Vì sao phụ huynh 'chen chân' cho con thi lớp 6 song bằng?

Sáng nay, hơn 3.000 học sinh dự thi vào các trường THCS công lập có chương trình thí điểm đào tạo song bằng của Hà Nội bước vào môn thi đầu tiên.

Thời gian thi tuyển là cả ngày 23/7.

Năm nay, có 7 trường THCS công lập được tiếp tục tuyển sinh lớp 6 theo đề án "Thí điểm đào tạo chương trình song bằng THCS Việt Nam và chứng chỉ IGCSE Cambridge". Mỗi trường 50 chỉ tiêu, tổng chỉ tiêu toàn thành phố là 350.

Mỗi học sinh lớp 5 được đăng ký nguyện vọng vào hai trường có chương trình thí điểm đào tạo song bằng nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên nguyện vọng 1 và 2.

Phương thức tuyển sinh là kiểm tra, đánh giá năng lực. Học sinh phải làm bài Tiếng Anh (viết và nghe) và Toán bằng Tiếng Anh theo chuẩn CAIE.

Với môn tiếng Anh, các thí sinh sẽ làm bài nghe 30 phút, kỹ năng đọc hiểu và viết 45 phút. Với môn Toán, sẽ có 40 bài, yêu cầu học sinh làm trong 60 phút.

Đằng nào cũng có lợi?

Đứng trước điểm thi tại Trường THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân) - một nhóm phụ huynh bàn tán sôi nổi về việc thi vào lớp 6 mà khả năng trúng tuyển còn khó hơn vào đại học.

Chị Chu Thanh Phúc (quận Hoàn Kiếm) chia sẻ bản thân không biết Tiếng Anh nhưng rất mong muốn con mình có thể vào được hệ song bằng. Con chị đăng ký thi vào hệ song bằng của Trường THCS Chu Văn An và khối THCS của Trường THPT Chuyên Hà Nội –Amsterdam.

“Tôi nghe nói thi Toán bằng Tiếng Anh thì không khó và lắt léo như Toán bằng Tiếng Việt. Nhưng quan trọng là con phải đọc và hiểu đề thì mới làm được”, chị Phúc nói. 

Đề án “Thí điểm đào tạo Chương trình song bằng THCS Việt Nam và chứng chỉ IGCSE Cambridge tại các trường THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội” bắt đầu triển khai từ năm học 2018-2019.

Học sinh theo học chương trình song bằng sẽ được học các môn theo quy định của Bộ GD-ĐT, đồng thời học các môn của Cambridge theo lộ trình.

Tuy nhiên, chị Phúc cho hay chị cũng nghe nói, một số kiến thức Toán có thể các con chưa được học ở tiểu học... Do đó, chị đã cho con ôn luyện và xem bài giảng của thầy cô trên các trang mạng.

Nói về lý do cho con thi hệ song bằng, chị Phúc nói muốn con sẵn sàng trong trường hợp gia đình có điều kiện cho đi du học. 

“Nó như là giấy thông hành cho con khi ra nước ngoài có thể nối tiếp vào trường nào cũng được chứ không phải mất quãng thời gian học thêm để chuyển tiếp. Còn nếu chưa du học thì cũng sẽ thuận lợi khi vào các trường, các cấp khác. Đằng nào cũng có lợi” - chị Phúc cho biết.

Nhiều kỳ vọng...

Nhiều phụ huynh cho biết đưa con thi để thử sức. Song, với một số phụ huynh khác thì đã đầu tư cho con học Toán tiếng Anh và tiếng Anh trong một thời gian dài với mục tiêu thi vào lớp song bằng.

Chị Nguyễn Thu Thủy (quận Thanh Xuân) cho hay gia đình quyết định cho con thi vào song bằng vì thấy đứa con đầu học lớp Tiếng Anh chất lượng cao ở một trường tư rất hiệu quả.

“Tôi nghĩ học những trường này, con sẽ có ngữ pháp rất chắc. Học ở các trung tâm thì phản xạ nghe nói của con tốt, nhưng ngữ pháp thì có thể không được như kỳ vọng”.

Chị Thủy muốn con sau này vừa có 2 bằng, vừa có khả năng ngoại ngữ tốt. “Vào được hệ này ngoài Tiếng Anh, các kiến thức khác cũng sẽ được học đầy đủ”.

Gia đình chị Thủy chưa nghĩ tới việc cho con du học, nhưng chị bảo, sau này ngành nghề gì cũng cần Tiếng Anh. Nếu có những bằng cấp được toàn thế giới công nhận thì cơ hội việc làm cũng như thu nhập sẽ cao hơn.

Một phụ huynh khác cho biết mục tiêu cho con vào hệ song bằng từ cấp THCS là để lên cấp THPT tăng thêm khả năng trúng tuyển cũng vào hệ này.

"Tiếng Anh là phải học cả quá trình và lâu dài, chúng tôi muốn con vào hệ này để được đào tạo chuẩn cả về ngữ pháp”.

Một vài hình ảnh ghi nhận trong buổi sáng nay tại điểm thi Trường THCS Thanh Xuân.

{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 

Thanh Hùng

Hơn 1.200 hồ sơ dự thi vào lớp 6 THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam

Hơn 1.200 hồ sơ dự thi vào lớp 6 THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam

Hội đồng tuyển sinh vào lớp 6 của Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa công bố danh sách các học sinh dự thi năm học 2020-2021.

tin nổi bật

Gợi ý làm bài môn Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT 2022

Bài thi Ngữ văn kéo dài 120 phút là môn thi tự luận duy nhất. VietNamNet cập nhật nhanh nhất Đáp án môn Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT 2022 và nhận định của các thầy cô giáo về độ khó của đề thi Văn năm nay.

Đề thi Ngữ văn nhẹ nhàng và 'tốt hơn năm trước'

Đề thi Ngữ văn 2022 không mới nhưng 'tốt hơn năm trước': Ngữ liệu tốt, có khả năng khơi gợi cảm xúc, có đất cho thí sinh khá, giỏi. Điểm trung bình dự kiến từ 6 -6,5 điểm.

'Chiếc thuyền ngoài xa' vào đề thi môn Ngữ Văn tốt nghiệp THPT 2022

Sáng 7/7, hơn 1 triệu thí sinh cả nước đã hoàn thành môn Ngữ Văn - môn thi tự luận duy nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Truyện ngắn 'Chiếc thuyền ngoài xa' của nhà văn Nguyễn Minh Châu vào đề thi Văn tốt nghiệp THPT năm nay.

Một triệu sĩ tử hoàn thành bài thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2022

Một triệu thí sinh cả nước đã kết thúc bài thi môn đầu tiên. Truyện ngắn 'Chiếc thuyền ngoài xa' của nhà văn Nguyễn Minh Châu vào đề thi tốt nghiệp THPT 2022 năm nay.

Cả nước có 38 thí sinh F0 dự thi tốt nghiệp THPT 2022

Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, có 989.863 thí sinh đạt tỷ lệ 98,75% so với số đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT đã làm thủ tục dự thi trong chiều 6/7, trong đó có 38 thí sinh thuộc diện F0.

Điều đặc biệt ở nơi cách phòng thi 25m tránh gian lận

Thay vì để các vật dụng cá nhân ngay hành lang khu vực phòng thi tốt nghiệp THPT như mọi năm, năm nay, các thí sinh dự kỳ thi này sẽ làm quen với việc cất đồ ở vị trí cách ít nhất 25m.

Đề Hóa học thi thử tốt nghiệp THPT năm 2022 của Nam Định

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT Nam Định đã xây dựng đề thi thử môn Hóa học để khảo sát chất lượng của học sinh khối 12.

Tra cứu điểm thi vào lớp 10 Hà Nội bằng những cách nào?

Theo thông báo của Sở GD-ĐT, việc chấm thi vào lớp 10 đang được khẩn trương thực hiện. Điểm thi vào lớp 10 sẽ được công bố chậm nhất ngày 9/7.

Một triệu học sinh làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT 2022

Chiều nay (6/7), trên 1 triệu thí sinh đăng ký tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đến làm thủ tục dự thi. Đây là lứa học sinh được cho là chịu nhiều thiệt thòi khi trải qua cả 3 năm cấp 3 đều chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Gần 40 tỉnh, thành công bố điểm thi lớp 10 năm 2022

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều tỉnh, thành đã hoàn thành xong việc tổ chức kỳ thi vào lớp 10 năm 2022 và công bố điểm.

Thi tốt nghiệp THPT: Mỗi giám thị phải bốc thăm 3 lần

Để đảm bảo khách quan, ngăn ngừa nguy cơ gian lận thi có tổ chức, mỗi giám thị của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ bốc thăm 3 lần từ việc nhận phòng thi, chọn phương án đánh số báo danh mỗi buổi thi, chọn cách thức phát đề thi.

Để tránh mất điểm trong bài thi tiếng Anh

Đề thi môn Tiếng Anh trong thi tốt nghiệp THPT những năm gần đây không có nhiều 'bẫy' gây bối rối cho học sinh.

Hơn 2.200 điểm thi sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Hơn 1 triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT vào ngày mai. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết. các nội dung dạy học được tinh giản do Covid-19 trong 2 năm qua không được đưa vào đề thi năm nay.

Đề Vật lý thi thử tốt nghiệp THPT năm 2022

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT Nam Định đã xây dựng đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Vật lý để khảo sát chất lượng học sinh trên địa bàn.

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh của Nam Định

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT Nam Định đã xây dựng đề thi thử môn Tiếng Anh để khảo sát chất lượng học sinh khối 12.