VASI: Nguyện vọng lớn nhất là sớm tiêm vắc xin cho người lao động

Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) vừa có văn bản kiến nghị loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trước dịch Covid-19. Nguyện vọng lớn nhất được bày tỏ là sớm tiêm vắc xin cho người lao động.

Trước tình hình phức tạp của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, doanh nghiệpcông nghiệp hỗ trợ đang gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, thường trực nguy cơ lây nhiễm. Nhiều doanh nghiệp phía Nam do không đáp ứng được yêu cầu “3 tại chỗ”đã phải ngừng sản xuất, nguy cơ bị hủy, phạt hợp đồng và mất đơn hàng.

Kiến nghị ưu tiên tiêm vaccine cho doanh nghiệp

Đểduy trì sản xuất, đảm bảo lưu thông hàng hoá, vấn đề sức khoẻ của người laod động là điều kiện tiên quyết hiện nay.

Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam kiến nghị các cơ quan ban ngành cần hỗ trợ ưu tiên cho các doanh nghiệp CNHT được tiêm vaccine phòng Covid 19 sớm nhất có thể. Đối tượng ưu tiên là người lao động trong các doanh nghiệp sản xuất.

{keywords}
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cần sớm tiêm vắc xin cho người lao động để duy trì ổn định sản xuất

Đây là nguyện vọng lớn nhất hiện nay của cộng đồng doanh nghiệp CNHT hiện nay. Danh sách doanh nghiệp CNHT đã được Hiệp hội tập hợp và gửi lên Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương.

Đồng thời, với các doanh nghiệp trong vùng dịch đang thực hiện “3 tại chỗ”, Nhà nước cần có cơ chế cho phép được test nhanh và khử khuẩn 1 tuần 1 lần; hỗ trợ một phần chi phí cho việc test Covid-19 cho nhân viên cũng như cho tài xế khi thực hiện giao nhận hàng.

Ngoài ra, VASI cũng đề nghị cần thống nhất quy định về yêu cầu xét nghiệm, sử dụng chung kết quả xét nghiệm giữa các địa phương, chấp nhận kết quả xét nghiệm điện tử, loại bỏ việc khai báo, kiểm tra quá mức cần thiết, tạo thuận lợi cho hoạt động vận chuyển nguyên vật liệu, hàng hóa của doanh nghiệp.

Trong dài hạn, VASI cho rằng, cần thống nhất các quy tắc phân loại chống dịch Covid-19 chung trên cả nước, tránh tình trạng địa phương hoá quá mức, gây cản trở hoạt động của doanh nghiệp.

Hỗ trợ miễn giảm thuế phí từ 6 tháng - 1 năm

Liên quan gói giải pháp giảm áp lực tài chính cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong bối cảnh dịch bệnh, VASI đề nghị Nhà nước cần xem xét hỗ trợ miễn, giảm các khoản thuế, phí, bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp trong điều kiện khó khăn hiện nay.

{keywords}
Nhà máy cơ điện Tomeco An Khang (ảnh: Phạm Huyền)

Cụ thể, Bộ Tài chính cho phép giãn nộp, miễn giảm các khoản thuế và nghĩa vụ thêm từ 6 tháng – 1 năm, như: giãn nộp các loại phí bảo hiểm (Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Kinh phí công đoàn), giãn nộp thuế đất, các khoản nộp thuế VAT, không tăng tiền thuê đất định kỳ trong 2 năm 2021-2022.

Đặc biệt,vấn đề nộp bảo hiểm xã hội đang xảy ra bất cập. Theo Hiệp hội VASI, nhiều doanh nghiệp đang phải thực hiện 3 tại chỗ, một số nhân viên phải nghỉ việc song vẫn phải đóng khoảnphí này đầy đủ hàng tháng là không phù hợp.

Ngoài ra, ngành ngân hàng cần hỗ trợ giảm lãi suất vay từ ngân hàng thương mạicho doanh nghiệp hiện nay.

Trước đó, hồi tháng 5/2021, Hiệp hội VASI cũng đã có kiến nghị tới Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Y tế về các vấn đề trên.

Phạm Huyền

Kiến nghị khẩn “cứu”chuỗi sản xuất trong đại dịch Covid-19

Kiến nghị khẩn “cứu”chuỗi sản xuất trong đại dịch Covid-19

Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân vừa có văn bản “Khẩn” kiến nghị Thủ tướng Chỉnh phủ loạt giải pháp cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp hạn chế sự đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng.

tin nổi bật

Cơ hội hấp dẫn cho DN CNHT Việt Nam hợp tác với 52 DN Hàn Quốc

52 nhà đầu tư, tổ chức tín dụng của Hàn Quốc đang mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác hấp dẫn với các doanh nghiệp Việt Nam thông qua Hội thảo "Giao lưu doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc" ngày 6/10 tại Hà Nội.

Thêm doanh nghiệp trong nước đầu tư vào khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội

Khu công nghiệp hỗ trợ hỗ trợ Nam Hà Nội vừa đón nhận nhà đầu tư là doanh nghiệp trong nước có tiếng trong lĩnh vực sản xuất chính xác cao về xây dựng nhà xưởng mới.

14 hãng xe ô tô đình đám thế giới tụ hội tại TP.HCM

Các thương hiệu ô tô du lịch như: Audi, Brabus, Jeep, Lexus, Mercedes-Benz, Subaru, Volkswagen, Volvo... sẽ xuất hiện tại Vietnam Motor Show 2022. Sự kiến đón khoảng 180.000 khách.

Toyota Việt Nam hỗ trợ 4 doanh nghiệp dập, đúc, nhựa và cao su nâng cao năng lực

Ngày 7/9/2022, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam và Cục Công nghiệp − Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ khởi động chương trình Hỗ trợ, tư vấn cải tiến doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. 4 doanh nghiệp đã được chọn tham gia chương trình chuyên sâu.

Không muốn tụt hậu, ngành hàng tỷ USD đẩy mạnh chuyển đổi số

Theo khảo sát, có tới 96,5% doanh nghiệp dệt may hiểu chuyển đổi số có vai trò quan trọng hiện nay. Nếu không thay đổi, doanh nghiệp sẽ lạc hậu và "chết".

16 quốc gia phô diễn công nghệ dệt may mới nhất tại Việt Nam

Sáng 27/7, Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp Dệt May–Thiết bị và Nguyên phụ liệu (SaigonTex- SaigonFabric 2022) đã chính thức diễn ra tại TP.HCM. Sau 2 năm gián đoạn bởi dịch Covid-19, sự kiện mới được tổ chức lại.

Phát triển nhà máy thông minh: DN có nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng

Ông Choi Joo Ho – Tổng giám đốc Samsung Việt Nam chia sẻ, tham gia Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh, ccác doanh nghiệp có nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng không chỉ của Samsung mà cả mạng cung ứng toàn cầu.

Samsung Việt Nam tổng kết Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh đợt 1/2022

Từ ngày 4/7/2022 đến ngày 7/7/2022, Samsung Việt Nam phối hợp cùng Bộ Công Thương và các địa phương đã tổ chức Lễ tổng kết dự án “Hợp tác phát triển nhà máy thông minh" giai đoạn 1.

Vị trí doanh nghiệp Việt trong chuỗi cung ứng của Samsung

 Đã có 210 doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng của Samsung và đang tiếp tục tìm kiếm nhà cung cấp trong các lĩnh vực điện, điện tử...

Toyota Việt Nam đang tìm hiểu 6 nhà cung cấp tiềm năng

Toyota Việt Nam đã tuyển dụng 1 nhà cung cấp và đang trong quá trình tìm hiểu 6 nhà cung cấp tiềm năng.

Toyota Việt Nam tiếp tục hỗ trợ lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ô tô

Toyota Việt Nam và Cục Công Nghiệp - Bộ Công Thương ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô (2022 – 2023)

Trăn trở của vị giám đốc Việt khi làm việc với Samsung, Canon

Với kinh nghiệm đã cung ứng linh kiện cho các công ty Nhật Bản, Mỹ, ông Nguyễn Tiến Kiểm, Giám đốc sản xuất của Công ty Đúc kim loại Kyoyo Việt Nam khẳng định đáp ứng được yêu cầu của Samsung, Canon.

Để trở thành vendor cho các tập đoàn đa quốc gia

Nhiều doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước đang phải “tự bơi” để đón đầu các khách hàng lớn trong ngành công nghiệp điện tử.
 

Tổng giám đốc Samsung Việt Nam: DN cần cải tiến không ngừng nghỉ dù đã thành công

Đó là khuyến nghị của ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam dành cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tham gia chương trình tư vấn cải tiến sản xuất.

THACO tham gia sâu vào chuỗi giá trị sản xuất ô tô

Sau 22 năm hình thành và phát triển, Công ty CP Ô tô Trường Hải (THACO) là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất lắp ráp ô tô tại Việt Nam có quy mô lớn nhất, doanh số và thị phần luôn dẫn đầu thị trường.