VECOM thừa nhận OnlineFriday có hành vi kinh doanh gian lận

Thông tin từ VECOM cho hay, có 392 ý kiến bức xúc của người dùng dành cho sản phẩm của 105 doanh nghiệp niêm yết trên trang Ngày mua sắm trực tuyến 2015, tương đương với tỷ lệ chỉ 2% tổng số sản phẩm đăng ký tham gia.

Thông tin từ VECOM cho hay, có 392 ý kiến bức xúc của người dùng dành cho sản phẩm của 105 doanh nghiệp niêm yết trên trang Ngày mua sắm trực tuyến 2015, tương đương với tỷ lệ chỉ 2% tổng số sản phẩm đăng ký tham gia.

Dù vậy, tại sự kiện công bố Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam 2015 sáng nay, 29/1, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam vẫn thừa nhận đúng là có những hành vi kinh doanh không lành mạnh trong sự kiện OnlineFriday này. Trong số gần 400 phản ánh, có tới 48% "tố" giá gốc của sản phẩm không đúng với giá thị trường. Hai nhóm phản ánh về liên kết sản phẩm không đúng và nhãn hiệu, nguồn gốc không rõ ràng đều có tỷ lệ 18%. Các phản ánh khác như giá khuyến mãi không đạt chuẩn của Ban tổ chức hay một sản phẩm xuất hiện quá nhiều chiếm dưới 16%.

{keywords}
Một sản phẩm khuyến mại ảo điển hình của OnlineFriday 2015, khi giá gốc của iPhone 6s được đẩy lên mức hơn 36 triệu đồng.

Sự kiện Ngày mua sắm Việt Nam 2015 diễn ra vào ngày 4/12/2015 vừa qua với khá nhiều sự cố. Đầu giờ sáng, máy chủ của trang nhiều lần bị sập khiến website tắc nghẽn hoặc không thể truy cập. Bên cạnh đó, giới truyền thông cũng phản ánh về tình trạng nhiều doanh nghiệp tham gia sự kiện, kể cả những doanh nghiệp lớn như Lazada, Sendo... đã khuyến mại ảo, nâng giá gốc sản phẩm một cách vô lý để tạo cảm giác sản phẩm được chiết khấu nhiều, nhiều trang công khai bán sản phẩm fake, nhái....

Khá nhiều người dùng đã tỏ ra thất vọng về chất lượng của một chương trình lớn nhằm thúc đẩy thương mại điện tử trong nước, nhất là khi đây lại là sự kiện do Cục Thương mại điện tử (Bộ Công thương) phối hợp với VECOM tổ chức.

Bên cạnh hoạt động khuyến mãi thiếu lành mạnh, bị người tiêu dùng phản ứng mạnh mẽ thì Báo cáo về Chỉ số TMĐT Việt Nam 2015 của VECOM cũng nêu ra nhiều vấn đề tồn tại khác của các website bán hàng trực tuyến, chẳng hạn như sản phẩm cung cấp thực tế không phù hợp với thông tin giới thiệu trên website, quảng cáo thiếu văn hóa gây phản cảm.... Hiện tượng này bắt nguồn từ việc nhận thức, kỹ năng và văn hóa kinh doanh trực tuyến của nhân lực phụ trách TMĐT ở các doanh nghiệp còn thấp, đơn vị này đánh giá.

Tuy vậy thì so với năm đầu tổ chức (2014), quy mô giao dịch của OnlineFriday 2015 ước tính vẫn cao hơn 3 lần. BTC cho biết đã rất cố gắng cung cấp cho người tiêu dùng công cụ so sánh giá thị trường và đánh giá những khuyến mại không tốt để hạn chế tổn thất cho khách hàng. Với công cụ so sánh giá thị trường, người tiêu dùng có thông tin tham khảo để đánh giá xem giá bán sản phẩm có thực sự được giảm giá tốt hay không. Công cụ so sánh giá với dữ liệu hơn 6 triệu sản phẩm đến từ hai hệ thống so sánh giá hàng đầu Việt Nam là ChonGiaDung.com và WebSoSanh.vn.

Trong khi đó, công cụ phản ánh trực tuyến giúp người tiêu dùng đánh giá các khuyến mại không tốt theo các tiêu chí: thông tin nhãn hiệu, nguồn gốc sản phẩm không rõ ràng, link liên kết không đúng, giá gốc sản phẩm không đúng với giá thị trường, khuyến mãi không tốt… Với các công cụ này, người tiêu dùng hỗ trợ Ban tổ chức đánh giá một cách nhanh chóng các khuyến mãi không tốt, dự thảo Báo cáo tổng kết Ngày mua sắm Trực tuyến 2015 nêu rõ. 

Ngoài ra, thanh toán bằng tiền mặt chiếm tỷ lệ cao nhất trong Ngày mua sắm trực tuyến. Cụ thể, phương thức thanh toán truyền thống bằng tiền mặt giao hàng (COD) vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất, 73%; tiếp đó là phương thức chuyển khoản chiếm 13,4%; tỷ lệ thanh toán trực tyến đạt 10% gồm 6,5% qua thẻ nội địa và 3,5% qua thẻ quốc tế; và thanh toán qua di động chiếm 1%.

T.C

tin nổi bật

Microsoft lên kế hoạch “nghỉ hưu” cho Windows 8.1

Windows 8.1 sẽ là cái tên được “về vườn” tiếp theo của Microsoft sau 9 năm phục vụ người dùng.

Hết thời hàng hoá “Made in China” tràn ngập sàn thương mại điện tử nước ngoài

Hàng hoá "Made in China" từng tràn ngập tại các sàn thương mại điện tử nước ngoài, nhưng điều này có thể sẽ sớm chấm dứt trong thời gian tới.

"Nền tảng Uber” bất động sản nhận 100.000 USD đầu tư khi lên Shark Tank

Đây là ứng dụng cung cấp dịch vụ nền tảng cho những người làm trong lĩnh vực môi giới bất động sản tại Việt Nam.

Startup thuê nhà online nhận 10 tỷ từ “cá mập” công nghệ Shark Tank

Trước PATHLAND, từng có khá nhiều startup ở mảng dịch vụ lưu trú gọi vốn thành công từ Shark Tank và đã đạt những kết quả ấn tượng.

VNNF - startup hỗ trợ quản lý tài chính với công nghệ máy học

Công ty TNHH VNNF định hướng cung cấp dịch vụ công nghệ máy học để thực hiện quản lý tài chính doanh nghiệp và tài chính cá nhân hoá hiệu quả hơn.

Trả lương 30 triệu/tháng, lập trình game Việt vẫn "bói không ra người"

Thiếu hụt nhân lực trầm trọng đang là vấn đề báo động đỏ, ngáng đà phát triển của các doanh nghiệp sản xuất game nói chung và game Việt nói riêng.

Galaxy Z Flip4 rò rỉ thông tin về các màu mới

Galaxy Z Flip4 vừa rò rỉ thông tin về những phiên bản màu cuốn hút mới trước ngày ra mắt.

Nền tảng Make in Việt Nam: Những cột mốc chủ quyền trên không gian số

Những cột mốc chủ quyền ảo sẽ giúp người Việt làm chủ dữ liệu quốc gia. Đây còn là giải pháp căn cơ để tăng tính cạnh tranh, giảm sự phụ thuộc trên không gian số.

Vietstampex 2020: Nhiều khung tem vô giá

“Vietstampex 2020 có những khung tem vô cùng giá trị, thậm chí vô giá, cần phải được bào quản thật tốt, lưu giữ lâu nhất có thể”, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn nói.

Axie Infinity tuyên bố đóng cửa phiên bản play-to-earn

Sky Mavis, công ty chủ quản của Axie Infinity đã thông báo sẽ tập trung toàn lực vào phát triển phiên bản free-to-play mang tên Origin.

Việt Nam lần đầu có tổ chức chuyên đào tạo nữ nhân sự ngành Blockchain

Phần lớn lực lượng lao động trong ngành Blockchain là nam giới. Sự xuất hiện của S.H.E Blockchain được kỳ vọng sẽ giúp cân bằng và đưa phái nữ tiếp cận gần hơn với Blockchain.

Clip cô gái kinh hãi phát hiện rắn độc trong chăn nóng nhất mạng xã hội

Cô gái kinh hãi phát hiện rắn độc trong chăn; Giữa dòng lũ cuồn cuộn vùi dập, đội cứu hộ giằng co cứu nữ tài xế,... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Cô gái kinh hãi phát hiện rắn độc trong chăn

Đang kéo chăn để đắp trong lúc xem phim truyền hình, cô gái bất ngờ phát hiện con rắn độc hổ mang khiến cô thất kinh bỏ chạy.

Chống đẩy hơn 3.000 cái trong 1 giờ gây kinh ngạc

Một thợ người thợ máy đã phá kỷ lục thế giới về số lần chống đẩy nhiều nhất trong một giờ - hoàn thành 3.183 cái, con số gây kinh ngạc.

Cuồng phong khiến 2 công nhân thất kinh giữa không trung

Hai công nhân trong một lồng sắt bị gió mạnh thổi quay cuồng khi đang lửng lơ trên bức tường toà nhà cao tầng.