Vì sao ứng dụng AirVisual bị chặn ở Việt Nam?

 AirVisual là một trong những ứng dụng đo chất lượng không khí phổ biến nhất thế giới. Tuy vậy, từ tối ngày 6/10, ứng dụng này đã bị chặn ở Việt Nam.

 

Tối ngày 6/10, nhiều người sử dụng Việt Nam cảm thấy bất ngờ khi không thể tìm ra ứng dụng AirVisual trên các chợ ứng dụng dùng cho di động. Đây là ứng dụng đo chất lượng không khí do IQAir AirVisual phát triển. Ứng dụng này được sử dụng khá phổ biến để đo kiểm chất lượng không khí tại Việt Nam. 

Theo đó, khi truy cập vào trang web của IQAir AirVisual, người dùng vẫn có thể tìm đến ứng dụng AirVisual theo đường dẫn trên website. Thế nhưng khi click vào các đường link này, thông tin từ chợ ứng dụng cho biết AirVisual “không có sẵn ở quốc gia của bạn". 

{keywords}
Ứng dụng đo chất lượng không khí - AirVisual đã không còn có thể tải về tại Việt Nam. 

Đem thắc mắc này đến hỏi Trần Nguyễn Trường Sinh, nhà phát triển ứng dụng của Google cho biết, thông báo này có nghĩa nhà phát triển AirVisual đã tạm thời không cho người dùng Việt Nam tải về và cài đặt ứng dụng này. 

Trần Nguyễn Trường Sinh là người Việt Nam đầu tiên đạt danh hiệu chuyên gia phát triển ứng dụng của Google (Google Developer Expert - GDE) trong lĩnh vực Flutter (phát triển ứng dụng iOS và Android).

Chia sẻ với Pv VietNamNet, Trần Nguyễn Trường Sinh cho biết: “IQAir AirVisual đang làm ăn tại Việt Nam. Thế nên không ngoại trừ khả năng nhà phát triển ứng dụng này bị một áp lực nào đó dẫn tới việc họ phải tạm dừng không cho người dùng truy cập. Áp lực này cũng có thể đến từ chính người dùng” Trần Nguyễn Trường Sinh cho biết. 

{keywords}
Người dùng vẫn có thể truy cập vào AirVisual bản web để kiểm tra chất lượng không khí. Ảnh: Trọng Đạt

Khi truy cập vào ứng dụng AirVisual trên chợ ứng dụng GooglePlay, có thể thấy nhiều ý kiến bình luận trái chiều của những người sử dụng. Theo đó, nhiều người đã “vote” 1 sao cho AirVisual vì cho rằng IQAir AirVisual cố tình cung cấp số liệu sai lệch để trục lợi từ nỗi lo sợ ô nhiễm của người dùng.

Trước thông tin AirVisual chặn người dùng Việt Nam do lo ngại bị chấm điểm thấp và report trên Facebook, nhà phát triển Trần Nguyễn Trường Sinh cho rằng điều này cũng hoàn toàn có thể. 

{keywords}

{keywords}

Trên chợ ứng dụng Google Play, xuất hiện nhiều bình luận trái chiều cho rằng,  IQAir AirVisual cố tình cung cấp số liệu sai lệch để trục lợi từ nỗi lo sợ ô nhiễm của người dùng.

Từ kinh nghiệm của mình, nhà phát triển ứng dụng này cũng đưa ra lưu ý rằng, những ý kiến bình luận trên mạng dù tốt hay xấu cũng khó mà biết được có đến từ người thật hay không. 

“Những người đằng sau bàn phím khó có thể biết là thật hay giả. Người vote 1 sao hay người vote 5 sao cũng vậy”, Trần Nguyễn Trường Sinh nói. 

Tuy vậy, vị chuyên gia này khẳng định, việc một ứng dụng bị chặn tải về ở Việt Nam hoàn toàn do sự chủ động từ phía nhà phát triển ứng dụng. 

Trọng Đạt

AirVisual bất ngờ khóa ứng dụng ở VN vì 'sợ' cộng đồng mạng?

AirVisual bất ngờ khóa ứng dụng ở VN vì 'sợ' cộng đồng mạng?

 Ứng dụng thống kê chỉ số chất lượng không khí AirVisual bất ngờ không tải được trên cả 2 kho Android và iOS cho người dùng tại Việt Nam. Sự "biến mất" bất ngờ của AirVisual đang gây xôn xao cộng đồng mạng.

tin nổi bật

Xem xe tăng robot tự hành "thả" drone và khai hoả

Xe tăng robot chiến đấu không người lái hạng trung (M-RCV) vừa được Bộ Quốc phòng Israel giới thiệu tại Triển lãm Quốc phòng và An ninh Eurosatory ở Paris mới đây.

NFT “dùng thử” lần đầu xuất hiện trên thị trường crypto

Startup Calo Metaverse vừa giới thiệu rộng rãi phiên bản Trial NFTs. Đây là dự án đầu tiên trên thế giới triển khai NFTs bản “dùng thử” có giới hạn.

Bệnh viện không giấy tờ, không xếp hàng, không thanh toán bằng tiền mặt

Người dân không phải xếp hàng, sử dụng một loại giấy tờ chung và thanh toán số khi đến bệnh viện, đó là những gì chuyển đổi số có thể mang lại cho ngành y tế Việt Nam.

Đèn đường thông minh, logistic xanh là tương lai của smart city ở Việt Nam

Sau một khoảng thời gian tăng trưởng nóng, các đô thị ở Việt Nam đang hướng tới những mô hình phát triển đô thị bền vững, đô thị xanh, đô thị thông minh.

Không chỉ là tiền điện tử, Blockchain sẽ là “cơn sóng thần” công nghệ

Khẳng định Blockchain không chỉ là tiền điện tử, Giám đốc Công nghệ (CTO) Tập đoàn FPT cho rằng, công nghệ Blockchain sẽ được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống.

Miraway liên tiếp giành những giải thưởng danh giá

Công ty Cổ phần Miraway Giải pháp Công nghệ vừa nhận danh hiệu Top 10 Thương hiệu Dẫn đầu Việt Nam 2022 và giải thưởng Best Solution Awards 2021.

Xem chó robot bơi qua suối, vượt đường rừng

Chó robot có thể bơi qua suối nhẹ nhàng và thuần thục. Đây là phiên bản robot Vision 60 mới nhất vừa được công ty Ghost Robotics giới thiệu.

Chuyển đổi số thành hay bại phụ thuộc vào người đứng đầu

Người đứng đầu có vai trò quyết định trong tháo gỡ, thay đổi thể chế để chuyển đổi số diễn ra nhanh hơn.

Tra cứu online, nhận diện khuôn mặt: Chuyện thường ngày ở thành phố thông minh

Tìm chỗ đỗ xe online, nhắn tin địa chỉ cửa hàng để kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm... đó là những điều khi nghe qua nhiều người nghĩ chỉ có ở nước ngoài. Thế nhưng, không khó để trải nghiệm điều này tại các thành phố thông minh ở Việt Nam.

Hàng năm, mỗi người Việt thải 54 kg rác thải nhựa ra môi trường

Lượng rác thải nhựa người Việt thải ra môi trường đã tăng lên rất nhanh. Đây là lý do nhiều dự án thí điểm đang được Việt Nam cùng các tổ chức quốc tế phối hợp triển khai nhằm giảm thiểu rác thải nhựa.

Xem nông dân sử dụng smartphone điều khiển máy gặt không người lái trên đồng

Công nghệ đã giúp những người nông dân Trung Quốc trồng trọt, thu hoạch, quản lý đồng ruộng dễ dàng ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Bitcoin giảm sốc còn 20.000 USD, vẫn tiếp tục dò đáy

Trong 2 năm trở lại đây, chưa khi nào giá Bitcoin lại tụt giảm thê thảm đến vậy.

80% thị phần điện toán đám mây Việt Nam nằm trong tay doanh nghiệp ngoại

Đây là một thực trạng cần lưu ý trong bối cảnh hạ tầng thông tin truyền thông sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong đời sống kinh tế, xã hội số.

Cuộc thi Oraichain Hackathon 2022 đã tìm ra người chiến thắng

Oraichain Hackathon 2022 là cuộc thi lập trình Blockchain do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Oraichaion Labs phối hợp tổ chức.

Bitcoin giảm sốc nhất 2 năm qua, thị trường crypto chìm trong sắc đỏ

Kể từ cuối năm 2020 đến nay, chưa khi nào giá Bitcoin lại giảm sâu đến vậy. Đây là một tín hiệu xấu cho cả thị trường crypto.