Vì sao người Nga từng phải đóng thuế mới được để râu?

Là quốc gia có diện tích rộng nhất trên thế giới, nước Nga ẩn chứa trong mình nhiều điều thú vị mà không phải ai cũng biết. Hãy khám phá 'xứ sở bạch dương' xinh đẹp qua những câu hỏi ngắn dưới đây.

1. Diện tích bề mặt của nước Nga lớn hơn cả diện tích của hành tinh nào trong Hệ Mặt Trời?

A. Sao Diêm Vương

Đáp án: Với diện tích bề mặt là 17 triệu km vuông, nước Nga chiếm tới 1/9 bề mặt trên trái đất; lớn hơn Mỹ gấp 1,8 lần, thậm chí còn to hơn cả sao Diêm vương (16.6 triệu km vuông). Tuy nhiên, đây cũng là quốc gia có điều kiện địa lý khá khắc nghiệt với 77% diện tích là băng lạnh.

B. Sao Thiên Vương

C. Sao Hải Vương

D. Sao Hỏa

 

2. Nước Nga có bao nhiêu múi giờ?

A. 6

B. 7

C. 8

D. 9

Đáp án: Diện tích lớn nhất thế giới và trải dài ở cả 2 châu lục đã khiến nước Nga có đến 9 múi giờ. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động kinh tế - chính trị ở đây.

 

3. Tên gọi của 'Hồ Tử Thần' ở Tây Nam vùng Chelyabinsk, Nga là gì?

A. Baikal

B. Baskunchak

C. Karachay

Đáp án: Trái ngược với màu nước xanh thẳm thanh bình, hồ Karachay có thể giết chết người nếu đứng quanh khu vực này chỉ trong vòng 5 phút. Lý do là vì, hồ Karachay (ở Tây Nam vùng Chelyabinsk, Nga) nằm trong khu vực của Liên hiệp Sản xuất Mayak - một trong những cơ sở hạt nhân lớn nhất và có mức độ rò rỉ phóng xạ cao nhất.

D. Ladoga

 

4. Kỷ lục sinh nở được ghi nhận trong lịch sử ở Nga là bao nhiêu?

A. 68 người con

B. 69 người con

Đáp án: Vào thế kỉ XVIII, một cặp vợ chồng Nga từng sinh tới 16 cặp sinh đôi, 7 lần sinh 3 và 4 lần sinh 4 với tổng cộng là 69 người con trong vòng 40 năm. Người phụ ấy đặc biệt này có tên Valentina Vassilyev, là một nông dân tại tỉnh Shuya. Còn chồng bà là Feodor Vassilyev, sau đó còn có thêm những 18 người con khác với người vợ thứ hai.

C. 70 người con

D. 71 người con

 

5. Bang nào của Mỹ từng thuộc về nước Nga?

A. Florida

B. Texas

C. Hawaii

D. Alaska

Đáp án: Thế kỷ XIX, Alaska từng là một trung tâm buôn bán sầm uất của Nga. Vào ngày 30/3/1876, Nga đã bán Alaska cho Mỹ với giá 'khá rẻ' khoảng 7,2 triệu USD (tương đương 4,74 USD/km vuông). Sau khi mua Alaska, Mỹ hưởng lợi lớn từ nguồn mỏ vàng và khoáng sản. 50 năm sau khi mua Alaska, số tiền Mỹ kiếm được đã gấp 100 lần tiền bỏ ra. Alaska cũng là bang có diện tích lớn nhất nước Mỹ với mật độ dân cư thưa nhất.

 

6. Nước Nga có bao nhiêu ngôn ngữ chính thức?

A. 35

B. 36

Đáp án: Tiếng Nga không phải là ngôn ngữ nói duy nhất: Đất nước Nga rộng lớn đến nỗi có 35 ngôn ngữ chính thức tại các vùng miền địa phương khác nhau cùng với tiếng Nga.

C. 37

D. 38

 

7. Quốc gia nào có diện tích chỉ bằng 0.84% diện tích nước Nga nhưng dân số lại nhiều hơn tới 23 triệu người?

A. Iran

B. Ấn Độ

C. Bangladesh

Đáp án: Dân số Bangladesh là 166.280.712 người với tổng diện tích là 143.998 km vuông. Trong khi đó, dân số Nga là 142.470.272 người và tổng diện tích lên tới 17.098.242 km vuông.

D. Trung Quốc

 

8. Bia bắt đầu được công nhận là đồ uống có cồn ở Nga vào năm nào?

A. 2010

B. 2011

Đáp án: Vào năm 2011, Tổng thống Nga khi đó là Dmitry Medvedev đã chính thức ký đạo luật công nhận rằng bia thực chất là một loại đồ uống có cồn, đi kèm những hạn chế mới về các điểm bán bia rượu trên khắp cả nước.

C. 2012

D. 2013

 

9. Hành động nào sau đây được người Nga coi là điềm không may nên thường tránh làm?

A. Huýt sáo trong quân đội

B. Huýt sáo gọi bạn

C. Huýt sáo ngoài đường

D. Huýt sáo trong nhà

Đáp án: Người Nga quan niệm rằng nếu huýt sáo trong nhà thì tất cả tiền bạc, của cải sẽ bay ra ngoài cửa sổ.

 

10. Người Nga thường có phong tục gì trong đời sống hàng ngày?

A. Uống trà lạnh

B. Treo thảm lên tường

Đáp án: Người Nga thường treo thảm trên tường. Thói quen này bắt nguồn từ quá khứ khi tường nhà ở đây được làm rất mỏng, việc treo thảm lên tường nhằm ngăn tiếng động từ nhà hàng xóm hay nhằm cách âm.

C. Bày toàn bộ ly tách ra bàn

D. Chỉ mặc quần áo hai màu xanh, đỏ trong nhà

 

11. Biểu tượng nào của nước Mỹ được sản xuất phần khung ở Nga?

A. Cổng vòng cung Gateway Arch, St. Louis

B. Cầu Cổng Vàng, California

C. Tượng Nữ thần Tự do, New York

Đáp án: Có lẽ nhiều người biết rằng, Tượng Nữ thần Tự do tại New York là một món quà của Pháp dành tặng Mỹ. Nhưng sẽ không nhiều người biết phần khung làm bằng kim loại của biểu tượng nổi tiếng này lại được sản xuất tại Yekaterinburg, Nga.

D. Tượng Cổng Mây, Chicago

 

12. Khi tặng hoa cho người Nga cần lưu ý điều gì?

A. Không tặng hoa số chẵn

Đáp án: Khi tặng hòa cho những người Nga cần tránh tặng những số chẵn vì đó là số hoa để dùng khi viếng tại các đám tang.

B. Không tặng hoa số lẻ

C. Không tặng hoa tím

D. Không tặng hoa trắng

 

13. Trước đây, vì sao người dân Nga từng phải đóng thuế mới được để râu?

A. Để râu gây xui xẻo cho người khác

B. Phụ nữ Nga không thích đàn ông để râu

C. Để râu gây mất vệ sinh khi ăn

D. Để râu nhìn không sáng sủa

Đáp án: Vào thế kỷ XVI, dưới sự cai trị của Peter Đại Đế, bất cứ ai ở Nga mà để râu đều sẽ phải nộp thuế. Ý tưởng này được vua Peter đưa vào đạo luật sau khi đi thăm các nước châu Âu phát triển khác và phát hiện ra rằng ở những quốc gia này, đàn ông thường không để râu để có vẻ ngoài sáng sủa nhất.

 

14. Loài mèo được coi là 'bảo vệ' của bảo tàng nào dưới đây?

A. Bảo tàng Kremlin

B. Bảo tàng Kunstkamera

C. Bảo tàng TSaritsyno

D. Bảo tàng Hermitage

Đáp án: Bảo tàng lớn nhất của Nga - Hermitage ở St. Petersburg là “cơ quan làm việc” của khoảng 70 chú mèo. Chúng được nuôi để bảo vệ đồ đạc trong bảo tàng khỏi sự phá hoại của loài chuột.

 

15. Nhiệt độ của vùng nào trên nước Nga thấp nhất thế giới những vẫn có người ở?

A. Verkhoyansk

B. Vostok

C. Oymyakon

Đáp án: Oymyakon là một thị trấn thuộc cộng hòa Sakha ở huyện Oymyakonsky thuộc Siberia của Nga, nằm ​​dọc theo sông Indigirka, cách Tomtor khoảng 30 kilômét về phía tây bắc theo trục Quốc lộ Kolyma. Đây là một trong những khu định cư có người ở lạnh nhất trên thế giới. Ngày 6/2/1933, trạm thời tiết ở đây đã ghi nhận nhiệt độ xuống đến -67,7 độ C.

D. Plateau

Đỗ An (Tổng hợp)

tin nổi bật

Bí ẩn 'thác nước' dưới lòng đại dương độc nhất hành tinh

Nằm ngoài khơi Ấn Độ Dương, quốc đảo Mauritius hàng năm vẫn thu hút vô số du khách tới chiêm ngưỡng một trong những cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ nhất thế giới: 'thác nước dưới biển'.

Bản du lịch giữa 'lưng chừng trời' đẹp ngất ngây ở Lai Châu

Nằm trên độ cao 1.400m, Bản Sì Thâu Chải ( xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) sẽ đốn tim bất cứ ai đặt chân đến bởi khí hậu tuyệt vời và quang cảnh xinh đẹp, tách biệt hẳn với nhịp sống ồn ào, hiện đại.

Thị trấn bị 'bao vây' bởi 10.000 con gấu Bắc Cực

Được mệnh danh là 'nhà tù' của những chú gấu Bắc Cực, Churchill là một trong những thị trấn xa xôi nhất Canada, nằm trên bờ Vịnh Hudson, cách thủ phủ tỉnh Winnipeg khoảng 1.000 km về phía Bắc.

Chân dung 'nữ cường nhân' 10 lần chinh phục 'nóc nhà' của thế giới

Một phụ nữ Nepal, 48 tuổi, đã vừa tự phá kỷ lục của chính mình khi chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới Everest lần thứ 10 trong tháng 5 này.

Nhà thờ Lớn Hà Nội 'đẹp nguyên vẹn' qua 4 lần thay đổi màu sơn

Sau hơn 1 năm tu sửa với nhiều giai đoạn bị hiểu nhầm do lớp sơn chưa hoàn thiện, đến giữa tháng 5, toàn bộ bề mặt của Nhà thờ Lớn Hà Nội gần như đã được trùng tu xong.

Món salad trộn vảy vàng giá 44 triệu đồng, khách ăn xong 'bê' cả bát về

Có vẻ ngoài tương tự như một món ăn tốt cho sức khỏe mà mọi người thường đặt vào các bữa trưa nhưng đĩa salad của khách sạn Beverly Hills này có giá lên tới hơn ngàn đô.

Nhiếp ảnh gia Việt kể phút choáng ngợp khi săn 'dải sáng huyền bí' của bầu trời

Được chứng kiến cực quang phương bắc là trải nghiệm hiếm có với rất nhiều người, bởi không phải ai cũng có may mắn và đủ kiên nhẫn để có thể chiêm ngưỡng những dải màu sắc rực rỡ này trong mùa đông lạnh giá.

'Chuyến chu du' của những con tôm đắt nhất thế giới trên đất Mỹ

Danny Lledó, một đầu bếp từng được trao sao Michelin chưa bao giờ ngừng nuôi hy vọng trở thành người đưa được món “gamba roja de Dénia” của Tây Ban Nha đến nước Mỹ phồn hoa.

'Tuyệt kỹ' nước dùng thơm ngon của quán bún ngan đông khách nhất phố Cổ

Nằm sâu trong con hẻm nhỏ của ngõ Trung Yên, nhưng bún ngan Nhàn vẫn luôn thu hút du khách gần xa tới thưởng thức bởi hương vị thơm ngon đặc biệt không đâu sánh bằng.

Điều gì tạo nên màu sắc rực rỡ của núi cầu vồng đẹp như cổ tích ở Peru?

Quốc gia Nam Mỹ, Peru là nơi có vô số cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục và một trong số đó chính là dãy núi cầu vồng ở vùng Cusco.

Ấm áp đêm diễn nghệ thuật ‘Người Mẹ Làng Sen’

Đêm (14/5), tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Người Mẹ Làng Sen” kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980 – 19/5/2022).

Đam mê lặn biển, cô gái 23 tuổi khám phá những điều thú vị nhất đại dương

Lặn biển là một môn thể thao mạo hiểm không phải ai cũng dám thử. Thế nhưng Lê Hoàng Anh Thư ( 23 tuổi) lại đem lòng yêu cảm giác được thả mình chìm dưới lòng đại dương.

6 món ngon 'điên đảo' phải thử khi đến Hà Nội xem SEA Games 31

Ẩm thực được coi là niềm tự hào, thể hiện nét tinh tế và cầu kì của người Hà Nội. Dưới đây là một số món ăn bạn nhất định phải thử nếu ghé tới Thủ đô nhân dịp diễn ra Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021.

Những điểm du lịch bị du khách phàn nàn nhiều nhất trên thế giới

Đi du lịch thường gắn với việc khám phá những điểm đến nổi tiếng trên thế giới. Nhưng trải nghiệm thực tế của du khách không phải lúc nào cũng tốt đẹp như tưởng tượng.

Vì sao dân Nhật không hào hứng gì với việc mở cửa du lịch?

Trong khi nhiều quốc gia châu Á đã bắt đầu mở cửa trở lại đối với du khách quốc tế thì Nhật Bản - một trong những điểm đến nổi tiếng nhất châu lục này - hiện vẫn đóng cửa hoàn toàn.