Vẻ đẹp rạng rỡ của nữ tướng chiến hạm Nhật

Nữ hạm trưởng Miho Otani cùng đội thủy thủ 200 người hiện đang bảo vệ vùng biển Nhật Bản, trong bối cảnh căng thẳng giữa với Trung Quốc ở Hoa Đông gia tăng.

Nữ hạm trưởng Miho Otani cùng đội thủy thủ 200 người hiện đang bảo vệ vùng biển Nhật Bản, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc ở Hoa Đông gia tăng.

Theo tờ Nikkei, mới đây Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật Bản (MSDF) đã bổ nhiệm bà Miho Otani, 45 tuổi, giữ chức vụ chỉ huy tàu khu trục Yamagiri, đưa bà trở thành nữ hạm trưởng đầu tiên tại đất nước Mặt trời mọc. 

{keywords}
Miho Otani - nữ hạm trưởng đầu tiên của Nhật Bản.

Quyết định bổ nhiệm của MSDF dành cho bà Otani được coi là bước tiến vượt trội đối với phụ nữ Nhật Bản trong lĩnh vực quân sự. Hiện nay, số sĩ quan nữ trong MSDF vẫn rất khiêm tốn, chỉ có khoảng 2.530 người trong số 41.774 thành viên toàn lực lượng.

Những năm gần đây, căng thẳng trên biển Hoa Đông ngày càng gia tăng, do Trung Quốc và Nhật Bản cùng tuyên bố chủ quyền với nhóm đảo đá Senkaku/ Điếu Ngư.

Trung Quốc liên tục tiến hành các đợt xâm nhập lãnh hải và vùng tiếp giáp biển Nhật Bản, gần quần đảo tranh chấp, hiện đang nằm trong kiểm soát của Tokyo. Đầu tháng 6 vừa qua, tàu hải quân Trung Quốc đã đi vào vùng tiếp giáp lãnh hải Nhật, gần quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư.

Trên cương vị thuyền trưởng, Otani không thể ăn ngon, ngủ yên trước các diễn biến này. “Tôi không thể ngủ được khi nhận được các báo cáo cả ngày lẫn đêm” – nữ hạm trưởng chia sẻ.

{keywords}

Nữ hạm trưởng Miho Otani cùng 200 thủy thủ trên khu trục Yamagiri

Miho Otani kể lại, khi còn là sinh viên, bà cảm thấy sự thôi thúc kỳ lạ, và đã quyết tâm thay đổi lối sống ‘vô cảm’ của mình.

Sau khi xem các bản tin về Chiến tranh Vùng Vịnh, Otani quyết định rời ghế nhà trường để đi theo tiếng gọi của bản thân. Bà là một trong số những phụ nữ đầu tiên tốt nghiệp Học viện Quốc phòng Nhật Bản vào năm 1996.

Sau khi tham gia MSDF, bà được giao các nhiệm vụ trên biển, mỗi lần công tác đều kéo dài hơn một tháng. Đây không phải là sự hy sinh nhỏ nhoi, bởi đối với một người mẹ đơn thân, Otani không còn lựa chọn nào khác, ngoài việc nhờ cha mẹ trông coi giùm con gái nhỏ.

“Con gái tôi đã thôi dùng bỉm và chập chững biết đi từ khi nào mà tôi còn không rõ” – Otani kể lại.

Khi con gái vào trường tiểu học, Otani nhận nhiệm vụ ngoài biển suốt 6 tháng. Giải thích cho con về khoảng thời gian xa nhau lâu ngày, bà nói: “Mẹ cần phải nhận nhiệm vụ này, để trở thành một thuyền trưởng tàu khu trục”.

Con gái bà Otani giờ đây đã vào trường trung học và ở nội trú. Otani trở thành thuyền trưởng khu trục hạm, cô bé nói rất vui vì ước mơ của mẹ đã thành hiện thực.

Làm việc trong môi trường hơn 90% quân nhân là nam giới, nhưng Otani nói bà không cảm thấy bị phân biệt đối xử.

Bà Otani cho rằng, hễ là chuyện an ninh quốc gia đại sự thì không có phân biệt nam nữ. Tuy nhiên, cô vẫn chịu áp lực phải hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, để đảm bảo rằng mọi phụ nữ đều có thể có những cơ hội tương tự.

Tàu khu trục Yamagiri do bà Otani chỉ huy là một trong 8 tàu thuộc lớp Asagiri được đóng từ thập niên 1980 và là một trong những khí tài chống ngầm chủ lực của Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật Bản. Khu trục hạm Yamagiri có độ choán nước 4.900 tấn và phạm vi hoạt động chủ yếu trên biển Hoa Đông.

Lê Thu

tin nổi bật

Hình ảnh đầu tiên của Vua Charles trên cương vị mới

Hoàng gia Anh đã công bố bức ảnh trong ngày làm việc đầu tiên của Vua Charles trên cương vị mới.

Chân dung tướng Mỹ có biệt danh 'ông già máu lửa' trong Thế chiến II

George Smith Patton được xem là một trong những tướng giỏi nhất của Mỹ do thành tích xuất sắc trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Sức mạnh mềm của cố Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Các nhà phân tích cho rằng, chính sức mạnh mềm của cố Nữ hoàng Elizabeth II đã giúp duy trì sự tồn tại của Vương quốc Anh trong hơn 7 thập niên qua.

10 chỉ huy quân sự vĩ đại nhất lịch sử dựa trên phương pháp phân tích dữ liệu

Sử dụng phương pháp phân tích dữ liệu tương tự trong thể thao, danh sách 10 chỉ huy quân sự vĩ đại nhất đã được lập ra, trong số này có một vài gương mặt gây bất ngờ.

Đồng minh thân cận của ông Putin đột tử

Tổng biên tập một tờ báo Nga và cũng là đồng minh thận cận của Tổng thống Vladimir Putin vừa được thông báo đột tử trong khi đi công tác ở làng Roshchino thuộc vùng Viễn Đông nước này.

Người phụ nữ bí ẩn tháp tùng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Một người phụ nữ chưa rõ danh tính thường xuyên được nhìn thấy bên cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thời gian vừa qua.

Cái kết bi thảm của viên thống chế lừng danh Đức quốc xã

Dù là thống chế lừng danh trong Thế chiến Hai, nhưng Erwin Rommel lại có một kết cục ít ai có thể ngờ tới.

Ai là Nữ hoàng duy nhất còn trị vì ở châu Âu?

Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II, quốc vương cầm quyền lâu nhất và cũng là nữ hoàng duy nhất còn trị vì ở châu Âu sau khi Nữ hoàng Anh Elizabeth II băng hà, vừa kỷ niệm 50 năm lên ngôi báu.

Anh em hoàng tử Anh làm hòa theo lệnh vua cha

Vua Anh Charles III đã yêu cầu hai con trai William và Harry gạt sang một bên hiềm khích dai dẳng trước thềm tang lễ của Nữ hoàng, dẫn tới việc hai người lần đầu tiên trong hơn một năm đoàn tụ trước công chúng.

Con đường lên ngôi của vị quân vương mới Charles III

Sau khi Nữ hoàng Elizabeth băng hà, Thái tử Charles trở thành Vua của Vương quốc Anh và 14 quốc gia khác, chấm dứt thời gian chờ đợi suốt hơn 70 năm, lâu nhất đối với một người thừa kế ngai vàng trong lịch sử của nước Anh.

Giải mã phong cách thời trang sắc màu của Nữ hoàng Anh

Từ những chiếc áo khoác đủ màu sắc cho đến các loại mũ với mọi sắc độ của cầu vồng, Nữ hoàng Anh Elizabeth II thường chọn những trang phục có màu rực rỡ khi xuất hiện trước công chúng.

Những “điểm trừ” trong hồ sơ viên thống chế nổi tiếng nước Anh

Phần lớn các chiến dịch do Thống chế Montgomery chỉ huy và những chiến thắng ông này đạt được đều ảnh hưởng quan trọng tới cục diện chiến tranh hơn là cục diện chiến trường.

Hành trình từ 'diễn giả vụng về' tới ghế Thủ tướng Anh của bà Liz Truss

Sau một hành trình chính trị dài từ đảng Dân chủ Tự do tới đảng Bảo thủ, từ một diễn giả vụng về trở thành "nữ hoàng Instagram", bà Liz Truss trở thành lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ và Thủ tướng Anh.

Người phụ nữ được dự đoán trở thành Thủ tướng Anh

Ngoại trưởng Liz Truss dự kiến sẽ được bầu làm lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền và trở thành Thủ tướng mới của Anh khi kết quả bỏ phiếu được công bố vào hôm nay (5/9).

Chân dung vị nguyên soái Liên Xô kiệt xuất

Theo nhiều tướng lĩnh hàng đầu quân đội Liên Xô thì Nguyên soái Konstantin Konstantinovich Rokossovsky là một trong những nhà cầm quân tài năng nhất của Thế chiến Hai.