Vay nợ hàng trăm triệu không trả nhưng đi mua sắm, du lịch sang chảnh

Người ta nói cho vay nợ mới thấu lòng nhau. Quả thật, tôi đã rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười khi tiền cho vay không lấy được lại còn mất luôn tình cảm, quan hệ.

Tôi đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài trong 5 năm. 5 năm ăn uống khổ sở, làm việc cơ cực xứ người, tôi cũng tích góp, gửi về cho gia đình hơn 500 triệu đồng. Đây thực sự là số tiền xương máu, không dễ gì mà kiếm được đối với tôi.

Với số tiền này, tôi cho các em một ít để ăn học, khởi nghiệp. Số còn lại, tôi muốn dùng để xây cho bố mẹ một căn nhà nhỏ. Căn nhà của chúng tôi trải qua hàng chục năm, nay đã xuống cấp, cũ kỹ. Ba mẹ tôi cả đời sống khổ sở, nay tôi muốn làm các cụ được mở mày mở mặt với làng xóm.

{keywords}
Ảnh: Nguyễn Sơn

Dự định là vậy nhưng năm vừa rồi mẹ tôi đi xem thầy. Thầy tử vi xem rằng, tuổi của tôi chưa hợp để làm nhà, vì vậy phải lùi lại 1 năm. Trong thời gian đó, tôi về Việt Nam, kết thúc thời gian bán sức lao động ở nước ngoài.

Vừa về nhà, tôi đã kiếm công việc đi làm, không hề ăn không ngồi rỗi. Họ hàng, hàng xóm thấy tôi đi nước ngoài về, ăn nên làm ra, đều sang nhà chúc mừng rất nhiều.

Trong đó có T., là anh họ tôi. Nghe chuyện tôi chuẩn bị xây nhà nhưng chưa được thời điểm, anh bàn với tôi dùng số tiền ấy làm ăn. Tuy nhiên tôi vừa về nước, chưa muốn nóng vội làm gì nên từ chối.

Thấy thế anh lại bàn, cho anh mượn số tiền đó. Trước khi tôi xây nhà 1 tháng, anh sẽ hoàn đầy đủ tiền và không quên cảm ơn tôi. Chỗ anh em, tôi không cần đến sự cảm ơn ấy. Nhưng thấy anh mở lời một cách chân thành, lại được bố mẹ tôi khuyên nhủ, tôi đồng ý cho anh mượn tiền.

Số tiền anh mượn tôi hơn 300 triệu đồng. Vì là chỗ anh em, họ hàng, chúng tôi không có bất cứ giấy tờ gì, chỉ nói bằng miệng. Anh hứa như đinh đóng cột, trước khi tôi xây nhà sẽ hoàn trả cả vốn lẫn lãi.

Sau khi mượn tiền tôi, anh đầu tư vào kinh doanh quán ăn. Tuy nhiên quán không có nhiều khách, lại hạch toán kém nên bị thua lỗ. Vừa rồi trải qua đợt dịch bệnh, việc kinh doanh càng khó khăn. Anh phải đóng cửa, sang nhượng quán.

Tôi thấy lo cho anh nhưng anh khẳng định, kinh doanh không như ý là chuyện bình thường, thua keo này ta bày keo khác. Tôi không thấy anh bày "keo khác" mà thường xuyên ở nhà ăn chơi, không đi làm gì.

Đến thời hạn trả tiền, tôi đánh tiếng nhưng anh gạt đi, hứa là sẽ trả cho tôi như đã hẹn. Cuối cùng ngày đó cũng đến, anh lấy lý do, làm ăn không thuận lợi nên bảo tôi cho anh khất.

Cái hẹn từ tháng 5 đến tháng 9, anh vẫn không trả nợ cho tôi. Tôi gọi điện, sang gặp mặt, anh đều tránh. Cuối cùng, gia đình tôi sang quá nhiều, mẹ anh thông báo anh đã đi Sài Gòn.

Tôi về tiếp tục gọi điện, nhắn tin giục giã thì anh chỉ nhắn lại là xin lỗi tôi. Số tiền trên anh đã chi tiêu gần cạn, nay anh vào Nam để làm ăn, trả cho tôi.

Tôi vô cùng bức xúc. Vì cho anh vay mượn mà nay tôi không thể xây nhà cho bố mẹ như dự định. Trong thời gian này, vì đau buồn vì khoản tiền không đòi được tôi cũng không còn tâm trí nào mà làm ăn.

Trong khi tôi đau khổ như vậy thì anh họ tôi lại khoe ảnh đi du lịch trên facebook. Anh ta cùng bạn gái đi hết nơi này nơi kia, checkin ở những chỗ sang chảnh. Anh ta còn đưa bạn gái đi mua quần áo, sắm điện thoại mới…

Tôi vào bình luận yêu cầu anh trả nợ, anh thẳng tay block tôi khiến tôi vô cùng uất ức.

Tôi tiếp tục gọi điện, dùng những từ ngữ nặng nề để đòi nợ. Anh họ tuyên bố “cạch mặt” tôi. Anh nói rằng, anh em có mấy đồng bạc mà đòi suốt ngày. Vì khó khăn nên anh mới nợ tôi. Nếu anh không lâm vào hoàn cảnh đó, anh cũng không phiền tôi làm gì.

Vậy đấy, tôi vừa mất anh em tiền lại không đòi được. Có cái dại nào bằng cái dại này?

Lời đề nghị của người tình cũ khiến cô dâu trẻ tái mặt

Lời đề nghị của người tình cũ khiến cô dâu trẻ tái mặt

Em chuẩn bị lên xe hoa, đón ngày hạnh phúc nhất đời mình. Vậy mà một chuyện không may xảy ra đang làm em mất ăn mất ngủ.

Độc giả Lâm Thanh

tin nổi bật

Nghĩ chồng ăn 'chả', vợ cũng ăn 'nem' và cái kết khiến cả hai rơi nước mắt

Khi tôi và cô bạn gái đứng chờ ngoài sảnh một khách sạn, tôi vẫn luôn hy vọng rằng bạn tôi đã nhầm. Chồng tôi, anh ấy không thể ngoại tình, anh ấy chẳng có lý do gì để làm điều đó.

'Từ khi mẹ chồng đến ở chung, vợ chồng tôi cãi nhau đến mức muốn ly dị'

"Công bằng mà nói, chồng tôi là một người tốt, năng động, có trách nhiệm, xuất sắc và đáng tin cậy, biết kiếm tiền chăm lo cho gia đình. Nhưng...".

Để có người nắm tay mình đến già

“Bỏ chồng rồi lấy ai mà ôm”, Dũng từng nói đùa như thế mỗi khi vợ anh đòi ly hôn.

Bố mẹ cho mảnh đất 2 tỷ, chồng giấu không nói với vợ

Tôi không nghĩ đời mình lại có ngày rơi vào tình cảnh trớ trêu như thế này.

Quyết định chia tay bạn trai sắp cưới vì một câu nói

Cứ nghĩ sẽ cưới được người đàn ông tốt, nào ngờ số tiền anh định cho con tôi cùng với điều kiện đi kèm đã phơi bày con người thật của Tùng.

Con tôi tròn 6 tuổi, chị chồng đưa ra lời đề nghị khiến cả nhà sửng sốt

Tôi lặng người trước lời đề nghị vượt sức tưởng tượng của chị chồng.

Vợ chồng hơn thua nhau để làm gì?

Sau nhiều tổn thương tôi mới nhận ra điều quan trọng này. Có lẽ đó sẽ là "kim chỉ nam" để tôi bắt đầu hàn gắn những vết thương...

Đòi lấy vợ mới, một năm sau anh quỳ gối xin tôi quay lại

Dù thấy chồng khóc lóc van xin nhưng tôi có nói với anh một câu: “Có không giữ, mất đừng tìm”.

Biết ơn vì vợ lương 50 triệu lại nói dối 7 triệu

Dù vợ nói dối mình những năm qua nhưng tôi không hề giận cô ấy. Trái lại, tôi còn cảm kích đến rơm rớm nước mắt và càng thương yêu vợ hơn.

Phát hiện con dâu ngoại tình, mẹ chồng lập tức thay khóa cửa

Hôm tôi ôm con về ngoại, trời mưa to. Chồng tôi ngồi giữa nhà, không nói một lời, chỉ châm điếu thuốc lào, rít lấy rít để. Mẹ chồng tôi ném mấy bộ quần áo của con dâu ra ngoài sân, miệng chửi to: “Nhà này vô phúc mới vớ phải con dâu như cô”.

Ly hôn rồi hối hận: 'Tôi không muốn nhìn chồng cũ có người khác'

Ba điều đáng buồn nhất trong thế giới tình cảm: Phụ nữ già đi, tình yêu nguội lạnh và hôn nhân đi vào dĩ vãng.

Vợ đòi thêm tên vào sổ đỏ, chồng đi nước cờ khó lường làm sụp đổ hôn nhân

Lệ năm nay 32 tuổi, mới kết hôn được một năm, nhưng cuộc sống đã có nhiều thay đổi. Cuộc hôn nhân hiện tại hóa ra không tốt đẹp như cô tưởng tượng.

Chồng đề nghị tôi ly thân 6 tháng để sống thử với bồ

Bị phát hiện ngoại tình, chồng tôi chẳng xấu hổ mà còn thản nhiên đề nghị ly thân 6 tháng để sống thử với người tình.

Chồng đưa bạn gái về nhà ép vợ ly hôn, tôi nói câu làm anh cúi mặt

Thấy bộ dạng hí hửng của chồng, tôi không sốc mà rất thoải mái nhường chồng cho tình địch.

Tôi đau lòng khi thấy mẹ chồng bưng bát cháo nhuyễn vào tận phòng cho mình

Mẹ chồng càng chăm sóc tôi kỹ càng bao nhiêu, tôi càng day dứt bấy nhiêu.