Vị thế Việt Nam trong chiến lược ‘nước Anh toàn cầu’

 Với chiến lược toàn cầu, Anh nhìn nhận Việt Nam là đối tác trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, an ninh và các vấn đề quốc tế, Đại sứ Việt Nam tại Anh Trần Ngọc An cho biết.

Bên lề tọa đàm nữ doanh nhân Việt-Anh với chủ đề “Việt Nam - cơ hội, tiềm năng và phát triển” diễn ra ở London tối qua (giờ Anh), Đại sứ Trần Ngọc An chia sẻ về quan hệ hai nước.

Điểm sáng thương mại, giáo dục

Đại sứ Trần Ngọc An đánh giá, trong mối quan hệ đối tác chiến lược (năm 2010) Việt-Anh, thương mại là một điểm sáng, là ưu tiên. Theo Đại sứ, căn cứ số liệu năm 2018 so với thì giá trị thương mại hai bên tăng gấp 4 lần từ 1,5 tỷ lên đến hơn 6 tỷ đô la.

Anh cũng đứng trong top 15 nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với số vốn đầu tư trực tiếp gần 4 tỷ đô la, còn lại là đầu tư gián tiếp.

{keywords}
Đại sứ Việt Nam tại Anh Trần Ngọc An

Tuy nhiên, theo Đại sứ, dù quan hệ thương mại, đầu tư phát triển nhanh như vậy nhưng tiềm năng còn rất lớn. Vừa qua Anh và EU đã ký hiệp định thương mại tự do mà Anh cũng là một thành viên. Khi hiệp định này được triển khai sẽ giúp thương mại giữa hai nước phát triển hơn nữa. Bởi sẽ có 99,8% tổng số hàng hóa, thuế bằng 0, nhiều rào cản về kỹ thuật và phi thương mại cũng được tháo bỏ.

“Và nếu Anh rời EU, hai bên hiện cũng đang thảo luận về hiệp định thương mại song phương dựa trên hiệp định thương mại giữa Việt Nam và EU”, Đại sứ Trần Ngọc An nói.

Giáo dục cũng là lĩnh vực ưu tiên. Ông An cho biết, đầu năm vừa rồi, Bộ trưởng Giáo dục dẫn đầu một đoàn đại biểu (gồm đại diện 100 trường đại học và các DN liên quan đến giáo dục đào tạo) thăm Anh. Trong chuyến đi này, hơn 40 bản thỏa thuận ghi nhớ và hợp tác được ký kết. Hiện có 1.200 sinh viên Việt Nam đang theo học các trường đại học tại Anh (Việt Nam đứng thứ hai tại ASEAN, sau Malaysia).

Du lịch cũng đang rất phát triển, tốc độ tăng trưởng lượng du khách Anh đến Việt Nam những năm gần đây luôn luôn ở mức độ 2 con số.

Cộng đồng người Việt tại Anh khá đông, khoảng hơn 100 nghìn người, trong đó rất nhiều người gặt hái thành công không chỉ trong thương mại, dịch vụ mà còn có rất nhiều giáo sư, phó giáo sư, nhà nghiên cứu tên tuổi ở trong các viện nghiên cứu và trường đại học của Anh.

Về hợp tác quốc phòng, Việt Nam và Anh đã mở phòng tùy viên quân sự tại mỗi nước. Hai bên thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, nhất là về gìn giữ hòa bình. Năm ngoái, Anh hỗ trợ và chuyển giao cho Việt Nam vận hành bệnh viện dã chiến tại Nam Sudan. Các hoạt động trao đổi đoàn ngày càng tăng cường.

{keywords}
Bà Phạm Bảo Hà, Chủ tịch Diễn đàn nữ doanh nhân Việt-Anh thuộc VNUK Network

Sức hút Việt Nam

Theo Đại sứ Trần Ngọc An, 2020 là năm có rất nhiều sự kiện quan trọng với Việt Nam cũng như quan hệ hai nước. Hai bên kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược, Việt Nam đảm nhận vai trò ủy viên không thường trực của HĐBA LHQ và chủ tịch ASEAN.

“Đây là những cơ hội rất lớn để hai nước thúc đẩy quan hệ”, ông đánh giá. Trong chiến lược “nước Anh toàn cầu” đưa ra gần đây, Anh chủ trương đẩy mạnh quan hệ với các nước ngoài khu vực truyền thống của mình.

“Việt Nam thu hút Anh vì tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng, chính trị ổn định, xã hội ổn định và vị thế chính trị đang gia tăng.

Anh nhận thấy Việt Nam là đối tác để hợp tác trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại và các vấn đề quốc tế. Hai bên gần đây đã tiến hành trao đổi, thảo luận về sự hợp tác về hòa bình, an ninh với cương vị là thành viên của HĐBA”, Đại sứ chia sẻ.

Anh cũng muốn tham gia sâu hơn vào khu vực châu Á – Thái Bình Dương, muốn trở thành đối tác của ASEAN. Việt Nam năm tới sẽ đảm nhận vai trò chủ tịch ASEAN càng tạo đà cho quan hệ hợp tác.

Đại sứ cho biết, hiện nay, đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang tích cực cùng các địa phương tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư ở cả hai nước để giúp DN hai bên hiểu thêm về cơ hội làm ăn. Đại sứ quán cũng có các chương trình giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân góp phần gắn kết quan hệ hai bên.

{keywords}
Các diễn giả tại tọa đàm

Câu chuyện về phụ nữ Việt

Tại London tối qua (giờ Anh), Mạng lưới hữu nghị Việt-Anh (VNUK Network) và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh phối hợp tổ chức tọa đàm nữ doanh nhân Việt-Anh với chủ đề “Việt Nam - cơ hội, tiềm năng và phát triển”.

Đây là lần đầu tiên, một hoạt động tập trung vào vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường quan hệ hai nước được tổ chức.

Đại sứ Trần Ngọc An đánh giá: “Qua sự kiện này, bằng những câu chuyện thật, con người thật, chúng tôi muốn bạn bè quốc tế hiểu thêm về đất nước Việt Nam, về phụ nữ Việt, hiểu thêm rằng một trong những nguyên nhân thành công của Việt Nam có vai trò rất quan trọng của phụ nữ.

Tôi cho rằng đây là một ý tưởng hay và chúng tôi cũng muốn thời gian tới có những hoạt động như vậy để vừa tăng cường giới thiệu thông tin, tạo sự kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước”, ông nhấn mạnh.

VNUK Network là mạng lưới đóng vai trò kết nối các tổ chức và cá nhân cùng quan tâm đến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác song phương ở hầu hết các lĩnh vực như thương mại, giáo dục, trao đổi chuyên gia, giao lưu văn hóa...

Thái An từ London

Tàu sân bay Anh sẽ tới châu Á, Việt Nam hoan nghênh nỗ lực vì hòa bình

Tàu sân bay Anh sẽ tới châu Á, Việt Nam hoan nghênh nỗ lực vì hòa bình

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về việc Bộ Quốc phòng Anh lên kế hoạch triển khai tàu sân bay đến châu Á-Thái Bình Dương năm 2021.

tin nổi bật

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng luật theo hướng ‘lấy người bệnh làm trung tâm’

Chiều nay (25/5), trình bày Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã xây dựng nội dung dự án Luật theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm".

Chủ tịch nước: Đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo

Phát biểu tại phiên họp tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về gói kích thích kinh tế phải đi vào cuộc sống để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chứ “đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo”.

Thêm lô hàng hỗ trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng không lấy ra được

Thông tin được Đại biểu Trương Thị Ngọc Ánh nêu tại phiên thảo luận tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội sáng 25/5 khi nói về thủ tục hành chính gây khó khăn ngay cả với hàng từ thiện.

Bộ trưởng Nội vụ: Chuyển đổi số là mục tiêu, động lực cải cách nền hành chính

Bộ trưởng Nội vụ nhấn mạnh: Chuyển đổi số quốc gia vừa là mục tiêu, vừa là động lực cải cách nền hành chính để từ đó thúc đẩy Chính phủ số, chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, công dân số.

‘Mời cả nội chính, công an ngồi hội đồng vẫn không mua sắm được, lạ thế!’

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, một số địa phương khi mua sắm thì mời cả cơ quan nội chính, thanh tra, công an vào ngồi hội đồng nhưng vẫn không mua được.

Chủ tịch TP.HCM trăn trở khi bác sĩ từ 'người hùng' thành sai phạm vì mua sắm thiết bị

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, sau chống dịch đã ghi nhận, tôn vinh lực lượng y tế như những "người hùng" nhưng gần đây xã hội đang có xu hướng nhìn bất kỳ cái gì, bất cứ việc mua sắm nào của y tế cũng đều có chủ ý sai phạm.

Bộ Tư pháp, Hải Phòng giành ngôi quán quân chỉ số cải cách hành chính

Sáng 25/5, Ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức Hội nghị công bố chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và chỉ số cải cách hành chính năm 2021. Bộ Tư pháp, Hải Phòng giành ngôi quán quân trong lần công bố này.

Lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, thêm những ‘thanh bảo kiếm sắc bén’

Một trong các nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII là Đề án thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Công bố quyết định kiểm tra về phòng, chống tham nhũng tại Thành ủy Hà Nội

Ông Phan Đình Trạc yêu cầu công tác kiểm tra, giám sát với tinh thần quyết tâm cao, kiên quyết bảo vệ cái đúng, không khoan nhượng với những hành vi vi phạm.

Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm hai Thượng tướng

Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam Ngô Minh Tiến và Chính ủy Học viện Quốc phòng Lương Đình Hồng được thăng quân hàm lên Thượng tướng.

Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Chiều 24/5, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Trải dài suốt 5 khóa Quốc hội, đường Hồ Chí Minh vẫn chưa xong

ĐBQH nêu, trải dài suốt 5 khóa, Quốc hội đã theo dõi sát sao nhưng mục tiêu kết nối toàn tuyến từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau) vẫn không thực hiện được. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “dứt khoát bố trí vốn để làm cho xong”.

Không để người nước ngoài đồng sở hữu cảng biển, sân bay ở Khánh Hòa

Thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội trong thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa vào chiều 24/5, nhiều đại biểu băn khoăn về quyền sở hữu cảng biển, sân bay khi thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Đề xuất có Luật bảo vệ người dám nghĩ, dám làm để tạo đột phá

Đại biểu Quốc hội đề xuất nghiên cứu, xây dựng Luật bảo vệ người dám nghĩ, dám làm để tạo đột phá tăng trưởng cho đất nước.

'Luật rừng' là có hại, nhưng một 'rừng luật' xung đột thiệt hại còn nhiều hơn

Quốc hội sáng nay thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.