Trong buổi họp trực tuyến mới nhất, nước chủ nhà Việt Nam và đại diện các quốc gia trong Hội đồng Thể thao Đông Nam Á đã thống nhất đưa thêm bốn môn vào chương trình thi đấu tại SEA Games 31 - tờ Sài Gòn Giải Phóng đưa tin vào sáng nay (12/10).

Khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình sẽ là nơi diễn ra các buổi lễ quan trọng của SEA Games 31 gồm lễ khai mạc (21/11), lễ bế mạc (02/12) và các môn thể thao Olympic

Đó là thể thao điện tử (esports), bowling, jiu jitsu và ba môn phối hợp nâng tổng số môn thi đấu tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lên 40.

Tuy nhiên, fan hâm mộ esports vẫn phải chờ đợi quyết định chính thức từ Hội đồng thể thao khu vực được tổ chức trực tuyến vào tháng 11 tới với chủ nhà Việt Nam mang tư cách chủ trì cuộc họp bàn.

Từ tháng 02 năm ngoái, Việt Nam đã nhiều lần đưa vào rồi lại rút gọn esports khỏi danh sách các bộ môn tranh chấp huy chương tại SEA Games 31.

Sau khi biết tin Việt Nam liệt kê esports vào danh sách các bộ môn bị cắt giảm tại SEA Games 31 vào hôm 21/7, Liên đoàn Thể thao điện tử châu Á (AESF) kêu gọi các đội tuyển thành viên lên tiếng để nước chủ nhà thay đổi quyết định.

"Tôi biết được thông tin esports không được coi là một môn thi đấu tại SEA Games 31 và viết thư này để kêu gọi sự hỗ trợ của các Liên đoàn thành viên trong việc vận động nhằm đưa thể thao điện tử vào nội dung thi đấu tại kỳ vận hội này", ông Sebastian Lau, Tổng Thư ký AESF, viết trong thông cáo báo chí.

Chủ tịch Liên đoàn Thể thao điện tử Philippines (NESFP), ông Ramon Suzara, xác nhận với Manila Times rằng AESF đã gửi thư cho NESFP thông báo việc này.

"Vì thành công chung của SEA Games, chính chúng tôi đã đưa esports vào nội dung tranh huy chương. Vì vậy, bộ môn này cần có mặt tại kỳ vận hội ở Việt Nam. Chắc chắn sẽ có cuộc đàm phán về việc này. Khoảng 9 nước trong khu vực Đông Nam Á sẽ tham gia vào cuộc vận động này", ông Suzara nói.

Ông Suzara cho biết, esports đã có chỗ đứng trên trường quốc tế khi được Ủy ban Olympic quốc tế thông qua như sự kiện trình diễn tại Paris vào năm 2024.

Đoàn esports Việt Nam trước khi lên máy bay sang Philippines dự SEA Games 30

Trước đó tại 2018 Asian Games, esports đã lần đầu tiên góp mặt tại một sự kiện thể thao chính thống tầm cỡ - nhưng với tư cách bộ môn biểu diễn.

Thể thao điện tử cũng đã có tên trong danh sách các bộ môn tranh chấp huy chương tại SEA Games 30 được tổ chức tại Philippines cuối năm ngoái.

Tất cả các bộ môn thi đấu esports tại SEA Games 30 đều được lựa chọn dựa trên tiêu chí "không quảng bá văn hóa bạo lực và cờ bạc" theo yêu cầu của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

Hồi đầu tháng 7, ông Dương Vi Khoa, Trưởng Ban Esports trực thuộc Hiệp hội Thể thao Điện tử và Giải trí Việt Nam (VIRESA), đã đăng tải một dòng trạng thái đầy ẩn ý trên tài khoàn Facebook cá nhân. Nó khiến nhiều người đồn đoán rằng Arena of Valor (Liên Quân Mobile), Dota 2 và Pro Evolution Soccer (PES) sẽ được chọn thi đấu esports tại SEA Games 31.

Trong đó, Dota 2 cùng Liên Quân Mobile từng nằm trong danh sách nội dung thi đấu esports tại SEA Games 30 và đem về cho đội tuyển Việt Nam hai tấm Huy chương Đồng.

Chủ nhà SEA Games 30, Philippines, "thắng đậm" nhờ đưa esports vào nhóm bộ môn tranh chấp huy chương

Ở Đại hội thể thao Trong nhà và Võ thuật châu Á 2021 (AIMAG) được Thái Lan đăng cai vào tháng 5 năm sau, nước chủ nhà cũng công bố 6 bộ môn thi đấu esports gồm Liên Quân MobileDota 2Assetto CorzaOne Lap E-CyclingLegend of Runetera và Tekken 7. 45 Ủy ban Olympic quốc gia thành viên sẽ tham dự Đại hội này, trong đó có Việt Nam.

Sài Gòn Giải Phóng thông tin chủ nhà Việt Nam sẽ sớm ấn định địa điểm cũng như lịch trình thi đấu esports tại SEA Games 31. Mặc dù vậy, vẫn chưa rõ số lượng nội dung của bộ môn thể thao điện tử tại kỳ Đại hội Thể thao ĐNÁ lần thứ 31.

"Theo quy định, nước chủ nhà phải công số môn thi trước một năm. Kỳ họp lần thứ hai vào tháng 11, ban tổ chức sẽ công bố 40 môn thi đấu và số lượng nội dung tại đại hội",  Phó tổng cục trưởng Thể dục Thể thao Trần Đức Phấn phát biểu tại buổi họp trực tuyến chưa từng có tiền lệ trong lịch sử SEA Games do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Kỳ SEA Games năm tới, chủ nhà Việt Nam hướng tới trọng tâm là các môn thể thao cơ bản của Olympic. Sau 19 năm, Việt Nam đang hướng tới SEA Games 31 với vị thế chủ nhà mới, khi luôn nằm trong top 3 toàn đoàn.

SEA Games 31 sẽ diễn ra từ 21/11-02/12/2021 tại 10 tỉnh thành miền Bắc.

Gamer