Vàng tăng dựng đứng: Chiều qua 51 triệu, sáng nay lên sát 53 triệu/lượng

Giá vàng trong nước tiếp tục chinh phục đỉnh cao kỷ lục mới, vọt lên 52,8 triệu đồng/lượng vào sáng 22/7 theo đà tăng mạnh trên thế giới.

Mở cửa phiên giao dịch 22/7, giá vàng miếng SJC được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 52,00 triệu đồng/lượng (mua vào) và 52,80 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 800 nghìn đồng ở chiều mua vào và tăng 1,4 triệu đồng chiều bán ra so với cuối phiên liền trước.

Như vậy, trong 2 phiên liên tiếp, giá vàng đã chinh phục những ngưỡng cao kỷ lục mới: 51 triệu đồng/lượng hôm qua (21/7) và giờ đây là 52 triệu đồng/lượng.

Vàng trong nước tăng chủ yếu do vàng thế giới giao ngay đêm qua (giờ Việt Nam) tăng nhanh lên ngưỡng 1.859 USD/ounce. Trong khi vàng giao tháng 8 đã lên mức 1.862 USD/ounce (gần 52,3 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí).

Tính từ đầu năm tới nay giá vàng đã tăng 22%, còn so với đầu 2019 giá vàng tăng khoảng 44,9%.

Giao dịch tại các cửa hàng vàng lớn tại Hà Nội vẫn không có nhiều thay đổi, không sôi sục như các đợt tăng giá mạnh nửa đầu thập kỷ trước. Tình trạng xếp hàng mua vàng, viết giấy hẹn giao vàng sau… không còn lặp lại. Tuy nhiên, nhu cầu mua vàng cũng tăng hơn so với các phiên trước đó.

{keywords}
Giá vàng giao ngay thế giới sáng 22/7 (giờ Việt Nam) vọt lên gần 1.860 USD/ounce.

Sáng 22/7, chênh lệch giá mua vào và giá bán ra tại các doanh nghiệp đã được kéo rộng ra, lên mức khoảng 800 nghìn đồng/lượng, thay vì mức chênh chỉ khoảng 300-400 nghìn đồng trong các phiên liền trước. Trong các đợt sốt trước, mức chênh lên thường tới cả triệu đồng/lượng.

Mức chênh thấp trong vài phiên trước là tín hiệu cho thấy, các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc trong nước đang đẩy mạnh gom vàng từ trong dân trong bối cảnh giá vàng trong nước vẫn thấp hơn vàng thế giới.

Vàng thế giới tăng mạnh do đồng USD sụt giảm trong bối cảnh đồng euro tăng mạnh sau khi 27 nước Liên minh châu Âu (EU) đạt được thỏa thuận về gói giải cứu các nền kinh tế trong khu vực, trị giá 750 tỷ euro (860 tỷ USD).

{keywords}
Giá vàng vọt lên 52,8 triệu đồng/lượng

Đồng USD hiện được được đánh giá là “rất dễ tổn thương” bởi các chương trình bơm tiền lớn của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng như chính quyền ông Donald Trump. Sự thiếu hấp dẫn nói chung của đồng bạc xanh cũng là yếu tố khiến USD tiếp tục suy yếu.

Đồng USD đã giảm 5,1% trong vòng 3 tháng qua và giảm 2,3% từ đầu tháng 7. Trong khi đó, đồng euro tăng 5,8% trong vòng 3 tháng qua và lên mức cao nhất so với đồng bạc xanh kể từ đầu 2019.

Một số tổ chức quốc tế dự báo giá vàng còn tiếp tục đi lên và việc phá vỡ đỉnh cao lịch sử (1.920,3 USD/ounce đạt được hồi tháng 9/2011) chỉ còn là vấn đề thời gian, có thể chỉ trong khoảng 3 tháng nữa.

V. Minh

tin nổi bật

FLC liên tiếp nhận các quyết định cưỡng chế thuế

Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa nhận 2 quyết định cưỡng chế thuế của Chi cục Thuế khu vực Đak Đoa - Mang Yang với số tiền hơn 189 triệu đồng. Trước đó, FLC liên tiếp nhận các quyết định cưỡng chế thuế.

Không còn “mùa Xuân chứng khoán”, cổ phiếu lao dốc, VN-Index mất mốc 1.050 điểm

Thị trường chứng khoán ghi nhận áp lực bán rất mạnh trong khi sức cầu suy yếu. Đa số các cổ phiếu không còn ở thời kỳ “mùa Xuân chứng khoán”, tiếp tục lao dốc và chỉ số VN-Index mất mốc quan trọng 1.050 điểm.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến đòi bồi thường 8.000 tỷ cho thiệt hại của Itaco

Sự việc phá sản của Công ty Itaco được Chủ tịch HĐQT, bà Đặng Thị Hoàng Yến kiện ra tòa án Liên bang Mỹ, đòi bồi thường thiệt hại lên gần 8.000 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 7/10: Vàng giảm mạnh, mất 700 nghìn đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 7/10 trên thị trường thế giới chùng xuống do đồng USD nhích dần lên. Số liệu kinh tế Mỹ tích cực và sự cứng rắn của các quan chức đã vùi dập kỳ vọng cho rằng Fed sẽ giảm thắt chặt chính sách tiền tệ.

Cổ phiếu Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng 5 phiên liên tiếp

Cổ phiếu Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng giá 5 phiên liên tiếp, ngược xu hướng giảm trên thị trường chứng khoán. Khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng thêm hơn 200 triệu USD.

Giá vàng miếng 'bốc hơi' nửa triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước hôm nay (6/10) quay đầu giảm mạnh sau nhiều phiên tăng liên tiếp. Giá vàng miếng 'bay' tới nửa triệu đồng/lượng, mất mốc 66 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới hồi phục lên trên ngưỡng 1.720 USD/ounce.

Thanh khoản eo hẹp, lãi suất lên gần 9%: Áp lực lên thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán quay đầu giảm sau khi hồi phục chỉ được một phiên từ đáy 20 tháng. Lãi suất huy động tăng vọt lên gần 9% ở cả trên thị trường 1 và 2 khi thanh khoản trên hệ thống suy giảm khiến nhiều người lo ngại.

Giá vàng hôm nay 6/10: Vàng đột ngột lao dốc, mất mốc 66 triệu đồng

Giá vàng SJC chiều nay 6/10 bất ngờ giảm mạnh, trong khi giá vàng thế giới tăng giá. Đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ cũng tăng trở lại.

Giá vàng nhẫn bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng nhẫn đang có xu hướng tăng mạnh hơn so với vàng miếng, điều khá lạ so với trước đây. Vàng nhẫn đang ở mức giá cao nhất 2 tháng.

Ngân hàng vào cuộc đua lãi suất, đã tới lúc dồn tiền gửi tiết kiệm ?

Một loạt ngân hàng đã vào cuộc đua tăng lãi suất huy động với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất đã vượt 7%/năm và 12 tháng lên tới 8%/năm. Cuộc đua dự báo chưa dừng lại, lãi suất tiết kiệm sẽ còn tăng.

Thế giới rực rỡ, cổ phiếu Việt đồng loạt tăng mạnh từ đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam đồng loạt tăng mạnh sau khi VN-Index xuống đáy 20 tháng trong phiên liền trước. Sự phục hồi ấn tượng trên thế giới được xem là động lực chính.

Chứng khoán Mỹ dậy sóng, giá vàng tăng vọt, Elon Musk ‘quay xe’ vụ Twitter

Chứng khoán Mỹ dậy sóng và giá vàng tăng vọt trong bối cảnh có tín hiệu ngân hàng trung ương các nước thận trọng hơn trong việc thắt chặt tiền tệ. Thị trường thêm tin Elon Musk quay xe về phương án mua Twitter với giá ban đầu.

Lãi suất lên 8,4%, tiền mặt là ‘vua’: Ông lớn theo sát tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Lãi suất tiền gửi ngân hàng có xu hướng tăng khá nhanh. Không ít doanh nghiệp có lượng tiền mặt lên tới cả tỷ USD theo sát Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Tiền mặt được xem là “vua” ở thời điểm hiện tại.

Ôm trái phiếu triệu đô của 'ông trùm' đất Thủ Thiêm, nhà đầu tư 'nếm' trái đắng

Nhà đầu tư ôm lỗ nặng khi nhận cổ phiếu với giá đắt hơn 50% sau đợt chuyển đổi từ trái phiếu của ông trùm đất Thủ Thiêm.

Giá vàng hôm nay 5/10: Lên đỉnh 3 tuần, vàng trên đà tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 5/10 trên thị trường thế giới tăng khá nhanh lên đỉnh 3 tuần trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt và ổn định trở lại, trong khi thế giới còn nhiều bất ổn với nhiều ngân hàng lớn rơi vào khó khăn.