Việc làm chất lượng cao 'bốc hơi' tại Hàn Quốc

Trong năm 2021, số lượng việc làm tại Hàn Quốc tăng lên, nhưng hầu hết mang tính chất thời vụ, thu nhập thấp.

Theo số liệu từ Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, vào năm 2021, 27,27 triệu người dân có việc làm, tăng 369.000 người so với năm trước đó.

Đây là mức tăng lớn nhất tại Hàn Quốc trong vòng 7 năm qua, cho thấy đất nước đang dần phục hồi kinh tế một cách rõ ràng, mạnh mẽ hậu đại dịch Covid-19, theo Korea Times.

Vào năm 2020, khi Covid-19 bắt đầu bùng phát, thị trường của Hàn Quốc phải cắt giảm đến 218.000 việc làm, mức giảm lớn nhất trong 22 năm. Trước đó, năm 1998, quốc gia này đã bị “biến mất” hơn 1,27 triệu việc làm do hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á.

Một lãnh đạo của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc nhận định: "Quốc gia bắt đầu xuất hiện thêm việc làm từ tháng 3/2021 và sự phục hồi của thị trường lao động cho thấy tín hiệu tích cực sau năm 2020 khi một số lượng đáng kể công nhân mất việc làm do đại dịch".

viec lam tai Han Quoc anh 1

Số lượng việc làm tại Hàn Quốc tăng lên, nhưng hầu hết đều là công việc tạm thời, thu nhập thấp. Ảnh: HRM Asia.

Tuy nhiên, cũng theo cơ quan thống kê, những việc làm được thêm mới chủ yếu dành cho nhóm người lao động từ 60 tuổi với 330.000 việc làm, mức tăng cao nhất so với cùng kỳ năm trước. Tiếp theo là nhóm người lao động ở độ tuổi 20, với 105.000 việc làm.

Trong khi đó, nhóm người lao động ở độ tuổi 30 lại bị giảm đến 107.000 việc làm. Tình trạng tương tự cũng xảy ra đối với nhóm người lao động ở độ tuổi 40 với mức giảm 35.000 việc làm.

Tại Hàn Quốc, hầu hết công việc ngắn hạn, được trả lương thấp đều do những người từ 60 tuổi trở lên hoặc những người trẻ ở độ tuổi 20 đảm nhiệm.

Các công việc thường xuyên, được trả lương cao (được coi là công việc chất lượng cao) với khả năng đảm bảo việc làm lại hầu hết do những người ở độ tuổi 30 và 40 nắm giữ. Và số lượng những công việc như vậy đang “bốc hơi” khỏi thị trường lao động.

Số lượng việc làm trong ngành sản xuất - lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế Hàn Quốc - không có bất kỳ cải thiện nào, cho thấy động lực tăng trưởng việc làm truyền thống đang mất dần đi.

viec lam tai Han Quoc anh 2

Số lượng người lao động bán thời gian làm việc ít hơn 4 giờ/ngày tăng mạnh tại Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.

Theo Korea Times, năm 2021, số lượng nhân viên làm việc trên 36 giờ/tuần đã giảm 34.000 người, trong khi những người làm việc ít hơn đã tăng lên 750.000 người (gấp khoảng 22 lần).

Trong số đó, hơn 2,15 triệu người có số giờ làm ít hơn 17 giờ/tuần, tăng 13,2% so với một năm trước đó.

Số lượng người làm việc trong ngành khách sạn giảm 47.000 người, mức giảm ít hơn so với con số 159.000 việc làm cùng ngành bị mất vào năm 2020.

Các ngành công nghiệp bán buôn và bán lẻ chứng kiến sự “biến mất” của tổng cộng 150.000 việc làm.

Nghề sửa chữa và các ngành dịch vụ cá nhân khác mất 55.000 việc làm. Các ngành nghệ thuật, thể thao và giải trí mất 29.000 nhân lực. Trong khi đó, ngành sản xuất giảm 8.000 việc làm.

Số lượng doanh nhân tự kinh doanh (có nhân viên) cũng đã giảm 65.000 người trong năm 2021, năm giảm thứ ba liên tiếp kể từ 2019.

Tổng số người dân không hoạt động kinh tế tại Hàn Quốc đã đạt mốc trên 16,92 triệu người; những người về hưu hoặc “nghỉ làm chủ động” đạt 2,39 triệu người, tăng 24.000 người so với năm trước.

Tại Hàn Quốc, khi dịch bệnh bùng phát và gây “đóng băng” nhiều ngành nghề, có một số lượng không nhỏ người lao động ở độ tuổi 30 đã từ bỏ hoàn toàn ý định tìm việc làm.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết tỷ lệ việc làm hàng năm của tất cả các nhóm tuổi đã tăng lên chính là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự phục hồi của thị trường việc làm.

Tuy nhiên, ông không đề cập đến việc liệu những công việc tạm thời, chất lượng thấp có mang đến sự bền vững hay không.

Theo Zing

TP.HCM ‘khát’ lao động dịp cuối năm

TP.HCM ‘khát’ lao động dịp cuối năm

Từ nay đến cuối năm, nhu cầu lao động sẽ gia tăng do các doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, chuẩn bị lực lượng cho những tháng đầu năm 2022. Dự kiến, TP.HCM cần khoảng 33.000 - 42.000 lao động.

tin nổi bật

Gia đình ở Thanh Hóa giành 10 HCV Taekwondo SEA Games

Vận động viên Nguyễn Thị Hương (26 tuổi) vừa giành HCV SEA Games 31 môn Taekwondo hạng 73 kg, đây cũng là HCV thứ 10 của gia đình Hương qua các kỳ SEA Games.

Chuyện tình xúc động của chàng lơ xe và hoa khôi Long An

MC Ngọc Lan không khỏi xúc động chứng kiến màn “cầu hôn cho kiếp sau” tại Tình trăm năm sau khi lắng nghe chuyện tình đẹp như cổ tích của chàng lơ xe và hoa khôi Long An.

Món đồ nhỏ trong túi chồng khi vào ca đêm - bằng chứng ngoại tình cay đắng

Đã là vợ chồng phải sống đúng với lời thề trong đám cưới - sống hạnh phúc, có trách nhiệm và biết chịu trách nhiệm. Nếu lúc nào cũng phải nơm nớp lo giữ chồng, thì làm sao mà sống thọ.

Chữa lành tâm hồn bằng thái độ sống tích cực

Để có được năng lượng tích cực, trước tiên phải tìm đến môi trường, con người có năng lượng tích cực để họ đánh thức năng lượng này bên trong chúng ta.

Trót cho con gái 20 ngày tuổi, mẹ cạn nước mắt tìm suốt 25 năm

25 năm trước, trong hoàn cảnh không thể khác hơn, bà Bảy cắn răng, nuốt nước mắt ký giấy, cho đi đứa con gái mới 20 ngày tuổi.

Người phụ nữ U60 đam mê tập gym, thành quả khiến nhiều người kinh ngạc

Dù sắp bước sang tuổi 60 nhưng nếu nhìn từ xa, ai cũng nghĩ người phụ nữ này là thiếu nữ 18 tuổi.

Người phụ nữ bật khóc tìm được ân nhân cho vay tiền 20 năm trước

Khi đã trở thành bà chủ, cuộc sống trở nên sung túc, Xuân Mai làm mọi cách để tìm lại người đã cứu mạng và cho mình vay tiền 20 năm trước. Hôm gặp được, cô ôm lấy vị ân nhân khóc không ngừng.

6 hành động yêu thương của cha mẹ lại vô tình khiến con trở nên nhút nhát, ỷ lại

Ai cũng muốn con mình năng động, giỏi giang, là điểm sáng trong đám đông. Nhưng ít bố mẹ nào nhận ra rằng, những hành vi này của mình lại khiến con trở nên nhút nhát.

Cách người khôn ngoan đối phó với kẻ nói dối

Không có phương pháp nào là phù hợp nhất để đối phó với tất cả những lời nói dối và tùy hoàn cảnh, loại nói dối mà người khôn ngoan sẽ có cách đối phó riêng.

Đêm hôm ấy, tôi chọn sống

Bạn đã bao giờ có ý định tự sát? Tôi thì đã từng.

Chị bán vé số từ chối làm tỉ phú, làm điều khiến người đời bất ngờ

Vị khách mua nợ 10 tờ vé số bất kỳ và nhờ chị Lành giữ hộ. Cuối ngày, tất cả số vé trên đều trúng giải với tiền thưởng trên 5 tỉ đồng. Bỗng chốc thành tỉ phú nhưng chị Lành làm hành động khiến người đời kinh ngạc.

Đàn ông đã vào tuổi trung niên đừng chạm tới 2 kiểu phụ nữ này

Hầu hết đàn ông 50 tuổi đều có sự nghiệp thành công, không còn lo tiền bạc. Hoạt động xã hội rộng, họ có thể không cưỡng lại được cám dỗ bên ngoài...

Những điều nên nói với con thay vì 'không được khóc'

Khi thấy trẻ khóc mè nheo, phụ huynh thường nói “Đừng khóc nữa”, “Con hãy nín đi”, nhưng cách này thường không hiệu quả và trẻ càng khóc dữ hơn.

Mất 270 triệu lấy vợ mà chưa hề được 'yêu': 'Anh ấy thử 4 lần đều thất bại'

"Điều tôi không chấp nhận được là cô ấy không muốn ngủ với chồng. Sau hơn một năm kết hôn, cô ấy thậm chí không muốn cho tôi chạm vào người, vậy tại sao cô ấy lại lấy tôi?", người chồng trải lòng.

'Con cái cũng chịu nhiều áp lực, không sướng như ta nghĩ'

Chúng ta vẫn cho rằng làm trẻ con thật hạnh phúc vì chẳng phải lo nghĩ gì. Song có lẽ bậc cha mẹ sẽ nghĩ khác đi khi nhìn thấy con stress.