Vẻ hoang tàn khó tin ở "thiên đường nghỉ dưỡng" của Bình Thuận

Sau Mũi Né, Mũi Kê Gà từng được kỳ vọng sẽ trở thành thiên đường du lịch nghỉ dưỡng thứ hai của Bình Thuận. Thế nhưng, số phận của hàng loạt resort nghỉ dưỡng nơi đây cũng gắn liền với sự “lỗi hẹn” của dự án cảng Kê Gà.

 

Từ năm 2000, đón đầu xu hướng du lịch nghỉ dưỡng, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến vùng đất ven biển Mũi Kê Gà, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận xây dựng resort. Đến năm 2007, dự án cảng biển tổng hợp Kê Gà được quy hoạch để phục vụ cho việc vận chuyển bôxit từ Tây Nguyên xuống.

Dự án cảng biển này có tổng mức đầu tư ban đầu là 550 triệu USD, sau đó nâng lên 1 tỷ USD và dự kiến sẽ thi công vào năm 2009. Để có đất triển khai dự án, hàng loạt resort nghỉ dưỡng buộc phải dừng hoạt động kinh doanh để nhường đất cho dự án.

Dự án cảng biển Kê Gà giậm chân tại chỗ một thời gian dài, đến năm 2013 Chính phủ yêu cầu dừng triển khai vì không hiệu quả. UBND tỉnh Bình Thuận được giao phối hợp cùng các bộ ngành giải quyết hậu quả thiệt hại cho các nhà đầu tư. Có 9 dự án đủ điều kiện nhận bồi thường với tổng số tiền gần 86 tỷ đồng.

{keywords}
Một nhóm “cò đất” tư vấn cho khách trước một resort bị bỏ hoang ở xã Tiến Thành

Từ một vùng đất được kỳ vọng sẽ trở thành thiên đường du lịch nghỉ dưỡng thứ hai của Bình Thuận sau Mũi Né, Mũi Kê Gà sau nhiều năm vẫn không thể “cất tiếng gáy”. Bên cạnh những dự án bị ảnh hưởng trực tiếp từ dự án cảng biển Kê Gà, nhiều resort nơi đây hiện đã bị bỏ hoang.

Ghi nhận của PV VietNamNet, từ TP.Phan Thiết đi dọc theo tuyến đường Lạc Long Quân qua xã Tiến Thành, ven biển là những resort được xây dựng thành hình, thậm chí nhiều resort đã đưa vào kinh doanh nhưng hiện nay không một bóng người, hoang vắng đến rợn người.

Thấy chúng tôi dừng lại trước dự án ngắm nghía, một nhóm “cò đất” lập tức tiếp cận để chào mời mua đất. Theo những người này, tình trạng “đắp chiếu” ở các resort khu vực này thường do chủ đầu tư đang xây thì hết vốn hoặc đã đi vào kinh doanh thì ế khách nên đóng cửa.

{keywords}
Bên trong dự án khu du lịch sinh thái của Công ty Địa ốc Lộc Phát
{keywords}
Dự án đã xây dựng xong phần thô

Tại thôn Tiến An, xã Tiến Thành, một resort được giới thiệu là khu du lịch sinh thái của Công ty Địa ốc Lộc Phát đang xây dựng dở dang. Người trông coi nơi này cho biết, dự án đã “đứng hình” thời gian dài và không biết đến bao giờ chủ đầu tư mới khởi động lại.

{keywords}
Cảnh hoang tàn tại dự án của Công ty TNHH Du lịch Tiến Phú

Đi về hướng Mũi Kê Gà, cách đó không xa là resort Tiến Phú của Công ty TNHHH Du lịch Tiến Phú. Đây là resort có quỹ đất khá rộng lớn, các dãy nhà đã xây dựng xong phần thô nhưng bỏ hoang thời gian dài, nhiều hạng mục đã xuống cấp, thậm chí còn được tận dụng làm nuôi thả gà.

{keywords}
Các dãy nhà xây dựng dở dang
{keywords}
Những khối bê tông tiền tỷ nằm phơi nắng phơi mưa
{keywords}
Giàn giáo được dựng nhưng không thấy bóng dáng công nhân làm việc
{keywords}
Dự án bỏ hoang thời gian dài được tận dụng làm nơi nuôi thả gà

Cũng trong tình trạng hoang tàn, tại khu vực này còn có Ánh Dương Resort, Đồi Sứ Resort, khu Resort Đồi Phong Lan, khu du lịch Thế Giới Xanh… Bên cạnh đó, có những resort chủ đầu tư không nỡ bỏ hoang, cho cải tạo thành quán ăn phục vụ khách đi đường.

{keywords}
Phía trước một resort bị bỏ hoang

Trong diễn biến có liên quan, vào tháng 3/2019 UBND tỉnh Bình Thuận có văn bản chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, thu hồi đối với 8 dự án du lịch chậm triển khai tại huyện Hàm Thuận Nam.

{keywords}
Phía đối diện, phần còn lại của resort nằm ở phía biển cũng đã dừng hoạt động
{keywords}
Sảnh đón khách đìu hiu

Trong đó, tại xã Tân Thành có 4 dự án, gồm: Dự án Khu du lịch Ngọc Minh, dự án Khu du lịch Nhất Minh, dự án Khu du lịch sinh thái Hòn Lan Resort và dự án Khu du lịch sinh thái Sài Gòn Hòn Lan.

{keywords}
Các hạng mục bên trong đã xuống cấp, không người trông coi

4 dự án tại xã Thuận Quý gồm: Dự án Khu du lịch Phương Anh II, dự án khu biệt thự cao cấp miền biển Thuận Quý, dự án Khu du lịch Hải Tiến và dự án làng du lịch sinh thái vườn Đức Nhi.

{keywords}
Nhiều vật dụng được chủ đầu tư bỏ lại
{keywords}
 
{keywords}
Lối xuống biển hoang vắng, lá cây phủ đầy

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Thuận, đây là những dự án du lịch được giao đất nhưng sau thời gian dài vẫn chưa triển khai và không có lý do chính đáng.

Phương Anh

Nóng lấn chiếm đất công, đầu cơ trục lợi ở Bình Thuận

Nóng lấn chiếm đất công, đầu cơ trục lợi ở Bình Thuận

Nhiều địa phương buông lỏng quản lý để người dân chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định, tình trạng lấn chiếm đất công, sang nhượng đầu cơ tăng giá trục lợi… đang là những vấn đề nóng xảy ra ở thị trường bất động sản Bình Thuận.

  

tin nổi bật

Đề xuất mua bán nhà đất phải thanh toán qua ngân hàng

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị quy định việc thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng để làm tăng tính minh bạch của thị trường bất động sản, chống thất thu ngân sách nhà nước…

Nhà đất hạ nhiệt, công ty địa ốc tung chiêu đổi lúa mì, tỏi lấy nhà

Giữa lúc thị trường bất động sản có sức bán kém, khách mua ít, công ty bất động sản đã chấp nhận thanh toán bằng lúa mì và tỏi khiến nhiều người bất ngờ.

Bất động sản xanh ven biển ‘được lòng’ giới đầu tư

Sau dịch, khẩu vị của giới đầu tư bất động sản cũng chuyển dịch theo hướng ưu tiên lựa chọn các loại hình bất động sản xanh ven biển ở những thị trường mới nổi như Bình Định.

Chủ đầu tư 'quay xe', 46 lô đất trúng đấu giá bị bỏ cọc… 41 lô

Sau buổi đấu giá diễn ra rầm rộ, 46 lô đất tại huyện Gio Linh (Quảng Trị) được công bố kết quả trúng đấu giá nhưng sau đó những người trúng đấu giá “quay xe”, chấp nhận bỏ cọc 41 lô.

Tổng Công ty Tín Nghĩa nói gì khi nguyên Chủ tịch HĐQT bị bắt giam?

Sau khi nguyên Chủ tịch HĐQT bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về sai phạm tại một dự án bất động sản, đại diện Tổng Công ty Tín Nghĩa đã lên tiếng về sự việc.

Vì sao nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Tín Nghĩa bị bắt?

Nguyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP Tổng Công ty Tín Nghĩa vừa bị khởi tố, bắt tạm giam được xác định có liên quan đến sai phạm trong quá trình triển khai dự án Khu dân cư Long Tân – Phú Thạnh.

Nhiều quy định mới về cấp sổ đỏ tại Hà Nội từ ngày 25/6

UBND TP Hà Nội sửa đổi Điều 12 (hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất) của Quyết định số 12/2017, ngày 31/3/2017 của UBND thành phố.

Giá nhà đất quay đầu, một số nơi hạ nhiệt

Đại diện Bộ Xây dựng đánh giá, thị trường bất động sản hiện nay so với cùng kỳ năm 2021 và cuối năm 2021 có nhiều nơi đã hạ nhiệt, tốc độ tăng giá đã chậm lại mặc dù giá vẫn còn cao.

Chậm chạp trong chuyển đổi số, doanh nghiệp bất động sản sẽ bị đào thải

Các chuyên gia cho rằng, chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản là xu hướng tất yếu, giúp minh bạch thị trường bất động sản. Nếu doanh nghiệp chậm chạp và không có chiến lược chuyển đổi số phù hợp sẽ bị tụt lại và có nguy cơ bị đào thải.

Sắp có trường quốc tế Chadwick HCM tại khu đô thị mới Zeitgeist

Ngày 16/6/2022 Zeitgeist Education hợp tác với Roessler - Chadwick Foundation Group, Chadwick Global Enterprises LLC xây dựng và điều hành trường quốc tế Chadwick HCM tại dự án khu đô thị mới Zeitgeist.

Khánh Hòa yêu cầu hủy quyết định chuyển mục đích sử dụng đất sai

Ngoài cần làm rõ trách nhiệm đối với cán bộ để xảy ra vi phạm về đất đai, chính quyền Khánh Hòa yêu cầu huyện Cam Lâm phải hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định tại địa phương này.

Tạo ‘đòn bẩy’ cho bất động sản du lịch phục hồi sau đại dịch

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch đang bước vào giai đoạn phục hồi sau dịch, cần những nỗ lực vượt bậc của cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý để thị trường tháo gỡ khó khăn, đi vào quỹ đạo phát triển.

Hà Nội quy định mới về đấu giá đất, phải đặt ‘cọc’ 20% giá khởi điểm

Theo quy định mới của UBND TP Hà Nội, người tham gia đấu giá đất phải nộp tiền đặt trước bằng 20% giá khởi điểm của tài sản đấu giá.

Người dân ở Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn gặp khó khi tách thửa đất ở

So với trước đây, quy định về diện tích tối thiểu tách thửa của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phần nào tháo gỡ những vướng mắc. Tuy vậy, không ít người dân vẫn gặp khó khăn khi tách thửa đất ở.

Cơ hội cho Hòn Thơm sánh vai cùng những hòn đảo thiên đường lừng danh thế giới

Sánh ngang với Bora Bora, Monaco hay Maldives, đảo Hòn Thơm (Phú Quốc) với thiên nhiên mỹ lệ, nay đang trên hành trình trở thành “thiên đường nhân gian”, khi quy tụ những công trình đỉnh cao mang đến những rung cảm tinh tế.