Việt Nam-Na Uy tăng cường hợp tác kinh tế biển

Đánh dấu 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Na Uy - Việt Nam, Bộ NN&PTNT cùng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Thủy sản Na Uy đã ký kết ý định thư về phát triển hợp tác trong lĩnh vực nuôi biển quy mô công nghiệp.

Xin giới thiệu bài viết của bà Grete Lochen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, về vai trò quan trọng của đại dương đối với Na Uy và thế giới, cũng như những cơ hội và thách thức đối với nền kinh tế biển. 

{keywords}
Bà Grete Lochen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam

Lịch sử của Na Uy là câu chuyện gắn với biển cả. Na Uy có một lịch sử lâu đời, một cam kết mạnh mẽ và nhiều lợi thế cạnh tranh trong nghiên cứu, phát triển công nghệ, quản lý đại dương và kinh tế biển. Ba ngành kinh tế biển mũi nhọn gồm dầu khí, hàng hải và hải sản, tạo ra tổng giá trị khoảng 695 tỷ cua-ron Na Uy (tương đương 79 tỷ USD).

Đại dương là mối quan tâm toàn cầu

Cách thức chúng ta sử dụng đại dương đang thay đổi. Các ngành công nghiệp liên tục phát triển, kể cả các ngành hiện có và các ngành mới và ngày càng nhiều hoạt động gia tăng. Đại dương và hệ sinh thái có khả năng tự điều chỉnh của nó có thể cung cấp cho chúng ta nhiều thứ, nhất là việc làm, thức ăn và năng lượng sạch.

{keywords}
Na Uy có nhiều kinh nghiệm phong phú trong việc đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản

Na Uy có kinh nghiệm phong phú trong việc đánh bắt bền vững nguồn cá biển thông qua các hiệp định với các nước khác và phát triển nuôi trồng thủy sản một cách ổn định và bền vững; quản lý nghiêm ngành dầu khí thông qua sự giám sát chặt chẽ của chính phủ và các tiêu chuẩn và quy chuẩn cao; và quản lý đại dương dựa trên kiến thức, một nền tảng quan trọng cho các ngành công nghiệp biển mới như năng lượng gió ngoài khơi.

Xây dựng một nền kinh tế biển mạnh và bền vững dựa trên sự bảo tồn các đại dương sạch và khỏe mạnh với các hệ sinh thái có khả năng tự điều chỉnh và tạo ra những giá trị lớn thông qua việc sử dụng bền vững là chìa khóa để chúng ta đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (SDG) của Liên Hợp Quốc và cam kết trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Cam kết mạnh mẽ đối với đại dương và kinh tế biển

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg đã nói: “Một đôla đầu tư vào việc làm cho đại dương trở nên trong lành hơn sẽ đem lại 5 đôla thành quả, nhưng các quốc gia phải cùng nhau phấn đấu để hiện thực hóa điều đó… Việc khai thác quá mức, ô nhiễm biển và biến đổi khí hậu có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu khoảng 400 tỷ USD tính tới năm 2050”.

Có nhiều yếu tố quan trọng dẫn đến sự thành công của ngành kinh tế biển và công nghiệp biển Na Uy.

Trước hết là sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và các viện nghiên cứu. Thứ hai là cách thức quản lý đại dương một cách tổng hợp. Điều này hết sức cần thiết nhằm đảm bảo việc tạo ra giá trị kinh tế, an ninh lương thực và bảo vệ môi trường. Thứ ba, việc cùng phát triển của các ngành công nghiệp, cân bằng giữa các lợi ích khác nhau và có một tầm nhìn bao quát về quản lý đại dương là quan trọng cho sự phát triển bền vững.

Vai trò lãnh đạo trên thế giới về đại dương

Na Uy giữ vai trò tiên phong trên thế giới trong các lĩnh vực liên quan đến đại dương như kinh tế biển bền vững, nghiên cứu đại dương, năng lượng tái tạo, kinh tế sinh học, giảm thiểu ô nhiễm nhựa, vi nhựa đại dương và biến đổi khí hậu.

Na Uy cũng là nước sáng lập Ủy ban cấp cao về kinh tế biển bền vững, với cam kết quản lý bền vững 100% vùng biển quốc gia vào năm 2025. Nhóm 74 các hành động ưu tiên của Ủy ban bao gồm các lĩnh vực lương thực, năng lượng, du lịch, vận tải, các ngành công nghiệp biển mới, khai khoáng, biến đổi khí hậu, các hệ sinh thái biển, ô nhiễm, công bằng, kiến thực, tài khoản quốc gia về tài nguyên thiên nhiên, số liệu, công nghệ và tài chính.

Na Uy và Việt Nam đều là hai quốc gia biển với nền kinh tế biển mạnh mẽ. Các thế mạnh về giải pháp sáng tạo và kinh nghiệm trong phát triển kinh tế biển bền vững, năng lượng tái tạo và kinh tế tuần hoàn thường xuyên được trao đổi giữa Na Uy và Việt Nam trên bình diện song phương và đa phương. Doanh nghiệp Na Uy có mối quan tâm lớn, muốn đầu tư vào Việt Nam và giúp tăng cường năng lực của Việt Nam trong các lĩnh vực này. Những dự án đầu tư đó sẽ tạo ra nhiều việc làm cho người Việt Nam cũng như chia sẻ các tri thức và chuyển giao công nghệ.

Grete Lochen - Đại sứ Na Uy tại Việt Nam

Đại sứ Na Uy: Học hỏi Việt Nam biến nguy thành cơ trong đại dịch

Đại sứ Na Uy: Học hỏi Việt Nam biến nguy thành cơ trong đại dịch

 "Đại dịch Covid-19 đã thách thức biết bao kế hoạch của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN. Tuy nhiên, từ những gì tôi nhìn thấy, Việt Nam đã biến nguy thành cơ”, Đại sứ Na Uy- Bà Grete Lochen chia sẻ với VietnamNet. 

tin nổi bật

Hình ảnh quân y Việt Nam tập dượt cho Army Games 2022

Dự kiến, môn “Tiếp sức quân y” trong khuôn khổ Hội thao Army Games 2022 sẽ khai mạc vào ngày 14/8 tại thành phố Saint Petersburg, Nga.

Xem binh sĩ Nga tập dượt cho môn thi “Vùng tai nạn” giải Army Games

Dưới đây là hình ảnh hiếm về các binh sĩ Nga tập dượt cho môn “Vùng tai nạn” thuộc khuôn khổ Hội thao Army Games tại Trung tâm huấn luyện Miếu Môn, Việt Nam.

Video đội Việt Nam luyện thi “Vùng tai nạn” ở Army Games 2022

Theo thông tin từ Ban tổ chức Army Games 2022, môn thi “Vùng tai nạn” năm nay sẽ diễn ra tại Trung tâm Huấn luyện quốc gia Miếu Môn ở Hà Nội, Việt Nam.

Video đội Việt Nam dự lễ bốc thăm môn ‘Kinh tuyến’ ở Army Games 2022

Theo ban tổ chức Army Games 2022, môn thi “Kinh tuyến” năm nay sẽ diễn ra ở Kazakhstan.

FBI trao trả hiện vật, cổ vật văn hoá lưu trữ trái phép cho Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tiếp nhận một số hiện vật, cổ vật văn hoá do Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) trao trả, trước sự chứng kiến của đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh nội địa Mỹ cùng các cơ quan truyền thông Việt Nam tại Washington DC.

Chuyên gia Nhật chia sẻ kinh nghiệm để doanh nghiệp phát triển bền vững

Ông Hiroaki Yashiro, chuyên gia Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), thành viên danh dự của Cộng đồng Keieijuku Việt Nam chia sẻ bí quyết chung của các công ty Nhật phát triển bền vững trên 100 năm.

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi thiệt mạng trong vụ cháy ở Manchester

Cảnh sát khu vực Greater Manchester, Anh vừa công bố danh tính 4 công dân Việt Nam mất tích, tình nghi là những nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ cháy nhà máy bỏ hoang Bismark House.

Việt Nam trong hành trình cùng ASEAN lớn mạnh, phát triển

Ngay từ những ngày đầu mới gia nhập ASEAN, Việt Nam đã có những đóng góp thiết thực, ngày càng quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển hiệp hội lớn mạnh theo thời gian.

ASEAN kêu gọi kiềm chế trong vấn đề Đài Loan

Các Ngoại trưởng ASEAN kêu gọi các bên trong vấn đề Đài Loan "kiềm chế tối đa" và tránh những hành động có thể làm leo thang căng thẳng, gây mất ổn định khu vực.

Việt Nam nỗ lực ngăn chặn nguy cơ mua bán người trong di cư quốc tế

Trong thời gian vừa qua, nỗ lực nổi bật nhất của Việt Nam trong việc phòng, chống mua bán người là ban hành các văn bản chính sách, pháp luật liên quan đến công tác này.

Tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Lào, 1 người Việt thiệt mạng

Tối 31/7 đã xảy ra một vụ tai nạn xe khách ở tỉnh Savannakhet thuộc Lào khiến 6 người thiệt mạng, trong đó có một người Việt.

Việt Nam nỗ lực giải quyết các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu

Các quan chức, nhà nghiên cứu, tổ chức trong và ngoài nước ghi nhận, Việt Nam đã và đang nỗ lực giải quyết các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, đồng thời thúc đẩy hợp tác với các đối tác quốc tế vì mục tiêu này.

Tình người lúc hoạn nạn: Lời kể của thuyền viên Việt sau vụ nổ khí độc ở Jordan

Anh Nguyễn Tiến Dũng (máy trưởng), 1 trong 7 thuyền viên Việt may mắn sống sót trong vụ nổ khí độc Clo khiến 13 người chết, 251 người bị thương tại cảng Aqaba, Jordan ngày 27/6.

New Zealand quyên góp 10 tấn trái cây cho trẻ em, phụ nữ  Việt Nam

“Thật tuyệt vời khi được chứng kiến các công ty xuất khẩu trái cây lớn nhất của New Zealand giúp đỡ người dân Việt Nam, đặc biệt là các trẻ em và phụ nữ yếu thế”, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Tredene Dobson phát biểu.

Việt Nam – Campuchia: Phát triển toàn diện, bền vững lâu dài

Việt Nam - Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, có quan hệ truyền thống, gắn bó từ lâu đời, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp.