Vì sao lương hưu của lực lượng vũ trang cao?

Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH lý giải: Lực lượng vũ trang được ưu đãi hưởng lương hưu cao do có nhân tố đặc biệt.

 - Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Minh Huân lý giải: Lực lượng vũ trang được ưu đãi hưởng lương hưu cao do có nhân tố đặc biệt.

>> Tăng tuổi hưu: Già ngồi lâu, trẻ hết chỗ

Có ý kiến nhận định, theo luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, nếu đủ 25 năm công tác là có thể về hưu, do vậy, có người khi nghỉ hưu mới chỉ 45-50 tuổi nên rất lãng phí nguồn nhân lực.

Nguyên Thứ trưởng cho biết, Bộ LĐ-TB-XH sẽ cùng với các cơ quan trao đổi thêm và sẽ có ý kiến với Bộ Quốc phòng để đưa ra tính toán cụ thể vì sĩ quan quân nhân đã có luật chuyên ngành quy định.

{keywords}

Nguyên Thứ trưởng Phạm Minh Huân

Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho hay, luật chuyên ngành quy định lực lượng vũ trang có quyền như vậy và không thể so sánh với lực lượng vũ trang.

“Lực lượng vũ trang làm công việc không phải ai cũng làm được như: bảo vệ biển đảo Tổ quốc, an ninh trật tự… Do vậy, đương nhiên Nhà nước phải có chính sách đãi ngộ nguồn nhân lực này ở mức độ phù hợp”, ông Liệu nói.

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của QH cho biết thêm, QH khóa 13 đã sửa luật Sĩ quan quân đội nhân dân, sau đó có sửa tuổi đối với quân nhân chuyên nghiệp nên về mặt tuổi đã được điều chỉnh một bước khi nâng lên một số quân hàm, quân hiệu. Trong đó, công nhân, quân nhân viên chức quốc phòng cũng được điều chỉnh một số lĩnh vực thêm tối đa 5 tuổi.

Ông Phạm Minh Huân lý giải, lực lượng vũ trang được ưu đãi là do có nhân tố đặc biệt, nhưng cũng cần phải tính toán để quá trình đóng BHXH và quá trình hưởng lương hưu được cân đối.

“Đối với lực lượng vũ trang BHXH cần phải hạch toán cho rõ, phần hưởng nhiều hơn mức đóng thì phần chênh bên nào chi trả”, ông Huân nói.

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, khi làm bộ luật Lao động và luật BHXH, Ủy ban Các vấn đề xã hội cũng đề nghị BHXH Việt Nam phải hạch toán rành rọt quỹ của các ngành, các lĩnh vực. Ví dụ, nếu Nhà nước ưu đãi lực lượng vũ trang thì phần lương hưu tăng lên do ưu đãi đó thì ngân sách nhà nước phải chịu trách nhiệm

Ông Liệu cũng cho biết, về mặt chính sách nếu là chính sách đãi ngộ với lực lượng vũ trang thì ngân sách nhà nước cũng cần phải hỗ trợ để cân bằng quỹ giữa mức đóng và mức hưởng. BHXH Việt Nam đang tính toán cân đối quỹ để báo cáo Chính phủ có chính sách chung về việc này.

Lương hưu không phải để làm giàu

Hiện nay mức trần hưởng lương hưu ở nước ta được cho là quá cao so với các nước trong khu vực khi mức hưởng lương hưu tối đa bằng 75% lương.

Ông Bùi Sỹ Lợi lý giải, bản chất của 15 năm đầu đóng BHXH chúng ta cho hưởng 45% là do khi đó thực chất mới tương đương với 33%. Nhưng do đời sống khó khăn nên chúng ta nâng thêm 7% để cho đạt mức 45%. 

Do vậy, ở đỉnh cao của chúng ta đối với nam 30 năm công tác, nữ 25 năm công tác, mỗi năm nữ tăng 3%, nam 2% nên đạt mức tối đa là 75% lương.

{keywords}

Cả nước hiện nay có khoảng 200 ngàn người hưởng lương hưu trên 10 triệu đồng/tháng (Ảnh minh họa)

Theo ông Lợi, người lao động khi về hưu không phải hưởng lương hưu để làm giàu, mà chỉ để tái tạo, bù đắp chi phí lao động trong thời gian công tác. Tuy nhiên, thực tế hiện nay ở nước ta vẫn có 200 ngàn người hưởng lương hưu trên 10 triệu đồng/tháng. Lương hưu này bản chất không đúng nghĩa bù đắp nên về lâu dài cần phải tính toán cho phù hợp.

Đã đến lúc dứt khoát phải tính tuổi nghỉ hưu như thế nào cho hợp lý để đảm bảo với nền kinh tế đất nước đang phát triển.

Điều quan trọng là phải đáp ứng được quan hệ của thị trường lao động. Sẽ đến lúc thị trường lao động rất khó khăn khi cung lao động thấp hơn cầu sử dụng.

Đồng quan điểm, ông Huân nhận định quá trình tăng tuổi hưu là bắt buộc phải làm để ổn định lâu dài. Nhất là trong điều kiện nhiều nhà nghiên cứu nói đất nước ta “chưa giàu đã già” nên vấn đề gánh nặng an sinh xã hội sẽ rất lớn. Điều này các nước phát triển đã trải qua.

Vũ Điệp

tin nổi bật

TP.HCM dừng dự án BOT 1.500 tỷ, đề nghị kiểm toán

Dự án BOT xây dựng đường nối Võ Văn Kiệt đến cao tốc TP.HCM - Trung Lương kinh phí hơn 1500 tỷ đồng sau 7 năm thi công chỉ đạt 12% tiến độ.

Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung chưa đáp ứng kỳ vọng của Trung ương

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho hay, phát triển vùng KTTĐ miền Trung còn khá chậm, chưa đáp ứng được kỳ vọng của Trung ương, đang là “vùng trũng” trong các vùng KTTĐ khác của cả nước.

Bão số 1 mạnh thêm 3 cấp, sẵn sàng sơ tán hơn 50.000 dân

So với ngày hôm qua, đến chiều tối nay, bão số 1 đã tăng thêm 3 cấp với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 14. Miền Bắc từ tối mai sẽ mưa to đến rất to, một số tỉnh có hơn 50.000 người ở vùng nguy cơ gặp lũ quét và sạt lở đất.

Chủ tịch nước: Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030.

Bộ Ngoại giao thông tin về 2 người Việt bị cáo buộc xâm hại tình dục ở Tây Ban Nha

Bộ Ngoại giao vừa thông tin về 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ ở Tây Ban Nha với cáo buộc “xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi” và “xâm phạm quyền riêng tư”.

Công an Hà Nội thông tin về những cán bộ CDC nhận tiền từ Việt Á

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin sâu về vụ án xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC Hà Nội) vừa bị khởi tố, liên quan đến công ty Việt Á.

Người dân TP.HCM chen chúc đi làm hộ chiếu mẫu mới

Ngày đầu tiên Bộ Công an triển khai cấp hộ chiếu theo mẫu mới đã xảy ra cảnh người dân chen chúc trước phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP.HCM.

Bộ GTVT yêu cầu khắc phục tình trạng chậm huỷ chuyến bay

Bộ GTVT yêu cầu khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra hoạt động vận tải tại các cảng hàng không, sân bay, đặc biệt là các Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất; kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh tình trạng chậm huỷ chuyến bay.

Thủ tướng: Tây Nguyên cần phát triển nhanh, bền vững, hài hòa

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, việc tổng kết Nghị quyết số 10-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với việc phát triển Tây Nguyên thời gian tới.

Bí thư xã bỏ nhiệm sở vì vướng nợ nần bị khai trừ khỏi Đảng

Ban Thường vụ Huyện ủy Tuyên Hóa, Quảng Bình đã tổ chức kiểm điểm cá nhân sai phạm và thống nhất kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Lương Thanh Tấn, Bí thư Đảng ủy xã Văn Hóa.

Điểm đặc biệt bên trong hộ chiếu mẫu mới

Bên trong hộ chiếu mẫu mới in hình ảnh về cảnh đẹp đất nước, các di sản gắn với giá trị truyền thống của Việt Nam.

Bổ nhiệm 3 Phó Giám đốc Công an Hà Nội

Công an TP.Hà Nội tổ chức lễ công bố, trao quyết định của Bộ trưởng Công an bổ nhiệm 3 Phó Giám đốc Công an Thành phố.

Thượng tá Nguyễn Hồng Phong làm Giám đốc Công an Hà Tĩnh

Phó cục trưởng Cục An ninh đối nội Thượng tá Nguyễn Hồng Phong vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh từ ngày 1/7.

Diễn biến mới vụ phó giám đốc sở 'đòi' nhuận bút mới cung cấp thông tin

Tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã chấn chỉnh, rút kinh nghiệm vụ "ông Văn Hữu Huệ, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT yêu cầu phóng viên phải “chia” nhuận bút cho người cung cấp, soạn thảo thông tin".

Hà Nội khuyết Chủ tịch UBND TP sẽ có ảnh hưởng đến kỳ họp HĐND

HĐND TP Hà Nội sáng nay (1/7) tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khoá XVI.