VASI: Nguyện vọng lớn nhất là sớm tiêm vắc xin cho người lao động

Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) vừa có văn bản kiến nghị loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trước dịch Covid-19. Nguyện vọng lớn nhất được bày tỏ là sớm tiêm vắc xin cho người lao động.

Trước tình hình phức tạp của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, doanh nghiệpcông nghiệp hỗ trợ đang gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, thường trực nguy cơ lây nhiễm. Nhiều doanh nghiệp phía Nam do không đáp ứng được yêu cầu “3 tại chỗ”đã phải ngừng sản xuất, nguy cơ bị hủy, phạt hợp đồng và mất đơn hàng.

Kiến nghị ưu tiên tiêm vaccine cho doanh nghiệp

Đểduy trì sản xuất, đảm bảo lưu thông hàng hoá, vấn đề sức khoẻ của người laod động là điều kiện tiên quyết hiện nay.

Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam kiến nghị các cơ quan ban ngành cần hỗ trợ ưu tiên cho các doanh nghiệp CNHT được tiêm vaccine phòng Covid 19 sớm nhất có thể. Đối tượng ưu tiên là người lao động trong các doanh nghiệp sản xuất.

{keywords}
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cần sớm tiêm vắc xin cho người lao động để duy trì ổn định sản xuất

Đây là nguyện vọng lớn nhất hiện nay của cộng đồng doanh nghiệp CNHT hiện nay. Danh sách doanh nghiệp CNHT đã được Hiệp hội tập hợp và gửi lên Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương.

Đồng thời, với các doanh nghiệp trong vùng dịch đang thực hiện “3 tại chỗ”, Nhà nước cần có cơ chế cho phép được test nhanh và khử khuẩn 1 tuần 1 lần; hỗ trợ một phần chi phí cho việc test Covid-19 cho nhân viên cũng như cho tài xế khi thực hiện giao nhận hàng.

Ngoài ra, VASI cũng đề nghị cần thống nhất quy định về yêu cầu xét nghiệm, sử dụng chung kết quả xét nghiệm giữa các địa phương, chấp nhận kết quả xét nghiệm điện tử, loại bỏ việc khai báo, kiểm tra quá mức cần thiết, tạo thuận lợi cho hoạt động vận chuyển nguyên vật liệu, hàng hóa của doanh nghiệp.

Trong dài hạn, VASI cho rằng, cần thống nhất các quy tắc phân loại chống dịch Covid-19 chung trên cả nước, tránh tình trạng địa phương hoá quá mức, gây cản trở hoạt động của doanh nghiệp.

Hỗ trợ miễn giảm thuế phí từ 6 tháng - 1 năm

Liên quan gói giải pháp giảm áp lực tài chính cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong bối cảnh dịch bệnh, VASI đề nghị Nhà nước cần xem xét hỗ trợ miễn, giảm các khoản thuế, phí, bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp trong điều kiện khó khăn hiện nay.

{keywords}
Nhà máy cơ điện Tomeco An Khang (ảnh: Phạm Huyền)

Cụ thể, Bộ Tài chính cho phép giãn nộp, miễn giảm các khoản thuế và nghĩa vụ thêm từ 6 tháng – 1 năm, như: giãn nộp các loại phí bảo hiểm (Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Kinh phí công đoàn), giãn nộp thuế đất, các khoản nộp thuế VAT, không tăng tiền thuê đất định kỳ trong 2 năm 2021-2022.

Đặc biệt,vấn đề nộp bảo hiểm xã hội đang xảy ra bất cập. Theo Hiệp hội VASI, nhiều doanh nghiệp đang phải thực hiện 3 tại chỗ, một số nhân viên phải nghỉ việc song vẫn phải đóng khoảnphí này đầy đủ hàng tháng là không phù hợp.

Ngoài ra, ngành ngân hàng cần hỗ trợ giảm lãi suất vay từ ngân hàng thương mạicho doanh nghiệp hiện nay.

Trước đó, hồi tháng 5/2021, Hiệp hội VASI cũng đã có kiến nghị tới Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Y tế về các vấn đề trên.

Phạm Huyền

Kiến nghị khẩn “cứu”chuỗi sản xuất trong đại dịch Covid-19

Kiến nghị khẩn “cứu”chuỗi sản xuất trong đại dịch Covid-19

Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân vừa có văn bản “Khẩn” kiến nghị Thủ tướng Chỉnh phủ loạt giải pháp cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp hạn chế sự đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng.

tin nổi bật

Không muốn tụt hậu, ngành hàng tỷ USD đẩy mạnh chuyển đổi số

Theo khảo sát, có tới 96,5% doanh nghiệp dệt may hiểu chuyển đổi số có vai trò quan trọng hiện nay. Nếu không thay đổi, doanh nghiệp sẽ lạc hậu và "chết".

16 quốc gia phô diễn công nghệ dệt may mới nhất tại Việt Nam

Sáng 27/7, Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp Dệt May–Thiết bị và Nguyên phụ liệu (SaigonTex- SaigonFabric 2022) đã chính thức diễn ra tại TP.HCM. Sau 2 năm gián đoạn bởi dịch Covid-19, sự kiện mới được tổ chức lại.

Phát triển nhà máy thông minh: DN có nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng

Ông Choi Joo Ho – Tổng giám đốc Samsung Việt Nam chia sẻ, tham gia Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh, ccác doanh nghiệp có nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng không chỉ của Samsung mà cả mạng cung ứng toàn cầu.

Samsung Việt Nam tổng kết Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh đợt 1/2022

Từ ngày 4/7/2022 đến ngày 7/7/2022, Samsung Việt Nam phối hợp cùng Bộ Công Thương và các địa phương đã tổ chức Lễ tổng kết dự án “Hợp tác phát triển nhà máy thông minh" giai đoạn 1.

Toyota Việt Nam đang tìm hiểu 6 nhà cung cấp tiềm năng

Toyota Việt Nam đã tuyển dụng 1 nhà cung cấp và đang trong quá trình tìm hiểu 6 nhà cung cấp tiềm năng.

Toyota Việt Nam tiếp tục hỗ trợ lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ô tô

Toyota Việt Nam và Cục Công Nghiệp - Bộ Công Thương ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô (2022 – 2023)

Cơ khí THACO tham dự Chương trình gặp gỡ các đối tác châu Âu - châu Mỹ năm 2022

Ngày 07/4/2022, tại Hà Nội, THACO Industries đã tham gia Chương trình gặp gỡ các đối tác châu Âu - châu Mỹ năm 2022 do Bộ Công Thương chủ trì.

Doanh nghiệp có thêm công cụ quản lý kinh doanh liên tục, hiệu quả

Hệ thống quản lý kinh doanh liên tục - ISO 22301 là công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp đảm bảo khả năng hoạt động ổn định, liên tục, duy trì chuỗi cung ứng nhất là trong các ngành nghề chế biến chế tạo, công nghiệp hỗ trợ.

Mô hình mới phát triển cơ khí và công nghiệp hỗ trợ ở Thaco

Lĩnh vực cơ khí cần những cú hích để đột phá, mà cốt lõi phải có những doanh nghiệp lớn làm trụ cột liên kết các doanh nghiệp nhỏ để gia tăng năng lực cạnh tranh.

Tạo nền tảng cho “nhà máy thông minh” của doanh nghiệp Việt

Các doanh nghiệp tham gia chương trình cải tiến sản xuất có thể dễ dàng nâng cấp thành “nhà máy thông minh”. Đây là điểm đặc biệt mà Chương trình Tư vấn cải tiến doanh nghiệp của Samsung mang lại cho doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh.

Chuyển đổi số: Biến nguy thành cơ cho doanh nghiệp công nghiệp Việt

Các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng công nghiệp hỗ trợ muốn chuyên nghiệp hóa, tăng năng suất cũng như chất lượng sản phẩm để đáp ứng như cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đầu cuối (Buyer), nhưng còn nhiều khó khăn.

VIMEXPO 2021: Kết nối để phát triển

Tiếp nối thành công của kỳ triển lãm đầu tiên vào năm 2020, Triển lãm Quốc tế lần thứ 2 về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam 2021 đã được khai mạc sáng 15/12 với nhiều nội dung kết nối doanh nghiệp hấp dẫn. 

Công ty HTMP: Hoàn thiện mình để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Dù ảnh hưởng phần nào bởi đại dịch Covid-19, song nhịp độ sản xuất tại công ty HTMP Việt Nam vẫn rất sôi động, liên tục cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng trong và ngoài nước.

Điểm gặp gỡ lý tưởng tạo cơ hội phát triển chuỗi giá trị cung ứng trong nước

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, thúc đẩy công nghiệp nền tảng, chủ đạo là công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ là nhiệm vụ trọng tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Infographic: Bức tranh ngành công nghiệp hỗ trợ cho điện tử Việt Nam

Công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử Việt Nam vẫn chưa thự sự phát triển, tỷ lệ nội địa hóa rất thấp, chủ yếu là bao bì đóng gói với các chi tiết nhựa, chi tiết kim loại.