Vi phạm bản quyền tranh in lên áo dài: Của chùa hay hàng chợ?

Càng lúc càng nhiều hoạ sĩ phát hiện bị xâm phạm bản quyền tác phẩm nghệ thuật, đem in lên áo dài bán tràn lan ngoài thị trường, khiến người sáng tạo đau đớn, nhức nhối.

{keywords}
Rất nhiều hoạ sĩ bị xâm phạm bản quyền tác phẩm. 


Vô tư xài 'chùa'

Ban đầu là nhóm 5 hoạ sĩ đứng ra tố cáo các đơn vị vi phạm. Tới nay, số hoạ sĩ biết được tranh mình bị xâm phạm bản quyền đã lên tới 8 người, gồm: họa sĩ Bùi Trọng Dư (Hà Nội), Lâm Đức Mạnh (Hà Nội), Ngụy Đình Hà (Hà Nội), Nguyễn Thu Huyền (Hà Nội), Nguyễn Đăng Sơn (Huế), Lê Phan Quốc (Huế), Nguyễn Quý Tâm (Huế), Phan Linh Bảo Hạnh (Bình Dương).

Con số này được giới họa sĩ đánh giá là còn tiếp tục tăng lên trong thời gian tới vì nhiều họa sĩ đã vào cuộc rà soát lại các mẫu áo dài trên mạng để tìm kiếm xem có xâm phạm bản quyền tranh của mình hay không.

Khởi đầu từ việc họa sĩ Bùi Trọng Dư phát hiện ra bức tranh sơn mài Ao sen vẽ năm 2011 của mình bị Công ty vải in Lan Anh lấy làm nền áo, rồi cắt tranh cô gái của họa sĩ khác vào in chồng lên, gọi đó “mẫu tự thiết kế” sau đó chào bán quảng cáo công khai trên web và mạng xã hội.

{keywords}
 Tranh của hoạ sĩ Lâm Đức Mạnh bị vi phạm bản quyền.  

Tương tự, Công ty Lotus House sử dụng tranh của hoạ sĩ Bùi Trọng Dư đưa lên áo dài mà không hề xin phép cũng như trả tiền tác quyền. Trước đó vào tháng 9/2016, bức ao Ao sen cũng bị BTC cuộc thi Giọng hát Việt nhí sử dụng làm phông sân khấu. Chỉ sau khi họa sĩ lên tiếng thì người đại diện Giọng hát Việt nhí mới chịu xin lỗi và bồi thường tiền bản quyền.

Họa sĩ Lâm Đức Mạnh, tác giả bức tranh sơn dầu Đêm thu vẽ năm 2017, bị xâm phạm trái phép lên áo dài, chia sẻ: “Từ vụ đạo tranh lên áo dài lần này, tôi thấy buồn cho thẩm mỹ của nghề tạo mẫu thời trang áo dài. Tranh có ngôn ngữ của tranh, vẽ trên áo dài đòi hỏi ngôn ngữ khác, không thể in tranh, cắt ghép thô thiển vào áo dài được. Tôi thấy thương cho sự ấu trĩ của đơn vị may áo dài, đồng thời cũng rất bất bình về việc họ sử dụng tranh của tôi vào mục đích thương mại mà không xin phép”.

Họa sĩ Ngụy Đình Hà, tác giả bức tranh sơn dầu Hai chị em vẽ năm 2018, bị công ty áo dài Phương Mai xâm phạm trái phép. Còn họa sĩ Phan Linh Bảo Hạnh đau xót nói: “Mỗi tác phẩm của họa sĩ được vẽ ra đều phải đặt hết tâm huyết sức lực vào đó. Vậy mà bị nghiễm nhiên chiếm đoạt, càng lúc càng công khai, trắng trợn. Từ chép tranh bán, chép tranh vào tường trang trí và bây giờ là in lên áo, không biết người ta còn làm trò gì với các tác phẩm nghệ thuật của các họa sĩ nữa đây. Lương tâm, đạo đức nghề nghiệp ở đâu?”.

{keywords}
 Tác phẩm của hoạ sĩ Bùi Trọng Dư bị xâm phạm. 


Cương quyết đòi lại sở hữu trí tuệ

Liên lạc các đơn vị nói trên, đại diện công ty in vải Lan Anh chối quanh, nói khách đưa thiết kế đến thì in thôi. Người nghe điện thoại tự nhận là nhân viên Lotus House trả lời đã ghi nhận phản ánh từ phía các hoạ sĩ và nói sẽ xin hướng giải quyết của cấp trên. 

Mới đây nhất, các hoạ sĩ đang soạn thảo văn bản chính thức để gửi tới ông Trần Quốc Nhân - chủ sở hữu và là người chịu trách nhiệm pháp luật của công ty Phan Trần, và các công ty vi phạm, yêu cầu chấm dứt việc sử dụng hình ảnh trái phép này. 

Họa sĩ Bùi Trọng Dư khẳng định mạnh mẽ rằng các họa sĩ cần đấu tranh với các đơn vị xâm phạm bản quyền để yêu cầu bồi thường tác quyền tranh và được xin lỗi.

{keywords}
 Tác phẩm của hoạ sĩ Nguyễn Quý Tâm bị xâm phạm 

Họa sĩ Tô Chiêm cũng nhất trí rằng: “Nếu hình ảnh tranh của họa sĩ bị chiếm đoạt sử dụng trái phép nhằm mục đích lợi nhuận thì hiển nhiên là cần đấu tranh quyết liệt, kiện ra toà để đòi lại công lý vì giá trị sáng tạo là tài sản không thể ăn cắp”.

Hoa sĩ Phạm An Hải ủng hộ các hoạ sĩ phản đối việc ngang nhiên xâm phạm bản quyền, in tranh nghệ thuật lên sản phẩm áo dài, bán thu lời; đặc biệt là khi chưa được sự đồng thuận của các hoạ sĩ.

Hoạ sĩ Phạm Hà Hải đánh giá: “Hiển nhiên vi phạm như thế là có tội. Đây là vi phạm sở hữu trí tuệ, bản quyền tác giả, cần truy tố”.

Nhận định về vụ việc, luật sư Lê Quang Vy - chuyên gia tư vấn về dịch vụ quyền sở hữu trí tuệ và tranh tụng dân sự (Đoàn luật sư TP.HCM) nói: “Theo Luật Sở hữu trí tuệ, mọi hành vi sao chép không được sự đồng ý của chủ sở hữu quyền tác giả đều là hành vi xâm phạm bản quyền (trừ trường hợp sao chép để sử dụng cho mục đích học tập, hay nghiên cứu của riêng mình).

Chủ sở hữu được khởi kiện ra tòa để yêu cầu bồi thường thiệt hại, ngoài ra nếu hành vi xâm phạm quyền tác giả có quy mô thương mại đều có thể bị xử lý hình sự nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Vì vậy khi chủ sở hữu quyền tác giả phát hiện hành vi xâm phạm bản quyền thì có quyền yêu cầu bên xâm phạm chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi công khai, và yêu cầu bồi thường thiệt hại (nếu có)”.

{keywords}
 Tác phẩm của hoạ sĩ Ngụy Đình Hà bị xâm phạm 

Luật sư Nguyễn Giang Nam (Đoàn Luật sư Hà Nội) đã vào cuộc sát cánh cùng nhóm hoạ sĩ soạn văn bản gửi tới các đơn vị vi phạm.

“Nếu các đơn vị kinh doanh không thực hiện nghĩa vụ, chúng tôi sẽ cùng nhau kiện ra toà, đòi lại công lý cho tác phẩm của mình” - hoạ sĩ Bùi Trọng Dư cương quyết tuyên bố.

Hoà Bình

 

Tuyệt tác 'Thiếu nữ' của Trần Đông Lương đã bán 360 triệu đồng

Tuyệt tác 'Thiếu nữ' của Trần Đông Lương đã bán 360 triệu đồng

Bức tranh lụa tuyệt tác này vừa thuộc về một nhà sưu tập đang sống tại Hà Nội. Hiện tại, nhà sưu tập chưa muốn nói thêm gì về bộ sưu tập của mình.    

 

 

tin nổi bật

Hà Hồ váy độc lạ với bikini, Tóc Tiên như chiếc nơ trên sân khấu

Hồ Ngọc Hà phối áo croptop tay bồng cùng quần bơi, Tóc Tiên mặc thiết kế đầm bodycon với nơ buộc bản to thu hút sự chú ý.

Ngắm những chiếc váy đính hàng nghìn viên pha lê

Các váy cưới xòe, ôm dáng được đính đá lấp lánh, dựng gọng corset... do chính NTK Linh Nga thực hiện giúp cô dâu hóa thành 'công chúa' trong ngày trọng đại.

NTK Thủy Nguyễn cách tân trang phục của phụ nữ dân tộc Thái

Vẻ đẹp Tây Bắc và tình yêu lứa đôi giữa núi rừng hùng vĩ là cảm hứng để NTK Thủy Nguyễn tạo ra BST mới nhất với tên gọi “Tơ hồng”.

Hoa hậu Mai Phương, Trần Thị Quỳnh tái xuất sau thời gian dài ở ẩn

Sau khi đăng quang, hoa hậu Mai Phương và Trần Thị Quỳnh sống kín tiếng. Cả hai mới bất ngờ tái xuất trên sân khấu Lễ hội Hoa Phượng Đỏ cuối tuần qua.

Lã Thanh Huyền lần đầu khoe bộ sưu tập kim cương triệu đô

Lã Thanh Huyền sở hữu bộ trang sức kim cương trị giá 100 tỷ đồng.

NTK Ngô Nhật Huy áp lực khi lựa chọn Hoa hậu du lịch Việt Nam toàn cầu 2021

Với vai trò Phó Ban giám khảo tại cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam toàn cầu 2021, NTK Ngô Nhật Huy cũng khá lo lắng và áp lực khi lựa chọn người đăng quang xứng đáng nhất cho cuộc thi năm nay.

Mỗi lần Lương Thuỳ Linh mặc bạo là gây xôn xao, nóng bỏng nhất có phải áo tắm?

Lương Thùy Linh là nàng hậu có phong cách thời trang đa dạng nhưng mỗi lần cô diện những trang phục nóng bỏng, cắt xẻ táo bạo lại gây sốt cộng đồng mạng.

16 mẫu nhí diễn ở Thailand Fashion Week 2022

NTK Đắc Ngọc vừa công bố 16 gương mặt sẽ cùng anh tham gia Thailand Fashion Week 2022 vào tháng 6 tới.

Her 25 - Hành trình tìm lại vẻ thanh lịch của phụ nữ Hà Thành

Xuất phát từ cái nhìn đầy yêu thương với phụ nữ Việt, Her 25 được thành lập nhằm giúp những người phụ nữ tự tin hơn về bản thân mình.

Phương Oanh diện bikini khoe đường cong nghẹt thở

Không còn tìm thấy hình ảnh của Nam nọng ngày nào trong 'Hương vị tình thân'.

BTC cuộc thi 'Nữ hoàng yoga' bị phạt 15 triệu

Sở VH&TT Quảng Ninh vừa xử phạt 15 triệu đồng đối với BTC cuộc thi 'Nữ hoàng yoga' khi tổ chức nhưng chưa đảm bảo quy định.

Bộ ảnh cổ vũ SEA Games 31 'có một không hai' của Kim Tuyến

Kim Tuyến chụp bộ ảnh phong cách thể thao mạnh mẽ, gợi cảm nhằm cổ vũ tinh thần các vận động viên nước nhà tham gia SEA Games 31.

Vẻ đẹp ngọt ngào của Á hậu Tường San

Sau gần một năm sinh con đầu lòng, Tường San đã nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon thả như thời con gái.

Hoa hậu Hà Kiều Anh đẹp không tuổi trong trang phục ABM

Các mẫu trang phục ABM góp phần tôn lên vẻ đẹp thanh lịch, quý phái của người phụ nữ thành công, vẻ sang trọng của một phụ nữ đã đến độ chín cũng như sự tươi trẻ của “người đẹp không tuổi” Hà Kiều Anh.

Trình diễn áo dài 'Quốc hoa' trên đường phố mừng SEA Games 31

Chào mừng SEA Games 31 do Việt Nam đăng cai, NTK Hoàng Ly đã cho ra mắt và trình diễn BST áo dài Quốc hoa ASEAN trên đường phố Hà Nội nhằm quảng bá hình ảnh áo dài ra thế giới kết hợp với giao lưu văn hóa.