Vết trượt của người phụ nữ cầm đầu đường dây lừa “đẻ thuê”

Công an quận Long Biên (Hà Nội) bóc gỡ, triệt phá đường dây môi giới mang thai hộ vì mục đích thương mại với giá từ 350 đến 750 triệu.

 Vết trượt của người phụ nữ cầm đầu đường dây lừa “đẻ thuê” ảnh 1

Đối tượng Hoàng Huệ Tâm bị bắt giữ

Đường dây môi giới mang thai hộ vì mục đích thương mại có giá từ 350 - 750 triệu đồng do Hoàng Huệ Tâm (SN 1994, trú tại xã Lục Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) vừa bị CAQ Long Biên (Hà Nội) bóc gỡ, triệt phá.

Không chỉ môi giới cho các gia đình và người nhận mang thai hộ để ăn tiền chênh lệch, Tâm còn nhiều lần lợi dụng lòng tin, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chính những người đang mong mỏi có con.

Chiêu lừa độc ác

Lấy chồng ở Bắc Giang và sinh một cậu con trai kháu khỉnh, nhưng rồi Hoàng Huệ Tâm bỏ lại gia đình để về Hà Nội để tìm “con đường mới”. Do hay lên mạng xã hội, Tâm biết nhiều người có nhu cầu mua trứng nên đã chủ động tìm cách bán ở “chợ đen”.

Bất chấp những thông tin cảnh báo về vấn đề sức khỏe, người phụ nữ trẻ vẫn bán trứng của mình với giá 20 - 30 triệu đồng. Từ những lần đến bệnh viện để thực hiện việc này, Tâm biết nhiều người hiếm muộn có nhu cầu tìm người mang thai hộ. Từ đó, cô ta lân la bắt chuyện, hứa hẹn sẽ tìm giúp người “đẻ thuê”.

Trong những lần “buông câu” đó, Tâm gặp và quen vợ chồng bà N, ông H (ở huyện Gia Lâm, Hà Nội). Gia đình này đã có 3 cô con gái, vì mong mỏi cậu con trai nối dõi nên quyết định đẻ thêm. Tuy nhiên khi đi khám, bác sĩ khuyên bà N không nên mang thai vì sẽ nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe.

Nắm được nhu cầu này, Tâm đã bắt mối và ký hợp đồng thuê người mang thai hộ cho bà N với giá 620 triệu đồng, yêu cầu ứng trước 100 triệu đồng. Sau đó, Tâm đưa vợ chồng bà N đến một bệnh viện ở quận Hà Đông làm các xét nghiệm, rồi đòi đưa thêm 120 triệu đồng.

Thời gian sau, bệnh viện thông báo cho Tâm là vợ chồng bà N đã tạo được 1 phôi, từ đó yêu cầu nộp tiền tạm ứng để tiến hành làm các sàng lọc, trong đó có sàng lọc giới tính. Ngày 16-6-2019, bà N chuyển tiếp cho Tâm 90 triệu đồng. Phía bệnh viện lập phiếu thu sàng lọc 18 triệu đồng/1 phôi.

Nhận thấy có thể khai thác tiền khá dễ từ cặp vợ chồng “thèm” con trai, Tâm nói với bà N là tiền sàng lọc 3 phôi hết 54 triệu đồng, rồi chuyển trả bà N 36 triệu đồng. Đáng chú ý đến thời điểm ấy, Tâm vẫn chưa tìm được người mang thai hộ. Cô ta đã vào một nhóm kín chuyên cho nhận con nuôi và mang thai hộ trên mạng xã hội để tìm đối tác.

Chỉ sau vài lần “chém gió” trên mạng, Tâm đã gặp một người phụ nữ tên K. Qua trao đổi, K đồng ý mang thai thuê cho Tâm với giá 220 triệu đồng. Nhưng vì K không có giấy tờ tùy thân nên Tâm lại lên mạng xã hội nhờ người làm giả với giá 3 triệu đồng.

Khi đã chuẩn bị xong, Tâm đưa K đến gặp vợ chồng bà N, rồi đến bệnh viện tiến hành các thủ tục y tế. Một thời gian sau, Tâm thông báo K đã mang thai và yêu cầu bà N chuyển tiền nhiều lần với tổng số 200 triệu đồng. Để tạo sự tin tưởng cho “đối tác”, Tâm còn nhiều lần cùng bà N đưa K đi khám tim thai.

Chiều 18-5-2020, bà N nhận được điện thoại của Tâm thông báo K bị đau bụng. Bà N vội vã đưa K đến bệnh viện khám. Khi nghe bác sĩ kết luận thai nhi vẫn bình thường, bà N thở phào nhẹ nhõm. Nhưng lúc đó, Tâm vẫn yêu cầu cho K ở lại bệnh viện để theo dõi.

Bà N không ngờ rằng tất cả chỉ là màn kịch do Tâm dựng lên để chiếm đoạt tiền của vợ chồng bà. Cũng trong ngày hôm đó, Tâm đột ngột thông báo cho vợ chồng bà N là K đã bỏ trốn khỏi bệnh viện. Những ngày sau đó, vợ chồng bà N đi tìm Tâm, thì kẻ môi giới này cũng bặt vô âm tín.

Nghi ngờ bị rơi vào bẫy của Tâm, vợ chồng bà N đã làm đơn trình báo sự việc đến cơ quan công an. Đây cũng là thời điểm mà CAQ Long Biên đã phát hiện manh mối đường dây đẻ thuê liên quan đến nhiều cá nhân trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh, thành…

Môi giới, kết nối phi vụ “đẻ thuê” giá nửa tỷ đồng

Tiếp nhận thông tin vụ việc, Đội Điều tra tổng hợp CAQ Long Biên đã khẩn trương xây dựng kế hoạch điều tra, cử các mũi trinh sát tiến hành truy tìm đối tượng. Với những thông tin ít ỏi do gia đình bà N cung cấp, CAQ Long Biên đã triển khai nhiều tổ công tác, một mặt lần tìm tung tích Tâm, đồng thời tìm người mang thai hộ.

Nhận định, nhiều khả năng Tâm sẽ để lại dấu vết tại bệnh viện trên địa bàn quận Hà Đông, CAQ Long Biên đã tiến hành rà soát. Từ đây, cơ quan công an lần ra manh mối đối tượng Tâm quê ở Võ Nhai, Thái Nguyên. Với sự hỗ trợ của Công an tỉnh Thái Nguyên, CAQ Long Biên xác định nhân thân Tâm là Hoàng Huệ Tâm (SN 1994, quê Dân Tiến, Võ Nhai, Thái Nguyên). Qua trao đổi với gia đình Tâm được biết, năm 2015 cô ta lấy chồng ở huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, tuy nhiên đã bỏ chồng con để về Hà Nội.

Cũng thời điểm này, một tổ công tác khác đã tìm được “mắt xích” quan trọng của vụ án là K (người đẻ thuê) tại tỉnh Hòa Bình. Bước đầu, K tường trình, năm 2019 cô ta đi làm thuê tại Hà Nội và quen Hoàng Huệ Tâm. Nghe Tâm đặt vấn đề về việc mang thai hộ, vì túng tiền nên K đã đồng ý.

Tuy nhiên khi đi khám sức khỏe, K biết mình đã… mang thai 3 tuần. Thế nhưng Tâm vẫn tiếp tục yêu cầu K diễn màn kịch để chiếm đoạt tiền của vợ chồng bà N. Quá trình này, K không nhận được tiền của Tâm. Đến khi K gần sinh, Tâm hướng dẫn K đến bệnh viện khám và… bỏ trốn.

Với căn cứ trên, CAQ Long Biên xác định vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Song thời điểm đó, đối tượng Tâm đã bỏ trốn. Tháng 9-2020 CAQ Long Biên đã ra thông báo truy tìm đối tượng, đồng thời vận động gia đình đưa Tâm ra trình diện.

Ngày 1-11-2020, Hoàng Huệ Tâm đã đến CAQ Long Biên đầu thú, khai nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt 474 triệu đồng của vợ chồng bà N. Căn cứ vào hành vi phạm tội của đối tượng, ngày 19-11-2020, Cơ quan CSĐT CAQ Long Biên đã ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng đối với Hoàng Huệ Tâm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giọt nước mắt muộn màng

Tại cơ quan công an, Hoàng Huệ Tâm còn khai nhận việc tổ chức mang thai hộ để thu lời bất chính cho nhiều người khác. Trong đó, cô ta đã “giúp” trót lọt 1 vụ. Còn các trường hợp khác, Tâm tuy nhận tiền nhưng không giúp được.

Những ngày đầu tháng 1-2021, chúng tôi đã gặp “nhà môi giới” Hoàng Huệ Tâm tại trụ sở CAQ Long Biên. Trái với hành vi phạm tội táo tợn, Tâm có dáng vóc nhỏ nhắn và khuôn mặt trầm lặng. Tâm than thở, để có tiền chi tiêu, cô ta đã chấp nhận “bán trứng”. Tuy nhiên khi đến bệnh viện, sức khỏe không đủ đáp ứng yêu cầu nên cô ta không thể kiếm tiền bằng cách này. Và đây có lẽ chính là ngã rẽ khiến Tâm sa chân vào con đường tội lỗi.

Tâm kể, mỗi phi vụ tùy thuộc vào mang thai đơn hay thai đôi, sẽ có giá từ 350 triệu đồng - 750 triệu đồng. Để hợp thức hóa các giấy tờ thủ tục của người cần mang thai hộ và người “đẻ thuê”, Tâm đã lấy thông tin, ảnh và đặt trên mạng xã hội các loại giấy tờ giả như Sổ hộ khẩu, Giấy chứng nhận kết hôn, Chứng minh thư nhân dân... với giá từ 3 - 5 triệu đồng tùy loại.

Cho đến những phút cuối của cuộc trò chuyện, Hoàng Huệ Tâm mới bật khóc và thú nhận: “Em đã từng muốn dừng lại sau khi làm trót lọt một vụ, nhưng vì món lợi lớn nên đã không thể giữ mình và tiếp tục lún sâu. Cho đến bây giờ thì tất cả đã quá muộn”. 

Vụ người phụ nữ bị sát hại trên đường ở Hà Nội: Nghi phạm khai gì?

Vụ người phụ nữ bị sát hại trên đường ở Hà Nội: Nghi phạm khai gì?

Theo lời khai của Nguyễn Văn Tùng (SN 1993), thấy chị H. muốn chấm dứt tình cảm vì cả hai đều đã có gia đình, Tùng bèn dùng hung khí đâm tình nhân tử vong.

Theo An ninh thủ đô

tin nổi bật

Bắt giam 3 thanh niên vụ nổ súng trước cổng tòa án Tiền Giang

Công an tỉnh Tiền Giang vừa khởi tố, bắt giam 3 thanh niên có liên quan đến vụ nổ súng trước cổng tòa án tỉnh này.

Gã đàn ông ở Cần Thơ đâm chết vợ rồi uống thuốc trừ sâu tự tử

Ghen tuông, nghi phạm Trần Phước Lộc, ở TP Cần Thơ, đâm chết vợ rồi uống hai chai thuốc trừ sâu tự tử.

Bắt đối tượng tàng trữ hàng nghìn viên ma túy cùng nhiều súng, đạn

Ngoài gần 4.000 viên ma túy tổng hợp, lực lượng chức năng còn thu giữ 1 khẩu súng K59 và 7 viên đạn, một khẩu súng bắn đạn bi và nhiều dao, kiếm tại nhà đối tượng Châu.

Nguyên nữ trưởng phòng LĐTB&XH cùng thuộc cấp cấu kết tham ô

Bà Lê Thị Mỹ Hồng, nguyên Trưởng phòng LĐTB&XH TP Trà Vinh cùng các thuộc cấp tham ô nguồn kinh phí từ ngân sách.

Cô gái ‘bẫy’ nhiều người mua đất nền các dự án, chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng

Phan Huỳnh Trúc Vi, ở An Giang có hành vi lừa đảo tiền của nhiều người đặt mua đất nền tại các dự án, để chiếm đoạt số tiền hơn 40 tỷ đồng.

Hơn 250 công an vây bắt đường dây lô đề cực lớn ở miền Tây

Công an tỉnh An Giang huy động 250 cán bộ, chiến sĩ đồng loạt khám xét 19 địa điểm liên quan đến đường dây đánh bạc liên tỉnh, quy mô lớn.

Thanh niên bị chém lìa bàn tay khi đi đòi nợ

Anh Lê Văn Khôi (34 tuổi) khi đi đòi nợ thì xảy ra ẩu đả với nam thanh niên ở huyện Di Linh (Lâm Đồng) và bị chém đứt lìa bàn tay phải.

Hotgirl ở Bình Dương mua ma túy cùng nhóm bạn bay lắc

Hotgirl 22 tuổi ở Bình Dương thuê phòng, sau đó mua ma túy rồi cùng nhóm bạn tổ chức “bay lắc” thì bị công an phát hiện, bắt giữ.

Bắt tạm giam các đối tượng trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ của Phan Sào Nam

Ba đối tượng là đại lý cấp 2 trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam vừa bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên bắt giữ.

Xác người trong ngôi nhà cháy rụi, lộ sự thật rúng động ở miền Tây

Ông Công Hữu S. ở huyện Hòn Đất, Kiên Giang bị gã đàn ông giết, cướp tài sản rồi đốt xác phi tang.

Bắt kẻ kề dao vào cổ cô gái đe dọa cướp túi xách ở TP Bà Rịa

Sau hai tuần gây ra vụ cướp túi xách của cô gái nhưng bất thành, đối tượng Xuân bị Công an huyện Đất Đỏ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) bắt giữ.

Cựu nữ nhân viên quỹ tín dụng xã lừa gần 20 người chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Từ 1/2018 đến 4/2019, thông qua việc đưa ra thông tin vay tiền để đáo hạn ngân hàng, Châu đã vay hàng trăm tỷ đồng của nhiều người, sau đó mất khả năng chi trả, chiếm đoạt hơn 49 tỷ đồng.

Người cha cháu bé 8 tuổi bị hành hạ tới chết bị kiến nghị đổi tội danh sang giết người

Cho rằng VKSND TP.HCM truy tố Nguyễn Kim Trung Thái tội “Hành hạ người khác” là chưa thỏa đáng, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ có kiến nghị thay đổi tội danh đối với Thái sang tội “Giết người”.

Mâu thuẫn khi tính tiền tại quán karaoke, khách bị bắt trói đánh đập

Xảy ra mâu thuẫn trong lúc tính tiền tại quán karaoke ở Bình Dương, một khách hát bị nhóm người của quán bắt trói, đánh đập thương tích.

Bắt khẩn cấp nhóm đối tượng giết người, thủ súng chống trả công an ở Đồng Nai

Nhóm đối tượng thực hiện hành vi giết người rồi lẩn trốn tại Đồng Nai, khi bị công an vây bắt đã định rút súng chống trả hòng thoát thân.