Bác sĩ Chen Jingyu, trưởng nhóm chuyên gia phẫu thuật cấy ghép nội tạng thuộc Bệnh viện Nhân dân Vô Tích ở tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc cho biết, bệnh nhân qua đời khi mới 52 tuổi sau 30 năm không ngừng hút thuốc.

Người đàn ông này muốn hiến tạng nhưng bác sĩ Chen và các đồng nghiệp nhanh chóng phát hiện bộ phổi của ông không thích hợp cho việc cấy ghép.

Trong đoạn video do bác sĩ Chen chia sẻ, các lá phổi của người hiến tạng nghiện thuốc lá lâu năm cho thấy mọi dấu hiệu vôi hóa, bệnh phổi nặng và tràn khí phổi. Đoạn video được mô tả là "quảng cáo chống thuốc lá tốt nhất từ trước tới nay" này đang lan truyền chóng mặt trên các diễn đàn và mạng xã hội, thu hút hơn 25 triệu lượt người xem.

{keywords}
 

Theo báo RT, bệnh nhân đã không chụp cắt lớp vi tính trước khi chết. Các lá phổi của ông đã được hiến tặng ngay sau đó.

{keywords}
Cận cảnh lá phổi đen sì của người nghiện hút thuốc lá suốt 30 năm. Ảnh: AsiaWire

"Rất nhiều người hút thuốc sở hữu những lá phổi như thế này. Nhóm của tôi quyết định loại bộ phổi khỏi các hoạt động cấy ghép. Hãy nhìn chúng, bạn có còn đủ dũng khí để hút thuốc lá nữa hay không?", bác sĩ Chen nói.

Ước tính khoảng 26,6% dân số Trung Quốc trên 15 tuổi đang hút thuốc lá. Thực tế này đang làm trầm trọng hóa các chứng bệnh về phổi đối với một bộ phận người dân vốn đã đối mặt với nạn ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở nhiều khu vực trên cả nước.

Tuấn Anh