Sau đây là những chia sẻ của anh Khôi dành cho người mới bắt đầu tham gia vào môn chạy bộ.

-  Bằng kinh nghiệm của mình anh có thể chia sẻ phương pháp cho những người mới bắt đầu chạy?

Thực ra điều kiện để có thể chạy bộ thì khá đơn giản, thứ nhất cần những thiết bị như giày, quần áo. Trong đó giày quan trọng nhất bởi sẽ giúp mình hạn chế chấn thương, quần áo cần thoáng mát.

Điều thứ 2 mà người mới bắt đầu cần biết là khởi động. Giống như các môn thể thao khác, khởi động trước buổi tập sẽ tránh được tối đa khả năng chấn thương.

{keywords}
 Anh Trần Minh Khôi hiện đang là huấn luyện viên kiêm Giám đốc học viện chạy bộ Magic Stride.

Điều kiện thứ 3 mà người mới bắt đầu tập luyện là cần có mục tiêu rõ ràng, ví dụ bạn muốn tập cho khoẻ với thời gian tuần 3 buổi thì cứ bám vào đó, không nên chạy tự phát.

Tiếp đến là việc bổ sung nước cho cơ thể như thế nào khi chạy bộ. Ngoài ra chạy bộ cũng cần một số yếu tố kỹ thuật khác, điều này cần có các HLV chỉ dẫn để hoàn thành mục tiêu, cũng như đảm bảo việc tập luyện đúng kỹ thuật, khoa học nhất.

- Cơ duyên nào đưa anh đến với chạy bộ, cũng như trở thành một HLV cho môn thể thao này?

Cơ duyên thì như nhiều người thôi, tất cả là vì sức khoẻ. Tôi từng tập, chơi các bộ môn khác nhưng đến năm 2010 thì chuyển hẳn sang chạy bộ.

Chạy bộ không phụ thuộc quá nhiều, ví dụ bạn bơi thì cần có hồ, hay các môn khác cần đồng đội, đối thủ còn riêng chạy thì không.

{keywords}
Các thành viên trong lớp học của Học viện chạy bộ Magic Stride đang tập luyện (ảnh Magic Stride)

Sau khi chạy bộ, rồi tham gia hội nhóm tôi thấy việc tập luyện ở Việt Nam có một số bất cập như chưa tiếp cận được các phương pháp khoa học hiện đại, nên mở ra Magic Stride nhằm giúp ích cho cộng đồng.

- Sau hơn 10 năm tham gia vào cộng đồng chạy bộ, anh thấy lợi ích lớn nhất của môn thể thao này là gì?

Khá là nhiều, nhưng đơn giản nhất là khoẻ hơn, rồi những công việc thường ngày cũng thấy nhẹ nhàng hơn. Việc ốm vặt cũng bớt hẳn khi sức đề kháng tăng lên.

{keywords}
 Các bài tập với sự hướng dẫn của huấn luyện viên (ảnh Magic Stride)

Giúp giảm cân, ngoài ra chạy bộ cũng sản sinh ra các hoạt chất giúp não tỉnh táo, giảm stress, tập đều thì tinh thần tốt hơn tạo ra sự thay đổi nhiều về tính cách... nhiều runner cũng thấy được lợi ích như thế.

- Mang đến rất nhiều lợi ích như thế, nhưng không phải ai cũng biết chạy bộ cũng cần theo quy trình, phương pháp khoa học, anh có thể tiết lộ điều gì cần nhất hay không?

Tập luyện thể thao thì đương nhiên ăn, uống đủ chất là quan trọng nhất. Đối với những người chạy bộ thì bổ sung nước là rất quan trọng và được phân ra trước, trong và sau buổi tập.

Cơ thể chúng ta là 75% nước, và theo khoa học nếu thiếu thì hiệu quả sẽ giảm đi 20-30% đồng thời sinh ra những điều như đầu, người nóng, khô miệng, không tốt cho sức khoẻ.

Chính vì thế, nếu như trước khi bước vào những buổi tập quan trọng để chuẩn bị cho một giải đấu, hay tăng số km... thì cần bổ sung nước, điện giải, khoáng chất trước 1 đến 2 ngày.

{keywords}
Việc bổ sung nước cho cơ thể rất quan trọng

Trong buổi tập thì tuỳ cơ địa, vì mồ hôi bài tiết ra khác nhau sẽ cần bù nước khác nhau. Ngoài ra cũng phụ thuộc vào thời tiết nữa.

Sau khi tập xong, thì cơ thể vẫn nóng, vẫn đốt năng lượng, cần bổ sung sao cho cơ thể không bị thiếu nước và tuỳ tình hình thực tế của mỗi người nhưng phải đảm bảo đủ nước, đủ chất điện giải.

Và chúng ta cần hiểu rằng bù chất điện giải là những hợp chất tối quan trọng trong cơ thể con người, nó tham gia vào những tiến trình hoạt động của cơ thể. Những khoáng chất mang điện giải trong cơ thể gồm: Sodium, Potassium, Chloride, Calcium, Sodium chloride... rất quan trọng đảm bảo cho sự hoạt động cơ bắp, tim của mỗi người.

- Việc uống nước, bù chất điện giải với các runner là rất quan trọng nhưng thực tế nhiều người vẫn khá băn khoăn với nhiều sản phẩm, anh có thể đưa ra lời khuyên cho họ hay không?

Các sản phẩm dành cho người chạy bộ thì nhiều, nhưng chi phí thì khác nhau tuỳ theo cao cấp hay bình dân, cũng như sự thuận tiện cho người sử dụng.

{keywords}
Anh Khôi thường sử dụng Number 1 Active Chanh Muối để bù nước bù khoáng

Cá nhân tôi thường sử dụng Nước uống vận động Number 1 Active Chanh Muối, bởi đây là sản phẩm gần như đầy đủ để giúp bù nước bù khoáng tức thì cho cơ thể với chi phí tương đối dễ chịu, phù hợp với mọi người.

Trong thành phần thức uống vận động này có chứa các khoáng chất thiết yếu: Potassium (K+), sodium (Na+), chloride (Cl-)… Với hương vị thơm ngon của chanh muối, vị ngọt dịu dàng, kết hợp vị chua chua của chanh cho cảm giác rất đã khát để “bù nước bù khoáng”.

-  Xin cảm ơn anh!

Thế Định