Vì sao Việt Nam chưa áp dụng điều trị Covid-19 tại nhà như nhiều nước

Theo chuyên gia, lý do bởi số bệnh nhân ở nước ta chưa vượt quá khả năng điều trị. Bên cạnh đó, việc được chữa bệnh sớm tại cơ sở y tế sẽ giúp giảm nguy cơ diễn tiến nặng tới nguy kịch.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho hay, những nước có số bệnh nhân Covid-19 quá lớn, dịch đã lưu hành rộng rãi trong cộng đồng thường áp dụng chiến lược điều trị ca nhẹ tại nhà. Khi diễn tiến nặng lên, người bệnh mới đến bệnh viện.

Tuy nhiên, Việt Nam hiện chưa áp dụng phương án điều trị này. Theo bác sĩ, lý do bởi nước ta may mắn đang kiểm soát được các ca bệnh ngoài cộng đồng, số bệnh nhân chưa vượt quá khả năng điều trị, nên có thể ưu tiên chiến lược thu dung tất cả ca nhiễm vào bệnh viện.

Bên cạnh đó, việc điều trị tại cơ sở y tế rất có lợi bởi đa phần bệnh nhân mắc Covid-19 đều diễn biến nhẹ ở tuần đầu tiên, sang tuần thứ hai mới trở nặng. Nếu phát hiện sớm và được xử lý sớm, tỷ lệ bệnh nhân rất nặng và nguy kịch sẽ giảm, kéo theo tỷ lệ tử vong giảm.

{keywords}
Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - Ảnh: Thạch Thảo

Ông Cấp phân tích, Việt Nam có thể vấp phải hai vấn đề nếu áp dụng chiến lược điều trị tại nhà giống nước ngoài.

Thứ nhất, nguy cơ bệnh nhân lây nhiễm cho người thân rất lớn, nhất là gia đình sống chung 3-4 thế hệ có người già, trẻ nhỏ. Đặc biệt, người già mắc bệnh nền lại nhiễm thêm SARS-CoV-2 có tỷ lệ trở nặng, tử vong cao.

Thứ hai, khi tự điều trị Covid-19 tại nhà, bệnh nhân khó phát hiện ra sự thay đổi bệnh lý để kiểm soát sớm. Nếu bệnh trở nặng mới vào viện, hiệu quả điều trị sẽ rất thấp.

Đánh giá điểm khác biệt của đợt dịch thứ 4 so với với các đợt dịch trước, bác sĩ Cấp cho hay, đợt bùng phát mới ghi nhận số ca Covid-19 rất lớn, tạo sức ép với hệ thống điều trị.

Ngoài ra, chủng virus trong đợt dịch lần này là chủng ở Ấn Độ, có vẻ khiến mọi diễn biến lâm sàng nhanh hơn. Bởi vậy, tỷ lệ bệnh nhân có tình trạng phản ứng viêm quá mức, bệnh nhân nặng cũng cao hơn các ổ dịch trước đây. Các bác sĩ phải can thiệp nhiều biện pháp kỹ thuật trong quá trình điều trị như lọc máu hấp phụ cytokine, ECMO,… là gánh nặng lớn đối hệ thống hồi sức cấp cứu.

Hiện bác sĩ Nguyễn Trung Cấp đang chi viện cho tỉnh Bắc Ninh chống dịch. “Tại Bắc Ninh, tôi cùng các đồng nghiệp chú trọng nâng cao năng lực điều trị của tuyến đầu. Khi các bệnh viện dã chiến điều trị tốt, tỷ lệ diễn biến nặng, nguy kịch sẽ thấp đi, làm giảm gánh nặng đối với Khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện tỉnh cũng như các ca phải chuyển về tuyến Trung ương”, ông Cấp cho hay.

Cũng theo ông, tại ổ dịch lớn khác là tỉnh Bắc Giang, ngành y tế vẫn đang nỗ lực mở rộng bệnh viện dã chiến cũng như các đơn vị hồi sức cấp cứu. “Tôi nghĩ tình hình dịch và số bệnh nhân hiện tại chưa vượt quá khả năng đáp ứng của hệ thống điều trị”, bác sĩ Cấp nói.

Nguyễn Liên

4 ca Covid-19 nặng ở Bắc Giang hồi phục, trong đó có 1 ca từng thở ECMO

4 ca Covid-19 nặng ở Bắc Giang hồi phục, trong đó có 1 ca từng thở ECMO

Bệnh viện Phổi Bắc Giang thông tin, đơn vị vừa có thêm 1 bệnh nhân Covid-19 nặng cai được ECMO và 3 ca nặng khác kết thúc thở máy.

 

tin nổi bật

Nghề y luôn phải đấu tranh và lựa chọn mỗi ngày

Y khoa là một nghề thách thức giữa đạo đức và phi đạo đức, giữa kiến thức và ngu dốt, giữa chuyên môn và thương mại. Bác sĩ phải đối mặt với những lựa chọn này mỗi ngày.

Trầm cảm sau sinh, mẹ định sát hại con vì trẻ liên tục quấy khóc đêm

Các chuyên gia chia sẻ, họ từng điều trị cho nhiều bà mẹ trầm cảm sau sinh, mất kiểm soát về hành vi dẫn đến việc sát hại con hoặc chính bản thân mình.

Chủ quan bệnh nhẹ bất ngờ nhận kết quả ung thư, thời điểm nên tầm soát phát hiện sớm

Tỷ lệ mắc ung thư có xu hướng gia tăng, đặc biệt ở các nước đang phát triển như Việt Nam do vậy việc khám tầm soát, phát hiện sớm vô cùng quan trọng.

Giờ thức dậy tốt nhất cho sức khỏe

Thức dậy trước 7h sáng có thể tăng cường sức khỏe tâm thần và năng suất học tập, làm việc của bạn.

Bệnh viện tại TP.HCM rà soát, hướng dẫn bác sĩ làm ngoài giờ

Sau vụ 4 bác sĩ thêm ở phòng khám tư tỉnh Tiền Giang không đúng quy định, Bệnh viện TP Thủ Đức (TP.HCM) đã rà soát và hướng dẫn các bác sĩ đăng ký làm thêm ngoài giờ.

Ca đậu mùa khỉ đầu tiên là nữ bệnh nhân 35 tuổi từ Dubai về TP.HCM

Ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam là một phụ nữ 35 tuổi, trở về Việt Nam sau chuyến du lịch Dubai, với biểu hiện mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ…

Số ca tử vong vì sốt xuất huyết ở TP.HCM cao nhất trong 10 năm

"Trong vòng 10 năm qua, TP.HCM chưa từng ghi nhận đến 25 ca tử vong vì sốt xuất huyết trong 1 năm", Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nói trong buổi họp ngày 3/10.

Thêm ca tử vong vì virus Adeno dù không bệnh nền, đề xuất cấm lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Ngày 3/10, bệnh nhi 13 tháng tuổi mắc virus Adeno tử vong dù có tiền sử khoẻ mạnh, nâng tổng số ca tử vong lên 9. Bộ Y tế chiều cùng ngày cho biết sắp ban hành hướng dẫn điều trị, tiêu chuẩn xét nghiệm, nhập viện... bệnh do Adeno virus ở trẻ em.

TP.HCM ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Bộ Y tế chỉ đạo, khi ghi nhận ca bệnh cần điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc để xác định nguồn lây nhiễm; quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

Tỷ lệ tử vong của bệnh đậu mùa khỉ

Trong số hơn 57.000 ca mắc đậu mùa khỉ, ít nhất 22 người đã chết, chiếm tỷ lệ khoảng 0,04%.

Hà Nội lo bệnh chồng bệnh, một tuần có hơn 900 trẻ mắc virus Adeno, 807 ca sốt xuất huyết

Chỉ trong 1 tuần, Hà Nội ghi nhận hơn 800 ca mắc sốt xuất huyết, có ổ dịch tới 131 người mắc. Với virus Adeno, tuần qua phát hiện hơn 900 bệnh nhi ở Hà Nội nhiễm. Không ít trẻ mắc liên tiếp các loại bệnh.

Ca đậu mùa khỉ đầu tiên được ghi nhận ở TP.HCM, bác sĩ nói gì?

Theo chuyên gia y tế, TP.HCM ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên là tình huống nằm trong dự báo. Người thuộc nhóm nguy cơ cần có biện pháp bảo vệ, phòng ngừa.

TP.HCM ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên

TP.HCM đã ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên qua giám sát, sàng lọc. Sở Y tế TP sẽ sớm có thông báo chính thức về trường hợp này.

‘Tôi khỏe đẹp hơn’ và thông điệp thay đổi bản thân, khao khát vận động mỗi ngày

Thực hiện những thay đổi tích cực về thể chất cho bản thân dựa trên những kiến thức về dinh dưỡng, cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” đem đến những câu chuyện truyền cảm hứng, qua đó lan tỏa và tạo những thay đổi tích cực trong cộng đồng.

Một số người nhập viện do hồng ngâm, chuyên gia cảnh báo điều cấm kỵ khi ăn quả này

Không ít trường hợp nhập viện sau khi ăn loại quả đặc trưng của mùa thu. Hồng ngâm được đánh giá chứa nhiều dinh dưỡng nhưng các chuyên gia cho rằng người dân cần lưu ý khi ăn.