Việt Nam sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ Angola về CNTT, viễn thông

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tại buổi tiếp ông José Carvalho da Rocha, Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin Angola.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tại buổi tiếp ông José Carvalho da Rocha, Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin Angola và đoàn công tác sang thăm VN chiều 13/3.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, Việt Nam và Angola đã có lịch sử hợp tác lâu đời giữa hai đảng và chính phủ hai nước. Đặc biệt, trong lĩnh vực y tế, giáo dục, VN hiện có khoảng 300 chuyên gia và hàng ngàn lao động đang sinh sống và làm việc tại Angola. Đây sẽ là cầu nối để phát triển hơn nữa quan hệ song phương giữa hai nước.

{keywords}

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tại buổi tiếp ông José Carvalho da Rocha, Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin Angola chiều 13/3

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã giới thiệu với đoàn công tác Angola về các lĩnh vực trọng yếu, thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ TT&TT, bao gồm viễn thông, CNTT, báo chí (gồm cả PTTH & TTĐT), thông tin đối ngoại - thông tin cơ sở và lĩnh vực xuất bản, bưu chính. Trong đó, sau hơn 30 năm thực hiện quá trình đổi mới và hộp nhập, VN đã luôn chú trọng thúc đẩy VT - CNTT và đưa những lĩnh vực này trở thành lĩnh vực mũi nhọn, đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của VN. Cụ thể, lĩnh vực VT hiện có tổng doanh thu khoảng 16 tỉ USD, đóng góp gần 30% vào tổng doanh thu toàn ngành năm 2016. Hạ tầng VT - Internet VN phát triển mạnh, phủ sóng 95% nhưng được duy trì khá ổn định. VN có 5 nhà mạng lớn với tổng số thuê bao di động lên tới 131 triệu, dù chỉ có 92 triệu dân. Hiện nay, VN cũng có hơn 50 triệu dân sử dụng Internet, tức là chiếm khoảng 65 - 70% dân số. Tháng 10/2016, VN đã cấp phép 4G cho các nhà mạng và hiện tốc độ phát triển mạng 4G khá nhanh. Cùng với với lĩnh vực VT, công nghiệp CNTT VN cũng phát triển mạnh, với doanh thu ấn tượng, đạt 41 tỉ USD.

Theo người đứng đầu ngành thông tin và truyền thông, VN luôn tạo điều kiện thuận lợi để phát triển VT - CNTT, thông qua những chủ trương, chính sách và ưu đãi kịp thời. Hiện nay, nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới như Intel, Microsoft, Samsung, ... đã có mặt ở VN vì môi trường đầu tư hấp dẫn. Mục tiêu của VN hiện nay là trở thành nước có nền VT - CNTT hàng đầu khu vực và thế giới. VN cũng đang phấn đấu lọt vào tốp 10 nước cung cấp dịch vụ gia công phần mềm hàng đầu thế giới, đáp ứng nhu cầu tạo ra 1 triệu nhân lực làm về CNTT - ATTT vào năm 2020 và những yêu cầu mới của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.Các doanh nghiệp viễn thông lớn của của VN như Viettel, MobiFone, VNPT, ... không chỉ củng cố phát triển thị trường trong nước, mà còn mở rộng phát triển sang các thị trường nước ngoài như ở ĐNA, Trung Đông và châu Phi. Một ví dụ cho các doanh nghiệp này là Viettel, tập đoàn đã đầu tư sang 10 nước trên thế giới, lớn nhất là Lào và Campuchia. Trong thời gian tới, Viettel dự định sẽ tiếp tục mạnh tay đầu tư cho châu Phi, bao gồm cả Angola.

{keywords}

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn Angola.

Đáp từ Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, ông José Carvalho da Rocha, Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin Angola bày tỏ vui mừng trước sự phát triển quan hệ hữu nghị và đoàn kết tin cậy lâu đời giữa hai nước. Ông cũng bày tỏ biết ơn sự ủng hộ và giúp đỡ của Việt Nam dành cho Angola trong suốt thời gian qua.

Theo Bộ trưởng J.C da Rocha, đất nước của ông có 25 triệu dân và hiện mới có 3 nhà mạng (2 nhà mạng di động và 1 nhà mạng cố định) với khoảng 14 triệu thuê bao di động. Vì lí do lịch sử, nội chiến và vừa mới giành được hoàn toàn độc lập từ năm 2012, Angola hiện có hạ tầng công nghệ - viễn thông còn khiêm tốn và gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý lĩnh vực viễn thông. Angola đang nỗ lực hết sức để phát triển hạ tầng VT - CNTT, thông qua các chính sách và hoạt động đổi mới, ví dụ như xây dựng 20.000 km đường cáp quang, vươn tới khắp 18 tỉnh thành trong nước, và hy vọng có thể phóng vệ tinh VT của mình trong năm nay.

Ông J.C da Rocha thông tin thêm, chính phủ Angola đang nỗ lực kêu gọi đầu tư vào hạ tầng VT - CNTT của nước này, thông qua cả đầu tư công và tư nhân. Vì vậy, Angola luôn mong muốn gặp gỡ, thăm các đối tác nước ngoài để tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực này. Đặc biệt, Angola luôn mong muốn được trao đổi kinh nghiệm, học hỏi công nghệ mới của VN cũng như hợp tác với các doanh nghiệp của VN để phát triển hơn nữa lĩnh vực công nghệ - viễn thông trong nước.

Bộ Trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định, VN hiện là một nước mạnh trong khu vực về VT, CNTT, ATTT và đào tạo nguồn nhận lực với kinh nghiệm, trình độ quản lý cũng như tay nghề cao. VN đã phóng thành công 2 vệ tinh VINASAT 1 và VINASAT. Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số hiện cũng có chân trong Liên minh viễn thông quốc tế (IUT) và đã có công giúp Lào phóng thành công vệ tinh Laosat. Do đó, VN có thể hợp tác, trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ Angola trong lĩnh vực này.

Trên nguyên tắc hợp tác bình đẳng, đôi bên cùng có lợi, VN cam kết không chỉ hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài vào hoạt động tại VN, mà hy vọng Angola cũng sẽ tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp VN đầu tư, mở rộng hoạt động sang Angola. Bộ trưởng Trưởng Trương Minh Tuấn hy vọng, Angola và VN sẽ có tiếng nói chung và ủng hộ lẫn nhau trong các diễn đàn, tổ chức quốc tế.

"Chúc tình hữu nghị của hai nước tiếp tục phát triển dù xa cách về mặt địa lý. Tất cả chúng ta đều hướng tới mục đích chung là hòa bình, thịnh vượng cho mỗi quốc gia và đóng góp cho hòa bình, thịnh vượng của toàn thế giới", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn kết luận.

Tuấn Anh

tin nổi bật

Tiêu thụ hàng nghìn tấn vải thiều Bắc Giang qua sàn Postmart, Vỏ Sò

Theo biên bản hợp tác vừa được ký kết ngày 25/5, hàng nghìn tấn vải thiều Bắc Giang niên vụ 2022 sẽ được tiêu thụ trên hai sàn thương mại điện tử Postmart và Vỏ Sò.

Cảnh giác với tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo từ số điện thoại lạ

Thời gian gần đây, tình trạng các đối tượng mạo danh các cơ quan, đơn vị chức năng nhắn tin, gọi điện đe dọa, lừa đảo người dùng điện thoại tiếp tục tái diễn. Người dân cần nêu cao cảnh giác, đặc biệt là những cuộc gọi quốc tế.

Dân mạng Việt và Đông Nam Á tìm kiếm gì nhiều nhất về SEA Games 31?

Những chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất về SEA Games 31 bởi dân mạng Việt Nam và các nước Đông Nam Á là gì? Câu trả lời sẽ có ngay trong phần tổng hợp dưới đây.

Lần đầu tiên tổ chức Festival trái cây-sản phẩm OCOP trên sàn Postmart

Lần đầu tiên Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, UBND tỉnh Sơn La và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức Festival trái cây-sản phẩm OCOP trên sàn thương mại điện tử Postmart.vn.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng kiểm tra công tác chuyển đổi số tại tỉnh Lạng Sơn

Chiều 20/5, Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông do Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng làm trưởng Đoàn đã làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn để kiểm tra công tác chuyển đổi số và công tác thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Thái Lan mong muốn hợp tác với Việt Nam phát triển kinh tế số, xã hội số

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội số Thái Lan Chaiwut Thanakamanusorn chia sẻ, Thái Lan rất mong muốn được kết nối và thúc đẩy các hoạt động hợp tác thiết thực với Việt Nam về các lĩnh vực liên quan đến chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Bộ TT&TT cập nhật mới bộ tiêu chí đánh giá chuyển đổi số bộ, tỉnh, quốc gia

Theo Đề án Bộ TT&TT vừa phê duyệt, bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của bộ, tỉnh và quốc gia đã được cập nhật, bám sát chương trình chuyển đổi số quốc gia và các chiến lược phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

Kết quả chuyển đổi số tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân Lạng Sơn

Theo đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn, chuyển đổi số có đóng góp quan trọng vào việc nâng cao chỉ số cạnh tranh của tỉnh và tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân địa phương.

Bộ TT&TT công bố 25 trang thông tin điện tử có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Danh sách 25 trang thông tin điện tử có dấu hiệu vi phạm pháp luật - cung cấp trò chơi điện tử, cá cược, đổi thưởng vừa được Bộ TT&TT công bố, trong đó có các website: choigametaixiu.com, king.choithethao.live, news.go.win...

Tập đoàn Cisco sẽ triển khai các mô hình hợp tác mới với Việt Nam

Cisco sẽ triển khai các mô hình hợp tác mới, phù hợp với các định hướng chiến lược của Việt Nam về chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số từ các thế mạnh công nghệ của mình.

Nghĩ về “Bình dân học vụ số”

Bài học từ tư tưởng của Bác Hồ về “Bình dân học vụ” để xóa mù chữ trước đây, rất có thể còn có giá trị to lớn trong việc phổ cập chuyển đổi số hiện nay.

Đoàn Việt Nam tham dự phiên họp Hội đồng điều hành UPU

Từ ngày 16 - 20/5/2022, tại Thụy Sĩ, Đoàn cán bộ cấp cao của Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn làm Trưởng đoàn tham dự phiên họp của Hội đồng điều hành UPU.

Đoàn viên ở Sóc Trăng, Vĩnh Long học cách “lên sàn”

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia Tổ Công tác 1034, hơn 100 Đoàn viên ở hai tỉnh Sóc Trăng, Vĩnh Long đã nắm bắt được kỹ năng cơ bản về kinh doanh trên sàn thương mại điện tử.

VOV Bacsi24 được công nhận đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân

VOV Bacsi24 là nền tảng số đầu tiên được Bộ Thông tin & Truyền thông đánh giá đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân năm 2022.

Tập huấn kỹ năng kinh doanh số cho Đoàn viên

Chương trình tập huấn kỹ năng kinh doanh số cho Đoàn viên vừa diễn ra tại Quảng Bình từ ngày 11 - 13/5, và sẽ được tổ chức tại Hà Giang từ ngày 25 - 27/5, Kiên Giang từ 15 – 17/6/2022.