Các vụ can nhiễu đã gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng dịch vụ của nhà mạng, khiến cho tỷ lệ rớt cuộc gọi tăng cao bất thường, tốc độ kết nối Internet di động suy giảm bất thường, thậm chí là bị gián đoạn.

Theo Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ TT&TT), chỉ trong hai tháng 5 và 6 vừa qua, Trung tâm Tần số vô tuyến điện (VTĐ) khu vực I đã nhận được hơn 50 kháng nghị can nhiễu từ 3 nhà mạng Viettel, MobiFone và VinaPhone. "Các can nhiễu xảy ra trên các băng tần số 900MHz, 1800MHz và 2100MHz đã được cấp phép sử dụng cho hệ thống 2G, 3G. Khu vực xảy ra can nhiễu gồm các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Thanh Xuân...", cơ quan này cho hay.

 

{keywords}

Sau khi tiến hành đo, kiểm soát các khu vực, Trung tâm Tần số VTĐ đã tìm ra được nguyên nhân các vụ can nhiễu. Theo đó, tại những khu vực này đã ghi nhận được hiện tượng một số tổ chức, hộ gia đình tự ý lắp đặt, sử dụng các thiết bị kích sóng thông tin di động không được phép và không đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật. Lý do mà họ đưa ra là "sóng di động yếu, không liên lạc được nên phải... kích sóng". Tuy nhiên, việc tự ý lắp đặt, sử dụng các thiết bị hoạt động trên dải tần số đã cấp phép cho các nhà mạng là phạm luật.

Điều đáng nói là các thiết bị kích sóng di động này đang được rao bán trôi nổi trên thị trường, không đạt các quy chuẩn, quy định của Việt Nam, gây can nhiễu có hại cho các mạng di động. Hiện Trung tâm I đang phối hợp với Sở TT&TT Hà Nội, Công an thành phố Hà Nội tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm trên theo quy định.

Một nguyên nhân thứ hai cũng được chỉ ra là một số đơn vị đã sử dụng thiết bị nhận dạng vô tuyến (RFID) không đúng quy định. Đây vốn là loại thiết bị sử dụng sóng vô tuyến điện để tự động nhận dạng, phục vụ theo dõi, quản lý ra vào bãi đỗ xe, quản lý hàng hóa, container ở cảng, quản lý thư viện, kho hàng, siêu thị, nhân viên, nhận dạng động vật, Hệ thống thu phí giao thông, Thẻ thông minh, Hệ thống tính tiền ở siêu thị, quản lý hành khách ở sân bay…. Các thiết bị RFID gây nhiễu mà Trung tâm I phát hiện được đã sử dụng dải tần số không đúng quy hoạch tần số của Việt Nam và các điều kiện kỹ thuật quy định nên đã gây nhiễu cho các trạm gốc thông tin di động.

Đại diện Cục Tần số khuyến cáo, việc tự ý lắp đặt và sử dụng thiết bị kích sóng thông tin di động, sử dụng thiết bị RFID không đúng quy hoạch tần số, gây nhiễu cho mạng thông tin di động có thể bị xử phạt đến 30 triệu đồng, đồng thời bị tịch thu tang vật. "Các tổ chức, cá nhân không nên mua, lắp đặt, sử dụng các thiết bị vô tuyến trái quy định của pháp luật về tần số vô tuyến điện. Tại các khu vực xảy ra tình trạng sóng di động yếu, đề nghị các tổ chức, cá nhân phản ánh và yêu cầu các nhà mạng thực hiện các giải pháp kỹ thuật nâng cao chất lượng phủ sóng", cơ quan này kết luận.

T.C