Sáng 22/4, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long họp trực tuyến với ngài Mam Bunheng, Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia.

Bộ trưởng Y tế Việt Nam đánh giá cao nỗ lực chống dịch của Campuchia và cảm ơn nước bạn thời gian qua đã quan tâm, giúp đỡ người Việt Nam đang sinh sống tại Campuchia trong chăm sóc sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh.

Bộ trưởng Long cũng chia sẻ một số kinh nghiệm riêng có của Việt Nam trong suốt hơn 1 năm qua.

{keywords}

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long tại buổi họp trực tuyến sáng nay

Bộ trưởng Long cho biết, Việt Nam đã huy động cả hệ thống chính trị và người dân cùng tham gia chống dịch. Trong công tác điều trị, Việt Nam thực hiện hội chẩn từ xa, đảm bảo tất cả cơ sở điều trị đều được kết nối, trao đổi, thảo luận với các chuyên gia đầu ngành về các ca bệnh khó.

Bài học này đã giúp Việt Nam kiểm soát tốt cả 3 đợt dịch, trong đợt dịch lần 3 vừa qua, dù có nhiều ca bệnh nặng nhưng không có trường hợp tử vong.

Với kinh nghiệm chống dịch hơn 1 năm qua, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Campuchia trong phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt trong công tác điều trị. Các cơ sở y tế tại Campuchia có thể kết nối với Việt Nam và Việt Nam sẽ cử bác sĩ, chuyên gia trao đổi cùng bác sĩ điều trị của Campuchia để điều trị hiệu quả nhất.

Việt Nam cũng sẵn sàng cử các chuyên gia, bác sĩ sang Campuchia hỗ trợ nếu có yêu cầu từ nước bạn.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tại Campuchia đang diễn biến phức tạp, Thủ tướng Phạm Minh Chính quyết định hỗ trợ nước bạn 800 máy thở, 2 triệu khẩu trang y tế, 300.000 khẩu trang N95 và các trang thiết bị y tế khác.

Khi Campuchia đồng ý, toàn bộ số trang thiết bị, vật tư này sẽ được chuyển từ sân bay Tân Sơn Nhất sang sân bay Phnom Penh sớm nhất.

Bộ trưởng Y tế Việt Nam mong muốn Campuchia sẽ nhanh chóng vượt qua được những khó khăn trong cuộc chiến chống Covid-19 và mong Bộ trưởng Y tế Campuchia tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác chống dịch, đặc biệt tại các tỉnh có đường biên giới với Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Y tế Campuchia cảm ơn sự quan tâm của Việt Nam đối với công tác phòng  chống dịch của Campuchia và cho biết sẽ có những trao đổi chính thức về tiếp nhận hỗ trợ của Việt Nam thông qua Bộ Ngoại giao.

Hiện tại, Campuchia đã ghi nhận hơn 7.700 ca mắc Covid-19, 54 ca tử vong, trong đó riêng 24 giờ qua ghi nhận 303 ca mắc mới.

Thúy Hạnh

Ba người nhập cảnh trái phép từng đến TP.HCM đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

Ba người nhập cảnh trái phép từng đến TP.HCM đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

Ngành y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với ba người nhập cảnh trái phép từng đến TP.HCM, kết quả đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.