Chiều ngày 5/4, nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Ủy hội sông Mekong quốc tế lần thứ 4 tại Viêng chăn (Lào), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.

Chúc mừng những thành tựu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã đạt được trong thời gian qua, Thủ tướng bày tỏ tin tưởng Lào sẽ vượt qua khó khăn, xây dựng đất nước độc lập, tự chủ, hội nhập quốc tế sâu rộng, ngày càng phồn vinh, thịnh vượng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Lào tổ chức thành công Hội nghị Ủy hội sông Mekong quốc tế lần thứ 4, qua đó góp phần nâng cao vai trò và vị thế của Lào trong khu vực. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Sonexay Siphandone cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ vô tư, trong sáng của Việt Nam dành cho Lào và đánh giá cao những thành tựu to lớn và toàn diện Việt Nam đã giành được trong công cuộc xây dựng, phát triển và hội nhập quốc tế; nhanh chóng phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau dịch bệnh, có vai trò và vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.

Hai Thủ tướng vui mừng và đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào trên các lĩnh vực giữa hai nước thời gian qua. Trong đó, hợp tác thương mại là điểm sáng với tổng kim ngạch song phương cả năm 2022 đạt hơn 1,7 tỷ USD, tăng hơn 24% so với năm 2021, vượt mục tiêu đã đề ra (tăng trưởng 10-15%).

Hai bên nhất trí nỗ lực triển khai Thỏa thuận chiến lược hợp tác Việt – Lào giai đoạn 2021-2030, Hiệp định hợp tác song phương Việt-Lào 2021-2023 và các thỏa thuận cấp cao, kế hoạch hợp tác đã ký trên các lĩnh vực.

Việt Nam – Lào tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, các kênh để không ngừng củng cố quan hệ chính trị tin cậy đặc biệt và bền chặt; phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng; tăng cường phối hợp phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, đặc biệt là tội phạm ma túy.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục nâng tầm hợp tác kinh tế; hỗ trợ nhau xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với hội nhập quốc tế thực chất, sâu rộng và hiệu quả; tăng cường kết nối hai nền kinh tế; nâng cao chất lượng, hiệu quả các dự án viện trợ.

Hai nước quyết tâm tập trung tháo gỡ vướng mắc, giải quyết dứt điểm một số tồn đọng và thúc đẩy triển khai các dự án trọng điểm như bến cảng Vũng Áng 1, 2, 3; sân bay Nọng Khang; các dự án kết nối giao thông đường bộ, đường sắt theo hướng Đông – Tây…

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào đảm nhận thành công các trọng trách quốc tế trong thời gian tới, trong đó có vai trò Chủ tịch ASEAN/AIPA vào năm 2024.

Sau khi bế mạc hội nghị Cấp cao Ủy hội sông Mekong quốc tế lần thứ 4, hai Thủ tướng đã gặp thành viên Chính phủ 2 đoàn nhằm rà soát lại công việc  trên cơ sở thỏa thuận của 2 Bộ Chính trị để đánh giá kiểm điểm, xem những gì làm được, những gì chưa làm được.

Trên cơ sở đó, những gì tốt thì phát huy, những gì chưa tốt cần rút kinh nghiệm ngay. Đồng thời, hai bên cùng bàn cơ chế hợp tác, rà soát công việc hàng tháng và chuẩn bị các nội dung để triển khai thực hiện sau tuyên bố chung trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, đã nói thì phải làm, đã cam kết thì phải thực hiện và phải có kết quả cân đong đo đếm được”.