Việt Nam có công thức soi tham nhũng riêng

Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh trao đổi nhân ngày quốc tế phòng chống tham nhũng (9/12).

- Nói về công tác phòng chống tham nhũng, Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết, VN có công thức riêng của mình và được quốc tế đánh giá cao. 

>> Kê khai tài sản cho đẹp chứ chưa kiểm soát được

Trao đổi với báo chí nhân ngày quốc tế phòng chống tham nhũng (9/12), Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh khẳng định: Công tác phòng chống tham nhũng của VN thời gian qua có bước tiến được Tổ chức Minh bạch thế giới và Liên hợp quốc đánh giá cao.

{keywords}
Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh. Ảnh: Hoàng Long

Ông cho hay:

Đánh giá về công tác phòng chống tham nhũng, thế giới đưa ra công thức: “Nơi nào không làm tốt công tác phòng, chông tham nhũng thì nơi đó bưng bít thông tin,  độc quyền của các cơ quan nhà nước và không thực hiện trách nhiệm giải trình”. Căn cứ vào đó, Liên hợp quốc đánh giá và chấm điểm.

Riêng VN chúng ta có công thức riêng của mình và được đánh giá cao là dựa vào 3 yếu tố: hoàn thiện thể chế, thực hiện dân chủ và công khai minh bạch cùng với trách nhiệm giải trình.

Về hoàn thiện thể chế, từ những năm 2005 chúng ta đã có luật PCTN, 2007 sửa đổi một lần, 2012 tiếp tục sửa đổi và đến nay Chính phủ đang tổng kết 10 năm thi hành luật để năm 2016 trình QH sửa đổi toàn diện. 

Kèm theo là chiến lược PCTN của Chính phủ đến năm 2020, Bộ Chính trị có chỉ thị 23 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, những người có chức vụ quyền hạn thuộc diện phải kê khai… 

Có thể nói, hoàn thiện thể chế của VN có một bước tiến rất dài trong quá trình thực hiện công cuộc PCTN.

Về thực hiện dân chủ và công khai minh bạch, VN thể hiện khá tốt. Điều này thể hiện qua việc Chính phủ thường xuyên chủ động giải trình trước cơ quan đại chúng và nhân dân về những vấn đề mà Chính phủ thực hiện. Tiếp đó là công khai những việc làm của cơ quan nhà nước như thu chi ngân sách, cải cách thủ tục hành chính và một số lĩnh vực khác. 

Công khai gắn với dân chủ hóa thực hiện khá tốt thể hiện qua việc người dân tham gia góp ý xây dựng thể chính, chính sách từ Hiến pháp 2013 đến các văn bản pháp quy.

Chính phủ cũng thường xuyên giải trình những vấn đề mà xã hội và báo chí quan tâm. Cụ thể như Chính phủ thường xuyên báo cáo tại các kỳ họp QH, trả lời chất vấn, họp báo, hay chương trình dân hỏi bộ trưởng trả lời…

Chính vì vậy, điểm số về cảm nhận tham nhũng của VN có sự tiến bộ, tăng vài bậc so với thời kỳ trước đây.

Sửa luật để kiểm soát tài sản

Kê khai tài sản là một trong những biện pháp phòng ngừa tham nhũng nhưng có ý kiến cho rằng VN chỉ mới kê khải tài sản nhưng chưa kiểm soát được tài sản. Vậy theo ông, thời gian tới phải có biện pháp gì để phòng chống tham nhũng hiệu quả hơn?

Trong quá trình thực hiện các biện pháp PCTN, Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến giải pháp kê khai và công khai tài sản thu nhập. Tuy nhiên trong luật chỉ mới quy định phải kê khai, công khai tài sản thu nhập, còn việc giải trình nguồn gốc tài sản kê khai thì chưa. 

Cho nên lần tổng kết này cần đánh giá thật kỹ vấn đề này để đưa nội dung này vào luật PCTN sửa đổi và có chế tài trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, trong đó chủ yếu là kê khai tài sản, thu nhập.  

Ngoài ra, luật hiện nay cũng chưa quy định rõ ràng việc thu hồi tài sản đối với những người tham nhũng trong nước và những người chạy ra nước ngoài. 

Cho nên, việc thu hồi tài sản cũng là  một nội dung cần quan tâm đặc biệt trong tổng kết luật và sửa đổi luật sắp tới để làm sao khi phát hiện, xử lý thu hồi tài sản của nhà nước phải được thực hiện một cách đầy đủ, đạt tỷ lệ khá cao.

Thu Hằng


tin nổi bật

Cất giấu 187 bình khí cười tại shop thời trang ở Hà Nội

Công an phát hiện 187 bình khí cười cất giấu tại một shop thời trang ở phố Đặng Văn Ngữ (Hà Nội).

Hàng loạt bãi trông giữ xe ở Hà Nội bị xử phạt

Chiều 2/2, Công an quận Hoàn Kiếm thông tin, từ ngày 21-23/1 (tức từ 30 Tết đến mùng 2 Tết), đơn vị đã xử lý 14 trường hợp vi phạm trông giữ phương tiện.

Trung tướng Tô Ân Xô: Một vài lãnh đạo đăng kiểm nhận hối lộ theo tháng, theo quý

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, qua điều tra cho thấy, một vài lãnh đạo Phòng Kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, quý của trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động và bỏ qua các vi phạm.

Nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm được thực hiện theo quy trình rút gọn

Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp đồng tình báo cáo Thủ tướng đồng ý xây dựng Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung theo thủ tục rút gọn.

EVN đề xuất nhiều giải pháp ngoài tăng giá điện để cân bằng khoản lỗ 31.000 tỷ đồng

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng.

Tướng Tô Ân Xô: Khởi tố 145 bị can, phong tỏa 1.780 tỷ từ vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án chuyến bay giải cứu đã khởi tố 41 bị can, phong tỏa kê biên 80 tỷ đồng; vụ Việt Á đã khởi tố 104 bị can với số tiền phong tỏa kê biên 1.700 tỷ đồng.

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ an ninh trên không

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo thông tư quy định mẫu, quản lý và sử dụng thẻ an ninh trên không để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tài xế xe khách vi phạm nồng độ cồn ‘kịch khung’ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

CSGT phát hiện tài xế điều khiển ô tô khách loại 40 chỗ vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,470 mg/L khí thở trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Xây dựng cầu Lại Xuân nối Hải Phòng và Quảng Ninh

Dự án đầu tư xây dựng cầu Lại Xuân và cải tạo, mở rộng đường tỉnh 352 được đầu tư 1.350 tỷ đồng, nhằm thúc đẩy kinh tế giữa 2 địa phương Hải Phòng và Quảng Ninh.

Ban Bí thư bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng làm Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương

Ban Bí thư quyết định bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng, trợ lý Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

5 cán bộ ở Thanh Hóa sẽ bị tạm đình chỉ công tác

Ngày 2/2, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã có công văn chỉ đạo Cục DTNN khu vực Thanh Hóa ban hành quyết định theo phân cấp thẩm quyền tạm đình chỉ công tác đối với 5 công chức thuộc Chi Cục DTNN Hà Trung.

Ô tô khách nghi dùng tem kiểm định giả trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 5 (Cục CSGT) đã phát hiện một xe khách sử dụng tem kiểm định, sổ đăng kiểm nghi làm giả đi trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống

Chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức buổi Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam.

Thủy điện Vĩnh Sơn hưởng ứng Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023

Hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của UBND huyện Vĩnh Thạnh, ngày 31/01, lãnh đạo Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn đã đến dự lễ phát động và trao kinh phí hỗ trợ cho chương trình.

Lời khai của nữ tài xế bị khởi tố vì không cứu người gặp tai nạn

Nữ tài xế Nguyễn Thị Hằng (SN 1992, trú huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) vừa bị Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) khởi tố về tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.