Vì sao từ tỉnh ngoài vào Hà Nội không thể khai báo y tế bằng Bluezone?

Đây là câu hỏi được nhiều người dân đặt ra trong bối cảnh các ứng dụng có chức năng khai báo y tế như NCOVI, Bluezone hay website tokhaiyte.vn đều đã liên thông dữ liệu.

Dù đã nới lỏng việc giãn cách xã hội từ 22/9, Hà Nội vẫn thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông tại các chốt ra, vào cửa ngõ Thủ đô để đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Theo đó, tại các chốt cửa ngõ Thủ đô, Sở Giao thông Vận tải đã chỉ đạo lực lượng thanh tra kiểm tra kỹ lưỡng. Các phương tiện và người lái nếu giấy tờ hợp lệ sẽ được qua chốt ngay, nếu giấy tờ không đúng quy định thì kiên quyết yêu cầu quay đầu.

Người ở tỉnh thành khác vào Hà Nội làm việc, lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được phép hoạt động cần có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Bên cạnh giấy tờ theo quy định, người dân cần có kết quả xét nghiệm âm tính bằng PCR (có giá trị trong vòng 3 ngày). Ngoài ra, những người vào thành phố cũng sẽ phải tiến hành khai báo y tế theo quy định.

{keywords}
Người dân ở tỉnh ngoài vào Hà Nội sẽ phải quét mã QR để khai báo y tế, hành trình di chuyển, sau đó cung cấp kết quả khai báo để lực lượng công an xác minh, quản lý. Ảnh: Trọng Đạt

Tuy nhiên, có một điều khiến không ít người thắc mắc là tại các chốt kiểm soát ra vào thành phố, người dân không thể dùng các ứng dụng phòng, chống dịch phổ biến như Bluezone, NCOVI để khai báo y tế bằng cách quét mã QR. Thay vào đó, họ được hướng dẫn quét mã QR bằng app Zalo để khai báo y tế.

Thực tế cho thấy, khi tiến hành quét mã QR tại những địa điểm này, ứng dụng sẽ dẫn người dân đến website Hệ thống khai báo di chuyển nội địa của Cục Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công An).

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Liêm – Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Hà Nội cho biết: “Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo sau này nền tảng dữ liệu dân cư quốc gia sẽ là nền tảng chính, xuyên suốt để thực hiện việc tích hợp các nền tảng khác. Đó là lý do các cửa ngõ Thủ đô hiện đang dùng hệ thống khai báo y tế của Bộ Công an”.

Tuy vậy, theo ông Nguyễn Thanh Liêm, thời gian qua, Sở TT&TT đã làm việc với Bộ Công an và Trung tâm dữ liệu dân cư quốc gia. Sau buổi làm việc này, Sở TT&TT đã nhận được dữ liệu về việc người dân di chuyển ra vào thành phố do Bộ Công an cung cấp.

{keywords}
Người dân khai báo y tế qua website của Hệ thống khai báo di chuyển nội địa. Ảnh: Trọng Đạt

Về cơ bản, dữ liệu khai báo qua nền tảng của Bluezone, NCOVI hay website tokhaiyte,... đều được Bộ TT&TT trả về Sở hàng ngày. Dữ liệu từ Hệ thống khai báo di chuyển nội địa của Bộ Công an cũng vậy. 

“Dù khai báo y tế bằng ứng dụng gì đi chăng nữa, dữ liệu cũng sẽ được dồn về cho Sở TT&TT. Sở TT&TT sẽ là cơ quan trung tâm chuyển cho các quận huyện để thực hiện truy vết, xét nghiệm.”, ông Liêm nói.

Chia sẻ thêm về Hệ thống khai báo di chuyển nội địa của Cục Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), ông Liêm cho biết do hệ thống này bao gồm cả cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia, người dùng sẽ được xác thực chính danh và không thể giả dối được. Đó chính là ưu điểm của hệ thống khai báo do Bộ Công an phát triển.

Trọng Đạt

Cách tra cứu và lưu mã QR chứng nhận tiêm chủng trên Zalo

Cách tra cứu và lưu mã QR chứng nhận tiêm chủng trên Zalo

Sau khi tra cứu chứng nhận tiêm chủng, người dân có thể tải chứng nhận dưới dạng mã QR và lưu trữ trên ứng dụng Zalo để tiện cho việc xuất trình khi cần thiết.  

tin nổi bật

Khởi động dự án nghiên cứu hệ thống IoT cho nông nghiệp thông minh

Hệ thống IoT nông nghiệp dựa trên điện toán biên là dự án nghiên cứu được Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thực hiện với kinh phí do Nhật Bản tài trợ.

EVNHANOI hợp tác vận hành nền tảng dữ liệu thành phố thông minh

Ngày 11/5/2022 Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với Liên Minh Công ty TNHH Phát triển THT & Bespin Global Việt Nam về vận hành nền tảng dữ liệu thành phố thông minh.

Base.vn hợp tác Phi&P nâng tầm quản trị nhân sự cho doanh nghiệp Việt

Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Nhân sự Phi&P và Base.vn vừa ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng tới mục tiêu nâng tầm chất lượng nhân sự và công tác quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp Việt dựa trên các ứng dụng công nghệ.

Giáo dục STEM là cách tiếp cận phù hợp để nâng cao kiến thức, kỹ năng số

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định, cần đẩy mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo từ chính các em học sinh, thế hệ măng non của đất nước.

Điện khí hoá xe cổ cao cấp phức tạp như thế nào?

Do nhu cầu sở hữu xe cổ tăng đột biến, nhiều người muốn chuyển đổi điện khí hoá xe cổ, phương tiện nằm trong phân khúc cao cấp.

Facebook sẽ đăng ký, kê khai và nộp thuế nhà thầu nước ngoài ở Việt Nam

Đây là cam kết vừa được Meta - công ty mẹ của mạng xã hội Facebook chia sẻ, nhân sự kiện tập đoàn này ký kết biên bản ghi nhớ với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia.

Tôn vinh các trí thức hàng đầu Việt Nam về khoa học, công nghệ

Các trí thức được vinh danh là những cá nhân có uy tín khoa học, có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả và có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành, được xã hội công nhận.

Nga: Hợp pháp hóa thanh toán bằng tiền điện tử chỉ là sớm hay muộn

Bộ trưởng Thương mại Nga Denis Manturov khẳng định việc nước này hợp pháp hoá việc thanh toán sử dụng tiền mã hoá chỉ là “vấn đề sớm hay muộn”.

Người Việt tìm kiếm gì nhiều nhất trên Google về SEA Games 31?

Không nằm ngoài dự đoán, trên công cụ tìm kiếm Google, các thông tin liên quan đến những trận đấu bóng đá là điều được nhiều người Việt Nam tìm kiếm nhất trong kỳ SEA Games 31 năm nay.

Hơn 23% tài khoản theo dõi Twitter của Elon Musk là giả mạo

Hơn 23,42% trong số 93 triệu người theo dõi trên Twitter của tỷ phú Elon Musk có thể là tài khoản giả mạo hoặc spam, theo nghiên cứu từ hai nhóm SparkToro và Followerwonk.

Dữ liệu gene người Việt sẽ được bảo vệ bằng công nghệ Blockchain

Genetica – startup về giải mã gene của người Việt vừa cho biết sẽ dùng Blockchain để bảo vệ dữ liệu nhờ mối quan hệ hợp tác với một công ty công nghệ Mỹ.

Toàn cảnh ‘drama’ chưa hồi kết giữa Twitter và Elon Musk

Những khúc ‘cua gắt’ liên tục xảy ra với thương vụ mua lại Twitter của tỷ phú lắm chiêu trò Elon Musk.

Nga chính thức phát hành kho ứng dụng nội địa, đáp trả Google

Kho ứng dụng tên NashStore mang ý nghĩa “Cửa hàng của chúng tôi”.

“Kỳ lân” Fintech MoMo định biến Đà Nẵng thành “cứ địa” công nghệ mới

Startup MoMo đang có dự định ra mắt một trung tâm công nghệ đặt tại Đà Nẵng, biến nơi này trở thành “cứ địa” công nghệ thứ ba, sau TP.HCM và Hà Nội.

Google tiến hành hạn chế dịch vụ tại Belarus

Các lệnh trừng phạt của Google đối với Nga đã lan rộng đến Belarus.