Nâng cao chất lượng sữa tươi ngang tầm quốc tế

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), trong sữa bò, chất béo cấu thành khoảng 3 - 4% hàm lượng chất rắn của sữa, chất đạm khoảng 3.5%. Thực tế hiện nay cho thấy hàm lượng chất đạm và chất béo trong sữa tươi của các thương hiệu lớn trên thế giới đều đạt ở mức từ 3.4g đến 4.0g trên 100ml.

Tại Việt Nam, theo khảo sát của Công ty Nghiên cứu thị trường Ipsos, hàm lượng đạm đang ở mức từ 2.9g đến 3.2g, còn hàm lượng chất béo từ 3.2g đến 3.9g trong 100ml sữa.

{keywords}
 Bò của trang trại NutiMilk được chăm sóc theo chế độ ngủ nghỉ hợp lý, chỉ vắt sữa 25 lít thay vì 28 lít/ngày để bảo đảm chất lượng sữa tươi và quá trình tái tạo sữa

Mới đây, Công ty CP Thực phẩm Dinh dưỡng NutiFood, một trong các công ty sữa hàng đầu Việt Nam, công bố cho ra đời nguồn sữa tươi đạt 3.5g đạm và 4.0g béo trên 100ml sau 2 năm đầu tư, cải tạo, nghiên cứu trang trại bò sữa NutiMilk.

Chia sẻ về thành công này, BS.Trần Thị Lệ - Tổng giám đốc NutiFood cho biết: “Với tâm huyết của người bác sỹ, chúng tôi luôn mong muốn đem đến nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho người Việt Nam. Để thực hiện khát khao đó, NutiFood quyết tâm thiết lập chuẩn mực sản phẩm công ty đạt chuẩn thế giới”.

“Thành quả đạt được về hàm lượng dinh dưỡng 3.5g đạm và 4.0g béo trong  100ml sữa tươi của trang trại bò sữa NutiMilk là tiền đề để NutiFood tiếp tục mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng theo chuẩn cao của thế giới, góp sức vào sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ của người Việt Nam” - BS.Lệ chia sẻ thêm.

Trang trại nhỏ nhưng chất lượng

Với thế mạnh là công ty dinh dưỡng có sự hợp tác với các chuyên gia đầu ngành, khi gia nhập đường đua sữa tươi, NutiFood đặt quyết tâm nâng tầm chất lượng theo chuẩn cao của thế giới. Để đạt được mục tiêu này, NutiFood đã bỏ nhiều công sức và tâm huyết với sự nỗ lực trong thời gian dài.

Năm 2018, NutiFood đầu tư vào nhà máy sản xuất sữa organic tại Thụy Điển, ngay sau đó thành lập Viện nghiên cứu khoa học và dinh dưỡng Thụy Điển để đưa công nghệ tiên tiến của đất nước Bắc Âu về Việt Nam với mong muốn mang lại nền tảng dinh dưỡng tốt nhất cho người Việt. Cũng trong năm đó, NutiFood chính thức tiếp quản trang trại bò từ Hoàng Anh Gia Lai, đối tác lâu năm và cũng là công ty cung cấp nguyên liệu sản xuất sữa tươi trước đó cho NutiFood.

{keywords}
 Những cô bò cho ra sữa tươi có hàm lượng dinh dưỡng 3.5g đạm và 4.0g béo trên 100ml của trang trại Bò sữa NutiMilk

Để sữa tươi đạt hàm lượng dinh dưỡng cao, NutiFood đầu tư mạnh vào quản lý vận hành và chăm sóc đàn bò 7.000 con, nghiên cứu dinh dưỡng, chăn thả thuận theo tự nhiên.

“Chúng tôi tin rằng thuận theo tự nhiên là cách tốt nhất để nâng cao chất lượng sữa. Nhờ sự tư vấn và hỗ trợ của Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng NutiFood Thụy Điển, khẩu phần được nghiên cứu sao cho phù hợp với các giống bò của trang trại trong từng giai đoạn phát triển. Nếu nói ví von thì trang trại NutiMilk là một ngôi nhà cho bò sữa và chúng tôi đã dành hai năm để xây xong mọi thứ” - Tổng giám đốc NutiFood chia sẻ về cách làm của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, trang trại bò sữa NutiMilk của NutiFood còn nằm ở nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm, dao động từ 21 - 25 độ, nằm sâu giữa  thiên nhiên, không khí trong lành với đồng cỏ mombasa tốt tươi. Nơi đây cũng hội đủ 6 yếu tố ưu việt gồm: Đất sạch - Không khí sạch - Nước sạch - Cỏ sạch - Nhiệt độ sạch (mát 21 - 25 độ C) - Sản lượng sạch (không khai thác ở mức tối đa để đảm bảo sữa có chất lượng tốt nhất).

{keywords}
 Trang trại bò sữa NutiMilk có độ cao 800m so với mực nước biển, nhiệt độ mát mẻ quanh năm dao động từ 21-25 độ C, phù hợp với việc chăn nuôi bò sữa

“Tuy may mắn là có được vị trí trang trại phù hợp nhưng để có được thành quả 3.5g đạm và 4.0g béo trong 100ml sữa tươi, cả tập thể NutiFood đã phải bỏ ra rất nhiều công sức từ cách thức nuôi, phương pháp chăm sóc, chế độ dinh dưỡng,… cũng như kết hợp chặt chẽ với các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng NutiFood Thụỵ Điển. Chúng tôi sẽ nhanh chóng giới thiệu loại sữa tươi chất lượng cao này ra thị trường trong thời gian ngắn sắp tới” - ông Trần Thanh Hải - Chủ tịch NutiFood khẳng định.

Đánh giá về thành quả của trang trại bò sữa NutiMilk, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến cũng đã nhận xét: “NutiFood đang đi đúng hướng, khi sản xuất được nguồn sữa tươi có hàm lượng đạm 3.5g và béo 4.0g trong 100ml sữa, tương đương với chuẩn sữa ở châu Âu. Đây là một trong những thành tố rất quan trọng để chúng ta bước chân vào thị trường châu Âu, đặc biệt trong thời điểm Hiệp định EVFTA có hiệu lực. Đó là niềm tự hào của ngành chăn nuôi Việt Nam nói chung và ngành sữa nói riêng”.

Tấn Tài