Vì sao Nhật Bản thu hồi 18.000 chai tương ớt Chin-su?

- Codex cho phép sử dụng acid benzoic trong thực phẩm, tuy nhiên đây chỉ là tiêu chuẩn chung, tiêu chuẩn tại Nhật có thể khắt khe hơn.

 

Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka, Nhật Bản đã ra lệnh thu hồi toàn bộ 18.168 chai tương ớt Chin-su, nhập khẩu từ Việt Nam, do có chứa chất phụ gia bị cấm dùng trong sản xuất tương ớt ở Nhật.

Theo đó, những chai tương ớt Chin-su của công ty Masan bị thu hồi do chứa phụ gia thực phẩm bị cấm theo tiêu chuẩn của Nhật Bản là acid benzoic cùng một số chất phụ gia khác như sorbic acid... vi phạm điều 11 khoản 2 Luật vệ sinh thực phẩm của quốc gia này. Nhà nhập khẩu đã không ghi rõ trên nhãn phụ rằng số tương ớt này có chứa acid benzoic.

{keywords}
Những chai tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Osaka. Ảnh: Osaka city


Giám đốc Trung tâm Y tế cộng đồng của Osaka cũng đã ra lệnh cho nhà nhập khẩu thu hồi toàn bộ sản phẩm sau khi xác định lô hàng tương ớt nhập khẩu ngày 7/12/2018 từ Việt Nam có chứa chất cấm phụ gia.

Thông tin này được đăng tải trên trang thông tin của thành phố Osaka tại địa chỉ: www.city.osaka.lg.jp từ ngày 2/4 vừa qua. Trang này ghi rõ sản phẩm vi phạm: "Tên sản phẩm: tương ớt Chin-su, xuất xứ: Masan Việt Nam, hạn dùng: 10/6/2019, 17/6/2019, 6/7/2019".

Trước đó vào ngày 8/3, cơ quan giám sát an toàn thực phẩm của Cục Y tế và phúc lợi Tokyo đã kiểm tra sản phẩm tương ớt dán nhãn Chinsu, do tập đoàn Javis nhập khẩu.

Theo kết quả phân tích của Hiệp hội Vệ sinh thực phẩm Tokyo thuộc Viện nghiên cứu Công nghệ thực phẩm Tokyo, hàm lượng acid benzoic trong tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật lần lượt 0,41g/kg với các chai có hạn dùng 10/6/2019, 0,44g/kg với hạn dùng 17/6/2019 và 0,45g/kg với hạn dùng 6/7/2019.

Đây là thông tin khá hoang mang với người tiêu dùng do đây là sản phẩm được rất nhiều gia đình sử dụng thường xuyên.

Liên quan đến thông tin trên, bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, Cục chưa có thông tin từ cơ quan chức năng Nhật Bản về việc thu hồi sản phẩm tương ớt Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam. 

Hiện Cục đang chỉ đạo làm rõ nguyên nhân bị thu hồi cũng như nguồn gốc số sản phẩm nói trên.

Theo tiêu chuẩn của Uỷ ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex), acid benzoic sử dụng từ 0,05-0,1%, axit sorbic được sử dụng trong thực phẩm từ 0,05-0,2% (tối đa 1%).

Hiện có 186 nước dùng theo tiêu chuẩn chung của Codex, trong đó có Việt Nam, Nhật Bản. Tại Việt Nam, acid benzoic nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng.

Trong trường hợp hàm lượng cao hơn ngưỡng cho phép, acid benzoic có thể gây kích ứng dạ dày, viêm dạ dày... cho người sử dụng. Trường hợp sử dụng chất này với hàm lượng lớn có thể gây ngộ độ, nhưng rất hiếm gặp.

Dù vậy bà Nga cho rằng, Codex chỉ là tiêu chuẩn chung, tiêu chuẩn tại Nhật có thể khắt khe hơn.

Về phía Massan, trong chiều nay đã có thông cáo chính thức, cho biết, doanh nghiệp này chưa từng xuất khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp tương ớt Chin-Su cho công ty Javis Co., Ltd hoặc Công ty ISC Industrial Co., Ltd vào Nhật Bản.

Hiện Masan chỉ chính thức xuất khẩu trực tiếp sản phẩm tương ớt Chin-Su sang các thị trường Mỹ, Canada, Úc, Nga, Cộng hòa Séc, Trung Quốc, Đài Loan.

Phía Masan cho rằng, nhiều khả năng đây là sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam hoặc là sản phẩm không rõ xuất xứ.

Theo doanh nghiệp này, vì không có mẫu sản phẩm nên chưa thể có kết luận chính thức về nguồn gốc xuất xứ của lô hàng.

Thúy Hạnh

Nhận biết nước mắm, tương ớt có độc nhanh chóng

Nhận biết nước mắm, tương ớt có độc nhanh chóng

Việc ăn phải Rhodamine B lâu dài trong các loại tương ớt có độc có thể gây dị ứng, mẩn ngứa da, ngứa cổ, khó thở, đau ngực, có hại cho gan và thận, tích tụ dần trong cơ thể có thể gây ung thư.

tin nổi bật

Đầu năm dồn dập lễ hội, chuyên gia lưu ý điều quan trọng phòng bệnh hô hấp

Thời điểm đông - xuân là cao điểm của một số bệnh lý đường hô hấp. Vì vậy, chúng ta cần chủ động có những biện pháp để nâng cao thể trạng, phòng chống bệnh tật.

Thuốc giải rượu có thực sự là ‘thần dược’ giúp hết say?

Các chuyên gia khẳng định, chưa có nghiên cứu khoa học nào cho thấy các thuốc giải rượu có tác dụng giải độc rượu với cơ thể.

Triệu chứng bất ngờ ở 40% phụ nữ bị đau tim

Trước khi cơn đau tim xuất hiện, nhiều phụ nữ bị chứng khó tiêu dẫn tới đau bụng trên, ợ chua.

Dược sĩ giải thích ý nghĩa ẩn sau màu sắc của các viên thuốc

Nguyên nhân nào khiến một số viên thuốc có nửa vàng nửa đỏ và một số khác có màu xanh dương hoặc xanh lá cây?

Vì sao bạn sợ hãi không dám ngủ khi bị bóng đè?

Bóng đè là hiện tượng khi đi ngủ bạn có cảm giác ngực bị đè nặng, khó thở hay như có người đang đuổi theo mình, rơi từ trên cao xuống.

Ba căn bệnh phát sinh nếu ăn nhiều dưa muối

Các loại rau củ quả ướp muối có thể bảo quản được lâu nhưng nguy cơ gây hại cho sức khỏe cao.

Hút gần 3 lít máu trong phổi người đàn ông bị đâm thấu ngực

Người đàn ông nhập viện với vết thương thấu ngực, các bác sĩ đã phải dẫn lưu gần 3 lít máu ra khỏi khoang màng phổi.

Cảnh báo lừa đảo kêu gọi quyên góp tiền chữa bệnh

Một tài khoản mạng xã hội đăng tải thông tin kêu gọi quyên góp tiền giúp bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên là sai sự thật.

Cách rửa mặt đang tàn phá làn da dầu khi trời nồm ẩm

Khi thời tiết nồm ẩm, người có làn da dầu, mụn nên rửa mặt càng nhiều lần càng tốt hay chỉ nên vệ sinh vào buổi sáng và tối?

9 nguyên nhân phổ biến gây đau dạ dày

Đau dạ dày là tình trạng dạ dày bị tổn thương chủ yếu là do bị viêm loét. Căn bệnh này đang là nỗi ám ảnh với giới văn phòng vì tính chất công việc ít vận động, ăn uống không đúng giờ.

Độ tuổi nào phụ nữ dễ mắc bệnh nhất?

Tiền mãn kinh và mãn kinh là giai đoạn sức khỏe của phụ nữ có nhiều bất ổn nhất. Đây cũng là thời kỳ hàng loạt bệnh tìm đến chị em.

Bệnh lạ khiến cô gái xinh đẹp có một chân nặng 45kg

Geter bị phù bạch huyết từ khi còn nhỏ khiến chân trái của cô sưng to, đi lại khó khăn.

Con tổn thương thần kinh nặng do gia đình cho dùng đơn thuốc cũ

Chủ quan với căn bệnh hen phế quản, bệnh nhi 15 tuổi phải nhập viện trong tình trạng suy đa cơ quan, tổn thương thần kinh nặng.

Các món ăn quen thuộc của nhiều người trăm tuổi

Những người sống thọ thường ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật như đậu, các loại hạt hay cá; từ bỏ thịt; hạn chế sữa.

Bé trai bị thủng ruột vì đồ chơi quen thuộc

Bác sĩ tìm thấy 14 viên bi nam châm dính lấy nhau trong ruột bé trai.