VCE.jpg

Trao đổi cụ thể, đại diện Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Việt Nam) tiết lộ, sau một thời gian nghiên cứu và chuẩn bị kĩ lưỡng, nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng, trong đó đặc biệt là giới trẻ, VCE 2011 sẽ mang tới hàng loạt xu hướng, sản phẩm mới nhất về kỹ thuật số, truyền thông và công nghệ hình ảnh.

Trong đó, nhóm sản phẩm công nghệ tại triển lãm năm nay tập trung vào các lĩnh vực máy tính, thiết bị kỹ thuật số, giải trí gia đình, điện tử và viễn thông… nhằm phần nào làm nổi bật xu hướng công nghệ, sự phát triển sôi động của thế giới.

Ngoài ra, VCE 2011 sẽ đem đến cho khách hàng nhiều chính sách ưu đãi trực tiếp từ các nhà phân phối công nghệ lớn trong nước và quốc tế như TAITRA, GemHsin, AKB Software, Newmen Corp…

Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu kết nối, giao lưu trong cộng đồng đam mê công nghệ, sự kiện cũng sẽ có rất nhiều hoạt động được tổ chức dành cho giới trẻ như đấu giá ngược sản phẩm, tìm hiểu về công nghệ, bốc thăm trúng thưởng… nhằm đem lại sự trải nghiệm thú vị cho khách tham gia.

Theo kết quả điều tra về xu hướng tiêu dùng của người Việt năm 2011 do Euromonitor International (hãng phân tích và cung cấp thông tin thương mại, công nghiệp, tiêu dùng) đưa ra gần đây, thì với gần 60% dân số ở độ tuổi dưới 30, giới trẻ đang chính là đối tượng định hướng xu thế tiêu dùng, trở thành khách hàng chiến lược của sản phẩm công nghệ tại Việt Nam.

Thậm chí, giới trẻ hứng thú với sự thay đổi kiểu dáng, bổ sung tiện ích, nâng cao chất lượng đến mức đôi khi sẵn sàng bất chấp giá cả. “Cơn sốt iPhone 4 chính là minh chứng rõ ràng cho nhu cầu này”, một chuyên gia phân tích thị trường nhận định.

Nắm bắt thực tế nói trên, thời gian gần đây có rất nhiều hội chợ, triển lãm thuộc những lĩnh vực điện tử tiêu dùng, tin học… trong nước được tổ chức hướng tới khách hàng mục tiêu là giới trẻ, và việc IDG Việt Nam cùng Câu lạc bộ CEO & CIO (đơn vị phối hợp tổ chức VCE 2011) “định vị” đối tượng khách hàng trẻ tuổi cũng không nằm ngoài xu hướng này.

Thế nhưng dù vậy, một vấn đề đáng lưu ý là trong suốt thời gian qua có rất nhiều hội chợ, triển lãm khi diễn ra trong thực tế lại không đạt được mức lợi nhuận, chất lượng theo như kỳ vọng do việc đáp ứng nhu cầu khách hàng, đặc biệt là giới trẻ chưa phù hợp, mà nguyên nhân chính là do chưa nắm vững các đặc điểm, tính chất của nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu thông qua việc điều tra, phân tích cụ thể.

Vì thế, theo các chuyên gia phân tích thị trường, đơn vị tổ chức các hội chợ, triển lãm cần giải được bài toán với hàng loạt câu hỏi như: Sự kiện có mang tới những sản phẩm, dịch vụ “mới” và “độc” hay không (dù ít hoặc nhiều), có tung ra sản phẩm có giá cả hợp lý, kiểu dáng thời trang, nhiều tiện ích hay không… Ngoài ra, sản phẩm công nghệ cũng cần chú trọng tới sự khác biệt giữa nam giới và nữ giới (ví dụ dễ dàng nhận thấy đó là khách hàng nữ giới thường yêu thích điện thoại thời trang (Fashion Mobile), còn nam giới lại thường chuộng Smartphone hơn).

Chưa hết, đó còn là hàng loạt yếu tố như chương trình khuyến mại, giảm giá, trao phần thưởng, thái độ phục vụ khách tham quan, sử dụng người mẫu (PG), hoạt náo viên… cũng cần được triển khai đúng mức, đúng nghĩa, không thể đi “quá đà” nhằm tránh dẫn tới hệ quả “vàng thau lẫn lộn”, giảm sút chất lượng sự kiện.

Trao đổi với phóng viên ICTnews, đại diện IDG Việt Nam khẳng định để đáp ứng được những vấn đề nêu trên là hàng loạt “sức ép”. Tuy nhiên, sau một thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng, với Triển lãm Quốc tế Điện tử tiêu dùng và Tin học Viễn thông Việt Nam 2011 sẽ diễn ra từ ngày 27 – 30/10/2011 tới đây, IDG Việt Nam sẽ nỗ lực mang lại cho triển lãm một diện mạo hoàn toàn mới để chiều lòng “thượng đế”.