VECOM thừa nhận OnlineFriday có hành vi kinh doanh gian lận

Thông tin từ VECOM cho hay, có 392 ý kiến bức xúc của người dùng dành cho sản phẩm của 105 doanh nghiệp niêm yết trên trang Ngày mua sắm trực tuyến 2015, tương đương với tỷ lệ chỉ 2% tổng số sản phẩm đăng ký tham gia.

Thông tin từ VECOM cho hay, có 392 ý kiến bức xúc của người dùng dành cho sản phẩm của 105 doanh nghiệp niêm yết trên trang Ngày mua sắm trực tuyến 2015, tương đương với tỷ lệ chỉ 2% tổng số sản phẩm đăng ký tham gia.

Dù vậy, tại sự kiện công bố Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam 2015 sáng nay, 29/1, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam vẫn thừa nhận đúng là có những hành vi kinh doanh không lành mạnh trong sự kiện OnlineFriday này. Trong số gần 400 phản ánh, có tới 48% "tố" giá gốc của sản phẩm không đúng với giá thị trường. Hai nhóm phản ánh về liên kết sản phẩm không đúng và nhãn hiệu, nguồn gốc không rõ ràng đều có tỷ lệ 18%. Các phản ánh khác như giá khuyến mãi không đạt chuẩn của Ban tổ chức hay một sản phẩm xuất hiện quá nhiều chiếm dưới 16%.

{keywords}
Một sản phẩm khuyến mại ảo điển hình của OnlineFriday 2015, khi giá gốc của iPhone 6s được đẩy lên mức hơn 36 triệu đồng.

Sự kiện Ngày mua sắm Việt Nam 2015 diễn ra vào ngày 4/12/2015 vừa qua với khá nhiều sự cố. Đầu giờ sáng, máy chủ của trang nhiều lần bị sập khiến website tắc nghẽn hoặc không thể truy cập. Bên cạnh đó, giới truyền thông cũng phản ánh về tình trạng nhiều doanh nghiệp tham gia sự kiện, kể cả những doanh nghiệp lớn như Lazada, Sendo... đã khuyến mại ảo, nâng giá gốc sản phẩm một cách vô lý để tạo cảm giác sản phẩm được chiết khấu nhiều, nhiều trang công khai bán sản phẩm fake, nhái....

Khá nhiều người dùng đã tỏ ra thất vọng về chất lượng của một chương trình lớn nhằm thúc đẩy thương mại điện tử trong nước, nhất là khi đây lại là sự kiện do Cục Thương mại điện tử (Bộ Công thương) phối hợp với VECOM tổ chức.

Bên cạnh hoạt động khuyến mãi thiếu lành mạnh, bị người tiêu dùng phản ứng mạnh mẽ thì Báo cáo về Chỉ số TMĐT Việt Nam 2015 của VECOM cũng nêu ra nhiều vấn đề tồn tại khác của các website bán hàng trực tuyến, chẳng hạn như sản phẩm cung cấp thực tế không phù hợp với thông tin giới thiệu trên website, quảng cáo thiếu văn hóa gây phản cảm.... Hiện tượng này bắt nguồn từ việc nhận thức, kỹ năng và văn hóa kinh doanh trực tuyến của nhân lực phụ trách TMĐT ở các doanh nghiệp còn thấp, đơn vị này đánh giá.

Tuy vậy thì so với năm đầu tổ chức (2014), quy mô giao dịch của OnlineFriday 2015 ước tính vẫn cao hơn 3 lần. BTC cho biết đã rất cố gắng cung cấp cho người tiêu dùng công cụ so sánh giá thị trường và đánh giá những khuyến mại không tốt để hạn chế tổn thất cho khách hàng. Với công cụ so sánh giá thị trường, người tiêu dùng có thông tin tham khảo để đánh giá xem giá bán sản phẩm có thực sự được giảm giá tốt hay không. Công cụ so sánh giá với dữ liệu hơn 6 triệu sản phẩm đến từ hai hệ thống so sánh giá hàng đầu Việt Nam là ChonGiaDung.com và WebSoSanh.vn.

Trong khi đó, công cụ phản ánh trực tuyến giúp người tiêu dùng đánh giá các khuyến mại không tốt theo các tiêu chí: thông tin nhãn hiệu, nguồn gốc sản phẩm không rõ ràng, link liên kết không đúng, giá gốc sản phẩm không đúng với giá thị trường, khuyến mãi không tốt… Với các công cụ này, người tiêu dùng hỗ trợ Ban tổ chức đánh giá một cách nhanh chóng các khuyến mãi không tốt, dự thảo Báo cáo tổng kết Ngày mua sắm Trực tuyến 2015 nêu rõ. 

Ngoài ra, thanh toán bằng tiền mặt chiếm tỷ lệ cao nhất trong Ngày mua sắm trực tuyến. Cụ thể, phương thức thanh toán truyền thống bằng tiền mặt giao hàng (COD) vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất, 73%; tiếp đó là phương thức chuyển khoản chiếm 13,4%; tỷ lệ thanh toán trực tyến đạt 10% gồm 6,5% qua thẻ nội địa và 3,5% qua thẻ quốc tế; và thanh toán qua di động chiếm 1%.

T.C

tin nổi bật

Những điện thoại nào sử dụng được ứng dụng định danh điện tử quốc gia?

Công an thành phố Hà Nội biết, hiện ứng dụng định danh điện tử quốc gia – VNEID yêu cầu thiết bị di động của người dân sử dụng hệ điều hành Android 5 hoặc iOS 9 trở lên.

Mối quan hệ giữa Elon Musk và Trung Quốc có ảnh hưởng tới Twitter?

Mối quan hệ giữa Elon Musk và Trung Quốc vốn rất tốt thông qua các hoạt động sản xuất ô tô điện của Tesla. Tuy nhiên, sự phụ thuộc ngày càng lớn của Tesla tại thị trường tỷ dân đang đặt ra nhiều câu hỏi về thương vụ mua lại Twitter.

Các lệnh cấm vận phương Tây bộc lộc điểm yếu công nghệ Nga

Theo tờ Cnews, vào tháng 2, Bộ Nội vụ Nga thừa nhận gặp rắc rối trong việc tìm kiếm các con chip “cây nhà lá vườn” và hệ quả là phải chuyển sang các con chip do Intel sản xuất.

Giá Dogecoin lại tăng vọt vì Elon Musk

Thông tin Tesla chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin và sớm áp dụng với cả SpaceX đã khiến giá Dogecoin bật tăng.

Nga đã chuẩn bị cho kịch bản bị ngắt khỏi Internet thế giới

Trong số các biện pháp trừng phạt của phương Tây dành cho Nga, các chuyên gia nhắc đến khả năng loại bỏ hoàn toàn Nga khỏi Internet toàn cầu.

Quân đội Ukraine sử dụng xe đạp điện làm phương tiện trinh sát và vận tải

Trong chiến tranh, bất cứ thứ gì đem lại lợi thế, đều có thể được sử dụng.

Philippines chính thức cấp phép dịch vụ Internet vệ tinh của Elon Musk

Uỷ ban viễn thông quốc gia (NTC) Philippines vừa chấp thuận hồ sơ đăng ký nhà cung cấp dịch vụ Internet cho chi nhánh của Starlink đặt tại quốc gia Đông Nam Á này.

Thương vụ lịch sử ngành chip trị giá 61 tỷ USD, cổ đông Twitter kiện Elon Musk

Cổ đông Twitter kiện Elon Musk; Broadcom thôn tính VMware, thương vụ trị giá 61 tỷ USD;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Facebook bị lỗi không hiển thị danh sách người tương tác

Ứng dụng Facebook đang gặp lỗi không hiển thị danh sách người dùng tương tác bằng biểu tượng cảm xúc trên bài đăng.

Trang bị kiến thức, kỹ năng số cho trẻ em Lạng Sơn theo từng độ tuổi

Một mục tiêu được UBND tỉnh Lạng Sơn đặt ra trong kế hoạch triển khai chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng là trang bị kiến thức, kỹ năng số cho trẻ em theo từng độ tuổi.

'Cải cách hành chính là nhiệm vụ của tất cả các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ TT&TT'

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh, cải cách hành chính (CCHC) không chỉ là nhiệm vụ của Lãnh đạo Bộ, cơ quan thường trực CCHC, các đơn vị theo dõi lĩnh vực CCHC mà là nhiệm vụ của tất cả cơ quan, đơn vị thuộc Bộ.

Tập luyện hiệu quả với HLV cá nhân ảo trên Huawei Watch Fit 2

Huawei vừa ra mắt tại thị trường Việt Nam chiếc Watch Fit 2 dành cho những tín đồ mê thể thao với tính năng hỗ trợ tập luyện và theo dõi sức khỏe cần thiết.

Bộ Công an áp dụng nhiều giải pháp bảo mật cho hệ thống định danh điện tử

Cho biết Bộ Công an đã áp dụng nhiều giải pháp bảo mật và luôn cập nhật thường xuyên cho hệ thống định danh điện tử quốc gia, Công an Thành phố Hà Nội khẳng định dữ liệu của người dân luôn được đảm bảo an toàn.

Ứng dụng định danh điện tử chỉ truy cập danh bạ khi người dùng cho phép

Ứng dụng định danh điện tử (VNEID) yêu cầu quyền truy cập danh bạ và hình ảnh đối với một số dịch vụ và phải được người dùng cho phép.