'Vì Bộ Y tế, đề nghị TS Khải thông cảm!'

BS Trần Phúc, Giám đốc BV Đa khoa Ninh Thuận xác nhận: “Qua theo dõi phương pháp điều trị của TS Khải, chúng tôi nhận thấy về cơ bản các triệu chứng ngoài da của các cháu đều có xu hướng giảm. Tuy nhiên...".

- BS Trần Phúc, Giám đốc BV Đa khoa Ninh Thuận xác nhận: “Qua theo dõi phương pháp điều trị của TS Khải, chúng tôi nhận thấy về cơ bản các triệu chứng ngoài da của các cháu đều có xu hướng giảm. Tuy nhiên, bệnh TCM không phải chỉ điều trị các triệu chứng ngoài da...

Đã diễn ra 10 ngày huy động tổng lực để chống dịch tay chân miệng tại tỉnh Ninh Thuận, các cơ quan chức năng đã chủ động giám sát, kiểm soát và khống chế bằng nhiều biện pháp tích cực ở từng giai đoạn dịch.

Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng, các bệnh viện trong tỉnh rất khó kiểm soát toàn diện vì đa phần việc giữ vệ sinh trong gia đình cho trẻ chưa thực hiện tốt.

 

Khi trẻ em bị sốt, nhiều gia đình tự mua thuốc điều trị mà không đến cơ sở y tế ngay để chẩn đoán và điều trị kịp thời, nếu bệnh nhân nhập bệnh viện quá trễ có nguy cơ dẫn đến tử vong.  

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện tại, Ninh Thuận đang triển khai rất nhiều biện pháp truyền thông giáo dục sức khỏe phòng chống dịch TCM đang hoành hành.

Chúng tôi đã khảo sát thực tế tại một số bệnh viện khu vực tỉnh Ninh Thuận và chứng kiến trong những ngày này bệnh nhi nhập viện khá đông, hầu hết các bệnh nhi mắc bệnh dưới 5 tuổi, nhập viện với trình trạng triệu chứng ban đầu là sốt, mẩn ngứa toàn thân.

 

Mỗi ngày các bệnh viện trong tỉnh tiếp nhận hàng trăm ca khám nhi, chúng tỏ tình trạng dịch bệnh TCM chưa được kiểm soát toàn diện.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Sơn xác nhân: Suốt 10 ngày nay, có ngày chúng tôi khám gầm trăm ca bệnh nhi sốt và mắc bệnh TCM. Bệnh viện đã bị quá tải, điều trị nội trú phải nằm 2 cháu 1 giường. Hầu hết các trẻ mắc bệnh nằm trong vùng các xã công bố dịch, nhiều nhất là xã Lâm sơn.

Một số bà con dân tộc ở huyện Bác Ái cũng đưa con đến khám và điều trị như: trường hợp của cháu Katơr Thị Linh 3tuổi ở xã Phước Bình, tuần trước cháu Linh nhập viện sốt cao, nổi mụt đã lở loét lan rộng cả người, nay bé đã vui cười vì các vết thương khô lành.

'Chúng tôi áp dụng phác đồ điều trị của bệnh viện và áp dụng đầy đủ quy trình các biện pháp phòng ngừa nên chưa có trường hợp nào tử vong' – ông Hải nói.

Tại Bệnh viện Ninh Thuận, chúng tôi gặp cậu bé Duy Thanh 3 tuổi nhập viện được 3 ngày nay, các vết chấm đỏ ở chân vẫn còn hiện rõ nhưng không lở loét vì đã nhập viện sớm.

Mẹ cháu Duy Thanh là chị Nguyễn Thị Lài (36 tuổi) ở phường Mỹ Bình, TP Phan Rang - Tháp Chàm tâm sự: “Tôi ở trong Khoa Nhiễm bệnh viện này 3 ngày nay chứng kiến các bác sĩ làm việc rất có trách nhiệm. Hàng ngày khám cho thuốc và luôn nhắc nhở chúng tôi vệ sinh cho cháu sạch sẽ, thuốc điều trị uống vào thấy nhanh giảm. Tôi cũng thấy có “ông già Ô zon” đến thăm “xứt thuốc” cho các cháu nhỏ mắc bệnh nặng lở loét chân miệng. Ổng rất thương các cháu, đã đích thân làm vệ sinh và hướng dẫn người nhà “xứt thuốc”. Tôi thấy chỉ 1 ngày sau là vết lở khô lành'.

 

Trường hợp khác là cháu Chámlé Thị Zdánh (3 tuổi), con của chị Chamalé Thị Gánh (32 tuổi, ở xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc). Bé Zdánh nhập viện vì bệnh TCM đã được 7 ngày nhưng miệng và tay chân vẫn chưa hết lở loét.

Sau 3 ngày được “ông già Ô zôn” dùng dung dịch Anolyt lau rửa các vết loét trong miệng cũng như cho uống, chiều 13/11, bé và mẹ đã dạo chơi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Võ Đại - Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch TCM của tỉnh đã đi thăm các bệnh nhi, khảo sát thực tế việc TS Nguyễn Văn Khải điều trị bằng dung dịch Anolyt và công nhận hiệu quả của việc dùng Anlolyt để chữa bệnh TCM.

Tuy nhiên, ông Võ Đại cũng tâm sự thẳng thắn: “Vì Bộ Y tế đã có ý kiến không đồng ý cho TS Khải dùng dung dịch Anolyt để chữa bệnh TCM nên chúng tôi cũng đề nghị TS Khải thông cảm cho tỉnh”.

TS Khải làm việc với PCT tỉnh Ninh Thuận

BS Trần Phúc, Giám đốc BV Đa khoa Ninh Thuận xác nhận: “Qua theo dõi phương pháp điều trị của TS Khải, chúng tôi nhận thấy về cơ bản các triệu chứng ngoài da của các cháu đều có xu hướng giảm. Tuy nhiên, bệnh TCM không phải chỉ điều trị các triệu chứng ngoài da là có thể khỏi hẳn, bởi vì các vết lở loét và nổi mẩn chỉ là một trong nhiều triệu chứng của bệnh TCM, chúng tôi vẫn áp dụng phát đồ điều trị y khoa”.

Trước tình hình dịch bệnh, UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo: “Huy động sức mạnh tổng hợp cả hệ thống chính trị, ưu tiên, huy động các nguồn lực của xã hội để chống dịch. Chủ động khống chế dịch TCM không để dịch lan rộng và kéo dài.".

Võ Tấn

tin nổi bật

Đà Nẵng kỷ luật 5 tổ chức Đảng và 4 cá nhân liên quan vụ Việt Á

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng thi hành kỷ luật 5 tổ chức Đảng, 4 lãnh đạo các Sở Y tế, Tài chính, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi.

Phát hiện 2 thi thể dạt vào bờ biển ở Quảng Nam

Trong sáng 5/12, tại địa bàn tỉnh Quảng Nam phát hiện 2 thi thể chưa xác định tên tuổi dạt vào bờ biển.

Hoàn vốn sớm hơn 2 năm, BOT Vĩnh Yên – Nội Bài tháo dỡ toàn bộ trạm thu phí

Dự án BOT đường bộ Nội Bài – Vĩnh Yên dự kiến thu phí tới tháng 1/2025, nhưng do lưu lượng phương tiện tăng nhanh, thu phí hoàn vốn sớm nên dừng thu phí trước thời hạn.

Sở GTVT TP.HCM lần thứ 5 chấn chỉnh việc thi công dự án chống ngập

Sở GTVT TP.HCM vừa ra văn bản chấn chỉnh lần thứ 5 về tình trạng thi công dự án chống ngập đường Võ Văn Ngân làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành giao thông TP và gây bức xúc trong dư luận.

3 chiến sĩ cứu hỏa hy sinh: 'Chết cũng là cho, nhường lại sự sống'

"Dẫu biết rằng con người có số, ai rồi cũng phải chết nhưng cái chết của các chiến sĩ đã nhường lại sự sống cho biết bao người khác", Giám đốc Công an Hà Nội nói về sự hy sinh của 3 chiến sĩ cứu hỏa.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Tư duy mới, giải pháp mới thúc đẩy CNH, HĐH đất nước

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh chia sẻ nhiều nội dung quan trọng trong Nghị quyết số 29 về “Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Thêm hàng cây ở Hà Nội bị 'gông' sắt thít chặt

Ngách 44/460 Khương Đình (phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) chỉ dài 160m có đến 11 cây xanh bị "gông" sắt thít chặt, gây ảnh hưởng đến sự phát triển.

Dự báo thời tiết ngày 5/12: Miền Bắc rét đậm, miền Trung tiếp tục mưa to

Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc rét đậm, có nơi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi Bắc Bộ phổ biến từ 9-12 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ.

Hà Nội dự trữ diện tích làm đường sắt dọc Vành đai 4

TP Hà Nội đặt mục tiêu đến tháng 6/2023 bàn giao 70% mặt bằng làm đường Vành đai 4, trong đó có cả diện tích dự trữ làm đường sắt.

Thái Nguyên thông tin về clip “bốn cô giáo thác loạn” trên mạng xã hội

Chủ tịch huyện Định Hoá (Thái Nguyên) khẳng định, thông tin về “bốn cô giáo thác loạn” gây xôn xao dư luận là không đúng sự thật.

Chủ tịch nước: Các tổ chức hữu nghị thúc đẩy quan hệ chiến lược Việt- Hàn

Chủ tịch nước khẳng định vai trò quan trọng của các tổ chức, đoàn thể hữu nghị hai nước và cam kết tạo điều kiện để các tổ chức này đẩy mạnh hoạt động trong thời gian tới.

Tổng Giám đốc Bệnh viện FV bị tố cáo say xỉn, đánh bảo vệ

Một bảo vệ tại khu Thảo Điền, TP Thủ Đức có đơn tố cáo ông J.M.G - Tổng Giám đốc Bệnh viện FV say xỉn và hành hung mình.

Cháy dãy nhà ở Hà Nội, 1 căn bị sập hoàn toàn

Lửa bùng lên dữ dội rồi nhanh chóng lan ra 4 căn nhà tạm tại Khu đô thị Văn Phú (Phú La, Hà Đông, Hà Nội). Một căn nhà tạm đã bị sập hoàn toàn.

Chủ tịch nước: Cần nâng tầm trí tuệ Việt tại đất nước phát triển như Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau, thực hiện tốt pháp luật, phát huy trí tuệ của người Việt Nam, đóng góp phát triển nước sở tại, hướng về xây dựng quê hương.

Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ phụ trách Ban quản lý dự án Thăng Long

Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ sẽ phụ trách Ban quản lý dự án Thăng Long từ ngày 1/12/2022 thay ông Dương Viết Roãn. Ông Roãn vừa được chấp thuận nghỉ hưu trước tuổi.