Vì sao đột ngột dừng xét mở ngành sư phạm?

 Sáng 12/7, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) Bùi Anh Tuấn đã có trao đổi với VietNamNet xung quanh thông báo dừng gửi các trường từ 10/7.

- Sáng 12/7, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) Bùi Anh Tuấn đã có trao đổi với VietNamNet xung quanh thông báo dừng xem xét mở ngành đào tạo mới khối ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên ở các trình độ CĐ, ĐH gửi các trường từ 10/7.

- Thưa ông, có ý kiến cho rằng, thông báo dừng xem xét hồ sơ đăng ký mở ngành đào tạo mới khối ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên ở các trình độ CĐ, ĐH là đột ngột. Ý kiến của ông như thế nào về đặt vấn đề đó?

Trước tiên phải khẳng định không đột ngột. Đây là công việc của cơ quan quản lí nhà nước nhằm cảnh báo các cơ sở giáo dục muốn mở ngành phải có sự chuẩn bị đầu tư về đội ngũ và cơ sở vật chất.... tập trung nâng cao chất lượng.

{keywords}

Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) Bùi Anh Tuấn: "Trong thời gian rà soát quy hoạch lại mạng lưới các trường ĐH, CĐ mà lại tiếp tục cho mở thì sau này điều chỉnh quy hoạch là rất khó..."


Mặt khác, triển khai thực hiện Chương trình phát triển ngành sư phạm và các trường sư phạm đến năm 2020, Bộ GD-ĐT chủ trương rà soát, thống kê và quy hoạch mạng lưới các cơ sở đào tạo sư phạm trong cả nước.

Để thực hiện nhiệm vụ đặt ra, trong thời gian trước mắt, bộ sẽ tạm dừng xem xét những hồ sơ đăng ký mở ngành đào tạo mới thuộc khối ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên ở các trình độ CĐ, ĐH.

Thời gian thực hiện sẽ bắt đầu từ khi thông báo được gửi xuống các trường.

- Khi thông báo được phát xuống các trường chắc hẳn bộ cũng có dự báo về mức độ dôi dư của nhân lực của khối ngành tạm ngưng này?

Một điều phải khẳng định là thông báo này chỉ là tạm ngưng xem xét hồ sơ đăng ký mở ngành, còn việc đào tạo hiện nay của các trường không có thay đổi. Thực tế, nhân lực ngành Sư phạm đang có dôi dư, có nơi thừa nơi thiếu. Thậm chí có địa phương thông báo tuyển giáo viên mà có đến hàng trăm hồ sơ đăng ký. Cho nên việc dôi dư là có.

{keywords}

Công văn do Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga ký gửi các cơ sở giáo dục ĐH ngày 10/7.

Vậy nên bộ mới tiến hành rà soát, quy hoạch lại toàn bộ hệ thống các trường/ ngành có đào tạo sư phạm trên cả nước. Và trong thời gian rà soát quy hoạch lại mạng lưới các trường ĐH, CĐ mà lại tiếp tục cho mở thì sau này điều chỉnh quy hoạch là rất khó.

- Nói như vậy thì trong quá trình quy hoạch lại mạng lưới các trường ĐH, CĐ thì với những trường đào tạo sư phạm "trái tay" bộ sẽ có sắp xếp lại?

Việc rà soát, quy hoạch bộ đang tiến hành. Vụ Giáo dục ĐH là một đơn vị tham gia. Căn cứ kết quả rà soát, quy hoạch mới biết được năng lực đào tạo và nhu cầu nhân lực từng khối ngành cụ thể. Nhu cầu không đi vào số lượng mà tập trung vào chất lượng.

Trên cơ sở kết quả rà soát, quy hoạch mạng lưới và những điều kiện đảm bảo chất lượng của các cơ sở đào tạo, quy hoạch phát triển nhân lực sư phạm ở từng địa phương và của các vùng, miền ở từng giai đoạn, bộ sẽ ban hành những chính sách cụ thể để cân đối giữa cung và cầu nhân lực sư phạm, tập trung nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục.

- Hiện bộ có nhận được nhiều hồ sơ mở hai khối ngành sư phạm và khoa học giáo dục không thưa ông?

Năm vừa rồi bộ cũng nhận được nhiều hồ sơ mở ngành ở nhiều khối ngành khác nhau, trong đó có hai khối ngành này. Tuy nhiên cũng có nhiều hồ sơ gác lại không xem xét. Cụ thể thì tôi không nhớ.

Sinh viên sư phạm khó tìm việc

Ông Nguyễn Khắc Bình, chuyên viên Vụ Giáo dục ĐH: Căn cứ vào quy hoạch các trường ĐH sư phạm trong cả nước để xác định lại việc đào tạo nguồn nhân lực sư phạm cho các địa phương. Thực tế có nơi thì nhiều trường đào tạo sư phạm, nhưng cũng có những vùng chưa cân đối.

Các tỉnh đều có trường CĐ sư phạm, trừ Đắk Nông chưa có. Chính vì vậy Bộ GD-ĐT đa rà soát, hệ thống lại các trường đào tạo nguồn về sư phạm cho toàn quốc.

Mặt khác cũng có thực trạng những năm gần đây nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực sư phạm gần như bão hòa. Tức là nhu cầu sử dụng ít - cầu không có nhưng cung vẫn đào tạo.

Hiện, các em tốt nghiệp sư phạm ra tìm việc rất khó. Phân tích sâu thì thấy 1 sản phẩm được đào tạo thành giáo viên thì được sử dụng 30 năm trong ngành. Trong khi tăng dân số và tăng trường học ở các địa phương thì ít.

Nhân lực các ngành khác thì có sự linh hoạt hơn, ví như ngành Kế toán - ra trường có thể nhảy ngành khác...Nên ở các ngành khác sự dao động của lực lượng lao động đào tạo ra là thường xuyên. Nên nguồn nhân lực của các ngành khác nó có nhu cầu vì sự thay đổi của người lao động. Còn ngành Sư phạm ra trường không làm sư phạm thì không làm được ngành khác. Cụ thể, tốt nghiệp sư phạm lý thì phải dạy Lý 30 năm - chứ không thể dạy Lý mà nhảy sang văn được...

Cho nên nghề sư phạm tốt nghiệp ra chôn chân người lao động rất dài là một nguyên nhân dẫn đến nhiều sinh viên ra trường chưa xin được việc.

  • Kiều Oanh

tin nổi bật

Nuôi cún cưng mang lại lợi ích không tưởng cho trẻ nhỏ

Nghiên cứu chỉ ra việc sở hữu một chú chó có lợi cho sự phát triển thể chất và tương tác xã hội của trẻ nhỏ.

Thầy giáo Nhật phải trả giá đắt khi tát học sinh

Một thầy giáo trường THCS Ichigao, Nhật Bản bị đình chỉ công tác 6 tháng vì bạo hành thể chất và tinh thần học sinh trong CLB bóng ném.

Vị tướng nào của Việt Nam từng sở hữu chiến mã đặc biệt có bộ lông màu hồng?

Vị tướng này nổi tiếng với chiến mã có tên Song Vỹ Hồng (hay ngựa hồng hai đuôi). Cùng với Song Vỹ Hồng, ông đã lập nhiều chiến công hiển hách giúp bảo vệ và mở mang bờ cõi.

Cô giáo trẻ đẹp đau đầu vì bị các ông bố của học trò theo dõi

Diana Laura Castañeda, 26 tuổi, là giáo viên trường cấp 1 ở Guadalajara, Mexico. Cô thường xuyên bị các ông bố của học trò theo dõi và phải chặn họ trên mạng xã hội vì sự phiền toái này.

Cao Ung Hàm trở thành thần đồng có IQ cao nhất như thế nào?

Cao Ung Hàm - thần đồng của Trung Quốc sở hữu IQ 146 thuộc nhóm 2% thế giới nhờ vào phương pháp giáo dục của bố mẹ để duy trì khả năng tư duy logic và trí thông minh.

Tiền không làm tăng hạnh phúc theo cách chúng ta nghĩ

Lớp học trực tuyến miễn phí kéo dài 10 tuần có tên là “Khoa học về Hạnh phúc” của giáo sư Đại học Yale Laurie Santos giúp thay đổi nhận thức về mối quan hệ tiền-hạnh phúc.

Lịch tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy năm 2023

Đến thời điểm này, các kỳ thi đánh giá tư duy, đánh giá năng lực để tuyển sinh đại học năm 2023 ngoài kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được các trường công bố thời gian dự kiến diễn ra.

Đào tạo nhân lực bằng công nghệ số mở ra cơ hội mới cho Trường In

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nếu định nghĩa Trường Cao đẳng Công nghệ In là trường in thì khi nghề in biến mất, trường cũng sẽ biến mất, nhưng nếu là trường dạy nghề thì sẽ trường tồn.

Hà Nội: Có lớp chỉ 3 học sinh, trường tư linh động cho học sinh nghỉ bù

Hôm qua (27/1) là ngày đầu học sinh Hà Nội quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết kéo dài. Tuy nhiên, theo ghi nhận vẫn còn nhiều học sinh trường công chưa quay lại trường.

Thương cảng nào được xây dựng đầu tiên tại Việt Nam, có tuổi đời gần 1 thiên niên kỷ?

Được xây dựng từ năm 1149, tính đến hiện tại, thương cảng này đã có tuổi đời lên đến 874 năm. Đây được coi là cảng biển quốc tế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

Hàng triệu người muốn được học về ‘hạnh phúc’

Ba năm sau đại dịch COVID-19, khóa học về 'hạnh phúc' của giáo sư tại đại học danh tiếng Yale (Mỹ) đang trở nên phổ biến.

Hạ chuẩn trình độ đào tạo với giáo viên để giải bài toán thiếu nhân lực?

Để giải bài toán thiếu giáo viên, nhất là ở miền núi, vùng sâu vùng xa, có ý kiến đề xuất khi tuyển dụng, nên hạ tiêu chuẩn về trình độ đào tạo đối với ứng viên. Tuy nhiên, điều này lại "vướng" Luật Giáo dục.

Nhật Bản: Bắt giữ hiệu trưởng trường THCS vì bị nghi ngờ gạ tình nữ sinh 15 tuổi

Ngày 27/1, tờ Japan Today đưa tin, hiệu trưởng trường THCS Fujimi, Nhật Bản bị cảnh sát bắt giữ hôm 26/1. Ông bị nghi ngờ về tội gạ gẫm một nữ sinh 15 tuổi quan hệ tình dục vào năm ngoái.

Giúp trẻ hào hứng quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết

Chuẩn bị cho trẻ đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Sau kỳ nghỉ kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học.

Đại học duy nhất được mệnh danh là 'ngôi trấn sấm động'

Học viện gốm sứ Cảnh Đức Trấn tọa lạc tại Cảnh Đức Trấn- thủ đô sứ hàng nghìn năm tuổi là trường đại học đa ngành duy nhất ở Trung Quốc, và có lẽ trên thế giới chuyên đào tạo về gốm sứ.