Dù rằng giờ đây DOTA 2 đã trở thành một trong số những game MOBA được đông đảo game thủ, trong đó rất đông người Việt thưởng thức, nhưng DotA, map custom Defense of the Ancients vẫn còn rất đông người chơi. Đặc biệt là trong thành phố Hồ Chí Minh, chỉ cần bước vào những "thánh địa" một thời của cộng đồng game thủ như Boba Net, bạn sẽ có thể thấy vẫn còn rất đông đảo người chơi DotA, cái thời kỳ Mirana còn được gọi là Princess of the Moon, Pudge vẫn là Butcher, và khu Rosh pit thì vẫn ở khoảng trái đường lên mid bên Dire.

 

Trước khi Valve ra mắt DOTA 2, thì DotA (Defense of the Ancients) gần như được coi là bản mod thành công bậc nhất của tựa game WarCraft III. Và rồi hàng loạt những giải đấu lớn trên thế giới, ghi nhận hàng loạt những tên tuổi "gosu" với kỹ năng cá nhân cũng như đồng đội rơi vào hàng "thần thánh" cũng được tổ chức, không khác gì so với CS 1.6.

Thế nhưng khi DOTA 2 ra mắt, đi kèm với đó là những nỗ lực của Valve để gạt bỏ bản mod đình đám một thời ra khỏi những giải đấu lớn, cộng với việc tổ chức hẳn giải đấu triệu Đô The International, thì DotA cũng gần như chìm vào dĩ vãng.

 

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, tính riêng cộng đồng game thủ Việt, số lượng những game thủ chơi DotA tại Việt Nam vẫn còn tương đối đông. Tuy rằng những giải đấu, giống như CS 1.6, không còn được như xưa, nhưng thói quen cũng như niềm đam mê đã giữ lại một bộ phận không nhỏ game thủ DotA 1 gắn bó với bản mod mà mình ưa thích, trong khi số khác quyết định chuyển sang Liên Minh Huyền Thoại hay DOTA 2.

Vậy đâu là lý do khiến cho những game thủ vẫn còn gắn bó với DotA bất chấp việc tựa game này, xét ở nhiều góc độ mà quan trọng hơn cả là khía cạnh thể thao điện tử, đã bị DOTA 2 của Valve thay thế?

Đầu tiên phải xét đến yêu cầu cấu hình của DotA

Được tạo ra trên nền tảng Warcraft 3, khỏi phải nói DotA thân thiện với những cỗ máy tính cấu hình yếu như thế nào. DOTA 2 giờ đây là một trong số những tựa game online đòi hỏi cấu hình kinh khủng bậc nhất xét riêng ở thị trường Việt Nam. Vì thế nên những chiếc laptop yếu hay những case máy tính mua cũ với RAM ít, VGA yếu, thì DotA là lựa chọn hoàn hảo khi bạn muốn tìm đến một game multiplayer kỹ năng cao mà không muốn phải đầu tư máy tính đắt tiền.

 

Kế đến, DotA vẫn còn rất đông người chơi đặc biệt là tại Trung Quốc.

Thời kỳ DOTA 2 chưa lên ngôi, DotA dường như là niềm tự hào dân tộc của người Trung Quốc. Từ Ehome, LGD, cho tới những ông lớn thời kỳ đó đã tạo ra một nền DotA hùng mạnh của đất nước tỷ dân. Hệ thống ladder của Trung Quốc cũng có nhiều khác biệt so với DOTA 2, và ngay cả ở thời điểm này, cộng đồng những người chơi DotA tại Trung Quốc vẫn vô cùng đông đảo.

Giống như Đế Chế, khi người Trung Quốc còn chơi, thì những người bạn game láng giềng Việt Nam vẫn tồn tại song hành. Tương tự như vậy là DotA. Thông qua những công cụ như Garena LAN play, những trận đấu DotA vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ chứ không chỉ còn là ánh hào quang của quá khứ huy hoàng một thời xưa cũ.

 

Theo Trí Thức Trẻ