Việt Nam đã có nhà mạng đầu tiên chính thức phát hành eSIM

 Kể từ nay, những chiếc SIM điện tử hay còn gọi là eSIM sẽ chính thức được phát hành tại Việt Nam. Trong tương lai, chúng sẽ dần thay thế những chiếc SIM điện thoại truyền thống.

Sáng 1/2, nhà mạng Viettel khiến nhiều người ngạc nhiên khi tuyên bố sẽ phát hành những chiếc eSIM đầu tiên ngay trước kỳ nghỉ lễ Tết nguyên đán 2019. Theo đó, kể từ hôm nay (1/2), người dùng có thể tới các đại lý của Viettel trên toàn quốc để đổi từ SIM truyền thống sang sử dụng eSIM.

Dịch vụ này sẽ được cung cấp miễn phí cho khoảng 2.000 thuê bao đăng ký đầu tiên. Tuy nhiên, người dùng mới chỉ có thể tiến hành chuyển đổi giữa định dạng eSIM và SIM truyền thống. Việc phát hành các thuê bao eSIM mới phải chờ một thời gian nữa mới có thể diễn ra.

{keywords}
Viettel đã trở thành nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam chính thức cung cấp dịch vụ eSIM. 

Như vậy, Viettel đã trở thành nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam chính thức cung cấp dịch vụ eSIM cho người dùng di động. Dù đã tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm dịch vụ eSIM từ cuối năm 2018, việc cung cấp dịch vu này sớm như vậy là một động thái hết sức bất ngờ của Viettel.

Trước đó, vào ngày 15/1, VinaPhone từng cho biết, nhà mạng này sẽ chính thức tiếp nhận việc đặt trước eSIM online trước khi tiến tới việc cung cấp dịch vụ eSIM cho người dùng trong tháng 2/2019.

{keywords}
eSIM được tích hợp sẵn vào trong các thiết bị di động. Hiện tại, loại SIM này có thể sử dụng tại Việt Nam với các thiết bị như iPhone Xr, iPhone Xs, iPhone Xs Max và các mẫu Apple Serries 3 đổ lên.

Như VietNamNet đã đưa tin, trước sức ép nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm giữ chân thuê bao, cả 3 nhà mạng lớn là Viettel, VinaPhone và MobiFone đã triển khai việc nghiên cứu, thử nghiệm eSIM từ rất sớm.

Tuy nhiên có thể thấy, việc cung cấp chính thức dịch vụ eSIM vào đúng thời điểm ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ Tết nguyên đán 2019 là một “chiêu độc" của Viettel.

Đây là thời điểm người dùng thường rất bận rộn với các công việc cuối năm. Do đó, lượng người tham gia sử dụng dịch vụ eSIM mới sẽ không nhiều. Điều này khá quan trọng khi nó sẽ giúp nhà mạng có thêm thời gian hoàn thiện quy trình nghiệp vụ, đồng thời giảm sức ép của việc sai sót trên hệ thống.

Tuy vậy, hành động này lại mang nhiều ý nghĩa khi nó sẽ đánh dấu việc Viettel trở thành nhà mạng đầu tiên trên cả nước triển khai cung cấp dịch vụ eSIM. Mới đây, Viettel cũng đã trở thành nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam được Bộ TT&TT cấp phép cung cấp thử nghiệm dịch vu 5G tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Trọng Đạt

eSIM là gì?

SIM là một dạng thẻ SIM giúp thiết bị di động có thể kết nối với dịch vụ của nhà mạng. Thay vì phải “tháo ra lắp vào” như SIM truyền thống, những chiếc eSIM được tích hợp sẵn vào phần cứng của thiết bị. Không cần đến các quầy dịch vụ của nhà mạng, những chiếc eSIM mới có khả năng được lập trình và kích hoạt từ xa.

tin nổi bật

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.

SIM không chính chủ: Hệ lụy chính chủ chịu

Cơ quan chức năng đã ráo riết vào cuộc nhưng những hệ luỵ từ SIM không chính chủ vẫn chưa chấm dứt.

Lỏng lẻo trong quá trình đăng ký SIM thuê bao di động

Quá trình quản lý hoạt động đăng ký thông tin thuê bao di động tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông vẫn còn lỏng lẻo, từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy.

Nhà mạng nào có tốc độ nhanh nhất Việt Nam Quý 1/2022?

Đây là kết quả thống kê dựa trên số liệu của 4 nhà mạng di động có thị phần lớn nhất Việt Nam thời điểm hiện tại.

Việt Nam sắp có tuyến cáp quang biển ADC, giải mối lo mạng chậm

ADC là tuyến cáp quang có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp 3 lần tuyến cáp APG (Asia Pacific Gateway).

Tuyến cáp quang biển APG lại gặp sự cố

Từ 21h29 ngày 15/4, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) gặp sự cố trên phân đoạn S1.7 cách khu vực Đông Nam Á khoảng 910 km.

Đề xuất mới nhằm tăng lượng người sử dụng dịch vụ Mobile Money

Sau 4 tháng triển khai, đã có hơn 1 triệu thuê bao đăng ký, sử dụng Mobile Money. Trong số này, có 60% người dùng đến từ khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

MobiFone tuổi 29: chuyển đổi số toàn diện, nhắm đích DN số hàng đầu

MobiFone - nhà mạng có lịch sử phát triển lâu năm nhất tại Việt Nam đang bước vào tuổi 29. Với sức trẻ, tư duy năng động, MobiFone tự tin chèo lái con tàu chuyển đổi số với những mục tiêu tham vọng.

8X sở hữu cặp SIM số đặc biệt khiến nhiều đại gia ước ao, săn đón

Đây là chủ nhân của cặp SIM 09.1945.1975 và 08.1945.1975, bao gồm 2 mốc thời gian mang dấu ấn đậm nét trong lịch sử Việt Nam.

Huawei muốn đưa Thái Lan trở thành quốc gia 5G hàng đầu ASEAN

Huawei công bố chiến lược kinh doanh quốc gia nhằm mục đích giúp Thái Lan đi đầu Đông Nam Á về công nghệ 5G.

 

Thị trường cung cấp dịch vụ nội dung đổ vỡ vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt

Các nhà cung cấp dịch vụ nội dung Nigeria đổ lỗi cho nhà mạng vì tỉ lệ ăn chia doanh thu dịch vụ giá trị gia tăng quá thấp, dẫn đến phải đóng cửa.

Doanh nghiệp nội dung "cắn răng" rời thị trường vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt

Hiện nay tỷ lệ ăn chia doanh thu trung bình mà nhà cung cấp nội dung nhận được từ nhà mạng khoảng 30%. Đây là tỷ lệ thấp trong khi nhiều nhà mạng trên thế giới đưa ra mức ăn chia này là 70%.

Thế giới mở cửa chào đón CP để hình thành hệ sinh thái mạnh

Quy mô thị trường dịch vụ giá trị gia tăng di động toàn cầu ước đạt hơn 700 tỷ USD năm 2022. Trong bối cảnh đó, các nhà mạng trên thế giới đang tích cực thúc đẩy sự hình thành của một hệ sinh thái MVAS.