Vị nguyên soái của những kế hoạch và chiến dịch tầm cỡ

Theo đánh giá của giới quân sự Liên Xô, Vasilevsky là một vị chỉ huy thông minh, và có tài trong việc hoạch định chiến lược và tổ chức chiến dịch.

Nguyên soái, hai lần Anh hùng Liên Xô Alesander Mikhailovich Vasilevsky (1896-1977) được xem là nhà cầm quân số hai trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, sau vị thống tướng huyền thoại Georgy Zhukov. Vasilevsky nằm trong số những người chịu trách nhiệm chính vạch kế hoạch và thực hiện các chiến dịch lớn của Hồng quân.

Trong trận Stalingrad (tháng 7/1942 đến tháng 2/1943), giai đoạn đầu, Hồng quân buộc phải rút lui trước cuộc tiến công điên cuồng của quân Đức và thành phố Stalingrad có nguy cơ bị rơi vào tay quân phát xít.

{keywords}
Nguyên soái Liên Xô Alesander Mikhailovich Vasilevsky. Ảnh: Wikipedia

Tại đây, lần đầu tiên, Tổng tham mưu trưởng Vasilevsky thể hiện tài thao lược ở tầm cỡ lớn. Ông liên tục cho các tập đoàn quân xe tăng, các đơn vị hỏa lực công kích vào sườn các đơn vị thiết giáp và bộ binh cơ giới rất mạnh của Đức đang tiến về Stalingrad, đồng thời tổ chức cho các lực lượng bảo vệ thành phố thiết lập vành đai phòng thủ phía ngoài và trong nội thành. 

Chiến dịch phòng ngự của Hồng quân là mẫu mực của nghệ thuật tác chiến bảo vệ thành phố, dựa vào hệ thống công sự vững chắc và hệ thống hỏa lực liên hoàn, đã giữ vững được trận tuyến trong điều kiện toàn bộ chiều sâu 300-600km đều nằm dưới sự khống chế của hỏa lực địch, nhất là hỏa lực không quân.

Nổi bật là việc sử dụng lực lượng dự bị cơ động thực hành phản công, phản đột kích liên tục nhằm cải thiện thế trận phòng ngự, luôn giành lấy quyền giáng đòn cuối cùng trong mỗi trận đánh để xóa bỏ mọi cố gắng của đối phương.

Đến khi cánh quân Stalingrad của quân Đức bị bao vây, chính Vasilevsky là người đưa ra phán đoán: Hitler thế nào cũng sẽ bằng mọi cách từ bên ngoài chi viện tối đa cho quân của chúng đang bị bao vây. Từ đó, Vasilevsky đề xuất và được Tổng tư lệnh tối cao Stalin tán thành tổ chức bủa vây quân Đức bằng hai lớp – lớp trong là tuyến bao vây trực tiếp; lớp ngoài là tuyến đánh địch đột kích giải vây.

Giai đoạn cuối, Hồng quân thực hiện chiến dịch Cái vòng (chỉ huy soạn thảo kế hoạch chính là Vasilevsky) để tiêu diệt đạo quân Đức bị bao vây, kết quả, 2/3 đạo quân tinh nhuệ này bị tiêu diệt, 1/3 bị bắt sống, trong đó có thống chế Paulus và 24 viên tướng.

Đây là chiến dịch mẫu mực về tổ chức hợp vây và tiêu diệt một tập đoàn quân rất lớn với trang bị mạnh của địch. Việc phản công quy mô cụm phương diện quân và hợp vây là một phát triển mới về nghệ thuật quân sự. Hồng quân cũng đạt được yếu tố bất ngờ chiến dịch ở việc tập trung lực lượng dự bị mà đối phương không thể ngờ tới.

Tháng 3 năm 1943, sau khi hình thành chỗ lồi (Vòng cung) Kursk và sau khi cuộc phản công Kharkov lần ba không thành công, Vasilevsky cùng Zhukov đã thuyết phục Stalin hoãn tấn công và chờ hành động của quân Đức.

Sau khi kế hoạch phản công của quân Đức bị hủy bỏ vào tháng 5, Vasilevsky lại thành công trong việc bảo vệ kế hoạch chờ đợi quân Đức hành động. Cuối cùng, trận Vòng cung Kursk cũng nổ ra ngày 5 tháng 7 năm 1943, Nguyên soái Vasilevsky chịu trách nhiệm điều phối hoạt động của các Phương diện quân Voronezh và Thảo nguyên.

Sau thất bại nặng nề của quân Đức tại Vòng cung Kursk, ông lại tiếp tục vạch kế hoạch và chỉ huy thực hiện các chiến dịch tấn công tại vùng Donbass và sau đó là ở Crưm.

Đầu năm 1944, Vasilevsky thay mặt Đại bản doanh điều phối các cuộc tấn công ở bờ phải sông Dnepr, dẫn đến thắng lợi quyết định của Hồng quân ở Đông Ukraine, giải phóng thành phố cảng Odessa. Mùa hè cùng năm, trong chiến dịch Bagration, Vasilevsky được giao điều phối hoạt động của 2 Phương diện quân Belorussia 3 và Pribaltic 1.

Thành công của chiến dịch Bagration đã tạo tiền đề đẩy quân đội Đức ra khỏi lãnh thổ Liên Xô, giúp Hồng quân có bàn đạp ở bờ tây sông Wisla, tạo tiền đề cho chiến dịch Wisla-Oder ở giai đoạn kế tiếp rồi chiến dịch Berlin.

Tháng 2 năm 1945, Vasilevsky là Tư lệnh Phương diện quân Belorussia 3 tham gia chiến dịch tiến công Đông Phổ. Hành động mau lẹ của Phương diện quân Belorussia 3 dưới sự chỉ huy của ông đã kết thúc bằng việc đánh bại quân Đức ở Đông Phổ, chiếm và đưa về cho nước Nga thành phố Kenisberg.

Chiến dịch Đông Phổ đã chứng tỏ sức mạnh chiến đấu hùng hậu và sự trưởng thành về nghệ thuật quân sự của quân đội Liên Xô, nhất là trong tác chiến chính diện nhằm vào một kẻ địch mạnh có trận địa phòng ngự được chuẩn bị rất tốt, có hệ thống công sự và hoả lực rất mạnh trên địa hình hết sức thuận lợi cho chúng.

Trong chiến dịch Mãn Châu kéo dài 24 ngày đêm (từ 9/8 đến 2/9/1945) trên một mặt trận dài trên 5.000km, lực lượng gồm 3 phương diện quân dưới quyền tổng chỉ huy của Nguyên soái Vasilevsky phối hợp với các đơn vị Mông Cổ đã đánh tan đạo quân Quan đông của Nhật, giải phóng vùng Đông Bắc Trung Quốc, Triều Tiên.

Chiến thắng của quân đội Liên Xô ở Viễn Đông đã buộc Nhật Bản phải đầu hàng, chấm dứt chiến tranh Thế giới thứ hai, góp phần thúc đẩy phong trào giải phóng dân tộc ở các nước châu Á. Trong số 1,6 triệu quân Liên Xô tham chiến, số thương vong chỉ là 37.000 người.

Việc chuẩn bị và tiến hành chiến dich Mãn Châu cho đến nay vẫn được nghiên cứu tại các học viện quân sự trên thế giới, được coi là một ví dụ mẫu mực về công tác lên kế hoạch, bố trí đội hình, đảm bảo hậu cần cho đội hình hành quân.

Theo đánh giá của đa số giới quân sự Xô-viết, Vasilevsky là một vị chỉ huy tài ba, thông minh, khiêm tốn, mềm mỏng, cực kì kinh nghiệm và rất có tài trong việc hoạch định chiến lược và tổ chức chiến dịch. Ông cũng luôn có thái độ tôn trọng đồng nghiệp và nhạy bén trong giao tiếp. Ông nằm trong số rất ít người có thể thuyết phục được Stalin trong những cuộc tranh luận căng thẳng.

Xem tin tức thế giới trên VietNamNet

Nguyên Phong

Những 'lời tiên tri' khiến thế giới nể phục của nguyên soái Liên Xô

Những 'lời tiên tri' khiến thế giới nể phục của nguyên soái Liên Xô

Với tài năng quân sự lỗi lạc, với võ công vang dội, Zhukov được nhân dân Liên Xô gọi bằng cái tên trìu mến “Vị nguyên soái của chiến thắng”.

Chiến dịch lớn cuối cùng của Hồng quân Liên Xô ở châu Âu

Chiến dịch lớn cuối cùng của Hồng quân Liên Xô ở châu Âu

Đầu tháng 5/1945, bất chấp việc thủ đô Berlin bị Hồng quân Liên Xô đánh chiếm và Hitler đã tự sát, tại một số nơi trong đó có Tiệp Khắc, quân Đức vẫn không chịu hạ vũ khí.

tin nổi bật

CLB dành cho đàn ông béo - biểu tượng của địa vị xã hội Mỹ đầu thế kỷ 20

Vào đầu thế kỷ 20 ở Mỹ, các câu lạc bộ dành cho những người đàn ông béo thuộc tầng lớp thượng lưu bắt đầu trở nên phổ biến.

Vì sao cảnh sát Italia mất 30 năm mới tìm ra nơi lẩn trốn của ‘bố già cuối cùng’?

Cảnh sát Italia mất 30 năm mới tìm ra nơi lẩn trốn của Matteo Messina Denaro, kẻ được mệnh danh là ‘bố già cuối cùng', dù hắn sống cách nhà mẹ đẻ không xa.

Những vụ tai nạn máy bay thảm khốc xảy ra ở Nepal

Những vụ tai nạn máy bay khiến nhiều người chết không phải là chuyện hiếm ở Nepal, nơi tọa lạc của 8 trong tổng số 14 ngọn núi cao nhất thế giới.

Mánh khóe ‘dùng quyền lực đổi tiện nghi’ của cựu Thứ trưởng Trung Quốc

Khi còn công tác tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây ở miền nam Trung Quốc trong thập niên 1990, quan tham Lý Kim Tảo đã coi việc nhận hối lộ là “chuyện vặt”.

Bản án dành cho 'kẻ ăn thịt người' gây tranh cãi hơn 30 năm tại Nhật Bản

Sau hơn 30 năm, bản án dành cho Sagawa Issei - "kẻ ăn thịt người ở Kobe" vẫn gây ra tranh cãi tại Nhật Bản. Không những không bị pháp luật trừng trị, hắn còn trở nên nổi tiếng.

Hai quan tham Trung Quốc nối tiếp nhau lũng đoạn cả thành phố

Trong gần 9 năm, Cung Vũ Sinh và Lý Tiến Quốc đã thao túng hai lĩnh vực chính trị và kinh tế của thành phố Lâu Để ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Câu chuyện đau buồn đằng sau bức ảnh người mẹ rao bán con

Đằng sau bức ảnh người mẹ trẻ xấu hổ lấy tay che mặt và 4 đứa con của cô ngồi túm tụm với nhau ở gần một tấm biển lớn rao bán trẻ em là cả một câu chuyện dài.

Quan tham Trung Quốc mua biệt thự cho cháu nội mới vài tuổi

Từ việc giúp các doanh nghiệp thực hiện giao dịch mờ ám, quan tham Trung Quốc Trương Tân Khởi có tiền mua biệt thự cho các cháu dù chúng mới có vài tuổi.

Thủ đoạn ‘kéo bè, kết cánh’ để thăng tiến của cựu Bộ trưởng Tư pháp Trung Quốc

Theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI), cựu Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa đã gia nhập vào một nhóm quan tham để phục vụ mục tiêu chính trị của bản thân.

Nơi đặc biệt ở Kharkiv giúp binh lính Ukraine hồi phục giữa các trận đánh

Ngồi trên những chiếc ghế bành êm ái trong căn phòng thiếu sáng, thoang thoảng mùi hoa oải hương và nhựa thông, các binh sĩ Ukraine hít thở sâu khi nhắm mắt và nghe nhạc thiền.

Quan tham Trung Quốc nghỉ hưu vẫn kiếm chác không ngừng

Dù đã nghỉ hưu vào tháng 3/2018, nhưng cựu Cục trưởng Cục Lương thực quốc gia Trung Quốc Từ Minh vẫn dùng sức ảnh hưởng và nhiều mối quan hệ trước đây để vơ vét tiền bạc.

Quan tham Trung Quốc có 4 chiếc tủ chứa đầy tiền, gần chục xe sang

Chỉ với vài ba câu nói, cựu Bí thư đảng ủy kiêm Chủ tịch công ty Quản lý tài sản Hoa Dung (Trung Quốc) Lại Tiểu Dân đã được chủ doanh nghiệp tặng một căn hộ cao cấp.

Khối tài sản phi pháp trong biệt viện của cựu bí thư tỉnh ở Trung Quốc

Cơ quan điều tra tham nhũng Trung Quốc bất ngờ khi chứng kiến số tài sản phi pháp được cựu Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Tần Quang Vinh cất trong biệt viện rộng 1.600m2.

Những vụ giải cứu trẻ em rơi xuống giếng sâu trên thế giới

Trong năm 2022, chính phủ Ấn Độ và Morocco đã thực hiện rất nhiều nỗ lực để giải cứu những trẻ em bị kẹt trong giếng sâu.

Cách thức hối lộ ‘có một không hai’ của cựu Chủ tịch tập đoàn rượu Mao Đài

Thay vì hối lộ tiền hay vàng, cựu Chủ tịch Tập đoàn Mao Đài Viên Nhân Quốc đã chuyển quyền kinh doanh 4 cửa hàng rượu cho người thân của quan chức cấp cao.