Vì sao nhiều người nghiện chốt đơn vào ban đêm?

0 - 2 giờ sáng thường được coi là khung giờ vàng để các sàn thương mại điện tử tung ra ưu đãi hấp dẫn nhất. Bất chấp việc phải ngủ sớm để đi làm vào sáng hôm sau, nhiều tín đồ shopping vẫn thức đợi để chốt đơn săn sale.

Mua sắm là một cách giải toả tâm lý

Chuyên gia tâm lý chỉ ra rằng các nhà bán hàng thường tung nhiều ưu đãi vào nửa đêm, lợi dụng khi tâm trí con người kém minh mẫn nhất. Lúc này, người tiêu dùng có thể đang ở trong tình trạng mệt mỏi sau một ngày đi làm, dẫn đến mơ hồ trong việc đưa ra quyết định. Hành vi mua sắm vì thế cũng dễ bốc đồng hơn.

Không chỉ vậy, nửa đêm còn là khi tâm lý tương đối yếu, dễ rơi vào trạng thái cô đơn. Và trong những cách giải toả cảm xúc thì mua sắm là một liệu pháp được nhiều người chọn lựa.

Đêm là khi rảnh rỗi

Tuần làm việc của chúng ta ngày một kéo dài, đồng thời vẫn phải dành thời gian để lo lắng cho gia đình và cuộc sống cá nhân. Điều này dẫn đến thời gian cho bản thân bị co hẹp và chỉ có được khi mọi việc trong ngày đã hoàn thành xong. Với nhiều người bận rộn, việc mua sắm vào ban đêm có thể là lúc duy nhất mà họ rảnh rỗi.

Dịch vụ luôn sẵn sàng

Các sàn thương mại điện tử hoạt động 24/7 đồng nghĩa với việc bất cứ khi nào người mua có nhu cầu, người bán sẽ luôn đáp ứng. Thêm vào đó, dịch vụ giao hàng ngày càng phát triển, cố gắng rút gọn thời gian vận chuyển nhất có thể. Hiện nay các sàn còn cung cấp dịch vụ ship hàng hoả tốc trong vòng một giờ. Từ đó tâm lý chốt đơn của người mua sẽ không bị tác động nhiều.

Biết nhưng vẫn chốt đơn như thường

Nhiều người dù biết hết các mánh khoé trên nhưng vẫn quen tay chốt đơn vào mỗi nửa đêm, lý do vì sao? Chuyên gia tâm lý giải thích rằng một người bình thường tự tin quá mức vào thông tin và những thứ quen thuộc với mình sẽ ảnh hưởng đến hành vi đưa ra quyết định hàng ngày.

Đối với người tiêu dùng, tâm lý này sẽ khiến họ đặt nhiều kỳ vọng vào bản thân, nghĩ rằng mình sẽ không bị lừa bởi những chiêu trò của nhà bán hàng. Điều thực chất lại gây tác dụng ngược, khiến bạn dễ dàng bị các chiêu trò tiếp thị thao túng hơn.

(Theo Lao Động)

tin nổi bật

Quy định mới về quản lý, sử dụng tiền công đức

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội.

10 triệu đồng vé máy bay từ Hà Nội vào TP.HCM: Đi kiểu gì đỡ xót ví?

Giá vé máy bay từ Hà Nội và một số tỉnh miền Trung vào TP.HCM đang vô cùng khan hiếm và đắt đỏ, có chặng lên đến gần 10 triệu đồng. Để trở lại TP.HCM làm việc, đi lại như thế nào cho tiết kiệm?

Năm 2023, viên chức có thể làm việc qua 65 tuổi mới nghỉ hưu

Từ năm 2023, tuổi nghỉ hưu cao nhất của viên chức có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao một số ngành đặc thù là 65 tuổi 9 tháng đối với nam, tròn 61 tuổi với nữ.

Giá tăng mạnh, có nên tung tiền mua vàng cầu may vía Thần Tài?

Nhiều người có thói quen mua vàng vào ngày vía Thần Tài. Tuy nhiên, những ngày này, giá vàng có xu hướng tăng mạnh khiến không ít người đắn đo có nên mua vàng cầu may và nếu mua thì bao nhiêu là phù hợp?

Sau Tết, có vài tỷ nên đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, vàng hay gửi tiết kiệm?

Nhà đầu tư cá nhân có tiền vẫn đang băn khoăn, sau Tết nên đầu tư vào đâu trong các kênh đầu tư bất động sản, vàng, chứng khoán... để vừa sinh lời, lại vừa bảo đảm an toàn?

Chen chân mua vàng cầu may, vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Vào ngày vía Thần Tài mỗi năm, hàng chục vạn người trên khắp cả nước lại xếp hàng từ sáng sớm đến đêm muộn để mua vàng cầu may mắn, tài lộc. Vậy vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Giao dịch ngân hàng dịp Tết Nguyên đán 2023 cần lưu ý gì?

Vào kỳ nghỉ Tết, nhu cầu sử dụng các dịch vụ ngân hàng, nhất là việc rút tiền, chuyển tiền... tăng cao. Người dùng cần lưu ý một số thông tin để tránh rủi ro khi thực hiện các giao dịch ngân hàng vào dịp Tết Nguyên đán 2023.

Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 1/2023

Từ tháng 1/2023, nhiều chính sách kinh tế nổi bật như quy định mới về lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở, tạo điều kiện cho doanh nghiệp bảo hiểm chủ động phát triển sản phẩm... sẽ có hiệu lực.

Tết đến, cảnh giác thủ đoạn tiêu thụ tiền giả tinh vi

Dịp cận Tết, tiền giả không chỉ được rao bán rầm rộ trên mạng xã hội mà còn được tiêu thụ với thủ đoạn tinh vi. Thủ đoạn phổ biến là dùng tiền giả có mệnh giá lớn để mua hàng có giá trị nhỏ sau đó nhận lại tiền thật.

Bí quyết gửi tiết kiệm sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm đang là kênh đầu tư hấp dẫn vì an toàn, lãi suất cao. Nhưng khi gửi tiết kiệm, bạn cần lưu ý một vài điểm sau để được hưởng lãi suất cao nhất.

Những thay đổi lớn về chính sách tiền lương năm 2023

Hàng loạt chính sách liên quan đến tiền lương, trợ cấp sẽ có sự thay đổi từ năm 2023.

Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2022

Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2022 gồm: thống nhất cách áp dụng danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu năm 2022; quản lý, bảo đảm an ninh, trật tự tại cửa khẩu đường hàng không; bổ sung quy định về giá hợp đồng mua bán điện...

Đề xuất đưa thưởng Tết, lương tháng 13 vào nội quy lao động

Ngày 26/11, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học 'Tình hình CNVC-LĐ giai đoạn 2018-2023 và dự báo tình hình, yếu tố tác động giai đoạn 2023-2028'.

Tiền lương của công chức sẽ là bao nhiêu khi lương cơ sở tăng?

Khi tiền lương cơ sở tăng lên thì mức đóng bảo hiểm xã hội của những người hưởng lương từ ngân sách nhà nước cũng tăng lên.

Lưu ý khi mua nhà cửa, xe cộ 'giá rẻ' mùa World Cup

Khi mua tài sản là nhà cửa, xe cộ... mùa World Cup người dân cần nắm một số quy định để tránh các rủi ro về sau.