Vì sao chủ vườn lan đột biến chỉ mong sàn giao dịch lan trên mạng 'đổ sập'?

Trao đổi với chúng tôi, anh Lê Văn Quyền – một chủ vườn lan có tiếng ở huyện Lương Sơn (Hoà Bình) khẳng định với dân chơi lan lâu năm, chỉ cần nhìn lá, thân là biết đó có phải lan đột biến xịn hay không.

Còn với người mới chơi, tốt nhất không nên mua hoa trên mạng mà phải xem cây thật, hoa thật mới chuyển tiền.

Trong giới chơi lan đột biến ở Hoà Bình, nhiều người biết anh Lê Văn Quyền ở thị trấn Lương Sơn không chỉ nhờ nuôi lợn giỏi, mà còn có vườn lan lên đến cả ngàn chậu, với vài chục loại khác nhau. Trong đó, có những chậu lan đột biến quý giá, trị giá hàng trăm triệu đồng như lan đột biến hồng trần, hồng Yên Thuỷ, 5 cánh trắng Bạch Tuyết, 5 cánh trắng Phú Thọ...

{keywords}
Hình ảnh một trong những giò lan bung nở rực rỡ được anh Quyền chia sẻ với bạn bè. Ảnh: FB nhân vật

Anh Quyền cho biết, anh tham gia hội chơi lan đột biến đã lâu, còn gọi là lan 5ct (tức 5 cánh trắng) nhưng khoảng 2 năm gần đây thị trường lan đột biến bỗng nhiên "sốt giá đùng đùng", với những giao dịch lên tới tiền tỷ 1 kie lan (1 kie bằng 1cm). Người chơi chỉ cần lấy thước đo chiều dài của cây lan mà tính tiền.

Những giò lan rừng đột biến gen, có mặt hoa, hình dáng độc, lạ đang trở thành đối tượng săn lùng của người chơi hoa lan khắp toàn quốc.

Trả lời câu hỏi của PV Dân Việt vì sao lan đột biến có giá cao khó tin như vậy, anh Lê Văn Quyền cười nói vui vẻ: Đơn giản vì nó rất đẹp. Vẻ đẹp hiếm có và khó chăm sóc hơn các loài lan khác. Điều đặc biệt nó đắt đỏ bởi đấy là vẻ đẹp tự nhiên, không thể được tạo ra bằng bàn tay con người.

{keywords}
Bên cạnh nuôi lợn, anh Quyền còn có thú vui chơi hoa lan, trong đó giống lan anh mê nhất là phi điệp. Ảnh: FB nhân vật

Điểm khác biệt nữa của cây lan đột biến sẽ di truyền tính trạng đột biến đó. Nó không như nhiều loài cây khác không di truyền đột biến. Do đó, từ một giò lan, người ta có thể nhân lên thành nhiều giò lan khác nhau.

Mỗi key (đốt) lan sẽ cho ra một cây lan đột biến mới. Từ đó, có thể nhân lên thành nhiều cây lan đột biến khác nhau, tạo ra nhiều cây lan đột biến, từ đó chủ vườn lan có thể kinh doanh buôn bán, tạo thành những cây lan tiền tỷ. Đó chính là đặc điểm làm nên giá trị tiền tỷ của những giò lan này.

{keywords}
"Lan đột biến rất đẹp, nhưng khi đã quyết định bỏ ra hàng trăm triệu, hàng tỉ đồng để đầu tư thì cần phải thật cảnh giác với những giao dịch ảo, hoặc hàng nhận được không phải hàng như quảng cáo" - anh Quyền nói.

Người chơi lan chấp nhận chi vài triệu đồng cho một centime nhánh lan phi điệp 5c - năm cánh trắng Phú Thọ, hay phi điệp Lâm Hải; đai châu, tam bảo sắc đột biến... Một giò lan đột biến nhiều khi có giá hàng trăm triệu đồng để cả tỷ đồng vẫn có người tìm kiếm sở hữu bằng được.

Cũng theo anh Quyền, hoa lan nói chung rất dễ chăm, nhưng lan đột biến thì không. Khả năng sẽ gặp rủi ro rất cao nếu không có kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc lan mà lại có ý định đầu tư kiếm lời từ giao dịch mua bán hoa lan.

"Khi đầu tư thì phải chấp nhận rủi ro, và phải quan sát kĩ xem cây có đủ khoẻ mạnh để nên mua hay không. Mua về mà chăm bị chết là chuyện bình thường. Không ít trường hợp bạn bè tôi khi mua lan về đã bị sên, chuột ăn mất, thiệt hại cả tỷ bạc. Do đó, đối với những cây có giao dịch tiền tỷ chỉ đếm được trên đầu ngón tay mà thôi" - anh Quyền cho biết.

{keywords}
Hoa lan nói chung rất dễ chăm, nhưng lan đột biến thì không. Khả năng sẽ gặp rủi ro rất cao nếu không có kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc lan mà lại có ý định đầu tư kiếm lời từ giao dịch mua bán hoa lan.

Về nghiên cứu lan đột biến, - TS. Khuất Thị Hải Ninh (Giảng viên Viện Công nghệ Sinh học Lâm nghiệp - Trường Đại học Lâm Nghiệp) khẳng định: "Dù hiện nay các phòng thí nghiệm có thể cấy mô để tạo ra những dòng lan đột biến, tuy nhiên việc sử dụng công nghệ nuôi cấy mô để nhân giống lan đột biến rồi cung cấp cho người trồng ở Việt Nam là chưa có. 

Bên cạnh đó, cách này tỉ lệ thành công cũng rất thấp, phải mất vài trăm tới vài nghìn mẫu chưa chắc đã tạo ra được mặt hoa lan đột biến y như mong muốn, hoặc chỉ có thể tạo được mặt hoa y chang cây mẹ với điều kiện nuôi cấy mô từ kie lan mẹ". 

"Lan đột biến không có giá trị cụ thể. Người ta chỉ ước lượng giá bán mà thôi, với những giao dịch lên tới vài chục tỷ chắc chắn là giá ảo. Tuy nhiên rõ ràng, lan đột biến cũng như các mặt hàng khác, khi khan hiếm, nhu cầu cao thì thị trường tự khắc đôn giá lên, còn khi bão hoà, nhiều, ví dụ như 5ct Phú Thọ, hay 5ct Hiền Oanh thì cây lan sẽ trở về giá trị thật của nó" - anh Lê Văn Quyền nói.

Ông Nguyễn Huy Tấn - Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Hoa lan Việt Nam, Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam (PHANO) cũng cho biết, lan đột biến có nhiều loài như chi lan giáng hương, hoàng thảo, ngọc điệp, phi điệp… song phổ biến nhất vẫn là lan phi điệp.

Bất cứ chi lan nào cũng có gen đột biến, do vậy số loài lan đột biến cũng rất phong phú và cách đột biến cũng khác nhau. Dòng lan đột biến phi điệp được người chơi lựa chọn nhiều hơn vì chúng dễ nhân giống, dễ trồng hơn và số lượng đột biến trong tự nhiên nhiều hơn.

{keywords}
Lan đột biến 5 cánh trắng Bảo Duy. Ảnh: I.T

Để phân biệt lan đột biến so với lan thông thường, anh Lê Văn Quyền cho biết thêm, cần căn cứ vào các đặc điểm trên bông hoa. Đầu tiên là về khuôn cánh (đài hoa) có vai ngang hoặc vai bay là đẹp, loại vai rủ hoặc vai xuôi thì là bình thường. Môi hoa (lưỡi hoa) hình tròn hoặc hình trái tim, hình táo là đẹp nhất. Sau đó là đến yếu tố màu sắc của hoa.

Những màu đắt đỏ nhất là 5 ct năm cánh trắng với mắt hồng, đỏ, tím...; hoặc màu hồng cả bông, tím cả bông... Độ tương phản giữa màu hoa và mắt hoa càng lớn thì càng có giá trị. Ngoài ra thân, lá hoa cũng có đặc điểm riêng mà chỉ người có kinh nghiệm trồng lan, chơi lan nhiều năm mới đúc rút ra được.

Ngoài ra, thân và lá hoa cũng có những đặc điểm riêng. Thân chủ trò, lá hình lá mít, sắp xếp kiểu chân rết hoặc lá hình cái thìa… là đẹp nhất. Những yếu tố này cộng lại sẽ cho cây lan một cái đẹp hài hòa mang lại giá trị cao.

{keywords}
Lan đột biến hồng mỹ nhân. Ảnh: I.T

"Gần đây liên tục xuất hiện các giao dịch mua bán hoa lan trị giá vài tỷ đồng cho tới vài chục tỷ đồng. Khiến thị trường hoa lan đột biến bỗng dưng lên cơn sốt, nhiều kẻ lợi dụng điều đó lừa người chơi lan. Thú thật tôi đang mong thị trường hoa lan trên mạng đổ sập. Vì khi đó thị trường sẽ đi xuống, giá bán lan đột biến chắc chắn sẽ giảm và những người chơi lan, yêu lan thực sự sẽ có cơ hội được mua lan giá rẻ"- anh Quyền nói.

"Bên cạnh đó, tôi cũng mong muốn thị trường hoa lan trở nên lành mạnh. Đối với những giao dịch bất thường, rất mong cơ quan công an vào cuộc điều tra, lật tẩy kẻ đứng đằng sau thổi giá hoa lan thu lợi bất chính, để những người yêu hoa lan không bị thiệt hại một cách oan ức. Chúng tôi mê lan nhưng lấy đâu ra tiền mà bỏ ra 10 tỷ đồng mua kie lan chỉ bằng 1 đốt ngón tay" - anh Quyền cho biết thêm.

{keywords}
Ông Đoàn Văn Nam (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) đã bị tán gia bại sản vì chiêu lừa bán lan đột biến quá tinh vi của các đối tượng trên mạng. Ảnh: Việt Hoàng
{keywords}
Giò lan được cho là đột biến được ông Nam, Đoàn Văn Nam (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) mua từ Facebook Nguyễn Văn Lộc. Ảnh: Việt Hoàng

Theo tìm hiểu của Dân Việt, khi cơn sốt lan đột biến lên cao, đã xuất hiện vô số chiêu trò lừa đảo tinh vi đẩy nhiều người rơi vào cảnh trắng tay. Cuối tháng 7/2020, ông Đoàn Văn Nam ở huyện Phù Ninh, Phú Thọ đã làm đơn trình báo tới cơ quan công an về việc mình bị một số đối tượng lừa bán lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ thông qua mạng xã hội Facebook với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Tiếp đó, từ tháng 7 đến nay, công an các tỉnh Tuyên Quang, Nghệ An cũng đã ra văn bản cảnh báo về rủi ro từ phong trào chơi lan, nhất là lan đột biến gen và lưu ý người tham gia thị trường lan có nguy cơ phát sinh tranh chấp sau giao dịch hoặc bị lừa đảo, đa cấp trái pháp luật...

(Theo Dân Việt)

tin nổi bật

Hối hận vì quảng cáo dự án tiền số 'lùa gà'

Tình trạng các KOL trong lĩnh vực crypto nhận hợp đồng quảng cáo dự án lừa đảo khiến nhiều người dùng rơi vào cảnh phá sản.

Nhiều loại hải sản giảm giá

Không chỉ tôm, cua trong đất liền mà nhiều loại hải sản ở các đảo vùng biển Tây Nam cũng giảm giá. Các quán ăn, nhà hàng cho biết gần cuối mùa hè, khách đi du lịch thưa dần.

Johnson & Johnson dừng bán phấn rôm trẻ em có bột talc trên toàn cầu

Hãng Johnson & Johnson thông báo sẽ ngừng bán phấn rôm trẻ em Baby Powder sử dụng bột talc trên toàn cầu vào năm 2023 sau khi có hàng nghìn đơn kiện của người tiêu dùng vì vấn đề an toàn.

HMH Việt Nam mở showroom thiết bị nhà bếp ở TP.HCM

Với 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các thiết bị đồ gia dụng của Bosch tại Việt Nam, Công ty Cổ phần thương mại HMH Việt Nam tiếp tục khai trương showroom mới tại 233-235 Nguyễn Thị Thập, quận 7, TP.HCM.

Người giàu Trung Quốc không mua túi ‘made in China’

Bất chấp nỗ lực quảng bá của các thương hiệu nội địa Trung Quốc, khách hàng trung lưu có thể tiếp tục mua hàng hiệu phương Tây vì khao khát trở thành “công dân toàn cầu”.

Liên tiếp đề xuất nâng trần giá vé máy bay nội địa

Thị trường đã phục hồi nhưng doanh thu lại không tăng tương ứng, các hãng hàng không vẫn bị lỗ. Đây là lý do mà Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam đề xuất Chính phủ nghiên cứu và điều chỉnh khung giá trần nội địa cho các hãng hàng không.

Bí quyết chinh phục khách hàng của gia dụng nhựa Megahome

Đặt cảm xúc của khách hàng lên hàng đầu, hướng đến những buổi làm việc nhà vui vẻ tràn đầy năng lượng, là kim chỉ nam giúp thương hiệu Megahome chinh phục gần 10 triệu gia đình sau gần một thập kỉ phát triển tại thị trường Việt Nam.

“Táo hoa hồng” ở miền Tây có tiền cũng khó mua

Trái lý miền Tây có vị rất thơm, còn có tên gọi là Rose Apple (táo hoa hồng) vì cắn vào là thấy vị hoa hồng trong đó.

Giường ngôi nhà GoldCat - nội thất độc lạ, trẻ nhỏ thích mê

Giường ngôi nhà GoldCat là sản phẩm nội thất cho trẻ em mang hơi thở tự nhiên vào phòng ngủ của bé. Không chỉ đơn giản hóa mẫu thiết kế, chiếc giường tối ưu hóa tính năng sử dụng, biến không gian ngủ của trẻ luôn an toàn, ấn tượng.

Lạ lùng dịch vụ gửi thú cưng đi... "nhà trẻ" sang chảnh ở Hà Nội

Mỗi tháng, vợ chồng chị Minh Hà chi từ 4-5 triệu đồng, gửi chú chó cưng tên Xe Đạp đến "nhà trẻ".

Loại hạt “cho không ai lấy” lại có giá đắt đỏ khi lên kệ siêu thị nước ngoài

Loại hạt này có thể luộc hoặc rang, nhưng chưa bao giờ được bày bán ở chợ. Mọi người thường bỏ đi dù đang mùa nhưng không ngờ lên kệ siêu thị nước ngoài lại có giá đắt đỏ.

Đại gia Việt ồ ạt mở cửa hàng bán lẻ

Thị trường bán lẻ tại Việt Nam hiện được định giá khoảng 170 tỉ USD với dự báo tăng trưởng 10% trong vòng năm năm tới.

Hàng trăm lồng nuôi tôm hùm, cá biển bị chết

Hàng trăm lồng nuôi tôm hùm, cá biển ở phường Xuân Yên, Thị xã Sông Cầu (Phú Yên) bị chết đột ngột vì thiếu oxy, ngạt khí độc do tác động từ bão số 2.

Hàng loạt cây sầu riêng đang cho thu hoạch bị cưa hạ

Hàng chục cây sầu riêng đang cho thu hoạch của một gia đình ở huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng bị kẻ xấu nhẫn tâm cưa hạ ngổn ngang, thiệt hại nặng nề.

'Ăn vạ' giá xăng dầu quá lâu, rau thịt nay mới bớt đắt đỏ

Giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm 5 lần liên tiếp, người tiêu dùng muốn biết giá cả các mặt hàng lương thực thực phẩm ngoài chợ hiện ra sao, có giảm theo xăng dầu hay còn "ăn vạ" và neo cao.