Việt Nam chủ động, tích cực góp phần duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Việt Nam đã thể hiện mình là một thành viên ngày càng tích cực của cộng đồng quốc tế, trong đó có những đóng góp cho hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ và Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc sẽ dự lễ kỷ niệm 45 năm Việt Nam trở thành thành viên Liên hợp quốc. Điều phối viên Liên hợp quốc Pauline Tamesis vừa có cuộc trao đổi với báo chí về các nội dung liên quan đến chuyến thăm cũng như mối quan hệ đối tác Việt Nam-Liên hợp quốc.

Việt Nam đã thể hiện mình là một thành viên ngày càng tích cực của cộng đồng quốc tế

Bà Pauline Tamesis cho hay, trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới, nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc sẽ dự lễ kỷ niệm 45 năm Việt Nam trở thành thành viên Liên hợp quốc.

Tổng Thư ký sẽ gặp gỡ các lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam cũng như các quan chức cấp cao khác. Tổng thư ký cũng sẽ tham gia đối thoại với thanh niên.

Chuyến thăm sẽ tập trung vào các hành động vì khí hậu, khi Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các cam kết tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương về khí hậu nhất trên thế giới, Việt Nam đang hứng chịu những tác động vô cùng tàn khốc của biến đổi khí hậu, ô nhiễm và suy thoái môi trường.

Tại COP26, Việt Nam cam kết không phát thải carbon vào năm 2050, loại bỏ than đá vào thập niên 40 của thế kỷ XXI và các sáng kiến khác bao gồm chấm dứt nạn phá rừng và giảm phát thải khí mêtan vào năm 2030.

Với việc Việt Nam đang đẩy nhanh việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch và hướng tới năng lượng tái tạo, Liên hợp quốc bày tỏ sự ủng hộ đối với quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng của Việt Nam với Nhóm G7.

Về những đóng góp của Việt Nam tại Liên hợp quốc trong những năm gần đây, bà Pauline Tamesis đánh giá, những năm gần đây, Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong khu vực và toàn cầu trong việc góp phần duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Việt Nam đã thể hiện mình là một thành viên ngày càng tích cực của cộng đồng quốc tế, trong đó có những đóng góp cho hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Chiến sĩ của Bệnh viện Dã chiến cấp 2, số 3 lên đường đến Nam Sudan làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình

Việt Nam triển khai lực lượng quân đội tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc từ năm 2014 và gần đây là lực lượng cảnh sát, với nhóm cảnh sát đầu tiên được cử đi vào ngày 14/10/2022.

Việt Nam cũng đang triển khai lực lượng tham gia Phái bộ An ninh lâm thời của Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA), Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) và Phái đoàn Ổn định tích hợp đa chiều của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA).

Năm 2014, Việt Nam cũng đã thành lập trung tâm huấn luyện gìn giữ hòa bình quốc tế, một trong bốn trung tâm ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Với tư cách là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam được đánh giá cao khi thông qua Tuyên bố Chủ tịch đầu tiên về tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, tái khẳng định cam kết đối với chủ nghĩa đa phương.

Với tư cách là Chủ tịch ASEAN vào năm 2020, Việt Nam thúc đẩy hội nhập ở Đông Nam Á và tăng cường kết nối giữa ASEAN và Liên hợp quốc thông qua cuộc họp lần đầu tiên về hợp tác hai bên.

Với việc Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, Liên hợp quốc mong muốn hỗ trợ Việt Nam trong các kế hoạch thực hiện cam kết về nhân quyền. Liên hợp quốc hoan nghênh các cam kết của Việt Nam trong việc thúc đẩy nhân quyền trên mọi phương diện, ưu tiên bình đẳng giới và bảo vệ tốt hơn quyền của các nhóm dễ bị tổn thương.

Hướng tới một Việt Nam ngày càng tự cường

Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc vào tháng 9 năm 1977, hai năm sau khi kết thúc chiến tranh. Trong 45 năm qua, Việt Nam, từ một quốc gia phụ thuộc vào sự hỗ trợ của Liên hợp quốc, đã trở thành một quốc gia đóng góp mạnh mẽ vào chương trình nghị sự khu vực và toàn cầu.

Liên hợp quốc đã hỗ trợ các công việc chính trị, nhân đạo, tái thiết và lập quy trong những ngày đầu Việt Nam trở thành thành viên của Liên hợp quốc. Trong công cuộc Đổi mới giai đoạn 1986-1995, Liên hợp quốc đã tích cực hỗ trợ Việt Nam với những tư vấn kinh tế quan trọng và cung cấp các nguồn lực lên tới hàng trăm triệu đôla Mỹ mỗi năm.

Trong giai đoạn chuyển giao sang thế kỷ 21, sự hỗ trợ của Liên hợp quốc cho Việt Nam tập trung vào xóa đói giảm nghèo, chính sách xã hội, điều phối viện trợ, nâng cao năng lực và huy động nguồn lực.

Từ năm 2000, Liên hợp quốc đã chuyển hướng hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam sang hỗ trợ các cải cách lập pháp, kinh tế và hành chính công, cũng như việc hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs), trong đó có nhiều mục tiêu Việt Nam đã hoàn thành trước năm 2015.

Sau năm 2015, Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững, thông qua Kế hoạch Chiến lược chung (OSP) giữa Chính phủ Việt Nam và Liên hợp quốc giai đoạn 2017-2021 và Khung chiến lược chung mới về Hợp tác phát triển bền vững giữa Liên hợp quốc và Chính phủ Việt Nam giai đoạn 2022-2026.

Trong khuôn khổ hợp tác giai đoạn 2022-2026, Liên hợp quốc và Chính phủ Việt Nam cam kết phối hợp với nhau và hợp tác với các tổ chức phi chính phủ, các học viện, khu vực tư nhân và các đối tác phát triển khác.

Mục tiêu là góp phần hướng tới một Việt Nam ngày càng tự cường, đảm bảo phúc lợi cho tất cả mọi người - đặc biệt là những người thiệt thòi nhất, có nền kinh tế xanh bao trùm và hệ thống điều hành lấy người dân làm trung tâm, là nơi mọi người được hưởng các quyền và cơ hội bình đẳng. Cốt lõi của khuôn khổ là cam kết không bỏ lại ai phía sau và đáp ứng nhu cầu của những người dễ bị tổn thương nhất ở Việt Nam.

Hải Vân

tin nổi bật

Nền tảng phát triển kinh tế nông thôn ở Tiền Giang

Xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực gắn với truy xuất nguồn gốc hàng hóa đã giúp Tiền Giang có nhiều sản phẩm OCOP cấp tỉnh có sức cạnh tranh.

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hóa

Huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã từng bước tạo thương hiệu cho nông sản địa phương, định danh nông sản, xây dựng chuỗi giá trị hướng đến đưa sản vật của tỉnh đến thị trường trong và ngoài nước.

Hệ giá trị Việt Nam: Sức mạnh nội sinh để phát triển đất nước

Thời kỳ đổi mới, các văn kiện của Đảng, đặc biệt là Văn kiện Đại hội XIII đã đặt ra vấn đề xây dựng văn hóa, chuẩn mực con người Việt Nam là một trong những nội dung trọng tâm, cốt lõi thúc đẩy phát triển đất nước phồn vinh và hạnh phúc.

Đối ngoại tiên phong, đồng hành cùng đất nước

Để nhìn lại những thành tựu đối ngoại đạt được cũng như đưa ra phân tích, đánh giá về thời cơ và thách thức với đối ngoại Việt Nam trong thời gian tới, VietNamNet tổ chức cuộc tọa đàm với chủ đề “Đối ngoại tiên phong, đồng hành cùng đất nước”.

Nguồn lực người Việt ở trong và ngoài nước: Sức mạnh để vươn xa

Dù trong quá khứ hay hiện tại, tương lai, tình yêu đất nước luôn là chất keo kết dính quy tụ đồng bào ta ở khắp năm châu, là nền tảng kiến tạo sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và là động lực đưa đất nước ta vươn lên.

Nguồn lực người Việt trong và ngoài nước: Sức mạnh mềm, điểm tựa để vươn xa

Phát huy truyền thống yêu nước nồng nàn và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) ngay từ khi mới hình thành, đã luôn đồng hành cùng đất nước trong mọi hoàn cảnh.

Giảm nghèo bền vững: Thay đổi phương thức hỗ trợ, thúc đẩy ứng dụng công nghệ

Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 có những thay đổi, bổ sung lớn nào so với giai đoạn trước? Tư duy, phương thức hỗ trợ người nghèo được điều chỉnh ra sao, cùng với đó những thách thức nào đặt ra?...

Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới: Cấp 5.300 mã định danh nông sản Việt

Hiện cả nước có 5.300 mã số vùng trồng được công nhận. Đây được coi là mã định danh và là một trong những yêu cầu bắt buộc của các thị trường nhập khẩu nông sản đối với vùng nguyên liệu xuất khẩu.

Nông thôn mới thông minh: Cả hệ sinh thái số hoạt động ở xã thuần nông

Ở xã nông thôn mới thông minh Yên Hòa, cả một hệ sinh thái số đang hoạt động nên người dân có thể quét mã QR code thanh toán khi mua hàng, tư vấn khám bệnh từ xa…

Bảo tồn và lan tỏa văn hóa dân tộc Thái tại làng du lịch cộng đồng Nà Sự, Điện Biên

Chà Nưa là xã miền núi biên giới, cách trung tâm huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên 45km, có 4,1 km đường biên giáp với nước CH Dân chủ nhân dân Lào. Xã có 4 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Thái chiếm tới 84,73%.

Xòe Thái - biểu tượng văn hóa gắn kết cộng đồng

Giữa tháng 12 năm ngoái, Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể đã chính thức ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

"Mắt thần" giúp xóa tụ điểm ma túy khét tiếng ở Tây Bắc

Từng là một bản ma túy phức tạp với hàng chục con nghiện - Pa Mu (xã Hua Bum, Nậm Nhùn, Lai Châu) nay bình yên hơn nhờ có hệ thống camera giám sát lắp khắp bản.

Bảo tồn văn hóa, xã hội vùng đồng bào DTTS trong tình hình hiện nay

Cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, mỗi dân tộc đều có sắc thái văn hóa riêng, vừa thể hiện bản sắc tộc người, vừa góp phần làm phong phú, đa dạng cho nền văn hóa chung.

Vượt khó thực hiện chỉ tiêu về y tế trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Việc triển khai thực hiện tiêu chí y tế ở các xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã đạt được những kết quả tích cực.

Những cao tốc kết nối từ Hà Nội đến các tỉnh phía bắc

Những tuyến cao tốc hiện đại, nối liền thủ đô với nhiều tỉnh phía Bắc như Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, Cao Bồ - Mai Sơn, Hà Nội - Hải Phòng, Vân Đồn - Móng Cái... giúp việc đi lại nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế.