức hoạt động thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, trong đó có chứng chỉ IELTS.

Cần bàn tay Bộ Giáo dục hậu kiểm thi IELTS

Theo TS Vũ Thị Phương Anh, Bộ GD-ĐT và các sở GD-ĐT có vai trò rất lớn trong việc thường xuyên hậu kiểm các kỳ thi, đặc biệt là kỳ thi của nước ngoài, để bảo vệ 'người tiêu dùng giáo dục' của Việt Nam.

Bộ GD-ĐT lý giải việc Hội đồng Anh và IDP phải hoãn tổ chức thi IELTS

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT vừa lên tiếng giải thích việc một số tổ chức mới đây phải tạm hoãn việc tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ.