Vì sao phải công khai kỷ luật cán bộ, đảng viên?

“Công khai là quan trọng lắm, có tính chất lan tỏa. Chúng ta kiểm tra một việc nhưng có tác động đến nhiều việc”.

Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng: “Công khai là quan trọng lắm, có tính chất lan tỏa. Chúng ta kiểm tra một việc nhưng có tác động đến nhiều việc”.

Tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm diễn ra tại Hà Nội, UB Kiểm tra Trung ương cho biết, từ đầu năm đến nay, cơ quan này đã kỷ luật và đề xuất Ban Bí thư, Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương kỷ luật nhiều tổ chức Đảng, đảng viên sai phạm.

87 tổ chức Đảng và hơn 6.000 đảng viên bị xem xét kỷ luật, trong đó có cả những cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý do có rất nhiều khuyết điểm, vi phạm trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, quản lý tài chính, đầu tư công, thất thoát, thua lỗ lớn, kéo dài, sai phạm trong công tác cán bộ, công tác thi đua khen thưởng và vi phạm quy chế làm việc của Ban cán sự Đảng, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ.

{keywords}

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng

Đó là những vi phạm xảy ra trong thời gian dài, nhiều nhiệm kỳ, có những vi phạm xảy ra rất nghiêm trọng, gây hậu quả lớn về kinh tế xã hội và môi trường.

Việc đề nghị kỷ luật các đảng viên, tổ chức Đảng vi phạm được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Điều đó cho thấy, UB Kiểm tra Trung ương đã xử lý là đúng người, đúng sai phạm, có tình, có lý, đảm bảo công minh, chính xác, kịp thời.

Theo PGS-TS Bùi Đình Phong - giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, những vụ việc cụ thể vừa qua cho thấy kỷ luật trong Đảng được thể hiện rõ ràng và thẳng thắn, kiên quyết.

Ông Phong cho biết: "Ta xây dựng những tiêu chí tốt, đồng thời phải loại bỏ cái xấu. Nếu phát hiện những con người dính những cái xấu thì dứt khoát phải loại ra ngay, ở bất kỳ thời điểm nào. Có thể khi đưa vào Trung ương chưa phát hiện được, nhưng khi đã vào rồi mà phát hiện ra, thì dứt khoát phải đưa ra ngay. Làm được điều đó, tôi cho rằng sẽ lấy được niềm tin của người dân”.

Cương quyết xử lý cán bộ, đảng viên sai phạm đã khẳng định một thực tế, không có "vùng cấm" trong kiểm tra, kỷ luật Đảng, kể cả đối với cán bộ đã về hưu hay đương chức.

Vừa qua, các kết luận cũng như quyết định xử lý đảng viên vi phạm đều được đăng tải công khai trên báo chí giúp người dân thấy được và hiểu rõ sự nghiêm minh, quyết liệt của Đảng ta đối với những sai phạm của cán bộ, đảng viên, không nể nang, né tránh hay bao che cho sai phạm.

Ông Nguyễn Viết Chức - ủy viên Đoàn Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng: “Đảng là đại diện cho toàn dân, vậy mà không công khai cho toàn dân mà chỉ xử lý nội bộ thì liệu có được không? Tôi cho rằng việc xử lý cán bộ, đảng viên sai phạm công khai là tiến bộ, đúng đắn. Bởi vì Đảng ta có lợi ích nào khác ngoài lợi ích của nhân dân đâu, vậy thì có gì phải giấu nhân dân? Có công khai mới sửa chữa được, có công khai mới là bài học, chứ nếu cứ giấu giếm là “tội nể nang nhau” dẫn đến cán bộ của mình mắc khuyết điểm càng ngày càng trầm trọng hơn”.

Theo báo cáo của UB Kiểm tra Trung ương, 6 tháng qua, số lượng các cuộc kiểm tra tăng so với cùng kỳ năm ngoái, nhất là kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm.

Cụ thể, UB Kiểm tra các cấp đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với 855 tổ chức Đảng và hơn 3.500 đảng viên.

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 tổ chức đảng và 6 đảng viên thuộc diện Trung ương quản lý. Ban Chấp hành Trung ương thi hành kỷ luật một cán bộ cấp cao của Đảng.

Kinh nghiệm được rút ra qua các cuộc kiểm tra là tận dụng tối đa các kênh thông tin như: Báo chí, dư luận xã hội, qua kiến nghị của nhân dân, việc nắm tình hình ở các địa bàn.

Sau khi có thông tin thì cơ quan kiểm tra Đảng kịp thời, chủ động, quyết liệt, toàn diện nhưng thận trọng, công tâm, khách quan trong việc phát hiện những sai phạm và kiên quyết kiểm tra, xử lý, không né tránh, không ngại va chạm.

Việc xác định đối tượng kiểm tra phải chính xác. Nội dung kiểm tra phải đúng và trúng, thời điểm kiểm tra cũng phải phù hợp.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng cho rằng: Kết luận của UB Kiểm tra phải khiến người vi phạm nhận ra khuyết điểm, đồng thời thông tin kịp thời kết luận của UB Kiểm tra đối với các vụ việc để nhân dân được biết.

Ông Trần Quốc Vượng cho biết, Nghị quyết Trung ương 4, khóa 12 có một điểm ghi rõ là phải công khai các kết luận của ủy ban kiểm tra.

“Làm thế này có lợi cho Đảng, nhân dân thấy Đảng quyết liệt như vậy thì tin tưởng chứ. Còn những người khác cũng nhìn vào đấy để thấy giá trị răn đe. Cái công khai là quan trọng lắm, có tính chất lan tỏa. Chúng ta kiểm tra một việc nhưng có tác động đến nhiều việc thì như vậy mới phòng ngừa được”, ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.

Việc xem xét kỷ luật hàng loạt sai phạm của một số lãnh đạo Trung ương và địa phương thời gian gần đây cho thấy, công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa 12 thực sự mạnh mẽ, gióng lên một hồi chuông cảnh báo với bất kỳ ai, nắm giữ chức vụ nào, nếu cố tình làm trái với quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đi ngược với lợi ích của đất nước, của nhân dân thì đều bị xử lý nghiêm minh.

Vi phạm của Thứ trưởng Kim Thoa là nghiêm trọng, xem xét kỷ luật

Vi phạm của Thứ trưởng Kim Thoa là nghiêm trọng, xem xét kỷ luật

UB Kiểm tra TƯ kết luận những vi phạm, khuyết điểm của Thứ trưởng Bộ Công thương là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật.

Kỷ luật cảnh cáo Phó bí thư Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh

Kỷ luật cảnh cáo Phó bí thư Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh

Ủy ban Kiểm tra TƯ kết luận kỷ luật cảnh cáo Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh.

'Giải ngân chậm, tôi báo cáo Thủ tướng, đề nghị kỷ luật luôn'

'Giải ngân chậm, tôi báo cáo Thủ tướng, đề nghị kỷ luật luôn'

Sốt ruột với việc chậm giải ngân vốn đầu tư công, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu làm rõ trách nhiệm, không làm sẽ đề nghị kỷ luật.

Ông Võ Kim Cự suy sụp khi bị kỷ luật

Ông Võ Kim Cự suy sụp khi bị kỷ luật

Tổng thư ký QH cho hay, sau khi bị kỷ luật, ông Võ Kim Cự suy nghĩ nhiều, suy sụp, sức khoẻ yếu đi nên có đơn xin thôi làm ĐBQH.

Tổng bí thư: Kỷ luật đồng chí Đinh La Thăng là bài học sâu sắc

Tổng bí thư: Kỷ luật đồng chí Đinh La Thăng là bài học sâu sắc

"Đây là bài học sâu sắc không chỉ đối với đồng chí Đinh La Thăng mà đối với tất cả chúng ta”, Tổng bí thư nói.

Theo VOV

tin nổi bật

Bài 1: Chống tham nhũng, tiêu cực và mệnh lệnh ‘không vùng cấm, không ngoại lệ’

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không được né tránh, cầm chừng, không “ngừng”, không “nghỉ”, không kể đó là ai, không có vùng cấm.

Thất thoát hơn 822 triệu đồng tại 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư

Thanh tra phát hiện thất thoát hơn 822 triệu đồng tại hồ sơ thẩm định giá đối với 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Loạt lãnh đạo Sở Y tế tỉnh, thành 'dính' tội danh vi phạm về đấu thầu

Hàng loạt lãnh đạo, cựu lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố bị khởi tố, bắt tạm giam vì vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

PAPI 2021: Còn ‘lót tay’, chi phí ngoài ở lĩnh vực cấp sổ đỏ, chữa bệnh

Kết quả khảo sát Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI 2021) được công bố sáng nay cho thấy nhiều chuyển biến tích cực.

Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Võ Thành Thống

Ngày 9/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký Quyết định số 558 về việc thi hành kỷ luật đối với ông Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ.

Không để người giàu lại giàu thêm do làm ăn phi pháp

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sáng 8/5 tổ chức Hội nghị lần thứ 12 khóa IX nhằm cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân để gửi tới kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.

Lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, trên dưới đồng lòng phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Một trong các nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Trung ương 5 lần này là Đề án thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Tài sản đặc biệt của quốc gia và sự ‘vòng vèo’ trục lợi

Trong phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII), Tổng Bí thư yêu cầu nhận thức thật đầy đủ, đúng đắn về sở hữu toàn dân về đất đai do Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu…

Kiểm soát quyền lực đã khắc phục tình trạng 'cua cậy càng, cá cậy vây’

Cơ chế phối hợp trong phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực qua công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử theo chỉ đạo của Tổng Bí thư đã khắc phục tình trạng “cua cậy càng, cá cậy vây”.

Xử lý vụ FLC, Tân Hoàng Minh không có chuyện ‘bắt chuột mà vỡ bình’

Đó là khẳng định của Phó Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên tại họp báo thông báo về kết quả cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vào chiều ngày 27/4.

Khởi tố 8 cán bộ diện trung ương quản lý

Theo Phó Ban Nội chính Trung ương, từ đầu năm đến nay đã khởi tố 8 cán bộ diện Trung ương quản lý: 1 thứ trưởng; 1 nguyên thứ trưởng; 1 nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; 5 sỹ quan cấp tướng.

Đưa vụ FLC, Tân Hoàng Minh, Cục Lãnh sự vào diện Ban Chỉ đạo TƯ theo dõi

Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất bổ sung 5 vụ án, vụ việc vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo, trong đó có vụ FLC, Tân Hoàng Minh, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao).

Bước tiến mới trong việc cá thể hóa trách nhiệm người đứng đầu

Cá thể hoá trách nhiệm hay như kết luận của Bộ Chính trị nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu là cách tiếp cận khoa học và đúng đắn. Nó đã loại bỏ được cách nghĩ, cách làm kiểu "cha chung không ai khóc" hay sai phạm của "tập thể".

Chỉ định thầu 2 công trình tiền tỷ, chủ tịch xã nói do 'thiếu hiểu biết'

Xã Hải Khê, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) có 2 công trình với tổng mức đầu tư trên 1 tỷ đồng, thuộc dự án bắt buộc phải đấu thầu nhưng chủ đầu tư lại chỉ định thầu trái quy định.