Việt Nam đã có trên 40 triệu lượt người sử dụng Bluezone

Dù số lượng người tải ứng dụng Bluezone đang tăng nhanh, Việt Nam vẫn còn một khoảng cách để biến Bluezone thành lá chắn an toàn trong đại dịch.

Theo số liệu mới nhất từ Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin & Truyền thông - TT&TT), tính đến hết ngày 12/7, đã có tổng cộng 40,21 triệu lượt tải ứng dụng Bluezone. Đây là ứng dụng ghi lại lịch sử tiếp xúc, từ đó đưa ra cảnh báo sớm và giúp truy vết chính xác người nghi nhiễm Covid-19. 

Hiệu quả của Bluezone đã được chứng minh khi ứng dụng này hỗ trợ cơ quan y tế truy vết được hàng nghìn trường hợp nghi tiếp xúc gần người nhiễm hoặc người nghi nhiễm mới. Đây đều là các trường hợp được tìm ra bên ngoài danh sách truy vết bằng điều tra dịch tễ thông thường.

{keywords}
Người dân nên cài đặt và sử dụng Bluezone để bảo vệ mình trong đại dịch Covid-19. Ảnh: Trọng Đạt

Hiện trên cả nước, Bắc Ninh là địa phương có tỷ lệ cài đặt Bluezone cao nhất với khoảng 46,6% tỷ lệ người dân cài đặt Bluezone có khai báo số điện thoại trên tổng dân số. 

Xếp ngay sau Bắc Ninh là các tỉnh, thành phố gồm Bình Dương (42,4%), Quảng Ninh (40,8%), Đà Nẵng (40,4%), Hải Dương (40%). Đây là 5 địa phương duy nhất mà lượt người sử dụng Bluezone chiếm hơn 40% dân số. 

Tại 2 thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP.HCM, tỷ lệ người dân sử dụng Bluezone hiện chỉ hơn 30%. Trong đó, 36,9% người dân Hà Nội cài đặt Bluezone có khai báo số điện thoại. Với TP.HCM, tỷ lệ này hiện là 35,3%.

{keywords}
Thống kê về top 10 địa phương có tỷ lệ cài đặt ứng dụng Bluezone trên tổng dân số cao nhất. Số liệu: Cục Tin học hóa

Theo thông tin từ Cục Tin học hóa, từ ngày 29/6/2021, dữ liệu tập thuê bao trên toàn quốc được cập nhật mới nhất theo tiêu chí chỉ tính các thuê bao có phát sinh dữ liệu 3G/4G và sự di chuyển của các thuê bao qua các địa bàn. Do đó, các số liệu thống kê sẽ thay đổi theo hướng chính xác hơn. 

Tuy nhiên, đây chỉ là những con số tương đối bởi có tình trạng người dân tải về, cài đặt Bluezone nhưng không thường xuyên bật Bluetooth để app hoạt động. Ngoài ra, cũng có không ít trường hợp từng tải nhưng lại xóa Bluezone. Cũng vì thế, Việt Nam vẫn còn một khoảng cách khá xa mới có thể chạm tới ngưỡng người sử dụng lý tưởng để Bluezone phát huy tác dụng. 

Theo ước tính của các chuyên gia, ứng dụng Bluezone chỉ phát huy tối đa hiệu quả nếu 60% dân số trưởng thành tham gia sử dụng. Vì vậy, việc bắt buộc người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone là biện pháp vô cùng cần thiết để truy vết, ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh lây lan.

{keywords}
Ứng dụng Bluezone đang ngày càng được tích hợp thêm nhiều giải pháp công nghệ hơn để đối phó với dịch Covid-19. Ảnh: Trọng Đạt

Ngoài việc giúp xác định, tìm ra người nghi nhiễm Covid-19, ứng dụng Bluezone giờ đây còn được bổ sung thêm nhiều tính năng mới như khai báo y tế điện tử và quét mã QR để lưu lại mốc dịch tễ. Đây đều là những giải pháp công nghệ quan trọng hiện đang được triển khai nhằm kiểm soát dịch bệnh. 

Thay vì chỉ được sử dụng như một giải pháp phụ trợ để tìm kiếm nguồn lây bệnh, các địa phương nên thay đổi tư duy, biến phần mềm Bluezone trở thành giải pháp chính để truy vết người nghi nhiễm Covid-19. 

Để làm được như vậy, các tỉnh, thành phố nên ra những quy định phòng dịch, trong đó yêu cầu người dân bắt buộc phải cài đặt ứng dụng Bluezone như một biện pháp phòng, chống sự lây lan của Covid-19.

Trọng Đạt

Ứng dụng tiêm vắc xin Covid-19 được tải về nhiều nhất tại Việt Nam

Ứng dụng tiêm vắc xin Covid-19 được tải về nhiều nhất tại Việt Nam

Chỉ ít ngày sau khi ra mắt, ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử đã leo lên đứng vị trí top đầu trên cả 2 kho ứng dụng CH Play của Android và ApsStore của iOS.   

tin nổi bật

Toàn cảnh ‘drama’ chưa hồi kết giữa Twitter và Elon Musk

Những khúc ‘cua gắt’ liên tục xảy ra với thương vụ mua lại Twitter của tỷ phú lắm chiêu trò Elon Musk.

Nga chính thức phát hành kho ứng dụng nội địa, đáp trả Google

Kho ứng dụng tên NashStore mang ý nghĩa “Cửa hàng của chúng tôi”.

“Kỳ lân” Fintech MoMo định biến Đà Nẵng thành “cứ địa” công nghệ mới

Startup MoMo đang có dự định ra mắt một trung tâm công nghệ đặt tại Đà Nẵng, biến nơi này trở thành “cứ địa” công nghệ thứ ba, sau TP.HCM và Hà Nội.

Google tiến hành hạn chế dịch vụ tại Belarus

Các lệnh trừng phạt của Google đối với Nga đã lan rộng đến Belarus.

Nghiên cứu cơ bản là động lực phát triển nguồn nhân lực trình độ cao

Chia sẻ tại Lễ kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam sáng 18/5, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh vai trò của những người làm khoa học cơ bản, nhiều người trong số đó đã nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu.

Việt Nam nên khuyến khích GameFi, đón dòng tiền tỷ USD từ vốn ngoại

Ngoài việc thúc đẩy sự phát triển của startup Việt Nam, các dự án game Blockchain có thể thu hút được nguồn đầu tư từ nước ngoài đổ về, cùng với đó là nguồn thu về thuế.

Báo Anh gọi tiền điện tử là "kẻ hủy diệt môi trường", "giấc mơ đã phai tàn"

Tiền điện tử, từ chỗ được đánh giá là 1 cuộc cách mạng tài chính, nay đang dần trở thành kẻ hủy diệt môi trường và tạo ra sân chơi cực kỳ tinh vi cho những kẻ lừa đào chiếm đoạt tài sản.

Elon Musk sẽ tiếp tục thoả thuận với Twitter mà không cần điều kiện?

Theo thông tin của Twitter, trong khi đàm phán giao dịch, Elon Musk không có bất kỳ câu hỏi gì về việc kinh doanh của mạng xã hội.

Big Tech Trung Quốc "điêu đứng" trước đại dịch và trấn áp từ Chính phủ

Từng là “con cưng” của Trung Quốc, giờ đây, ngành công nghiệp công nghệ cao đang phải hứng chịu tác động từ đại dịch cũng như sự trấn áp không đáng có từ Chính phủ.

VOV Bacsi24 được công nhận đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân

VOV Bacsi24 là nền tảng số đầu tiên được Bộ Thông tin & Truyền thông đánh giá đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân năm 2022.

Hội nghị Blockchain toàn cầu sắp diễn ra tại Việt Nam

Việt Nam được thế giới đánh giá là thị trường đầy tiềm năng để phát triển công nghệ Blockchain. Đây là lý do Hội nghị Blockchain toàn cầu đã chọn Việt Nam là nơi đăng cai tổ chức.

Việt Nam có tổ chức pháp nhân chính thức đầu tiên về Blockchain

Hiệp hội Blockchain Việt Nam vừa chính thức ra mắt. Đây là tổ chức pháp nhân chính thức đầu tiên liên quan đến lĩnh vực công nghệ Blockchain tại Việt Nam.

Ông Trump phải đăng bài trên Truth Social trước khi xuất bản trên Twitter

Ông Trump có quyền sử dụng Twitter nếu Elon Musk dỡ bỏ lệnh cấm vĩnh viễn tài khoản của ông, nhưng trước tiên cựu Tổng thống phải đăng bài trên Truth Social.

Đại diện pháp lý Twitter tố Elon Musk vi phạm điều khoản

Căng thẳng giữa Elon Musk và Twitter tiếp tục tăng cao khi mạng xã hội tố tỷ phú công nghệ phá vỡ điều khoản của họ.

Khai thác tiền điện tử sẽ thân thiện hơn với môi trường?

Khai thác tiền điện tử đòi hỏi nguồn điện rất lớn. Do đó, các nhà hoạch định chính sách đã bày tỏ quan ngại về tác hại của tiền điện tử đến môi trường.