Việt Nam nhiều triển vọng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Đến tháng 9/2020, Việt Nam cán ngưỡng 6.314 MWp tổng công suất lắp đặt điện mặt trời. AE Solar - Nhà sản xuất pin mặt trời chất lượng cao từ Đức cũng đóng góp tới 400 MWp công suất lắp đặt cho thị trường điện mặt trời Việt Nam.

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của AE Solar - ông Alexander Maier đã có những nhận định tích cực về tốc độ tăng trưởng của DN mình nói riêng và toàn thị trường nói chung.

{keywords}
 

- Những yếu tố nào đã giúp AE Solar thành công tại Việt Nam chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, thưa ông?

AE Solar thành công tại thị trường Việt Nam nhờ cam kết mang tới sản phẩm chất lượng Đức với giá cả phù hợp và cạnh tranh, trên hết là nhờ sự hỗ trợ của các đối tác và khách hàng trong nước - những người mà chúng tôi luôn đánh giá cao. Nhân cơ hội này, tôi cũng xin gửi lời cảm ơn tới tất cả các bạn. Mục tiêu chính của chúng tôi là cùng các bạn “cứu thế giới”, do đó AE Solar mong đợi sẽ nhận được sự ủng hộ nhiệt tình hơn nữa.

Tất nhiên bên cạnh đó, những cơ chế ưu đãi của Chính phủ đã đẩy mạnh nhu cầu điện mặt trời ở Việt Nam, mang lại cho chúng tôi cơ hội lớn để định vị công ty tại thị trường trong nước, với tư cách là nhà sản xuất tấm pin mặt trời chất lượng cao của Đức. Chúng tôi cũng đã tạo lập các mối quan hệ hết sức chặt chẽ với hàng triệu khách hàng và đối tác. Kết quả đạt được của việc này chính là sự tin tưởng từ khách hàng Việt Nam vào những gì AE Solar đang làm.

- Đại dịch Covid-19 đã tác động thế nào tới tiến trình hoạt động của AE Solar tại Việt Nam?

Năm 2020 là năm khó khăn nhất đối với hầu hết các ngành công nghiệp và các DN, nhưng lĩnh vực năng lượng tái tạo lại cho thấy sự tăng trưởng liên tục ở Việt Nam. Việt Nam hiện có công suất lắp đặt điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á. Mặc dù nhu cầu năng lượng vẫn tăng đều đặn trong thời gian này, Covid-19 đã tạo ra một số thách thức.

Tuy nhiên, chúng tôi luôn nhìn về phía trước và đề ra các chiến lược dài hạn. Bộ Công thương gần đây đã thông báo đặt mục tiêu tăng tỷ trọng các nguồn năng lượng tái tạo lên khoảng 23% trong tổng sản lượng điện quốc gia vào năm 2030. Cá nhân tôi nhận thấy Việt Nam đang đứng trước một tương lai đầy hứa hẹn với lĩnh vực năng lượng tái tạo.

{keywords}
 

- Ông có thể cho biết kế hoạch của AE Solar trong tương lai gần tại Việt Nam?

AE Solar đang tăng trưởng ổn định. Chẳng bao lâu nữa chúng tôi sẽ có một trong những nhà máy lớn nhất bên ngoài Trung Quốc, thông tin sẽ sớm được cập nhật thêm trong thời gian sắp tới.

Trong tương lai gần, dự kiến các tấm pin mặt trời công nghệ tinh thể bán dẫn silicon sẽ rẻ hơn và được lắp đặt với số lượng lớn, do đó chúng tôi đang tích cực chuẩn bị cho nhu cầu tăng cao sắp tới.

Với tư cách là Giám đốc điều hành, tôi đã xây dựng mối quan hệ lâu dài với các công ty tư nhân cũng như các công ty niêm yết trên toàn cầu, tại hơn 75 quốc gia. Tôi tin rằng, tính chính trực, các giá trị toàn cầu và cam kết đổi mới của AE Solar sẽ lan tỏa đến mọi dự án mà chúng tôi tham gia.

Như bà Đặng Võ Bảo Châu từ Công ty Cổ phần VSK Vietnam Energy - đối tác thân cậy suốt 2 năm qua của chúng tôi đã nói: “Các tấm pin AE Solar hiện đang có vị thế cao trên thị trường điện mặt trời. Chúng tôi đã sử dụng nhiều loại tấm pin khác nhau do AE Solar sản xuất, ứng dụng vào hàng trăm hệ thống điện mặt trời nối lưới, bao gồm cả hệ thống nhỏ cho hộ gia đình và các dự án quy mô lớn như trang trại điện mặt trời 1MWp. Có rất nhiều dự án của chúng tôi đã sử dụng sản phẩm của AE Solar như Hệ thống điện mặt trời Cam Lộ 1-4 (4 MWp), Dự án Nông nghiệp công nghệ cao kết hợp điện mặt trời áp mái Đồng Tâm (3 MWp), Dự án Nông nghiệp công nghệ cao kết hợp điện mặt trời áp mái Thuận Lợi (2 MWp), Hệ thống điện mặt trời áp mái Trại bò Krong Chro (1MWp),... Tất cả các dự án này đều đang vận hành tốt với hiệu suất cao.”

Một khách hàng khác của chúng tôi là ông Lê Việt Anh từ Công ty Máy và Thiết bị thủy lực Hoàng Long chia sẻ: “Tôi luôn đặt niềm tin vào chất lượng sản phẩm và chính sách bảo hành, hiện AE Solar đang là đối tác lớn của chúng tôi. Có rất nhiều dự án của chúng tôi đã sử dụng sản phẩm của AE Solar. Chúng tôi rất mong muốn duy trì và phát triển quan hệ đối tác song phương, chiến lược và bền vững trong tương lai với AE Solar.”

Hay như nhận xét từ Công Ty TNHH Năng lượng mặt trời Sunrise DANA: “Chúng tôi đánh giá cao sản phẩm của chúng tôi cả về chất lượng, hiệu suất, thiết kế và tính thân thiện với môi trường.”

Anh Dũng (thực hiện)

tin nổi bật

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực đầu năm mới

Thị trường tài chính thế giới ghi nhận những tín hiệu tích cực đầu năm mới sau khi nền kinh tế Mỹ ghi nhận lạm phát hạ nhiệt nhanh chóng và Fed có thể sẽ sớm đảo chiều chính sách tiền tệ sau một năm siết chặt.

Chen chân mua vàng cầu may, vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Vào ngày vía Thần Tài mỗi năm, hàng chục vạn người trên khắp cả nước lại xếp hàng từ sáng sớm đến đêm muộn để mua vàng cầu may mắn, tài lộc. Vậy vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Bí quyết đầu tư bất động sản của người trong cuộc ‘được ăn cả, ngã về không’

Đầu tư bất động sản có lãi cũng là một cái duyên, nhưng bên cạnh đó cần phải nắm được thông tin, có đủ sự kiên trì… đặc biệt, cần lựa chọn đúng.

Tiêu dùng thông minh kỷ nguyên số

Mua sắm online và sử dụng các dịch vụ trực tuyến đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng.

Doanh nhân tuổi Mão và thế hệ F1

Ông Nguyễn Đăng Quang, Lê Phước Vũ, Nguyễn Thanh Việt là những doanh nhân tuổi Mão thành công, có những người từng lọt vào Bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới của Forbes.

Bộ sưu tập đặc biệt: Tiền 'đắp nền', tiền xé ra để giao dịch

Tiền "đắp nền" - dùng con dấu đóng lên tiền trong lưu thông; xé tờ tiền có mệnh giá lớn dùng như tiền lẻ để giao dịch - những đồng tiền rất hiếm xuất hiện tại Nam bộ giai đoạn sau năm 1945.

Thúc đẩy quyền tự do kinh doanh để Việt Nam có thể 'hóa rồng'

Xu hướng cải thiện môi trường kinh doanh đang bị chững lại, thậm chí mức độ can thiệp của Nhà nước vào thị trường có dấu hiệu tăng lên. Điều này cho thấy, quyền tự do kinh doanh tại Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để cải cách.

Giá vàng hôm nay 25/1: Vàng tăng vọt trở lại, lên đỉnh 9 tháng

Giá vàng hôm nay 25/1 trên thị trường thế giới tăng trở lại lên quanh đỉnh 9 tháng trong bối cảnh đồng USD vẫn đang trên đà suy yếu và giới đầu tư đánh cược vào khả năng Fed đảo chiều chính sách tiền tệ.

Nữ tỷ phú cho vay 647 triệu USD cứu công ty bất động sản

Nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc vừa lấy tiền túi để cho công ty bất động sản vay không lãi suất.

Những lãnh đạo tuổi Mão ngành ngân hàng

Nhiều doanh nhân tuổi Mão sinh năm 1951, 1963, 1975... đang nắm giữ những vị trí lãnh đạo chủ chốt tại các ngân hàng thương mại, nhiều người để lại các dấu ấn đáng chú ý

Du lịch biển và kỳ vọng đội tàu ‘made in Việt Nam’

Việt Nam lâu nay chỉ đón khách tàu biển vào nên còn bị động, phụ thuộc, chưa có đội tàu chạy trên lãnh hải nước ta, chạy ra lãnh hải quốc tế, chở khách từ Việt Nam đi các nước.

Giá vàng hôm nay 24/1: Vàng tiếp tục tăng lên đỉnh cao

Giá vàng thế giới tăng cao ngóng quyết định quan trọng từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm 2023.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ bán ra 5,21 tấn

Giá vàng thế giới tăng 5% từ đầu năm tới nay nhưng “cá mập” - SPDR Gold Shares giảm nhu cầu nắm giữ, bán ròng 5,21 tấn.

Doanh nghiệp bất động sản vững tin, sẵn sàng kịch bản cho năm 2023

Luôn kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi, phát triển trở lại trong năm 2023, các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng cho mình các kịch bản đón đầu cơ hội hoặc ứng phó nếu thị trường khó.

Đồng xu cổ bị nhấn chìm trong đại hồng thủy, bộ sưu tập tiền xu xuyên thế kỷ

Đồng tiền cổ của Vương quốc Phù Nam hơn 1.000 năm trước vẫn còn được lưu giữ, cùng với đó là hàng nghìn đồng xu quý khác.