{keywords}
Một địa điểm tiêm vắc xin Covid-19 tại Mumbai, Ấn Độ. Ảnh: AP

Kể từ ngày 21/6, mọi công dân trưởng thành tại Ấn Độ sẽ được tiêm vắc xin phòng Covid-19 miễn phí. Chính phủ chịu trách nhiệm cấp nguồn vốn cho chương trình này.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin chính sách mới do Thủ tướng Narendra Modi công bố đã kết thúc hệ thống phức tạp được đưa ra trong tháng 5 về việc mua và phân phối vắc xin dẫn đến tình trạng mất cân bằng.

Ấn Độ là nhà cung cấp vắc xin chủ chốt của thế giới và làn sóng dịch Covid-19 thứ hai nghiêm trọng trong thời gian qua đã khiến nước này ngừng xuất khẩu vắc xin Covid-19. Trong khi đó, mới chỉ có 3,5% dân số Ấn Độ được tiêm vắc xin. Nhiều ý kiến ủng hộ kỳ vọng rằng, thay đổi chính sách sẽ khiến vắc xin được phân phối công bằng hơn tại nước này.

Vậy Ấn Độ đã thay đổi “lộ trình” chính sách vắc xin như thế nào?

Chính sách ban đầu

Ấn Độ đã có nhiều kinh nghiệm trong các chương trình tiêm chủng quy mô lớn, mỗi năm nước này phân phối 300 triệu liều vắc xin miễn phí cho các bà mẹ và trẻ em. Qua những chương trình này, chính phủ chịu trách nhiệm mua vắc xin sau đó phối hợp với các tiểu bang để tìm ra phương thức phân phối hiệu quả nhất.

Nhưng quy mô của chiến dịch vắc xin Covid-19 là chưa từng có. Số ca mắc mới tăng vọt trong tháng 3 đã đẩy hệ thống y tế Ấn Độ đến giới hạn. Bệnh viện quá tải với nhiều bệnh nhân chuyển biến nặng. Các tiểu bang phàn nàn rằng họ không nhận đủ vắc xin từ chính phủ và yêu cầu được kiểm soát nhiều hơn quá trình phân phối vắc xin.

Do vậy, kể từ tháng 5, Chính phủ Ấn Độ đồng ý mua nửa số vắc xin sản xuất dành cho nội địa và tiếp tục phân phối miễn phí cho nhân viên y tế tuyến đầu và những người trên 45 tuổi. Một nửa còn lại dành cho các tiểu bang và bệnh viện tư nhân mua trực tiếp. Số vắc xin này được chủ trương dành cho người trong độ tuổi từ 18-45, họ được tiêm miễn phí từ nguồn tiểu bang nhưng sẽ tự bỏ tiền mua nếu tiêm qua bệnh viện tư.

Nguyên nhân không hiệu quả

{keywords}
Tiêm vắc xin Covid-19 tại làng Minnar ở Srinagar, Ấn Độ. Ảnh: AP

Tình trạng nguồn cung hạn chế buộc các tiểu bang phải cạnh tranh với nhau và với cả các bệnh viện tư. Họ buộc phải trả giá cao hơn chính phủ. Các bệnh viện tư chuyển chi phí đội lên này lên chính khách hành mua vắc xin. Trước thực trạng các trung tâm tiêm vắc xin thiếu hụt, người dân phải lựa chọn một là bỏ tiền cao mua vắc xin, hai là không hề được tiêm.

Kết quả là từ tháng 5, số người dưới 45 tuổi được tiêm liều vắc xin Covid-19 đầu tiên đã nhiều hơn số người trên 60 tuổi. Hơn 74 triệu người Ấn Độ trên 60 tuổi vẫn chưa được tiêm vắc xin Covid-19.

Bác sĩ Vineeta Bal tại Viện nghiên cứu và giáo dục khoa học Ấn Độ ở thành phố Pune cho biết quyết định của Thủ tướng Modi là nhằm đáp ứng nhu cầu các tiểu bang nhưng lỗ hổng đã khiến nhiều người mất mạng.

Thay đổi mới

Chính quyền liên bang hiện nay quyết định mua lượng lớn vắc xin, ở mức 75% vắc xin Covid-19 sản xuất dành riêng cho sử dụng nội địa. Số vắc xin này được phân phối cho các tiểu bang và tiêm miễn phí. Các bệnh viện tư nhân có thể mua 25% số vắc xin còn lại ở mức giá bị kiểm soát.

Các tiểu bang nhận vắc xin dựa trên dân số, tình trạng dịch bệnh và số người đã được tiêm. Tiểu bang sẽ chịu hình phạt nếu để lãng phí các liều vắc xin.

Ấn Độ, quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng thứ hai trên thế giới, trong 24 giờ qua đã có thêm 60.798 ca mắc mới trong 24 giờ qua. Đây là ngày thứ 4 liên tiếp, số ca mắc mới trong ngày của Ấn Độ dưới mốc 70.000 ca. Như vậy, tính tới ngày 19/6, tổng số ca mắc Covid-19 tại quốc gia Nam Á đã vượt mốc trên 29,8 triệu ca trong khi tổng số ca tử vong vì dịch bệnh cũng đã lên mức 385.167 ca.

Thông tin về vắc xin Covid-19 mới nhất

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.  

Theo baotintuc

Ấn Độ và Pháp đón tin vui, Anh cảnh giác với biến thể Delta

Ấn Độ và Pháp đón tin vui, Anh cảnh giác với biến thể Delta

Ngày 14/6, Ấn Độ và Pháp đều ghi nhận mức tăng số ca nhiễm mới thấp nhất sau nhiều tháng.

Dân Ấn Độ tụ tập, thi nhau vái 'Đức mẹ Corona' mong tránh khỏi dịch bệnh

Dân Ấn Độ tụ tập, thi nhau vái 'Đức mẹ Corona' mong tránh khỏi dịch bệnh

Bất chấp các quy định về giãn cách, người dân ở làng Shukla Pur, Ấn Độ vẫn tụ tập để dựng một đền thờ 'Đức mẹ Corona', và ngày ngày cầu nguyện vị nữ thần này phù hộ cho họ tránh khỏi dịch bệnh.