Việt Nam coi trọng các cơ chế đa phương với LHQ đóng vai trò trung tâm

Chính sách nhất quán của Việt Nam coi trọng các cơ chế đa phương với LHQ đóng vai trò trung tâm trong quan hệ quốc tế.

 - Chính sách nhất quán của Việt Nam coi trọng các cơ chế đa phương với LHQ đóng vai trò trung tâm trong quan hệ quốc tế, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn về kết quả Đoàn Thủ tướng tham dự phiên thảo luận cấp cao khoá 73 Đại hội đồng LHQ.

Chuyến làm việc 10 giờ với 15 hoạt động của Thủ tướng

Chùm ảnh: Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại LHQ

- Xin Thứ trưởng cho biết ý nghĩa của việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao VN tham dự phiên thảo luận cấp cao Khoá 73 Đại hội đồng LHQ?

Chuyến công tác lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

{keywords}
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: VGP

Trước hết, sự tham dự của người đứng đầu Chính phủ VN tại phiên thảo luận cấp cao của Đại hội đồng LHQ và các hoạt động, tiếp xúc của Thủ tướng và các thành viên trong đoàn khẳng định VN là một thành viên tích cực, có trách nhiệm của LHQ. Chính sách nhất quán của VN coi trọng các cơ chế đa phương với LHQ đóng vai trò trung tâm trong quan hệ quốc tế.

Khoá 73 ĐHĐ LHQ năm nay có chủ đề: “Để LHQ gắn bó với tất cả người dân: Lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm chung vì các xã hội hòa bình, công bằng và bền vững”. Phiên thảo luận chung của Đại hội đồng thu hút sự tham gia rất đông đảo của 122 nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ và hơn 50 bộ trưởng.

Chủ đề của khoá họp cũng rất phù hợp với ưu tiên hiện nay của VN là xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân, lấy người dân làm trung tâm trong quá trình xây dựng, triển khai chính sách.

Sự tham gia tích cực của đoàn đại biểu cấp cao VN tại diễn đàn toàn cầu lớn nhất hành tinh này là bước triển khai cụ thể đường lối đối ngoại hoà bình, hợp tác và phát triển, đa phương hoá, đa dạng hoá, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế.

Qua đó, chúng ta thể hiện cam kết mạnh mẽ của VN đối với các mục tiêu chung của LHQ, ủng hộ chủ nghĩa đa phương và vai trò  hết sức quan trọng của LHQ. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong lúc chủ nghĩa đa phương và các thể chế đa phương đang đứng trước nhiều thách thức.

Thứ hai, chúng ta đến với khoá họp lần này với tâm thế là ứng cử viên duy nhất được nhóm châu Á - TBD gồm 54 quốc gia thành viên nhất trí giới thiệu vào vị trí uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Tham gia khoá họp là dịp để chúng ta thể hiện trách nhiệm của nước ứng cử và vận động tất cả các nước ủng hộ VN tại cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 6/2019.

- Thứ trưởng cho biết đôi nét về các hoạt động của Thủ tướng và đoàn đại biểu cấp cao VN tại phiên thảo luận cấp cao lần này?

Chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao VN lần này tuy ít thời gian nhưng rất hiệu quả, thu được kết quả rất tốt đẹp.

Thủ tướng và các thành viên đoàn đại biểu cấp cao VN đã mang đến khoá họp thông điệp mạnh mẽ là VN cam kết làm hết sức mình để đóng góp hiệu quả hơn nữa vào công việc chung của cộng đồng quốc tế, thực hiện các mục tiêu chung của LHQ, vì một thế giới hoà bình, hợp tác và phát triển, một trật tự chính trị và kinh tế quốc tế công bằng, dân chủ, dựa trên luật lệ, phù hợp với vị thế của đất nước và sự trông đợi của các nước thành viên LHQ.

Trong bài phát biểu quan trọng tại phiên thảo luận cấp cao, Thủ tướng khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của VN đối với vai trò trung tâm của LHQ trong điều phối các nỗ lực chung ứng phó với các thách thức toàn cầu hiện nay.

Thủ tướng đề nghị LHQ tiếp tục cải cách mạnh mẽ, toàn diện, nâng cao hiệu quả, dân chủ và minh bạch, đồng thời kêu gọi các nước cùng nhau đoàn kết, phấn đấu “Vì một thế giới hoà bình, công bằng, và phát triển bền vững”.

Thủ tướng cũng cảm ơn các nước châu Á - TBD nhất trí đề cử VN vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, và kêu gọi tất cả thành viên LHQ ủng hộ VN.

{keywords}
Thủ tướng dự tọa đàm với các doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ về thu hút đầu tư tại VN trong thời kỳ phát triển công nghệ 4.0. Ảnh: VGP

Thủ tướng còn có nhiều cuộc tiếp xúc, gặp gỡ với Tổng Thư ký LHQ, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, nguyên thủ của các nước Cuba, Bulgaria, Croatia và Thủ tướng các nước Fiji, Saint Lucia.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng có các cuộc gặp song phương với Tổng thống Palau, bộ trưởng ngoại giao các nước Australia, Ucraina, Slovakia, Slovenia, Uganda, Ecuador, Malta, Marocco, Albania, El Salvador, Canada, tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ và chủ trì cuộc gặp gỡ với hơn 100 lãnh đạo cấp cao, bộ trưởng và nhiều đại sứ trưởng phái đoàn đại diện các nước tại LHQ để vận động bè bạn ủng hộ VN làm uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Bên lề khóa họp của LHQ, Thủ tướng và các thành viên trong đoàn cũng đã dự tọa đàm về đầu tư tại VN trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 với sự tham gia của lãnh đạo hơn 40 doanh nghiệp, trong đó có những doanh nghiệp hàng đầu trong Top 500 Fortune của Hoa Kỳ như Walmart, GE, Metlife, Medtronic..., tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn, gặp gỡ bạn bè Hoa Kỳ và đại diện cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ.

Thủ tướng đã trực tiếp giải đáp các quan tâm, ghi nhận các đề xuất của doanh nghiệp cũng như của đại diện kiều bào và sinh viên VN tại Hoa Kỳ, giao các bộ trưởng làm đầu mối kết nối, tháo gỡ vướng mắc, nghiên cứu áp dụng ý tưởng, sáng kiến, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh, cũng như cho người VN ở nước ngoài đóng góp cho quê hương đất nước.

Chuyến công tác của Thủ tướng và đoàn đại biểu cấp cao VN đã thành công tốt đẹp, cả trên bình diện song phương và đa phương, gia tăng sự tin cậy của bạn bè quốc tế và nâng cao uy tín của VN trên trường quốc tế.

Trách nhiệm kép: Tâm huyết của Việt Nam với tương lai thế giới

Trách nhiệm kép: Tâm huyết của Việt Nam với tương lai thế giới

Phát biểu của Thủ tướng là tâm huyết, tinh thần trách nhiệm của Việt Nam đối với tương lai phát triển của một thế giới hòa bình, thịnh vượng.

Thủ tướng: Không chỉ trách nhiệm với quốc gia mình mà cần trách nhiệm với toàn cầu

Thủ tướng: Không chỉ trách nhiệm với quốc gia mình mà cần trách nhiệm với toàn cầu

Thủ tướng nhấn mạnh thế giới này chỉ có thể bền vững nếu mọi quốc gia, mọi cá nhân ý thức được trách nhiệm kép: trách nhiệm với quốc gia mình và trách nhiệm với toàn cầu.

Thủ tướng gặp kiều bào và những người bạn Mỹ của Việt Nam

Thủ tướng gặp kiều bào và những người bạn Mỹ của Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, cộng đồng người Việt Nam và bạn bè Mỹ tại New York.    

Thủ tướng gọi mời 'sếu lớn' Hoa Kỳ đến Việt Nam

Thủ tướng gọi mời 'sếu lớn' Hoa Kỳ đến Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tọa đàm với 40 tập đoàn lớn của Hoa Kỳ như IBM, AIG, AES, GE, AT&T, Walmart.

Thái An

tin nổi bật

Phát triển khoa học quân sự là một trong những động lực xây dựng Quân đội hiện đại

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22, năm 2021.

Chủ tịch nước: Sản phẩm khí tài công nghệ cao có sự tiến bộ vượt bậc

Sáng 19/5, Bộ Quốc phòng và Bộ KH&CN tổ chức lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, công nghệ trong lĩnh vực quân sự cho hai công trình đặc biệt xuất sắc.

Phát động cuộc thi báo chí về học tập và làm theo Bác Hồ

Sáng nay (19/5), Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025.

Những dấu ấn trong chuyến công tác '3 trong 1' của Thủ tướng tại Mỹ

Chuyến công tác đến Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính là chuyến công tác “3 trong 1", mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.

Chỗ đứng không quan trọng bằng hướng đi

Khi mục tiêu đã rõ và có khát vọng lớn, cả dân tộc đoàn kết và hợp lực thì chúng ta sẽ tạo ra sức mạnh không thể đo đếm được và làm được những việc mà cả thế giới không tưởng tượng được.

Bông ngọc lan Bác Hồ gửi tặng nữ văn công mang về cho 'người thương'

Bác Hồ cùng xem phim “Chung một dòng sông”, trò chuyện với hai cô văn công trong Phủ Chủ tịch. Lúc ra về, Bác gửi tặng mỗi người một món quà là bông hoa ngọc lan và mấy cái kẹo.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

Bộ Nội vụ ngày 18/5 tổ chức tập huấn, toạ đàm “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ông Lê Minh Trung được xác định đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 16 và 17-5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long

Trong hai ngày 16 và 17/5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội hội kiến với Tổng thống Hy Lạp

Sáng 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hy Lạp nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thung lũng Silicon thăm Apple, Google và Intel

Những giờ cuối cùng trong chuyến thăm và làm việc tại Mỹ, chiều 17/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn Việt Nam đến thăm và làm việc với Tập đoàn Intel, Apple, Google tại San Francisco.

Sánh vai với các cường quốc là khát vọng của cả dân tộc

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói về khát vọng đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu. Học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh chính là học tập, thấm nhuần và hiện thực hoá khát vọng đó.